Cách xử lý khi xe máy bị chết máy hư hỏng hết xăng giữa đường

Khi đi xe máy ta hơi bị rơi vào trường hợp xe bị chết máy hỏng giữa đường, mời các bạn tham khảo bài viết sau để biết được một số cách xử lý trong trường hợp này nhé.

Kinh nghiệm xử lý khi xe máy bị tắt hỏng giữa đường
Kinh nghiệm xử lý khi xe máy bị tắt hỏng giữa đường

Hãy kiểm tra lại lượng xăng trong xe nếu bị tắt máy giữa đường

Nhiều khi đang đi xe mà xe bổng nhiên bị tắt máy thì việc đầu tiên các bạn nên làm làm kiểm tra lại thử xăng có còn hay không ? lần gần nhất bạn đổ xăng là khi nào ? Có một số trường hợp kim xăng báo vẫn còn xăng nhưng có thể xăng trong bình vẫn hết nguyên nhân là do đồng hồ báo xăng bị hư hỏng.

Tốt nhất là bạn hãy mở nắp bình xăng và dùng đèn flash của điện thoại soi vào bên trong kiểm tra thực tế xem xăng có còn trong bình hay không ?

Nếu xe bị tắt máy do hết xăng thì bạn có thể gọi xe ôm truyền thống hay xe ôm công nghệ để nhờ đẩy xe của bạn tới cây xăng gần nhất để bơm xăng và tiếp tục đi lại.

Nếu máy xe nóng và tắt đột ngột hãy kiểm tra lại nhớt

Nếu bạn đang đi xe máy thấy động cơ của xe nóng một cách bất thường và dẫn tới tắt máy kèm mùi khét thì có thể sẽ của bạn đã hết nhớt. Bạn hãy kiểm tra lại lượng nhớt còn trong xe là bao nhiêu ? có nằm ở vạch cho phép hay không ? Nếu sẽ thiếu nhớt sẽ dẫn tới các linh kiện bên trong động cơ bị ma sát nhiều hơn tạo ra nhiệt độ nóng và rất dễ gây hư hỏng những bộ phận bên trong.

Nếu máy xe nóng và tắt đột ngột hãy kiểm tra lại nhớt
Nếu máy xe nóng và tắt đột ngột hãy kiểm tra lại nhớt

Trong một số trường hợp bạn thay phải nhớt giả kém chất lượng thì cũng có thể gây ra tình trọng bị nóng máy như vậy. Chính vì vậy khi thay nhớt nên tới tiệm sửa xe quen uy tín hoặc trung tâm bảo dưỡng chính hãng do các hãng xe ủy quyền.

Chết bugi cũng dẫn tới việc chết máy xe

Một trong những nguyên nhân cũng khá phổ biến dẫn tới việc chết máy giữa đường đó chính là hư hỏng bugi nên không có bộ phận đánh lửa để giúp động cơ hoạt động. Bạn nên mang theo bugi dự phòng trong trường hợp đi xa để thay thế và đi tạm trong trường hợp di chuyển ở quãng đường xa và vắng tiệm sửa xe nhé.

Hiện nay xảy ra một số trường hợp khi vào uống cafe bị kẻ gian tìm cách làm hỏng bugi của bạn để bạn phải cho xe vào tiệm gần đó sửa chữa với cái giá trên trời, vì vậy các bạn cũng hết sức lưu ý trong trường hợp này.

Ngạt xăng hoặc bình xăng bị vô nước

Trong một số trường hợp khi bạn vô tình đổ xăng bị có lẫn nước hoặc bình xăng của bạn vô nước cũng sẽ khiến cho xe của bạn có nguy cơ bị tắt máy giữa đường, trong trường hợp này các bạn phải tiến hành xúc bình xăng để đảm bảo tẩy sạch nước đi. Ngoài ra cũng một số trường hợp tắt máy do bị ngạt xăng, nếu gặp tình trạng này bạn chỉ cần xốc xe lên xuống vài lần sau đó dắt xe tới lui và khởi động xe là được nhé.

Nếu vô tình xe của bạn bị ngập trong nước dẫn tới nước chảy vào trong bình xăng thì bắt buộc phải xúc bình xăng thì mới đổ xăng mới vào được.

Cách xử lý khi xe máy bị hết xăng giữa đường

Cách xử lý khi xe máy bị hết xăng giữa đường
Cách xử lý khi xe máy bị hết xăng giữa đường

Tại sao xe máy của bạn bị hết xăng giữa đường

Xe máy bị hết xăng giữa đường có rất nhiều nguyên nhân nhưng tựu chung lại có một số nguyên nhân thường gặp như sau:

  • Bạn quên đổ xăng trước khi bắt đầu một hành trình dài thế là xe bất chợt hết xăng ở giữa hành trình.
  • Đồng hồ báo xăng của bạn bị hỏng nên không báo chính xác lượng xăng còn lại bên trong xe máy của bạn nên khi sử dụng bạn bị hết xăng mà không biết trước.
  • Có trường hết xăng do chủ quan đổ xăng ở cây xăng lạ nên bị ăn gian mất xăng, dẫn tới cùng 1 đoạn đường hay đi mà vẫn thiếu xăng.
  • Ngoài ra việc hết xăng giữa đường cũng có thể là do xe có bạn bị hư bình xăng khiến xăng bị tràn ra ngoài. Nếu gặp phải trường hợp này thì bạn nên kiểm tra kỹ lại xe nếu không có thể gây nên tình trạng cháy nổ cho xe máy của bạn sẽ rất nguy hiểm.

Xe máy bị hết xăng giữa thì phải làm sao ?

Khi bạn đang chạy xe gắn máy mà bỗng dưng xe hết xăng tắt máy thì hãy thử theo một số cách sau đây. Đầu tiên bạn kéo le gió( hay còn gọi là kéo e) sau đó khởi động máy và giữ ga vừa phải hạn chế sử dụng phanh xe để cố gắng đi tới điểm có trạm xăng gần nhất.

Việc kéo e này chỉ giúp bạn đi được 1 đoạn đường ngắn trước khi bình xăng hoàn toàn cạn kiệt. Vì vậy các bạn nên hỏi thăm người xung quanh về trạm xăng gần nhất thay vì phải chạy xe tự đi tìm.

Nếu điện thoại bạn có internet hay 3g 4g thì nên tra trạm xăng gần nhất trước khi nổ máy lại để tính quãng đường gần nhất tới trạm xăng. Bạn cũng có thể tính tới phương nghiêng xe qua lại để xăng có thể chảy ra thêm ở một số vị trí còn ứ động để hy vọng có thể đi thêm một đoạn đường.

Có một biện pháp rất hay có thể áp dụng nếu cây xăng quá xa thì có thể nhờ xe ôm hoặc grab đi mua xăng về đổ giúp bạn hay là nhờ họ đẩy trực tiếp tới cây xăng để giảm công sức phải dắt bộ của bạn.

Nhưng chú ý khi nhờ người khác đẩy hộ xe trong lúc bị hết xăng các bạn phải thỏa thuận về giá cả trước để tránh việc bị đẩy tới cây xăng ở xa để tính thêm nhiều chi phí.

Phòng hết xăng thì cần phải đổ xăng đúng cách

Để hạn chế tình trạng hết xăng giữa đường làm xe chết máy thì các bạn phải thường xuyên kiểm tra kim xăng trước khi khởi động xe. Đối với một xe bị hư kim xăng thì cần kiểm tra trực tiếp tại bình xăng bằng cách mở nắp bình xăng dùng đèn pin hoặc đèn flash của điện thoại soi vào trong và lắc xe xem xe có còn nhiều xăng hay không.

Nếu đồng hồ báo xăng bị hư thì tốt nhất các bạn nên nhờ thợ kiểm tra lại và thay mới cho bạn vì chi phí thay mới cho linh kiện này cũng khá rẻ, hoàn toàn có thể nằm trong phạm vi chi trả của bạn.

Tùy loại xe mà khi xăng hết sẽ báo ở trước vạch đỏ hay hết vạch đó nên cách tốt nhất là khi kim xăng sắp tới vạch đỏ bạn nên đổ xăng là vừa. Bạn cần lưu ý thêm rằng đối với mỗi loại xăng khác nhau thì quãng đường đi được cũng sẽ khác nhau. Ví dụ bạn sử dụng xăng E5 thì sẽ nhanh hết hơn so với xăng A95.

Đối với một số trường hợp quảng đường di chuyển quá xa mà vắng có thể không có cây xăng để tiếp thêm nhiên liệu thì các bạn cần phải mua thêm xăng để mang đi dự phòng. Trường hợp này khá hiếm nhưng đối với một số bạn dùng xe máy để về quê thì cũng thường hay xảy ra. Chính vì vậy mà các bạn hãy luôn trang bị xăng dự phòng để chủ động hơn trong lúc di chuyển.

Như vậy là mình đã chia sẻ một số cách xử lý khi bị hết xăng giữa đường, nếu bạn có thêm cách nào hay có thể chia sẻ thêm ở phần bình luận bên dưới nhé.

Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
  • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
  • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
  • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Chia sẻ ý kiến hoặc thắc mắc tại đây

Thẻ liên quan: , ,