Kinh nghiệm cách cai nghiện bỏ hút thuốc lá nhanh và hiệu quả nhất

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe, vì vậy mời các bạn tham khảo bài viết sau để biết cách cai nghiện thuốc lá một cách hiệu quả hơn nhé.

Hướng dẫn cách cai nghiện bỏ hút thuốc lá hiệu quả
Hướng dẫn cách cai nghiện bỏ hút thuốc lá hiệu quả

Thuốc lá là gì ?

Thuốc lá được sản xuất chủ yếu từ một loại cây có tên gọi là cây thuốc lá. Loại cây này đã xuất hiện từ khoảng 4000 năm trước ở Trung và Nam Mỹ sau đó được khám phá và trồng ở khắp nơi trên toàn thế giới.

Quy trình sản xuất của thuốc lá dạng điếu như sau: lá của cây thuốc lá sau khi thu hoạch sẽ được xử lý làm sạch sau đó qua dây chuyền thái nhỏ thành sợi rồi xử lý về độ ẩm và tẩm hóa chất. Tiếp theo nguyên liệu sẽ được máy ép thành từng điếu thuốc.

Đa số quy trình sản xuất thuốc lá về cơ bản là giống nhau nhưng chỉ khác ở một số khâu quan trọng như nguồn nguyên liệu và cách xử lý hóa chất để tạo ra vị khác nhau. Hương vị của thuốc lá cũng chính là thước đo ảnh hưởng tới giá cả và mức độ phổ biến của thuốc lá trên thị trường.

Tại sao bạn lại nghiện thuốc lá ?

Trong thành phần của cây thuốc lá tự nhiên có một loại chất tên là nicotine, chất này có khả năng gây nghiện cũng tương tự như heroin hay cocaine. Do chất này mang lại cảm giác thoải mái cho tinh thần khi hút nước nên sẽ làm cho người hút thuốc càng ngày càng phụ thuộc vào thuốc lá, khi muốn bỏ thuốc thì sẽ tạo cảm giác thèm khiến ta dễ tái diễn lại việc hút thuốc.

Tại sao bạn lại nghiện thuốc lá
Tại sao bạn lại nghiện thuốc lá

Những người làm việc liên quan tới trí óc thường cảm thấy stress nên thường tìm đến thuốc lá như là một cách để giảm căng thẳng, chính vì vậy mà dẫn tới việc nghiện thuốc lá trở nên trầm trọng hơn.

Việc nghiện thuốc lá còn có thể do mong muốn thích thể hiện của học sinh bước vào tuổi dậy thì thường có xu hướng bắt chước theo hành vi của người lớn nên thử hút thuốc và có thể dần trở thành thói quen và bị nghiện.

Hút thuốc lá có hại như thế nào ?

Hút thuốc lá có khả năng tăng nguy cơ ung thư phổi rất cao ở con người( điều này được in ngay trên nhãn của bao thuốc lá để cảnh báo người hút), ngoài ra thì người hút thuốc lá còn dễ mắc một số bệnh ung hư vòm họng hoặc các bệnh liên quan tới tim mạch.

Hút thuốc lá còn sẽ khiến cho bạn bị lão hóa nhanh hơn( tóc bạc sớm, da nhăn nheo, thị lực giảm sút), ngoài ra càng khiến bạn bị một số triệu chứng như miệng hôi, môi thâm, răng vàng.

Hút thuốc lá có hại như thế nào
Hút thuốc lá có hại như thế nào

Vì tác hại nghiêm trọng của nó mà thuốc lá là một sản phẩm bắt buộc phải dán nhãn nguy cơ bị ung thư phổi vào bao bì của sản phẩm để cảnh báo cho người sử dụng. Chính vì vậy tốt nhất các bạn hãy cố gắng cai nghiện thuốc lá đi nhé.

Một số tác hại khác của việc hút thuốc lá

 • Người hút thuốc nhiều thường có nguy cao mắc một số bệnh liên quan tới đau nhức xương khớp.
 • Đối với phụ nữ hút thuốc nhiều sẽ có làn da xấu hơn, ảnh hưởng tới nhan sắc của bạn.
 • Một số bệnh lý về mắt như đục thủy tinh thể hay suy giảm thị lực cũng có nguyên nhân xuất phát từ việc hút thuốc lá quá nhiều.
 • Chứng rối loạn cương dương và vấn đề với cơ quan sinh dục cũng có thể xảy đến nếu bạn bị nghiện thuốc lá nặng.
 • Ngoài ra thì hút thuốc cũng khiến cho hệ tiêu hóa của bạn bị ảnh hưởng xấu khiến cho quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn bị ảnh hưởng.

Một số cách đơn giản để bỏ hút thuốc lá cai nghiện hiệu quả

Để có thể bỏ thuốc lá một cách hiệu quả và dứt khoát mời các bạn tham khảo một số hướng dẫn chi tiết như sau.

Phải cai nghiện thuốc lá một cách tự nguyện

Về mặt ý thức bỏ thuốc lá phải thực hiện một cách tự nguyện, nếu bị ép buộc thì dễ tạo cảm giác bí bách và dễ gây căng thẳng và dễ tìm lại đến thuốc.

Nếu người thân của bạn đang có thói quen hút thuốc lá thì các bạn phải kiên trì và nói chuyện một cách mềm mỏng để cố thuyết phục người nghiện thuốc lá nhận ra tác hại và có thể bỏ thuốc lá một cách tự nguyện.

Phải cai nghiện thuốc lá một cách tự nguyện
Phải cai nghiện thuốc lá một cách tự nguyện

Đặc biệt với gia đình đang có phụ nữ mang thai hoặc trẻ nhỏ thì khói thuốc gây nhiều ảnh hưởng xấu đến họ nên bạn cũng nên lấy lý do này để thuyết phục người hút thuốc lá tìm cách cai nghiện thuốc lá một cách dứt khoát.

Hạn chế thói quen tác động đến việc hút thuốc lá

Để có thể cai nghiện được dứt điểm thuốc lá thì các bạn cũng nên hạn chế những thói quen không tốt thường dẫn tới việc hút thuốc lá như đi cafe hay nhậu nhẹt.

Theo thói quen thì nhiều người thường vào quán kêu cafe và hút thuốc lá. Tuy nhiên nếu đang cố cai nghiện thuốc là mà vẫn vào quán cafe lúc rãnh rỗi tay chân thường khiến bạn không thể thoát khỏi cám dỗ của điếu thuốc được. Việc này cũng có tác động rất lớn đế quá trình cai nghiện thuốc lá của bạn.

Ngoài ra trong lúc cái nghiện thuốc lá cũng hạn chế nhậu nhẹt vì trong bàn nhậu thường  sử dụng thuốc lá rất nhiều, khi người khác hút mà bạn đang cai nghiện thì cảm giác cũng rất khó chịu. Khói thuốc lá trong những bữa nhậu có thể khiến cho bạn tái nghiện thuốc lá rất nhanh.

Chuẩn bị phương án thay thế khi lên cơn thèm thuốc lá

Trong quá trình cai nghiện thuốc lá thường xuất hiện những cơn thèm thuốc nên bạn phải chuẩn bị sẵn phương án để có thể làm trong những trường hợp này:

 • Ví dụ như khi lên cơn thèm thuốc thay vì hút 1 điếu thuốc thì nên chọn một số hoạt động như xem tivi, chơi game trên điện thoại hoặc đùa giỡn với con cái, đọc sách…
 • Bạn cũng có thể ăn những món ăn vặt mà mình thích hoặc nhai kẹo cao su để quên đi cảm giác thèm thuốc lá.
 • Có thể chuẩn bị sẵn một số loại nước dễ uống và tốt cho cơ thể như nước nha đam, trà bí đao, trà xanh để khi lên cơn thèm thuốc lá có thể uống để thay thế cho việc hút thuốc.

Tập thói quen giảm dần số lượng điếu hút mỗi ngày

Để việc cai nghiện thuốc lá diễn ra thành công thì các bạn nên bắt đầu bằng việc giảm từ từ thói quen hút thuốc lá. Ví dụ bình thường 1 ngày bạn hút 20 điếu thuốc thì có thể giảm xuống còn 15 rồi 10, 5 và cuối cùng là bỏ hẳn.

Tập thói quen giảm dần số lượng điếu hút mỗi ngày
Tập thói quen giảm dần số lượng điếu hút mỗi ngày

Khi đã bước vào quá trình bỏ hẳn rồi thì tuyệt đối cự tuyệt với thuốc lá dù là 1 hơi. Bởi vì chỉ cần 1 hơi khói thuốc thôi cũng có thể khiến cho quá trình cai nghiện trước đó của bạn đổ xuống sông đổ xuống biển.

Vứt bỏ những thứ liên quan tới thuốc lá để cai nghiện

Muốn cái nghiện thuốc lá hiệu quả các bạn phải vứt bỏ những thứ liên quan tới việc hút thuốc như gạt tàn hoặc vỏ bao thuốc lá. Khi đã vào giai đoạn bỏ hẳn thì cũng không nên chuẩn bị sẵn thuốc lá trong nhà.

Nếu nhà bạn có khách và khách có nhu cầu hút thuốc thì bạn nên lịch sử trao đổi với khách rằng mình đang cai nghiện thuốc lá vì mục đích gì đó để họ có thể thông cảm và hạn chế hút thuốc trước mặt của bạn.

Cổ vũ tinh thần cho người đang cai nghiện thuốc lá

Việc cai nghiện thuốc lá đôi khi cũng tương đối khó khăn đối với những người bị nghiện thuốc lá nặng do ảnh hưởng của điều kiện làm việc. Vì vậy bạn nên có những biện pháp động viên về mặt tinh thần cho người đang trong quá trình bỏ hút thuốc lá.

Bạn có thể thưởng cho việc cai nghiện thuốc lá của người thân bằng những món quà có giá trị sử dụng cao hoặc chuẩn bị những bữa ăn ngon để giúp tình thần người bỏ thuốc lá tốt hơn. Đặc biệt trong giai đoạn này các bạn tránh việc làm không khí gia đình căng thẳng có thể làm ảnh hưởng đế quá trình cai nghiện thuốc lá.

Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
 • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
 • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
 • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Chia sẻ ý kiến hoặc thắc mắc tại đây

Thẻ liên quan: , ,