Kinh nghiệm cần biết khi mua nhà ở hay đầu tư bất động sản

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn một số kinh nghiệm khi chọn mua nhà bất động sản, mời các bạn cùng tham khảo.

Kinh nghiệm chọn mua nhà bất động sản
Kinh nghiệm chọn mua nhà bất động sản

Xác định mua nhà để ở để ở hay đầu tư

Khi mua nhà hoặc bất động sản các bạn cần xác định rõ mục đích là mua để ở hay mua để đầu tư. Bởi vì tiêu chí để chọn mua của 2 mục đích này hoàn toàn khác nhau như sau.

Xác định điều kiện tài chính của bản thân để mua nhà

Câu nói quen thuộc: ” Đầu tiên là tiền đâu”, khi chọn mua nhà để ở thì đầu tiên các bạn phải bàn bạc, tính toán tổng số tiền đang có là bao nhiêu. Lưu ý phải là số tiền thực bạn đang có chứ đừng tính nên những khoản sẽ có trong tương lai.

Ví dụ như bạn dự định 1 tháng nữa sẽ mua nhà và hiện có 1 tỷ đồng cộng với ông anh trai hứa cho mượn thêm 300tr nữa để mua nhà. Tuy nhiên sau khi đã đặt cọc tiền mua nhà thì ông anh vì có việc riêng nên không thể cho bạn mượn tiền như đã hứa thì vô tình đẩy bạn vào hoàn cảnh éo le. Không đủ tiền chồng tiền nhà 1 là mất cọc 2 là phải vay nóng lãi suất cao.

Xác định điều kiện tài chính của bản thân để mua nhà
Xác định điều kiện tài chính của bản thân để mua nhà

Chính vì vậy mà bạn nên nắm chắc trong tay số tiền dự định mua nhà thì hãy ra quyết định đặc cọc để mua căn nhà mà các bạn dự định ở lâu dài nhé.

Khi quyết định mua nhà để ở lâu dài bạn cũng có thể vay thêm tiền từ ngân hàng bằng dùng hợp đồng mua bán nhà hiện tại thế chấp. Với cách vay này bạn phải chọn những căn nhà có sổ hồng hợp lệ. Nếu mua nhà bằng giấy tay hoặc chưa có sổ hồng thì chắc chắn là bạn không thể vay vốn từ ngân hàng.

Nếu dự tính vay thêm tiền để mua nhà thì tổng số tiền vay thường không nên vượt quá 30% giá nhà bởi vì nếu vay số tiền quá lớn thì bạn phải chịu lãi suất cũng như thời gian trả nợ rất lâu. Các bạn cũng phải tính toán và có kế hoạch cụ thể cho việc trả nợ dựa vào mức lương hoặc thu nhập hiện tại của bạn.

Ngoài chi phí dùng để mua nhà thì các bạn cũng cần phải tính tới một khoản kinh phí dự phòng cho việc sửa sang, trang trí và mua sắm thêm đồ đạc khi chuyển về nhà mới. Bởi vì phần này cũng sẽ khiến cho bạn bỏ ra một khoản tiền không hề nhỏ.

Chọn mua nhà ở có vị trí thuận lợi

Đối với nhà để ở lâu dài thì các bạn cần phải quan tâm về vị trí có thuận lợi cho việc đi làm của bạn và các thành viên khác trong gia đình hay không. Nếu mua nhà lớn to đẹp mà lại quá xa nơi làm việc thì phần lớn thời gian trong ngày bạn dành để đi làm và trở về nhà mà làm giảm đi quỹ thời gian nghỉ ngơi và tận hưởng được tiện nghi trong ngôi nhà khang trang mà bạn đã phải dành dụm rất lâu mới mua được.

Vị trí của căn nhà bạn dự định mua cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giá cả chính vì vậy mà các bạn nên bàn bạc với các thành viên một cách cẩn thận. Ví dụ cùng 1 căn nhà cấp 4 với diện tích 100 m2 thì ở trung tâm thành phố sẽ có giá đắt gấp 2 đến gấp 10 lần so với 1 căn nhà tương tự ở vùng ngoài ô.

Chọn mua nhà ở có vị trí thuận lợi
Chọn mua nhà ở có vị trí thuận lợi

Nếu kinh phí mua nhà của bạn có hạn thì bạn có thể chọn phương án mua nhà nhỏ lại hoặc chọn đoạn giữa trung tâm và ngoại ô để rút ngắn bớt khoảng cách đi làm từ nhà tới công ty nơi bạn đang công tác.

Lưu ý bạn chỉ nên quan tâm tới vị trí căn nhà đến nơi làm việc nếu bạn xác định gắn bó với công ty lâu dài, còn nếu bạn cảm thấy công việc hiện tại không phù hợp thì bạn không cần quan tâm đến yếu tố này.

Trong khi chọn mua nhà có nhiều trường hợp sẽ kết hợp mua để ở cũng như làm nơi để kinh doanh mua bán thì các bạn cần quan tâm thêm về diện tích để có thể làm kho, phòng khách rộng để tiếp khách kinh doanh hoặc có mặt bằng thuận lợi để mua bán và xe tải lớn ra vào giao nhận hàng hóa hay không ?

Tìm hiểu kỹ về phong thủy của căn nhà dự định mua để ở lâu dài

Ông bà ta thường dạy: ” Có thờ có thiêng có kiêng có lành” nên khi chọn mua nhà để ở bạn nên quan tâm nhiều tới các vấn đề về phong thủy để giúp cuộc sống khi dọn về nhà mới được bình yên và gặp nhiều may mắn.

Đầu tiên các bạn nên quan tâm tới hướng nhà quay về hướng nào có phù hợp với tuổi âm lịch của bạn hay không ? nếu không hợp với hướng dẫn của bạn có thể chọn theo hướng của vợ bạn để thay thế.

Tìm hiểu kỹ về phong thủy của căn nhà dự định mua để ở lâu dài
Tìm hiểu kỹ về phong thủy của căn nhà dự định mua để ở lâu dài

Tiếp theo quan sát kỹ về địa thế của căn nhà có cao ráo, đón được tài lộc vào nhà hay không để phù hợp cho công việc làm ăn, kinh doanh của bạn.

Nếu bạn thật sự tin vào phong thủy thì theo kinh nghiệm cá nhân của mình không nên mua những căn nhà rao bán do bị thiếu nợ hoặc làm ăn đổ bể bởi vì có thể căn nhà đó có vấn đề không tốt về mặt phong thủy làm ảnh hưởng tới chủ nhà cũ nên mới phải bán đi nếu bạn mua thì cũng dễ rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Quan tâm tới tiện ích xung quanh nhà cần mua

Khi tìm hiểu về căn nhà dự định mua các bạn cần quan tâm tới những tiện ích chính thường phải sử dụng trong cuộc sống bao gồm như trường học, bệnh viện, siêu thị, chợ, sân bay, ga tàu hỏa, bến xe có khoảng cách bao xa.

Bạn chỉ nên tập trung chi tiết vào những tiện ích mà các bạn thật sự cần thiết sử dụng trong cuộc sống hàng ngày tránh bị hấp dẫn bởi những lời quảng cáo như: ” cách suối tiên chỉ 1km” nhưng thực ra có khi cả năm trời bạn không đi suối tiên lần nào.

Tìm hiểu về pháp lý giấy tờ sổ hồng của nhà định mua

Nếu đã chọn được căn nhà ưng ý phù hợp với việc dọn vào ở lâu dài thì bước tiếp theo các bạn cần quan tâm về vấn đề pháp lý giấy tờ sổ hồng của bất động sản đó.

Các bạn nên tìm hiểu kỹ về nguồn gốc chủ căn nhà là ai ? có đang xảy ra các vấn đề về tranh chấp hay thừa kế gì không ? hoặc chủ nhà có đang cầm cố, thế chấp căn nhà này tại ngân hàng hay không ?

Tìm hiểu về pháp lý giấy tờ sổ hồng của nhà định mua
Tìm hiểu về pháp lý giấy tờ sổ hồng của nhà định mua

Nếu muốn xác minh các vấn đề liên quan tới pháp lý của căn nhà bạn tự tính mua thì các bạn cần phải lên ủy ban nhân dân phường xã hoặc phòng địa chỉ của quận huyện thành phố để tìm hiểu thông tin liên quan.

Khi chọn mua nhà để ở không nên nôn nóng chọn mua nhà có giá rẻ bất ngờ nhưng đi kèm phải tình trạng pháp lý mập mờ sau này có thể mang nhiều tính rủi ro.

Một số tiêu chí khác cần tìm hiểu khi mua nhà để ở lâu dài

 • Bạn nên kiểm tra xem căn nhà mà bạn dự định mua để ở lâu dài có gặp các vấn đề về bị thấp hoặc ngập nước không ? Bạn nên đi vòng vòng xung quanh đó để hỏi thăm hàng xóm ở gần về vấn đề ngập nước để có câu trả lời trung thực nhất.
 • Tiếp theo bạn cũng nên quan tâm tới những con đường lớn gần nhà bạn định mua có thường diễn ra tình trạng kẹt xe không ? bởi vì vấn nạn kẹt xe thường xuyên diễn ra ở một số đường nhỏ và hẹp trong thành phố nếu chọn mua nhà ở những tuyến đường hay có kẹt xe thường sẽ khiến bạn đi làm mất nhiều thời gian hơn và ảnh hưởng bởi khói bụi trong quá trình chờ đợi do kẹt xe.
 • Khi xem nhà hãy xem kỹ các phần liên quan tới phần xây dựng như móng nhà và trụ bê tông có kết cấu vững chắc hay không ? hệ thống ống nước và dây điện có được thiết kế và bố trí khoa học hay không ?
 • Nên trực tiếp vào bên trong để thử xem căn nhà có được thoáng mát hay không ? tránh trường hợp mua phải căn nhà bị ngợp hay bức bí cũng ảnh hưởng rất nhiều tới yếu tố phong thủy làm ăn của bạn.

Xác định tiêu chí mua bất động sản để đầu tư kinh doanh

Đối với việc mua nhà hay bất động sản để đầu tư kinh doanh thì các bạn cũng nên quan tâm tới một số yếu tố then chốt như sau:

 • Quan tâm tới vị trí của ngôi nhà hoặc bất động sản định mua vì vị trí ảnh hưởng rất lớn đến giá cả và biên độ tăng giá sau này.
 • Tiếp theo nên quan tâm tới tính thanh khoản của căn nhà hoặc bất động sản định đầu tư để có thể xoay vòng vốn nhanh trong trường hợp cần huy động để đầu tư cho mục đích khác.
 • Tìm hiểu thêm về thông tin liên quan tới tính pháp lý của dự án, thông tin chủ đầu tư, tiến độ thực hiện của dự án đang như thế nào để giảm thiểu rủi ro của khoản đầu tư ở mức thấp nhất.
 • Khi đầu tư mua nhà hoặc bất động sản các bạn cũng nên quan tâm về thông tin quy hoạch giải tỏa của khu vực đó để tránh đầu tư vào những nơi đang thuộc diện này.

Tìm kiếm thông tin nơi bán nhà bất động sản

Sau khi đã xác định được một số tiêu chí liên quan tới việc mua nhà để ở lâu dài hay mua để đầu tư vào bất động sản, mờ các bạn tiếp tục tham khảo cách để tìm nơi có nhà đất bất động sản cần bán.

Tìm thông tin bất động sản nhà đất trên mạng internet online

Một trong những cách đơn giản nhất để tìm kiếm thông tin người đang có nhu cầu bán bất động sản, nhà đất đó chính là tìm kiếm trên một số trang web hoặc công cụ tìm kiếm trên internet. Bạn có thể ghé qua một số trang web thường có lượng người truy cập lớn để đăng tin rao vặt như batdongsan hoặc chotot để tìm được những tin rao bán.

Khi tìm thông tin trên mạng thì bạn nên chọn những tin rao của chính chủ để có thể mua trực tiếp mà không qua trung gian môi giới để không bị chịu chi phí liên quan tới phần hoa hồng hoặc tiền bị kê lên. Để xác định tin ra bán nhà bất động sản là tin chính chủ hay của cò thì bạn chỉ cần dùng số điện thoại của người đăng tin gõ lên google nếu trả về nhiều tin tức đăng bán nhà và bất động sản thì thường đây là dân môi giới.

Tìm thông tin bất động sản nhà đất trên mạng internet online
Tìm thông tin bất động sản nhà đất trên mạng internet online

Có một kinh nghiệm khá hay nếu thật sự đang có nhu cầu mua nhà đất hay bất động sản thì bạn cũng có thể tự đăng tin lên những trang web rao vặt để mô tả rõ về nhu cầu của bản thân, qua đó có thể những người đang cần bán chủ động liên hệ với bạn. Khi đăng tin kiểu này thì thường cũng có rất nhiều người môi giới chủ động liên hệ với bạn.

Đối với những dự án khu biệt thự hay căn hộ cao ốc thì các bạn nên liên trực tiếp bằng cách truy cập vào trang chủ của nhà đầu tư xong đó liên hệ với nhân viên tư vấn hoặc chăm sóc khách hàng để nắm được thông tin chi tiết liên quan đến dự án nhà ở hay bất động sản mà bạn đang quan tâm.

Tìm thông tin bất động sản nhà ở bằng cách đi dạo khu vực cần tìm mua

Cách thứ hai tốn nhiều thời gian và công sức hơn đó chính là bạn phải đi dạo xung quanh khu vực mà bạn xác định sẽ mua để xem những căn nhà hay bất động sản nào đang cần bán họ sẽ thường treo biển ở phía trước, dựa vào đó mà bạn có thể liên hệ với chính chủ để thương lượng về giá cả.

Khi đi dạo xung quanh khu vực cần mua để tìm kiếm thông tin nhà đất bất động sản các bạn cũng nên cẩn thận trước những biển quảng cáo do dân môi giới treo, thường thì quảng cáo của dân môi giới trong trường hợp này thường để giá và thông tin rẻ bất ngờ để bạn liên hệ rồi sau đó chúng có thể giới thiệu cho bạn những căn đắt hơn hoặc có vị trí rất xa so với nơi treo biển quảng cáo mà bạn đã xem.

Nếu đã chịu khó đi dạo xung quanh khu vực cần mua để tìm nhà đất thì bạn nên đi vào những con hẻm nằm sâu trong những khu vực dân cư, biết đâu bạn sẽ tìm được căn nhà ưng ý đấy.

Tìm nhà đất bất động sản thông qua môi giới bất động sản

Nếu sử dụng 2 cách trên mà bạn vẫn chưa tìm được nhà đất hoặc bất động sản ưng ý thì chỉ còn cách là bạn phải nhờ vào bên môi giới thứ 3 để có thể tìm kiếm thông tin người cần bán.

Tìm nhà đất bất động sản thông qua môi giới bất động sản
Tìm nhà đất bất động sản thông qua môi giới bất động sản

Khi liên hệ với môi giới bạn nên gửi thông tin cần mua cho nhiều môi giới để họ sàng lọc thông tin nhà đất và bất động sản sát với nhu cầu của bạn nhất. Bạn gửi thông tin cho càng nhiều môi giới thì càng giúp cho thời gian tìm được nhà đất, bất động sản mong muốn được rút ngắn lại.

Tất nhiên là khi nhờ vào môi giới thì thường bạn phải mất một khoản chi phí gọi là hoa hồng cho thời gian và công sức mà cò bất động sản bỏ ra để tìm kiếm thông tin nhà đất bất động sản cho bạn. Có thể chi phí này bạn không trực tiếp đưa cho môi giới nhưng nó cũng đã nằm trong giá bán mà người bán và môi giới đã thỏa thuận từ trước.

Xác định chính xác giá cả của nhà đất bất động sản

Khi phát sinh nhu cầu mua nhà đất hay bất động sản thì thao tác quan trọng cần thực hiện là phải xác định được chính xác mức giá theo mặt bằng chung của thị trường để có thể ra quyết định mua hợp lý nhất.

Dựa vào bảng giá nhà đất thu thuế của địa phương

Một trong những cách rất hay có thể áp dụng đó chính là dựa vào bảng giá nhà đất của địa phương để áp dụng mức thuế. Tuy bảng giá này khá chung chung nhưng bạn cũng có thể vào để so sánh với bảng giá ở từng khu vực khác nhau.

Dựa vào bảng giá nhà đất thu thuế của địa phương
Dựa vào bảng giá nhà đất thu thuế của địa phương

Ví dụ chi tiết như sau: nhà ở quận A có giá tính thuế là 1 tỷ giá bán thực là 2 tỷ. Vậy nhà ở quận B có giá tính thuế là 2 tỷ thì giá bán thực có thể lên tới 4 tỷ.

Tất nhiên là giá cả chính xác của bất động sản còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhưng đây cũng có thể là một kênh để giúp bạn nắm được tình hình giá cả nhà đất và bất động sản ở khu vực này để đưa ra so sánh và lự chọn tốt hơn.

Nhờ ngân hàng thẩm định giá nhà đất bất động sản

Nếu bạn có sử dụng vốn vay để mua hay đầu tư nhà đất, bất động sản thì cách nhanh nhất để xác định được giá cả là nhờ ngân hàng thẩm định giá. Thường thì sau khi thẩm định ngân hàng sẽ cho bạn vay khoảng 70% giá của bất động sản mà bạn định mua.

Ví dụ như ngân hàng cho bạn vay 700 triệu đồng để mua 1 ngôi nhà thì theo như định giá của ngân hàng thì căn nhà này có giá trị khoảng 1 tỷ đồng.

Tham khảo giá cả nhà đất bất động sản ở vùng lân cận

Bạn cũng có thể tham khảo giá cả nhà đất, bất động sản ở những vùng lân cận bằng cách tra cứu trên mạng internet. Ví dụ chi tiết như sau:

Bạn cần mua 1 căn nhà 2 lầu ở phường 4 quận 8 thành phố hồ chi minh 4×12 thì các bạn gõ thông tin tương tự lên công cụ tìm kiếm của google xem giá rao bán trên mạng của những căn nhà có thông tin tương tự là khoảng bao nhiêu.

Bạn cũng có thể dò hỏi môi giới hoặc những người xung quanh về thông tin giá cả của nhà đất ở bên cạnh để có cái nhìn chính xác nhất về mức giá nhà đất hay bất động sản mà bạn đang quan tâm.

Khi nào thì nên đầu tư vào bất động sản

Khi nào thì nên đầu tư vào bất động sản
Khi nào thì nên đầu tư vào bất động sản

Khi bạn có tài chính dư dả về tài chính

Để đầu tư vào bất động sản thì trước tiên bạn phải có tiền cái đã, nếu có nhiều tiền thay vì để chúng nằm trong những sổ tiết kiệm ngân hàng thì bạn hãy dùng chúng để đầu tư vào bất động sản.

Có một câu nói rất hay con người ngày càng nhiều trong khi bất động sản thì không có khả năng sinh sản nhanh như vậy, chính vì vậy giá bất động sản ít hay nhiều cũng sẽ tăng lên một cách từ từ giúp bạn tạo được một khoảng lợi nhuận tốt hơn.

Lưu ý khi đầu tư vào bất động sản thường đi kèm với rủi ro rất cao, chính vì vậy khi đầu tư vào lĩnh vực này bạn hạn chế vay ngân hàng hoặc vay nóng vì nếu không may gặp trúng dự án bị treo hoặc chủ đầu tư không có khả năng hoàn thiện thì sẽ khiến cho bạn bị gặp khó khăn về tài chính.

Khi bạn đã đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm

Việc đầu tư vào bất động sản nói không thì không phải nói dễ thì cũng chẳng đúng. Muốn đầu tư vào bất động sản mà sinh ra được nhiều lợi nhuận thì bắt buộc phải tìm hiểu thêm nhiều kiến thức qua sách vở, báo đài, hay qua những người có nhiều kinh nghiệm trong giới bất động sản.

Khi bạn đã đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm
Khi bạn đã đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm

Có một số người không kiến thức kinh nghiệm cũng có thể kiếm được lợi nhuận từ bất động sản nhờ vào may mắn tuy nhiên may mắn sẽ không đến với họ mãi, chính vì vậy trước khi đầu tư vào bất động sản hãy đầu tư vào kiến thức cho bạn trước đã.

Theo kinh nghiệm của bản thân thì nếu muốn làm giàu bằng con đường đầu tư bất động sản thì bạn nên tầm sư học đạo bằng cách tìm kiếm một người có kinh nghiệm để bạn học hỏi, như vậy sẽ giúp cho bạn tránh bị mắc sai lầm khi đầu tư vào bất động sản.

Khi thị trường đóng băng quá lâu

Chu trình của thị trường bất động sản thường giống như đồ thị hình sin, khi giá bất động sản đã ở đáy một thời gian dài thì đây là cơ hội tốt nhất để bạn ra quyết định đầu tư. Để ra được quyết định đúng đắn thì như đã nói ở trên bạn phải có được kiến thức và kinh nghiệm để nhận định đâu là đáy của thị trường, khi đầu tư ở điểm này thì mức lợi nhuận sẽ cao nhất trong khi rủi ro sẽ rất thấp.

Khi mua những bất động sản giá rẻ thì cơ hội sinh lời rất cao tuy nhiên đi kèm luôn là rủi ra về pháp lý hay khả năng hoàn thiện của công trình. Chính vì vậy mà khi thấy giá bất động sản của một cái giá quá rẻ thì bạn cũng hãy xem xét lại thật kỹ trước khi ra quyết định.

Khi bạn nắm được chính xác thông tin thị trường

Một trong những thời điểm đầu tư thích hợp là khi bạn nắm chắc được thông tin về chủ trương hay chính sách quy hoạch nào đó thì sẽ giúp cho bạn đầu tư bất động sản mang lại nhiều lợi nhuận. Ví dụ như chủ trương mở một khu chung cư ở khu đất A, thì đất liền kề khu A sẽ có giá thành tăng lên trong tương lai thì đầu tư vào đất liền kề khu A là một phương án rất khả thi.

Lưu ý thông tin phải chính xác thì mới mang lại hiệu quả đầu tư, có một số trường hợp thông tin thất thiệt do giới cò đất tung ra thì sẽ gây nhiều thiệt hại cho bạn khi quyết định đầu tư.

Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
 • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
 • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
 • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Chia sẻ ý kiến hoặc thắc mắc tại đây

Thẻ liên quan: , ,