Cpu chíp ram bộ nhớ điện thoại là gì trong cấu hình smartphone

Cpu chíp ram bộ nhớ điện thoại là gì trong cấu hình smartphone, mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Cpu điện thoại là gì tư vấn chọn cpu cho smartphone
Cpu điện thoại là gì tư vấn chọn cpu cho smartphone

Cpu chíp trên điện thoại thông minh là gì ?

Cpu là một con chíp trên điện có tác dụng xử lý toàn bộ lệnh trên điện thoại cũng như như bộ não trung tâm của con người. Cpu có thể được coi là một trong những bộ phận quan trọng nhất của điện thoại và nó ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành của điện thoại.

Cpu trên điện thoại khác với cpu trên máy tính vì nó nó được hàn chết vào board mạch chính của điện thoại và gần như là  không thể nâng cấp được. Chính vì vậy mà khi mua chọn mua điện thoại smartphone các bạn nên quan tâm tới thông số này để có thể sử dụng điện thoại với thời gian lâu hơn mà không bị chậm theo thời gian.

Những loại chip cpu điện thoại smartphone phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường điện thoại thông minh chỉ có vài hãng nổi tiếng là có khả năng sản xuất và phổ biến cpu chip của điện thoại di động.

Đầu tiên là phải kể đến dòng chip cpu sử dụng trong các thiết bị của nhà táo apple bao gồm iphone, ipad, smartwatch hay có thể trong tương lai là macbook. Những dòng chip cpu của apple thường gọi được với cái tên là Axx tùy theo mỗi đời thiết bị mà mã xx sẽ khác nhau. Các dòng chip của apple được thiết kế chuyên dụng cho mỗi thiết bị của hãng sử dụng đa số đều xài trên hệ điều hành IOS nên có sức mạnh và tạo nên trải nghiệm rất tốt.

Những loại chip cpu điện thoại smartphone phổ biến hiện nay
Những loại chip cpu điện thoại smartphone phổ biến hiện nay

Chip cpu hiện đang thống trị trong nhóm điện thoại android đó chính là dòng chip cpu snapdragon của hãng sản xuất Qualcomm đến từ mỹ. Các dòng sản phẩm này xuất hiện trên nhiều dòng điện thoại của các hãng như Samsung, Sony, Xiaomi, Oppo, Vivo, LG. Dải sản phẩm chip snapdragon thường chia theo nhiều phân khúc. Ví dụ như dòng 8xx là dòng cao cấp dành cho flagship, 6xx là dành cho phân khúc trung cấp hay cận cao cấp, 4xx dành cho dòng điện thoại thông minh giá rẻ, 2xx là dành cho điện thoại giá siêu rẻ.

Với giá thành mềm hơn trong giới smartphone android phải kể đến nhà sản xuất chip cpu Mediatek của Đài Loan với dòng sản phẩm tên gọi là Helio. Tương như như Qualcomm thì chip cpu điện thoại thông minh của Mediatek cũng được chia làm nhiều dòng từ cao cấp, trung cấp đến giá rẻ. Tuy đã được nâng cấp nhiều về công nghệ tuy nhiên mức độ trải nghiệm thực tế của người dùng khi xài chip cpu mediatek vẫn còn kém hơn Qualcomm.

Ngoài 3 hãng sản xuất chip cpu của điện thoại smartphone nêu trên thì có thêm 2 nhà sản xuất khác cũng có chip cpu đó là: Samsung với dòng chíp cpu Exynos, Huawei với dòng chip Kirin. Tuy nhiên chíp cpu của hai hãng này chưa xuất hiện nhiều bởi các dòng điện thoại của hãng khác mà chủ yếu được chính hãng sử dụng trong sản phẩm điện thoại của hãng đó ra mắt mà thôi.

Thông số chính của cpu chíp trên điện thoại thông minh

Đầu tiên là ta phải quan tâm đến nhà sản xuất cpu là của hiệu gì ? Ví dụ như: Qualcomm, Intel, Mediatek. Hai cpu cùng tốc độ nhưng của hai hãng khác nhau thì cho ra hai hiệu suất khác nhau, bởi vì cấu tạo cũng như công nghệ nằm trong cpu của hai hãng khác nhau thì cho ra hiệu suất hoàn toàn khác nhau.

Một thành phần cũng tương đối quan trọng đó chính là tốc độ xử lý của cpu. Ví dụ 2.0 GHZ, có nghĩa là số lệnh mà nó thực hiện được trong vòng 1 giây, 2 GHZ nghĩa là nó thực hiện được khoảng 2 tỷ lệnh trong 1 giây. Tốc độ này càng cao thì chứng tỏ cpu này càng mạnh.

Thông số chính của cpu chíp trên điện thoại thông minh
Thông số chính của cpu chíp trên điện thoại thông minh

Với sự phát triển vượt bật của công nghệ người ta đã tích hợp nhiều nhân vào cpu smartphone hơn, có nghĩa là trong một khối cpu thì được chia làm nhiều khối cpu con để cùng nhau xử lý và tính toán dữ liệu. Hiện nay nhiều dòng smartphone cao cấp của samsung iphone của apple hay sony xiaomi đều được trang bị những cpu lõi kép lõi tứ hoặc lên tới 8 lõi.

Ngoài ra khi xem thông số của 1 cpu hay chíp điện thoại smartphone thì ta cần quan tâm xem chúng được sản xuất ở tiến trình bao nhiêu nm. Nếu cpu điện thoại thông minh được sản xuất ở tiến trình càng nhỏ thì dòng chíp đó có vòng đời càng mới và có khả năng tiết kiệm điện tốt hơn.

Cách chọn cpu chíp điện thoại cho điện thoại thông minh smartphone

Ví dụ bạn thường xuyên chơi game thì nên chọn những máy điện thoại có cpu tốc độ cao, nhiều lõi để chơi game mượt hơn, không bị lag. Khi tham khảo cấu hình cho điện thoại chơi game thì cần quan tâm thêm nhân đồ họa trên chíp cpu điện thoại là gì ? bởi nhân đồ họa cũng ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng chơi game của điện thoại.

Còn nếu bạn chỉ cần sử dụng cơ bản thì nên chọn máy có cpu tầm trung để giảm giá thành và chọn máy có thiết kế đẹp.

Cách chọn cpu chíp điện thoại cho điện thoại thông minh smartphone
Cách chọn cpu chíp điện thoại cho điện thoại thông minh smartphone

Khi chọn mua điện thoại nếu bạn ưu thích một số loại cpu chíp có giá thành rẻ mà vẫn có tốc độ cao thì trong quá trình sử dụng có thể chíp cpu này sẽ bị chậm dần nhanh hơn so với những dòng chip cao cấp khác cùng tốc độ.

Lưu ý rằng đối với điện thoại iphone của apple thì các bạn chắc chắn là không được chọn chip gì rồi, bởi vì tất cả các dòng sản phẩm điện thoại thông minh của táo khuyết chỉ được sử dụng cpu do chính hãng sản xuất mà thôi.

Chọn cpu của những thương hiệu nổi tiếng

Khi chọn mua điện thoại nên chọn smartphone có chip của những thương hiệu nổi tiếng. Ví dụ: Qualcomm, Apple, Samsung

=> Bởi vì những thương hiệu nổi tiếng thường có độ bền cao và trải nghiệm thực tế tốt hơn.

Nên xem thêm các bài đánh giá sản phẩm thực tế. tránh nghe những lời quảng cáo như lõi tám, lõi tứ nhưng chất lượng thật sự của cpu chíp điện thoại khi mở phần mềm nặng chơi game thì lại rất kém.

=> Một số loại điện thoại Trung Quốc quảng cáo trên tivi thường có lõi tứ hoặc tám nhưng tốc độ rất chậm.

=> Kết luận: Cpu là một trong những phần ảnh hưởng đến tốc độ của điện thoại và không có khả năng nâng cấp được nên chúng ta nên chọn điện thoại có cpu thích hợp để sử dụng về lâu dài.

Ram điện thoại là gì ? Chọn dung lượng ram cho smartphone

Ram điện thoại là gì Chọn dung lượng ram cho smartphone
Ram điện thoại là gì Chọn dung lượng ram cho smartphone

Ram trên điện thoại thông minh là gì ?

Ram là một loại bộ nhớ trung gian có tác dụng để cho bộ xử lý trung tâm lưu trữ dữ liệu tạm thời. Ví dụ: Não bạn là bộ xử lý trung tâm còn ram là giấy nháp, bạn giải toán thì dùng não để suy nghĩ và giải còn giấy nháp là một dạng để lưu trữ dữ liệu tạm thời

Có thể hiểu rằng ram dung lượng càng lớn thì giấy nháp ta có nhiều và ta có thể giải nhiều bài toán hơn. Ram trên điện thoại khác với ram trên máy tính là nó không có khả năng tháo rời và không có khả năng nâng cấp. Vì vậy khi chọn mua điện thoại phải chọn loại có ram cao để sau không bị chậm cũng như lỗi thời.

Lưu ý nhiều bạn thưởng hiểu nhầm khái niệm ram với bộ nhớ lưu trữ của điện thoại. Bộ nhớ RAM chỉ có tác vụ lưu tạm thời để xử lý và bị mất giá trị khi bị mất nguồn, còn bộ nhớ lưu trữ sẽ không bị mất giá trị khi bị mất điện.

Các thông số của ram trên điện thoại

Vì là thuộc dạng bộ nhớ nên yếu tố quan tâm đầu tiên đến ram chính là dung lượng. Ví dụ: ram có dung lượng 512 MB tức là nó có khả năng nhớ được 512 triệu bit nhớ.

Tốc độ truy cập ram cũng sẽ là yếu tố quyết định tới tốc độ điện thoại. Ví dụ: bạn nháp càng nhanh thì tốc độ giải bài tập càng nhiều. Đối với ram điện thoại thì ít khi ta quan tâm đến thông tin nhà sản xuất.

Các thông số của ram trên điện thoại
Các thông số của ram trên điện thoại

Lưu ý khi chọn mua ram cho smartphone các bạn phải chọn mua thương hiệu uy tín bởi vì một số thương hiệu điện thoại kém danh tiếng thường quảng cáo dung lượng ram rất cao nhưng đó chỉ là dung lượng ram ảo.

Chọn smartphone có dung lượng ram thích hợp

Ram là một trong những yếu quan trọng giúp điện thoại bạn hoạt động mượt mà hơn. Ví dụ ram càng lớn thì ta có thể mở nhiều ứng dụng, truy cập nhiều cửa số duyệt web hơn trên điện thoại.

Khi chọn ram cho điện thoại ta cũng nên dựa vào hệ điều hành. Ví dụ: android thường cần nhiều ram hơn là IOS và Windowphone. Nên sử dụng các phần mềm tối ưu ram giúp điện thoại hoạt động nhanh hơn nhờ giải phóng được những dung lượng ra đang bị chiếm dụng một cách không cần thiết.

Chọn smartphone có dung lượng ram thích hợp
Chọn smartphone có dung lượng ram thích hợp

Tư vấn ram ở mức sử dụng bình thường( lướt web một tí, chơi vài game)

  • Android nên chọn điện thoại có ram 6 gb trở lên. Nên chọn mua những loại có thương hiệu uy tín như sony samsung htc lg oppo vivo xiaomi huawei.
  • IOS( iphone): không cần quan tâm đến ram làm gì vì Apple đã tối ưu vấn đề ram rất tốt. Nhưng cần lưu ý những dòng iphone càng mới thì sẽ có dung lượng ram càng nhiều.

Tư vấn dung lượng bộ nhớ cho điện thoại smartphone

Tư vấn chọn dung lượng bộ nhớ trong phù hợp cho điện thoại
Tư vấn chọn dung lượng bộ nhớ trong phù hợp cho điện thoại

Bộ nhớ điện thoại là gì ?

Điện thoại di động ngày nay đã trở thành một thiết bị lưu trữ nhiều thông tin quan trọng của chúng ta như hình ảnh, âm nhạc, video hay sách. Chính vì đó chúng ta cần chọn những điện thoại có dung lượng bộ nhớ phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân. Gà công nghệ sẽ cùng bạn tìm hiểu.

Bộ nhớ điện thoại thường được gọi là rom hay bộ nhớ trong là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu của điện thoại kể cả hệ điều hành. Đơn vị để đo dung lượng bộ nhớ hiện nay là GB, 1 GB= 1000 MB, một bài hát thường khoảng 3 MB vậy bạn có thể lưu 300 bài hát trong 1GB.

Khi quảng cáo sản phẩm có dung lượng 16 GB thì ta chỉ có thể sử dụng được khoảng trên 10GB bởi vì phải dùng một phần bộ nhớ để chứa dữ liệu của hệ điều hành và các thành phần quan trọng khác. Bộ nhớ điện thoại càng lớn thì sẽ ảnh hưởng đến giá thành của điện thoại.

Bộ nhớ điện thoại là gì
Bộ nhớ điện thoại là gì

Lưu ý: bộ nhớ điện thoại đang đề cập trong bài viết này là bộ nhớ dùng để lưu trữ, vì thế một chiếc smartphone có bộ nhớ nhiều thì chưa chắc tốc độ xử lý cao, vì thế mua điện thoại có dung lượng bộ nhớ lớn thì chưa chắc chơi game đã mạng không bị giật lag. Vì vậy các bạn cần chú ý đến bộ nhớ ram điện thoại và cpu điện thoại nữa nhé.

Tư vấn chọn dung lượng bộ nhớ cho điện thoại

Đối với các bạn thích chụp ảnh nhiều bằng điện thoại thì nên chọn điện thoại có dung lượng bộ nhớ cao một chút. Thấp nhất cũng phải từ 16 GB trở lên. Các bạn cần nhớ rằng điện thoại chụp ảnh với độ phân giải càng lớn thì dung lượng bức ảnh càng nhiều và các bạn cần phải đầu tư điện thoại có bộ nhớ càng lớn để lưu trữ.

Đối với những người nghe gọi cơ bản thì nên chọn phiên bản có bộ nhớ thấp nhất để giảm giá thành của sản phẩm. Ví dụ nên chọn bộ nhớ tầm 4-8 GB là đủ cho nhu cầu sử dụng ở mức căn bản.

Tư vấn chọn dung lượng bộ nhớ cho điện thoại
Tư vấn chọn dung lượng bộ nhớ cho điện thoại

Những bạn thích chơi game nặng và cần lưu trữ nhiều video, hình ảnh thì tốt nhất là chọn phiên bản có bộ nhớ cao nhất để có không gian lưu trữ thoải mái nhất. Ví dụ: bộ nhớ 64-128 GB. Trong trường hợp này các bạn có thể cân nhắc chọn loại smartphone có hỗ trợ thẻ nhớ ngoài để tăng thêm dung lượng lưu trữ cho điện thoại của mình.

Nên chọn mua điện thoại của một số thương hiệu uy tín như Iphone của Apple, điện thoại Android của Samsung Oppo Vivo LG Sony Realme Xiaomi để đảm bảo dung lượng bộ nhớ sử dụng đạt hiệu quả tối đa.

Lưu ý rằng dung lượng sẽ đi đôi với giá tiền nên các bạn cần cân nhắc thật kỹ để tránh lãng phí tiền và có được đủ dung lượng.

Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
  • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
  • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
  • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Chia sẻ ý kiến hoặc thắc mắc tại đây

Thẻ liên quan: , , , , , ,