Bị mất trộm điện thoại ví bóp thẻ atm rút tiền phải làm sao ?

Hiện nay có rất nhiều các bạn khi bị mất điện thoại không biết xử lý như thế nào ? mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây.

Khi bị mất điện thoại phải làm sao
Khi bị mất điện thoại phải làm sao

Khi bị mất trộm điện thoại phải làm sao ?

Sau khi không tìm thấy điện thoại của mình thì các bạn nên chủ động tìm một lượt một số vị trí mà theo trí nhớ của bạn gần nhất mà bạn để điện thoại ở đó. Bạn cũng nên hỏi thăm người thân của mình để xem có ai mượn sử dụng hoặc thấy rơi đã mang cất cho bạn hay không.

Để việc tìm kiếm diễn ra nhanh hơn thì bạn có thể mượn tạm một chiếc điện thoại của bạn bè hoặc người thân gọi vào chính số điện thoại của bạn xem thử điện thoại có rung hay đổ chuông hay không để thuận tiện cho việc tìm kiếm.

Khi bị mất trộm điện thoại phải làm sao
Khi bị mất trộm điện thoại phải làm sao

Một kinh nghiệm cho thấy là nên để ý xem nơi bạn vừa sử dụng có gắn camera hay không để xin xem nhờ camera xem thử bạn có bỏ quên hay có ai ” cố tình cầm nhầm” điện thoại của mình hay không ?

Xác định chắc chắn điện thoại đã bị mất

Sau khi đã xác định điện thoại đã bị rơi hoặc bị ai đó đánh cắp thì bạn hãy ngay lập tức gọi điện thoại vào số điện thoại của bạn để hy vọng có thể thương lượng với người nhặt được nhằm tìm được phương án chuộc hay mua lại tốt nhất. Thường thì điện thoại bị mất có thể mua lại được tuy nhiên dữ liệu trong điện thoại mới là thứ quan trọng bạn cần phải giữ lại.

Báo ngay cho công an địa phương về việc bị mất cắp điện thoại để sau này lỡ vô tình cảnh sát bắt được kẻ trộm thì bạn sẽ có đủ bằng chứng để có thể nhận lại tang vật trong vụ án.

Nếu điện thoại của bạn có chức năng định vị thiết bị như một số dòng điện thoại Iphone của Apple và một số hãng như Samsung Xiaomi hay Oppo thì bạn nên dùng tài khoản của mình để khóa điện thoại lại cũng như xác định vị trí điện thoại sau đó nhờ công an hoặc bạn bè truy tìm tung tích của điện thoại.

Bảo vệ dữ liệu khi bị mất điện thoại

Sau khi bị mất điện thoại các bạn cần dùng máy tính để đăng nhập tài khoản facebook, gmail để thay đổi mật khẩu tài khoản. Tránh bị kẻ xấu sử dụng tài khoản đăng nhập sẵn trong điện thoại để tiếp tục thực hiện một số hành vi xấu trên điện thoại của bạn.

Đối với một số bạn có sử dụng ví điện tử và internet banking thì cần liên hệ với tổng đài chăm sóc khách hàng để khóa tài khoản và đăng nhập ứng dụng trên thiết bị khác để thay đổi mật khẩu.

Bảo vệ dữ liệu khi bị mất điện thoại
Bảo vệ dữ liệu khi bị mất điện thoại

Còn đối với thẻ sim thì bạn hãy nhanh chóng ra trung tâm dịch vụ khách hàng của nhà mạng để khóa thẻ sim đã mất để tránh kẻ xấu sử dụng số điện thoại của bạn phục vụ cho hành vi xác nhận sms của tài khoản email mạng xã hội hay ngân hàng.

Lưu ý khi mất điện thoại

Khi điện thoại bạn bị đánh cắp thì kẻ gian có rất nhiều cách để liên hệ với bạn và người thân để có thể sử dụng thêm nhiều cách lừa đảo khác nhau. Chính vì vậy lúc này các bạn cần thông báo ngay với người thân qua mạng xã hội để họ biết được và phòng tránh.

Đối với một số dòng điện thoại iphone thì hiện nay có tình trạng sau khi đánh cắp điện thoại của bạn kẻ xấu sẽ thường nhắn tin một số đường dẫn hay link để khiến bạn dễ lầm tưởng đây là trang web đăng nhập icloud và đánh cắp luôn tài khoản icloud của bạn. Vì vậy khi bị mất Iphone các bạn tuyệt đối không để lộ thông tin tài khoản icloud nhé.

Cách hạn chế việc bị mất điện thoại

 • Hạn chế nghe điện thoại ở ngoài đường hoặc đang đi xe máy vì kẻ xấu sẽ dễ dàng để ý và ra tay với chiếc điện thoại của bạn.
 • Hạn chế cho người lạ mượn điện thoại, nếu cho mượn hãy luôn theo sát hành tung của người cho mượn để đảm bảo người mượn điện thoại trong tầm kiểm soát của bạn.
 • Khi uống cafe, trà sữa hay đi ăn uống không nên sử dụng điện thoại vì đôi khi sẽ khiến bạn quên điện thoại trên bàn và bị kẻ xấu lấy đi.
 • Đối với cửa hàng, tiệm bán hàng yêu cầu nhân viên cảnh giác và không để sơ hở để kẻ gian nổi lòng tham đánh cắp điện thoại của bạn.
 • Khi ở những nơi đông người thì luôn để tay lên túi quần nơi để điện thoại để đề phòng hành vi móc túi.

Khi bị mất trộm ví bóp tiền phải làm sao ?

Khi bị mất ví bóp tiền phải làm sao
Khi bị mất ví bóp tiền phải làm sao

Phải thật bình tĩnh khi bị mất bóp ví tiền

Khi bị mất ví hay bóp tiền thì việc đầu tiên các bạn phải thật bình tĩnh để đầu óc thoải mái mới có khả năng nhớ lại là bạn đã đi qua những nơi nào để bạn quay trở lại đó tìm một cách nhanh nhất. Đồng thời trong lúc này nếu trong ví có thể atm hay tín dụng visa thì các bạn phải nhanh chóng gọi ngay cho ngân hàng để khóa thẻ lại để tránh kẻ xấu nhặt được thẻ sẽ thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền trong tài khoản của bạn.

Trước khi thông báo mất ví các bạn cần phải tìm thật kỹ một số nơi như trong cốp xe, quần áo dơ chưa giặt hoặc đã giặt, trong balo túi xách. Tìm ở một số nơi thường để ví trong nhà hoặc hỏi người thân có thể có ai đó nhặt được đã mang đi cất. Trong một số trường hợp nếu nhà của bạn có camera thì có thể xem lại camera đã theo dõi xem bạn có vô tình để ở đâu đó hay không.

In tờ rơi dán gần những khu vực nghi là đánh rơi ví bóp tiền

Nếu đã tìm một số nơi mà các bạn đi qua vẫn không thấy ví tiền thì các bạn nên tiến hành biện pháp tiếp theo là dán tờ rơi để hy vọng có người nhặt được bóp tiền nhanh chóng liên hệ với bạn để trả lại. Bạn nên dán ở nơi có nhiều người qua lại và cho phép dán tờ rơi.

In tờ rơi dán gần những khu vực nghi là đánh rơi ví bóp tiền
In tờ rơi dán gần những khu vực nghi là đánh rơi ví bóp tiền

Lưu ý trong thời gian này cần luôn chú ý tới điện thoại để xem có ai liên hệ để trả ví như người nhặt được, ngân hàng hay công an.

Một số kinh nghiệm đề phòng mất trộm ví bóp tiền

 • Bạn nên bỏ vào ví một tờ giấy để thông tin số điện thoại của bạn và người thân để chẳng may có rơi mất bóp thì người nhặt được biết thông tin liên hệ để trao trả lại cho bạn sớm hơn.
 • Hãy chọn những lời quần áo có túi sâu để không bị lòi ra ngoài tránh việc đánh rơi ngoài đường.
 • Không nên mang quá nhiều tiền mặt trong ví cũng có thể khiến kẻ gian để ý và dàn cảnh móc bóp tiền của bạn.
 • Có một số trường hợp kẻ gian khi thấy tờ rơi bạn dán để tìm lại ví có thể sẽ lừa bạn đòi tiền hậu tạ mới trả lại ví, bạn nên cảnh giác trước khi xác minh xem có đúng là người này có phải thật sự đã nhặt được ví của bạn hay không.
 • Trong tình huống cuối cùng là không tìm thấy được ví hay bóp khi bị mất thì các bạn phải trình báo công an để khi tìm thấy thông tin có thể giúp bạn tốt hơn. Ngoài ra việc trình báo công an cũng sẽ giúp cho bạn có thể dễ dàng khai báo trong lúc làm lại giấy tờ đã bị mất.

Làm gì khi bị mất thẻ ngân hàng ATM

Làm gì khi bị mất thẻ ngân hàng ATM
Làm gì khi bị mất thẻ ngân hàng ATM

Nếu bị mất thẻ ATM bạn phải làm gì ?

Việc đầu tiên khi xác định mất thẻ atm là các bạn phải giữ bình tĩnh và thực hiện theo một số bước như sau. Tìm thật kỹ những nơi cất thẻ atm như ví tiền, túi quần áo hoặc bàn làm việc phòng ngủ. Nếu không tìm thấy thì cố nhớ lại lần cuối cùng bạn cầm thẻ là khi nào ? có thể tìm một số khu vực trên đường bạn đi rút tiền hoặc gần khu vực trụ atm nơi bạn đã từng sử dụng thẻ.

Thẻ atm liên kết trực tiếp với tài khoản của chúng ta, có thẻ thì có khả năng rút tiền từ tài khoản chính vì vậy nếu bị mất thẻ atm mà bạn tìm vẫn không ra thì bạn phải nhanh chóng liên hệ ngay với tổng đài của ngân hàng để báo mất thẻ, lúc này ngân hàng sẽ lập tức khóa tài khoản của bạn lại để tránh việc bị kẻ gian lợi dụng rút tiền từ tài khoản của bạn. Nếu thẻ của bạn bị thất lạc thì các bạn phải liên hệ lại ngân hàng để làm thẻ mới, còn nếu thẻ atm của máy rút tiền nuốt thì bạn liên hệ chi nhánh quản lý trụ atm để nhận lại thẻ.

Bị mất thẻ atm làm sao rút tiền ?

Nếu thẻ atm bị mất thì các bạn vẫn có khả năng rút tiền được bằng cách dùng chứng minh nhân dân ra quầy giao dịch đã của ngân hàng để yêu cầu rút tiền. Một lưu ý là các bạn phải ghi nhớ chữ ký đã ký lúc mở tài khoản thì các giao dịch viên mới cho phép bạn rút tiền mà không cần thẻ atm nhé.

Bị mất thẻ atm làm sao rút tiền
Bị mất thẻ atm làm sao rút tiền

Nếu bạn đã thay đổi chứng minh nhân dân mà không thông báo với ngân hàng thì trong tình huống này bạn cần có giấy xác nhận đã thay đổi chứng minh nhân dân của công an nơi cư trú thì mới có thể xác minh với ngân hàng để rút tiền.

Cách bảo quản thẻ atm đúng cách

Thẻ atm rất quan trọng để bạn có thể rút tiền vì thế các bạn nên các bạn nên cất giữ cùng với các giấy tờ quan trọng khác. Ngoài ra khi đi rút tiền bạn nên kiểm tra tình trạng của trụ atm trước có hoạt động ổn định hay không ? Khi sử dụng thẻ không nên nhập sai mật khẩu quá nhiều để tránh việc bị máy nuốt thẻ atm.

Hạn chế chụp ảnh thẻ atm để đăng lên facebook vì một số kẻ xấu có thể theo dõi và lấy thông tin thẻ atm của bạn sử dụng cho một số mục đích gây tổn hại đến bạn.

Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
 • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
 • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
 • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Chia sẻ ý kiến hoặc thắc mắc tại đây

Thẻ liên quan: , ,