Kinh nghiệm về cách giặt đồ sạch hơn – phơi quần áo nhanh khô

Đối với một số loại quần áo không thể giặt bằng máy thì chúng ta phải giặt bằng tay, mời các bạn cùng tìm hiểu cách giặt đồ bằng tay nhanh và sạch hơn qua bài viết sau.

Hướng dẫn giặt đồ bằng tay nhanh và sạch hơn
Hướng dẫn giặt đồ bằng tay nhanh và sạch hơn

Chuẩn bị một một số bước trước khi giặt đồ bằng tay

 • Đối với quần áo kiểm tra kỹ các túi xem có bỏ quên tiền hay giấy tờ gì không ? bởi vì khi vô tình bỏ quên trong quần áo mang đi giặt có thể gây hư hỏng làm ảnh hưởng tới việc sử dụng giấy tờ hoặc tiền bạc.
 • Chuẩn bị thau để giặt đồ, hứng sẵn nước vào thùng để giặt cho nhanh nếu ở nhà bạn nước bị yếu.
 • Chuẩn bị bột giặt, thuốc tẩy, nước xả, thuốc tẩy màu nếu các bạn muốn tẩy quần áo màu.
 • Móc để phơi đồ và cây treo đồ hiện còn chỗ trống hay không ?

Các bước tiến hành để giặt đồ bằng tay nhanh và sạch hơn

 • Bước 1 các bạn nên giặt nước đầu tiên với nước để làm sạch một số vết bẩn dính ở ngoài.
 • Bước 2 ngâm quần áo cần giặt tay với nước xà phòng từ 2-3 tiếng( có thể ngâm qua đêm cũng rất tốt), nếu cần tẩy thì cho thêm nước javel hoặc nước tẩy vào. Lưu ý khi dùng nước tẩy thì cần dùng với lượng vừa đủ và nên dùng bao tay khi giặt. Nên dùng nước giặt để hiệu quả ngâm tốt hơn. Khi sử dụng thuốc tẩy thì nên để riêng quần áo màu và trắng để tránh việc áo trắng bị nhiễm màu từ quần áo màu.
Các bước tiến hành để giặt đồ bằng tay nhanh và sạch hơn
Các bước tiến hành để giặt đồ bằng tay nhanh và sạch hơn
 • Bước 3: sau khi ngâm quần áo, bạn dùng bàn chải loại có răng dày nhưng mềm để chải những nơi như cổ áo, nách, đáy và ống quần, sau đó chải đều khắp các phần khác của quần áo.
 • Bước 3: xả quần áo với nước thường từ 1-2 nước để sạch xà phòng, sau đó ngâm quần áo với nước xả trong khoảng 15-60 phút.
 • Giờ các bạn đem đi phơi là xong. Nơi chọn phơi quần áo ở nơi có đủ nắng gió về quần áo mau khô và được diệt khuẩn tốt hơn dưới ánh nắng.

Một số lưu ý khi giặt đồ bằng tay

Trong quá trình giặt quần áo bằng tay các bạn nên sử dụng găng tay cao su để da tay không bị nước hay bột giặt làm hư. Đối với quần áo màu thì nên dùng chất tẩy chuyên dụng cho quần áo màu để tránh làm quần áo bị bay mất màu.

Ngoài ra khi ngâm quần áo màu các bạn nên dùng thau riêng để ngâm tránh bị áo trắng bị nhiễm một số màu từ quần áo màu.

Đối với một số vết bẩn quá cứng đầu bạn có thể sử dụng một số biện pháp như dùng nước ấm để ngâm cùng chất tẩy. Sử dụng chanh để trị một số vết bẩn liên quan tới dầu mỡ. Trong trường hợp vết bẩn quá cứng đầu thì bạn nên sử dụng kết hợp nhiều biện pháp như thuốc tẩy đậm đặc cộng với bột giặt và nước ấm.

Lưu ý khi sử dụng công thức tổng hợp để tẩy vết bẩn có thể khiến quần áo nhanh bị mục hơn do tính ăn mòn của hỗn hợp này là rất cao.

Cách giặt sạch quần áo dính dầu nhớt dầu mỡ

Cách giặt sạch quần áo dính dầu nhớt dầu mỡ
Cách giặt sạch quần áo dính dầu nhớt dầu mỡ

Hãy giặt thật nhanh sau khi quần áo dính dầu mỡ dầu nhớt

Ngay sau khi quần áo vô tình bị dính dầu mỡ hay dầu nhớt bạn hãy mang đi giặt ngay bởi vì để lâu vết bẩn sẽ thấm sâu vào từng sợi vải của quần áo nên gây thêm nhiều khó khăn cho quá trình giặt chúng. Khi thay đồ để đi giặt bạn nên hạn chế việc làm lây lan vết bẩn rộng ra bằng cách dùng giấy thấm hoặc vải khô để hút đi chất bẩn lỏng còn trên quần áo.

Sử dụng nước nóng kết hợp với bột giặt để tẩy vết dầu mỡ dầu nhớt

Sau khi quần áo dính dầu nhớt hay dầu mỡ các bạn hãy thử dùng bột giặt cộng với nước nóng từ 40-50 độ C để giặt chúng. Nước nóng cộng với tác dụng của bột giặt có thể làm hòa tan các vết dầu mỡ hay dầu nhớt một cách dễ dàng nếu chúng chưa bám sâu vào các sợi vải.

Dùng nước rửa chén để tẩy vết dầu mỡ dầu nhớt

Nước rửa chén có tính tẩy rửa rất mạnh đặc biệt là với các vết dầu mỡ hay dầu nhớt vì chúng có khả năng hòa tan những chất này. Vì vậy bạn hãy dùng một ít nước rửa chén và giặt tẩy đi những vết bẩn này xem thử có hiệu quả hay không ? sau khi đã giặt với nước rửa chén các bạn hãy giặt lại với bột giặt như bình thường nhé.

Dùng nước rửa chén để tẩy vết dầu mỡ dầu nhớt
Dùng nước rửa chén để tẩy vết dầu mỡ dầu nhớt

Sử dụng xăng để giặt vết bẩn thì dầu mỡ dầu nhớt

Một cách khác bạn cũng có thể thử để giặt vết bẩn từ dầu mỡ dầu nhớt đó là sử dụng xăng. Xăng cũng có tính chất rửa trôi dầu mỡ, dầu nhớt nên bạn dùng ít xăng bôi vào vết bẩn sau đó cọ sạch. Lưu ý khi dùng xăng thì quần áo sẽ có mùi hôi rất khó chịu nên cần giặt đi giặt lại nhiều lần bằng bột giặt và nước xả vải.

Cách phòng tránh vết bẩn dầu mỡ dầu nhớt vào quần áo

 • Nên thay quần áo bảo hộ chuyên dụng khi làm việc với máy móc công nghiệp hay sửa chữa các loại xe.
 • Nên dùng găng tay khi thao tác vào nơi có nhiều dầu mỡ, nhớt máy.
 • Không đùa giỡn ở nơi có nhiều dầu mỡ, nhớt máy. Đặc biệt đừng để trẻ có thể với tới một số dụng cụ có chứa nhiều dầu mỡ.
 • Cẩn thận khi sử dụng những dụng cụ hút, bơm, xịt dầu mỡ, nhớt máy.

Hướng dẫn cách phơi quần áo nhanh khô hơn

Hướng dẫn cách phơi quần áo nhanh khô hơn
Hướng dẫn cách phơi quần áo nhanh khô hơn

Phơi quần áo dưới nắng trực tiếp

Nơi phơi quần áo rất rất quan trọng quyết định quần áo có nhanh không hay không. Bạn hãy chọn nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào sẽ khiến quần áo nhanh hấp thụ nhiệt dẫn tới hơi nước bốc hơi nhanh và làm quần áo nhanh khô. Phơi quần áo dưới ánh nắng còn giúp quần áo được diệt bớt vi khuẩn và mùi ẩm mốc.

Đặc biệt khi phơi quần áo dưới nắng sẽ giúp cho quần áo có mùi thơm đặc trưng bởi nắng chiếu vào khiến chúng ta thêm tự tin hơn khác mặc. Lưu ý có những loại quần áo được dệt từ vải tơ tằm thì nên hạn chế phơi ngoài nắng nên các bạn nên chọn lọc trước khi đem ra ngoài nắng phơi.

Phơi quần áo ở nới thoáng có nhiều gió

Nếu không gian của bạn không thể phơi quần áo trực tiếp ngoài nắng thì bạn nên chọn những nơi thông thoáng có nhiều gió thì cũng sẽ giúp hơi nước bốc hơi nhanh hơn khiến quần áo của bạn nhanh khô hơn. Lưu ý là khi phơi quần áo ở nơi có nhiều gió bạn phải dùng kẹp bấm chắc quần áo vào móc hay cây phơi đồ để quần áo không bị rơi rớt ra xung quanh nhé.

Phơi quần áo ở nới thoáng có nhiều gió
Phơi quần áo ở nới thoáng có nhiều gió

Đối với không gian không thể có gió tự nhiên thì các bạn có thể phơi gần giếng trời hoặc thiết kế thêm một số hệ thống mái lấy gió tự động để giúp việc phơi quần áo có thể nhanh khô hơn.

Trải đều quần áo khi phơi

Khi phơi quần áo chúng ta nên trải đều quần áo ra không gian phơi của móc hoặc cây phơi đồ để giúp cho phần tiếp xúc của quần áo với không khí nhiều hơn như vậy thì hơi nước sẽ được tiếp xúc nhiều hơn với ánh nắng hoặc gió giúp việc bay hơi diễn ra nhanh hơn giúp quần áo của bạn mau khô hơn.

Bạn có thể chọn nhiều loại giàn phơi hoặc cây phơi có chỗ treo phân tán đều để giúp cho việc phơi quần áo nhanh khô hơn.

Một số mẹo vặt khác giúp quần áo phơi nhanh khô hơn

 • Nếu dùng máy giặt thì hãy bật chế độ vắt kỹ hơn để giúp giảm thời gian phơi quần áo.
 • Bạn có thể dùng một ít nước nóng lúc xả để khi phơi nước này bốc hơi nhanh hơn.
 • Nên giũ quần áo trước khi phơi cũng khiến quần áo nhanh khô hơn.
 • Nếu có điều kiện kinh tế nên đầu tư thêm giàn phơi thông minh để thuận tiện cho việc phơi quần áo.
Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
 • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
 • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
 • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Chia sẻ ý kiến hoặc thắc mắc tại đây

Thẻ liên quan: ,