Bán hàng kinh doanh đa cấp là gì ? Bán hàng đa cấp tốt hay xấu

Dạo gần đây có nhiều bạn có thắc mắc về bán hàng đa cấp là gì ? xấu hay tốt ? Các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây để giải đáp nhé.

Kinh doanh đa cấp là gì xấu hay tốt
Kinh doanh đa cấp là gì xấu hay tốt

Bán hàng kinh doanh đa cấp là gì ?

Bán hàng đa cấp là kiểu kinh doanh bán hàng và chiết khấu trực tiếp cho khách hàng thông qua nhiều cấp độ khác nhau. Ví dụ như nhà sản xuất là cấp độ 1, bán hàng cho anh A là cấp độ 2, sau đó A sẽ bán cho B thì B lại cấp độ 3, cứ như vậy thay vì dùng chi phí cho quảng cáo sản phẩm thì nhà sản xuất sẽ chia hoa hồng cho người người mua sản phẩm và giới thiệu thêm nhiều người mua khác.

Hiện nay có rất nhiều hình thức bán hàng đa cấp biến tướng lừa đảo những đều dựa trên mô hình cơ sở nêu trên. Ví dụ như bán hàng đa cấp bằng tiền ảo, bằng bất động sản ảo hay bằng hình thức lừa đảo tuyển dụng ảo.

Bán hàng kinh doanh đa cấp xấu hay tốt

Việc kinh doanh đa cấp chân chính theo đúng mô hình ở trên là kiểu kinh doanh hoàn toàn hợp pháp nên rất tốt, bởi vì chi phí dùng cho quảng cáo sẽ được chi trả trực tiếp cho những người đã dùng và giới thiệu thêm nhiều người khác sử dụng.

Tuy nhiên ở nước ta hiện nay có nhiều hình thức bán hàng đa cấp biến tướng, ví dụ như thay vì bán sản phẩm có chất lượng tốt thì mạng lưới đa cấp lại bán hàng kém chất lượng và dụ dỗ, lôi kéo nhiều người cùng tham gia đường dây để hưởng hoa hồng giới thiệu, những biến tướng này không mang lại giá trị cho mạng lưới người tham gia mà chỉ lấy của người tới sau trả cho người tới trước.

Ngoài ra thì còn có nhiều kiểu biến tướng khác của đa cấp như đa cấp theo hình thức tuyển dụng, đa cấp theo hình thức tuyển dụng vốn, đa cấp theo hình thức giáo dục, đào tạo.

Đôi lời nhắn nhủ với những bạn đang sắp bước vào con đường đa cấp. Các bạn thật tỉnh táo xác định sản phẩm mình sắp tham gia mua bán là gì ? nếu chỉ cần sản phẩm tốt và giá hợp lý thì có rất nhiều cách để bán chứ không riêng gì mô hình đa cấp này. Còn đối với những bạn đã tham gia đa cấp thì cần xác định rõ lại công ty mình đang tham gia là tốt hay xấu để có quyết định tiếp theo cho tương lai của bản thân.

Bán hàng kinh doanh đa cấp xấu tại sao ?

Đối với những mô hình bán hàng kinh doanh theo kiểu đa cấp không chân chính thường có dấu hiệu rất rõ ràng của việc lừa đảo như sau.

 • Ban đầu để mở rộng hệ thống chúng tung rất nhiều quảng cáo liên quan tới mức thu nhập cũng như lợi nhuận có được để gia nhập hệ thống.
 • Ở giai đoạn đầu tham gia nếu hoàn thành nhiệm vụ chiêu mộ thêm thành viên cấp dưới bạn sẽ được chi trả hoa hồng và thu nhập rất cao.
 • Sau khi số lượng người tham gia mô hình đạt đến một mức nhất định thì những người sáng lập của những công ty đa cấp này đa số sẽ biến mất cùng với số vốn mà nhiều người đã góp vào hệ thống.
 • Lúc này tất cả các thành viên trong mạng lưới đa cấp này đều sẽ mất sạch cả vốn lẫn lời.

Thực trạng bán hàng kinh doanh đa cấp hiện nay tại Việt Nam

Bán hàng kinh doanh theo mô hình đa cấp được du nhập vào nước ta cũng tương đối sớm. Tuy nhiên nói về những công ty làm ăn chân chính có giấy phép đăng ký kinh doanh bán hàng đa cấp hợp pháp chỉ đếm trên đầu ngón tay. Còn lại toàn bộ là những công ty biến tướng lợi dụng mô hình này để lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà thôi.

Khoảng vào năm 2005 trở đi đa cấp nở rộ ở Việt Nam với hình thức bán một số sản phẩm như máy lọc nước, máy khử khuẩn rau sạch. Đây là một trong làn sóng đầu tiên của mô hình kinh doanh đa cấp tại Việt Nam.

Sau một thời gian im ắng thì đến giai đoạn 2010 các công ty đa cấp hoạt động sôi nổi trở lại với nhóm sản phẩm chủ yếu là thực phẩm chức năng, thuốc chữa bệnh. Ở giai đoạn này đa cấp phát triển mạnh mẽ hơn nhờ sự bùng nổ của internet và mạng xã hội.

Từ 2015 đến nay đa cấp dần biến tướng thành nhiều hình thức như: bán khóa học, mở thẻ ngân hàng, tuyển dụng, huy động vốn, tiền ảo, bất động sản, tích điểm trả thưởng.

Trong giai đoạn hiện nay để tìm hiểu rõ hơn về những mạng lưới đa cấp lừa đảo và cách hệ thống bị sụp đổ như thế nào các bạn có thể tìm hiểu thêm về mô hình lừa đảo của công ty Liên Kết Việt BQP hoặc công ty địa ốc Alibaba.

Đặc điểm của những người đang kinh doanh bán hàng đa cấp không tốt

Những người kinh doanh bán hàng theo hình thức đa cấp thường có một số đặc điểm dễ nhận biết như sau:

 • Trên trang cá nhân tường facebook của người bán hàng kinh doanh đa cấp thường ngập tràn những hình ảnh, bài viết, video về triết lý cuộc sống, kinh doanh, đơn hàng tới liên tục cùng việc tài khoản có nhiều tiền, cuộc sống xa hoa, ăn chơi ở nhiều nơi sang trọng. Họ thường thích kết thân với nhiều người để mở rộng quan hệ nhằm lôi kéo nhiều người trở thành cấp dưới của mình trong mô hình đa cấp nên những người nên có danh sách bạn bè rất nhiều, thường xuyên like, bình luận trên facebook. Người đang bán hàng đa cấp có tần suất đăng trạng thái trên facebook rất đều đặn thường là khoảng 1 ngày 1 bài.
 • Người làm việc trong các mạng lưới kinh doanh bán hàng đa cấp thường ít cung cấp liên quan tới sản phẩm dịch vụ mình đang kinh doanh mà chủ yếu giới thiệu về những khoản lợi nhuận và thu nhập khủng lồ để có thể lôi kéo được nhiều người tham gia vào mạng lưới của mình.
 • Thường thì những mô hình kinh doanh đa cấp không tốt thường không chú trọng vào chất lượng sản phẩm nên họ thường bán một số loại sản phẩm mang tính chung chung, thông tin sản phẩm chưa được kiểm chứng với mục đích chính là lôi kéo người tham gia chứ thường ít có mục tiêu là tăng doanh số của sản phẩm.
 • Người tham gia vào đường dây đa cấp được đào tạo để rất kiên trì theo đuổi mục tiêu mà họ đang muốn tiếp cận để dụ dỗ tham gia cùng.
 • Đa số những bạn đã trót tham gia vào đường dây kinh doanh bán hàng đa cấp thường rất khó thoát ra được bởi vì lòng tin đã được xây đắp rất chắc chắn vào mô hình kinh doanh mà mình đang theo đuổi.

Cách nhận biết công ty hoạt động dưới hình thức bán hàng kinh doanh đa cấp

Hiện nay xuất hiện rất nhiều công ty kinh doanh dưới hình thức đa cấp đăng tin tuyển dụng liên tục để dụ dỗ, lôi kéo thêm nhiều nhân viên vào mạng lưới, vì thế mời các bạn tham khảo một số đặc điểm nhận dạng của những công ty này:

 • Thông tin tuyển dụng của những công ty tuyển dụng thường rất mơ hồ, không có nội dung mô tả công việc rõ ràng mà chỉ tập trung vào mức thu nhập cao và công việc nhẹ nhàng.
 • Những đối tượng đăng tin tuyển dụng cho công ty đa cấp thường đăng tin tuyển rất nhiều ở các group hay fanpage facebook, đối tượng họ thường nhắm tới chính là những người nội trợ hay người già cả có nhiều thời gian rãnh muốn kiếm thêm thu nhập.
 • Công ty kinh doanh đa cấp khi tuyển dụng bạn vào yêu cầu bạn đóng tiền vài triệu đến hàng chục triệu đồng để mua gói sản phẩm hoặc được lên chức trưởng phòng hay giám đốc ngay lập tức thì đây có khả năng cao là đang dụ dỗ bạn vào hệ thống đa cấp của họ.
 • Nên nhớ những công việc với mức lương hay thu nhập cao ngất ngưỡng không tương xứng với trình độ của bạn thì chắc hẳn ẩn sau đây có vấn đề. Đây có là đặc điểm những công ty đa cấp thường tung ra để giăng bẫy những con mồi nhẹ dạ cả tin.

Những đối tượng dễ bị mắc bẫy vào công ty kinh doanh bán hàng đa cấp

Với lời mời chào về mức thu nhập hấp dẫn kèm công việc nhẹ nhàng thoải mái nên những công ty kinh doanh bán hàng đa cấp thường hướng tới một số đối tượng như sau để thả mồi cầu:

 • Những bạn sinh viên trẻ trung từ nông thôn lên thành phố để bước vào giảng đường đại học thường là con mồi lý tưởng để các đối tượng chiêu mộ vào đường dây của mình.
 • Người già hoặc những người ở nông thôn có hiểu biết ít, trình độ văn hóa thấp cũng là những đối tượng dễ bị dụ dỗ vào con đường kinh doanh bán hàng đa cấp.
 • Phụ nữ làm công việc nội trợ hoặc chăm sóc con nhỏ cũng dễ trở thành mục tiêu tuyển dụng của những công ty bán hàng kinh doanh đa cấp do họ thường có nhiều thời gian rãnh để online.
 • Ngoài ra nhiều bạn nhân viên văn phòng có năng lực hạn chế với mức lương thấp cũng rất dễ bị hấp dẫn bởi những lời quảng cáo về thu nhập siêu khủng mà những công ty kinh doanh bán hàng đa cấp giới thiệu.

Cách phòng tránh bán hàng kinh doanh đa cấp dụ dỗ như thế nào ?

Hãy nêu cao tinh thần cảnh giác trước những cạm bẫy của đa cấp được giăng ra ở khắp nơi. Hạn chế việc làm quen với người lạ ở những nơi công cộng như xe buýt, công viên vì đây là những nơi đa cấp dễ dàng dụ dỗ bạn nhất.

Các bạn nên tránh những thông tin tuyển dụng với mức lương cao nhưng công việc thoải mái, không đóng bất kỳ khoản tiền nào để training khi đi phỏng vấn xin việc làm, không nên đầu tư tiền vào những dự án thông tin mập mờ, thiếu minh bạch.

Bạn hãy cứ nhẩm tính việc kinh doanh bất kỳ thứ gì mà lợi nhuận từ gấp 2 đến gấp 3 so với lãi suất ngân hàng thì có thể đây là một hình thức kinh doanh không khả thi bởi vì nếu thật sự tạo ra lợi nhuận như vậy thì người ta đã tự vay ngân hàng kinh doanh chứ không dại gì mà rủ bạn tham gia cùng.

Để nhận ra giọng điệu của những kẻ bán hàng đa cấp lừa đảo rất đơn giản. Họ thường mô tả về một công việc dễ dàng nhưng đi kèm với thu nhập rất cao. Tiếp theo là những câu chuyện về bác sĩ, kỹ sư, nhân viên ngân hàng, công an bỏ việc để bán hàng đa cấp. Sau đó sẽ mời bạn đi tham gia hội thảo hoặc khóa học để tiến hành những bước tiếp theo trong chuỗi quá trình dẫn dụ bạn vào con đường đa cấp lừa đảo.

Nếu người thân của bạn bị dụ dỗ vào kinh doanh bán hàng đa cấp thì phải làm như thế nào ?

Những người tham gia đa cấp như đã nói ở trên thường được tẩy não một cách rất mạnh mẽ về niềm tin tuyệt đối vào mô hình kiếm tiền hoàn hảo mà công ty đã tuyên truyền, chính vì vậy mà để có thể giúp đỡ người thân thoát ra khỏi mô hình đa cấp các bạn cần phải kiên trì thực hiện những bước như sau:

 • Kiên trì giải thích mỗi người cho người đó hiểu về thế nào là đa cấp xấu và đa cấp tốt để người đang kinh doanh đa cấp đó hiểu bản chất của vấn đề. Không nên nói quá nặng lời mà hãy nói từ từ theo phương pháp mưa dầm thấm lâu.
 • Tìm những dẫn chứng cụ thể về những sự kiện lừa đảo quy mô lớn liên quan tới một số công ty kinh doanh đa cấp để thuyết phục người thân của bạn. Bạn nên nhớ không tranh cãi mà chỉ đưa ra những dẫn chứng có thực.
 • Cố gắng tìm hiểu thông tin về công ty mà người bạn tham gia để có thể thông báo tới cơ quan chức năng và báo chí có hình thức xử lý và đăng tin cảnh báo trên các phương tiện báo đài.
Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
 • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
 • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
 • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Chia sẻ ý kiến hoặc thắc mắc tại đây

Thẻ liên quan: , ,