Kinh nghiệm phòng tránh sấm chớp sét đánh giông tố

Mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây để biết một số kinh nghiệm phòng tránh sấm chớp sét đánh trong lúc trời dông tố.

Kinh nghiệm phòng tránh sấm chớp sét đánh
Kinh nghiệm phòng tránh sấm chớp sét đánh

Sấm chớp sét đánh do đâu ?

Khi trên bầu trời hình thành nhiều mây và có gió đây mây di chuyển, khi di chuyển những đám mây này sẽ ma sát với không khí và được tích điện. Khi trời nổi giông bão chuẩn bị mưa thường khiến độ ẩm trong khi khí tăng cao tạo điều kiện cho những đám mây này phóng điện qua lại với nhau hoặc phóng điện xuống mặt đất.

Vì tốc độ của ánh sáng nhanh hơn âm thanh, chính vì vậy khi bạn thấy tia chớp trên bầu trời thì khoảng vài giây sau sẽ nghe tiếng sấm. Chính vì vậy khi quan sát thấy trời có nhiều mây mù cũng như có gió thổi mạnh thì rất có thể cơn sấm sét chuẩn bị kéo tới.

Ở nước ta thì hiện tượng sấm chớp sét đánh thường xảy ra vào mùa hè do Việt Nam có khí hậu nhiệt đới ẩm nên mùa hè không khí thường có độ ẩm cao kết hợp với gió và mây mù nên thường xuyên xảy ra sấm chớp dông vào mua này.

Tác hại của sấm chớp và sét đánh

Thông số chi tiết của tia sấm chớp hay sét đánh có nhiệt độ lên tới hơn 27.000 độ C( nhiệt độ này còn lớn hơn nhiều lần so với nhiệt độ đo được của mặt trời) tốc độ khoảng trên 30.000km/h và bán kính có thể bị ảnh hưởng lên tới 8km.

Tia điện xuất phát từ sấm chớp có cường độ rất khủng khiếp với dòng điện và điện áp rất lớn, chính vì vậy nếu vô tình bị sét đánh thì có thể sẽ làm ảnh hưởng tới tính mạng với tỷ lệ tử vong rất cao.

Tác hại của sấm chớp và sét đánh
Tác hại của sấm chớp và sét đánh

Nếu vô tình bị sấm chớp hay sét đánh trúng vào người thì luồng điện với cường độ và điện áp cao sẽ chạy qua cơ thể khiến cho tim bị ngừng đập, nguồn năng lượng lớn đi vào cơ thể có thể khiến da và các cơ quan nội tạng bị cháy đen.

Sấm chớp còn các tác hại trong nhiều trường hợp như làm hư hỏng tài sản như nhà cửa, dây điện,trụ điện và nhiều công trình công cộng, cơ quan nhà nước hay công ty xí nghiệp nhà máy.

Đối với hộ gia đình cá nhân thì việc bị sấm chớp sét đánh vào nhà có thể gây hư hỏng cho những thiết bị điện như tủ lạnh, máy lạnh, máy giặt, tivi…

Cách phòng tránh sấm chớp và sét đánh

Khi trời đang diễn ra hiện tượng sấm chớp và xuất hiện tia sét thì các bạn hãy mau chóng tìm nơi trú ẩn an toàn như núp trong nhà. Khi ở trong nhà nên tránh xa cửa sổ, tắt hết các thiết bị điện và rút dây điện ra khỏi ổ cắm điện. Đặc biệt đối với một số loại tivi có anten thu phát sóng ngoài trời cần chú ý điều này.

Khi trú ẩn trong nhà lúc trời có sấm sét nên hạn chế chạm tay vào đồ kim loại như cửa chính, cửa sổ, cầu thang sắt hoặc mái tôn vì đây là những vật có thể truyền dẫn tia sét nếu nhà của bạn bị sấm chớp đánh trúng. Khi trú ẩn để tránh sấm chớp hay sét đánh các bạn cũng hạn chế lại gần nơi ẩm ướt như nhà tắm hay toilet.

Khi đang có sấm sét mà bạn nên ở bãi đất trống thì nên cuối thấp người không được nằm. Không núp dưới bóng của những ngọn cây cao, tránh di chuyển lên đỉnh đồi và vật nơi nhô cao hoặc có vật sắt nhọn. Bởi vì theo nguyên lý truyền dẫn điện thì tia sét có nguy cơ cao đánh vào những điểm cao và có độ sắc nhọn.

Khi di chuyển ra nơi hoang vắng cần phải tham khảo dự báo thời tiết trước, có thể sử dụng google để tra cứu thời tiết để nắm được diễn biến thời tiết trước khi đi vào vùng đất trống và hoang vắng.

Ở vùng quê, nông thông để phòng chống hiện tượng sấm chớp hay sét đánh thì nên trồng nhiều loại cây xây để điện tích không tập trung vào một chỗ dễ thu hút điện tích và gây nên hiện tượng sét đánh.

Cách phòng tránh sấm chớp và sét đánh
Cách phòng tránh sấm chớp và sét đánh

Khi phát hiện người bị sét đánh cần tiến hành xử lý một cách đúng cách và khẩn trương, có thể xử lý giống trường hợp bị điện giật. Nếu phát hiện người bị sét đánh bị ngừng tim thì phải thực hiện ngay biện pháp hô hấp nhân tạo để nếu giữ mạng sống cho nạn nhân.

Khi xây dựng nhà cao tầng hay nhà máy thì cần thiết kế cột thu lôi đạt tiêu chuẩn để có thể phòng tránh việc bị sét đánh, khi trời đang sấm chớp tuyệt đối cấm sờ tay và thanh sắt dẫn của cột thôi lôi vì như vậy sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng.

Khi đi dưới sấm chớp tuyệt đối không sử dụng dù hay ô vì nó cũng thuộc một dạng thu lôi. Tốt nhất trong trường hợp này nên dừng lại là tìm nơi trú ẩn để tránh bị sét đánh.

Lúc trời sấm sét mà các bạn đang đi ô tô hay tàu lửa thì nên đóng cửa sổ thật kỹ và tránh đụng tay vào lớp vỏ kim loại của phương tiện.

Khi phát hiện trời đang có chuẩn bị có mây mù và dông thì nếu đang chăn thả gia xúc ngoài đồng trống thì nên khẩn trương tìm nơi trú ẩn cho bản thân và gia súc để tránh chúng bị sét đánh gây thiệt hại về kinh tế.

Cách xem dự báo thời tiết mưa nắng nóng lạnh trên google

Google có khả năng dự báo thời tiết ?

Vâng xin thưa với các bạn là google không những có tính năng dự báo thời tiết, mà công cụ dự báo của google còn có khả năng chính xác rất cao. Tại sao mình tin rằng khả năng dự báo thời tiết của google có độ chính xác cao. Bởi vì hai nguyên nhân như sau:

  • Người ta dự báo thời tiết bằng cách nhập các thông số của các máy đo sau đó đưa vào máy tính xử lý các thuật toán phức tạp và cho ra kết quả. Ở khoản này thì các máy tính của google tính toán thì không phải bàn cãi gì nữa.
  • Dự báo thời tiết còn dựa nhiều vào ảnh mây vệ tinh thì mình đảm bảo rằng số vệ tinh của google sẽ chính xác hơn vệ tinh Việt Nam mình đang xài.

Chính vì thế mà mình nghĩ rằng google sẽ dự báo tốt hơn.

Hướng dẫn xem dự báo thời tiết trên google:

Để xem dự báo trên google thì ta truy cập vào web “Google” tại địa chỉ: https://www.google.com/

Sau đó gõ chữ: “weather”( từ tiếng Anh có nghĩa là thời tiết) và địa điểm nơi ta đang số hoặc địa điểm chúng ta sắp tới. Sau đó enter thì google nó sẽ đưa ra công cụ để dự báo thời tiết cho chúng ta.

Mình cảm thấy công cụ dự báo này rất chi tiết:

  • Đưa ra nhiệt độ và thời tiết thời điểm hiện tại của nơi chúng ta đang tìm kiếm.
  • Dự báo khả năng có mưa: tính theo %. Bạn bấm vào khả năng có mưa thì nó còn dự báo khả năng có mưa của từng mốc thời gian trong ngày nữa.
  • Dự báo thời tiết của cả tuần.

Mẹo: Dự vào dự báo thời tiết của google này mà ta có thể lên kế hoạch đi chơi hay đi phượt một cách hiệu quả hơn để có được những lúc thời tiết đẹp khi đi du lịch.

Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
  • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
  • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
  • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Chia sẻ ý kiến hoặc thắc mắc tại đây

Thẻ liên quan: , , ,