Cách tự mua lắp đặt thay thế bóng đèn điện – ổ cắm điện an toàn

Chào các bạn, việc lắp một bóng đèn điện là một việc hết sức đơn giản. Các bạn có thể cải thiện ngay điều kiện chiếu sáng ở phòng của bạn chỉ trong vài phút.

Hướng dẫn chi tiết cách tự lắp một bóng đèn điện chiếu sáng
Hướng dẫn chi tiết cách tự lắp một bóng đèn điện chiếu sáng

Dụng cụ chuẩn bị để có thể tự lắp một bóng đèn điện chiếu sáng

 • Chuẩn bị dụng cụ để lắp bóng đèn điện chiếu sáng: kiềm tuốt dây, kiềm bấm dây, tuốc nơ vít, bút thử điện loại có đèn hoặc loại điện tử đều được, băng keo đen cách điện.
 • Chuẩn bị thiết bị để lắp bóng đèn điện chiếu sáng: 1 bóng đèn, 1 chuôi đèn, 1  phích cắm điện hoặc công tắc điện, nếu thay thế đèn tuýp thì có thể phải mua thêm con chuột và máng mới có thể gắn được bóng loại này.
 • Chuẩn bị một số vật dụng cần thiết khác như thang để leo lên cao, bao tay cách điện, đèn pin để rọi sáng trong trường hợp chỗ thay bóng đèn thiếu ánh sáng bị tối. Khoan tay, tắc kê, vít trong trường hợp lắp mới bóng điện có khoan vào tường.
 • Nên kêu thêm người thân trong gia đình hoặc bạn bè tới phụ giúp nếu trong trường hợp bạn chưa quen lắp và chỉ có một mình.

Trước khi mua đồ về lắp đặt thay thế bóng đèn điện chiếu sáng cần lưu ý

Trước khi đi mua bóng đèn để thay các bạn nên tắt hết nguồn điện bằng cách kéo cb hay cao dao về trạng thái off, sau đó tiến hành tháo bóng đèn ra chụp hình lại hoặc mang ra tiệm để lấy đúng. Bóng đèn điện hiện nay có rất nhiều loại như đèn tuýp thường, tuýp led, bóng đèn sợi đốt, đèn kiểu trang trí.

Mỗi loại bóng đèn lại có phụ kiện đi kèm và cách lắp đặt khác nhau nên bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ thông tin của bóng đèn chiếu sáng cần thay để ra nhân viên bán hàng có thể tư vẫn kỹ cho bạn hơn để tránh mua phải loại về gắn không được.

Chú ý an toàn khi lắp đặt bóng đèn điện chiếu sáng

Trước khi bắt đầu việc tự lắp một bóng đèn điện chiếu sáng các bạn nên chú ý một số nguyên tắc về an toàn điện để tránh xảy ra tai nạn về điện ngoài ý muốn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Khi bắt đầu công việc tự lắp thay thế một bóng đèn điện chiếu sáng trong gia đình các bạn nên tắt hết cb cầu dao cấp điện cho bóng điện này. Bạn nên nhớ rằng việc tắt công tắc của bóng điện cũng chưa đảm bảo an toàn cho việc thay thế bóng đèn đâu nhé, mà phải ngắt cầu dao và cb mới đảm bảo 2 dây nguồn được cách ly hoàn toàn với bóng điện.

Bạn nên mang giày dép để cách ly cơ thể với nền nhà để tránh một số trường hợp nguồn chưa tắt hay có vấn đề gì trong lúc thay thế bóng đèn điện thì có thể giúp hạn chế việc bị điện giật. Nên dùng bút thử điện kiểm tra thật kỹ xem nguồn đã được ngắt hẳn hay chưa. Có thể sử dụng thêm găng tay cách điện nếu trong nhà có sẵn.

Quy trình tự thay thế bóng đèn điện tại nhà

Nếu chỉ là thay thế bóng điện thì các bạn chỉ cần mua đúng loại bóng điện như cái bị hư vào ghim vào đúng chui có sẵn đó là có thể sử dụng được bình thường. Chính vì vậy mà ở bước chuẩn bị mình đã nhắc các bạn phải chọn đúng loại bóng điện với cái đang dùng để tiết kiệm những vật tư khác trong quá trình thay thế.

Trong trường hợp bóng đèn nhà bạn bị hỏng cũng có thể là do dây dẫn bị đứt, chui hoặc công tắc của bóng đèn chiếu sáng đó bị hư nên dẫn tới việc thay thế bóng đèn mới rồi mà vẫn không sáng. Lúc này bạn phải nhờ người có chuyên môn tới kiểm tra là an toàn nhất.

Quy trình tự lắp mới một bóng đèn điện chiếu sáng

Còn đối với việc lắp mới hoàn toàn một bóng điện chiếu sáng thì các bạn thực hiện theo quy trình như sau:

 • Đầu tiên các bạn phải xác định vị trí dự định gắn bóng đèn điện chiếu sáng ở chỗ nào. Nên chọn vị trí để ánh sáng có thể chiếu đúng và đủ tới nơi mà bạn đang cần ánh sáng.

=> Nếu trong phòng có sẵn kệ hoặc giá treo thì có thể mượn tạm những chỗ này để treo hay lắp bóng điện lên để khỏi phải khoan hay đục tường tốn công sức hoặc làm xấu tường nhà của bạn.

 • Chọn vị trí xong rồi các bạn phải suy nghĩ phương án gắn bóng đèn lên vị trí đó bằng cách khoan tường, bắt tắc kê hay sao ?
 • Tiếp theo chọn vị trí để gắn công tắc cho bóng đèn, có thể chọn dùng loại công tắc treo nếu không có chỗ lắp công tắc hoặc sử dụng phích cắm để cấp nguồn cho bóng đèn điện chiếu sáng đang cần lắp.
 • Bạn phải tính toán khoảng cách từ bóng đèn tới công tắc, và từ công tắc tới nguồn điện để cắt đây. Dây dẫn dùng cho bóng điện bạn không cần phải chọn loại có tiết diện quá lớn, chỉ cần sử dụng dây đôi vừa phải là được.
 • Sau đó bắt đầu thực hiện lắp bóng điện, công tắc và đấu dây dây điện. Nhớ sử dụng băng keo cách điện quấn kỹ vào các chỗ nối dây điện nếu có.

Hướng dẫn cách chọn mua ổ cắm điện

Hướng dẫn cách chọn mua ổ cắm điện
Hướng dẫn cách chọn mua ổ cắm điện

Những loại ổ cắm điện hiện nay trên thị trường ?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ổ cắm điện, từ loại rời mua về tự lắp lên bảng điện hoặc một số loại ổ cắm điện kèm với công tắc dùng để bắt âm tường. Ổ cắm điện hiện nay còn có loại có sẵn dây nối cố định hoặc có thể thu gọn, kèm công tắc cũng như phích cắm.

Ngoài ra còn có một số loại ổ cắm cao cấp có tính hợp thêm CB chống giật, cầu chì, cổng sạc USB cho điện thoại.

Hướng dẫn chọn mua ổ cắm điện phù hợp cho bạn

 • Đầu tiên các bạn phải xác định rõ nhu cầu mua ổ cắm điện của bạn là để làm gì ? để lắp đặt lên nhà mới xây ? tùy theo thiết kế hệ thống điện của bạn mà chọn loại nổi hay âm tường, hay để nối dài cho những ổ cắm có sẵn ? hay dùng di động cho nhiều thiết bị khác nhau ? thiết bị dùng ổ cắm có công suất cao hay không ?
 • Sau khi đã xác định được nhu cầu, các bạn tiến hành chọn loại ổ cắm điện. Ví dụ bạn cần một loại ổ cắm điện có tính di động để dùng cho nhiều thiết bị điện có công suất lớn thì các bạn phải chọn ở cắm loại tốt, chịu được ampe lớn( tức là kích thước dây dẫn phải lớn) và nên kèm cầu chì để khi xảy ra sự cố của thiết bị có thể tự ngắt một cách an toàn hơn.
 • Khi nhu cầu của bạn là mang ổ cắm điện đi công trình nhiều thì nên tự làm một ổ cắm kèm với cuộn dây dài để thuận tiện cho việc sử dụng khi làm ở nhiều công trình khác nhau.
 • Khi chọn mua ở cắm điện các bạn cần phải chú ý đến kích thước dây dẫn cho phù hợp với nhu cầu. Dây điện ổ cắm quá nhỏ khi sử dụng với một số thiết bị công suất lớn có thể bị nóng và gây cháy nổ.

Có nên tự chế ổ cắm điện hay không ?

Hiện nay việc tự chế một ổ cắm điện rất đơn giản. Các bạn chỉ cần ra cửa hàng bán đồ điện nước sau đó mua ổ cắm điện, dây dẫn điện và phích cắm là có thể tự làm cho mình một ổ cắm điện. Ưu điểm của cách vào là bạn có thể chủ động trong việc chọn phích cắm, chiều dài dây dẫn và loại phích cắm là tròn hay dẹp.

Tuy đơn giản nhưng việc tự làm một ổ cắm điện cũng đòi hỏi thao tác siết dây thật kỹ để tránh việc phóng tia lửa điện trong quá trình sử dụng gây nguy hiểm về an toàn điện.

Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
 • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
 • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
 • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Gửi thắc mắc, ý kiến ở đây:

Thẻ liên quan: , , , , ,