Nên khởi nghiệp kinh doanh bán hàng online hay offline trực tiếp ?

Các bạn trẻ hiện nay thường hay phân vân không biết lựa chọn giữa hai hình thức kinh doanh online và offline, vì vậy mời các bạn cùng Gà Công Nghệ tìm hiểu bài viết sau đây.

Nên khởi nghiệp kinh doanh online hay offline
Nên khởi nghiệp kinh doanh online hay offline

Ưu điểm của khởi nghiệp kinh doanh bán hàng online

Khi khởi nghiệp kinh doanh bán hàng bằng hình thức online thì bạn sẽ có được ưu điểm đầu tiên là tiết kiệm được đáng kể một số vốn ban đầu để thuê mặt bằng, sửa chữa và trang trí. Kinh doanh online còn giúp cho bạn tiết kiệm thời gian đi tìm và thương thảo với chủ mặt bằng.

Một ưu điểm khác của việc kinh doanh online đó chính là bạn không phải trả tiền mặt hàng tháng nên tiết kiệm được đáng kể chi phí cho phần này.

Ưu điểm của khởi nghiệp kinh doanh bán hàng online
Ưu điểm của khởi nghiệp kinh doanh bán hàng online

Có thể tận dụng được nhiều kênh quảng cáo martketing online miễn phí như là facebook zalo youtube tiktok hay instragram.

Khởi nghiệp bán hàng kinh doanh online còn giúp bạn có thể linh hoạt thời gian buôn bán từ sáng tới tối, có thể lên đơn hàng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Do tiết kiệm được nhiều chi phí liên quan tới mặt bằng nên việc khởi nghiệp kinh doanh bán hàng online còn có thể giúp cho bạn tối ưu được giá thành sản phẩm ở mức rẻ nhất của thị trường để giúp tạo lợi thế cạnh tranh tốt hơn cho bạn.

Khi chọn hình thức kinh doanh hay bán hàng online còn giúp bạn có thể sử dụng được nhiều biện pháp thanh toán linh hoạt bằng ví điện tử như momo, moca, airpay, zalopay, viettelpay hoặc sử dụng internet banking của nhiều ngân hàng một cách rất nhanh chóng.

Hình thức khởi nghiệp bán hàng kinh doanh online còn có thể tận dụng được ưu thế của những dịch vụ vận chuyển ship hàng thu tiền hộ cod hay là xe ôm công nghệ để giao hàng nên cũng sẽ tiết kiệm được kinh phí thuê mướn đội ngũ giao hàng riêng.

Ngoài ra khi khởi nghiệp kinh doanh bán hàng online còn giúp cho bạn có thể dễ dàng mở gian hàng shop online trên những trang thương mại điện tử lớn như shopee tiki hay lazada.

Nhược điểm của khởi nghiệp kinh doanh bán hàng online

Khi khởi nghiệp bằng hình thức kinh doanh bán hàng online có nhược điểm lớn là đòi hỏi bạn phải có nhiều kiến thức về marketing quảng cáo trên internet online thì mới có thể tạo ra nhiều đơn đặt hàng, doanh thu và lợi nhuận để duy trì kết hoạch khởi nghiệp.

Nếu không có nhiều kỹ năng trong việc bảo mật tài khoản trên mạng xã hội như facebook zalo instagram thì có thể kẻ xấu lợi dụng để hack lấy tài khoản fanpage trang bán hàng nhằm đánh cắp thông tin khách hàng hoặc bán lại cho người khác khi có nhu cầu.

Nhược điểm của khởi nghiệp kinh doanh bán hàng online
Nhược điểm của khởi nghiệp kinh doanh bán hàng online

Nhược điểm khác của việc khởi nghiệp kinh doanh bán hàng online đó chính là do không có cửa hàng hoặc showroom nên thường gây khó khăn trong việc dùng thử của khách hàng. Sau khi mua hàng của bạn thì việc định vị trong tâm trí người mua về thương hiệu của bạn cũng mờ nhạt hơn so với việc đến mua hàng trực tiếp.

Khi khởi nghiệp bán hàng kinh doanh online bạn còn dễ gặp phải nhiều tình huống rủi ro mất hàng, boom hàng do một số vấn đề phát sinh từ bên giao nhận, vận chuyển hoặc từ khách hàng cố tình chơi xấu.

Ưu điểm của khởi nghiệp kinh doanh bán hàng offline trực tiếp

Ưu điểm quan trọng nhất của việc bán hàng offline đó chính là tận dụng được lợi thế của mặt bằng cửa hàng nhờ vào dòng người qua lại ở đường chính của mặt bằng mà sẽ có nhiều người biết đến thương hiệu và sản phẩm mà bạn đang kinh doanh. Nhờ đó mà có thể thúc đẩy về doanh số bán hàng một cách tự nhiên.

Khởi nghiệp kinh doanh bán hàng offline còn giúp cho bạn có thể tạo được độ uy tín của khách hàng khi họ trực tiếp trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng.

Ưu điểm của khởi nghiệp kinh doanh bán hàng offline trực tiếp
Ưu điểm của khởi nghiệp kinh doanh bán hàng offline trực tiếp

Bán hàng hay kinh doanh offline còn giúp bạn giảm thiểu được rủi ro như bị lừa đảo, bom hàng của một số khách hàng có ý đồ xấu hoặc do nhân viên của dịch vụ vận chuyển ship hàng cod.

Ngoài ra thì kinh doanh bán hàng trực tiếp tại cửa hàng còn giúp cho bạn có thể linh hoạt giá mềm dẻo hơn cho khách hàng như giảm giá trực tiếp hoặc chiết khấu thêm cho khách hàng.

Nhược điểm của mô hình khởi nghiệp kinh doanh bán hàng offline trực tiếp

Nhược điểm đầu tiên của việc khởi nghiệp kinh doanh bán hàng offline đó chính là do chi phí liên quan tới mặt bằng nên làm cho giá cả sản phẩm của bạn cao, giảm sức cạnh tranh so với các sản phẩm phân phối trên kênh bán hàng online.

Phát sinh thêm nhiều chi phí liên quan tới bán hàng như tiền điện trả cho đèn thắp sáng, máy lạnh, máy quạt. Tiền lương trả cho nhân viên bảo vệ, giữ xe hay lễ tân.

Khi nào nên kinh doanh online và offline ?

Để trả lời câu hỏi này thì các bạn cần phân tích về sản phẩm, tính năng và trải nghiệm của khách hàng cho sản phẩm của bạn. Ví dụ như bạn muốn mở một tiệm rửa xe thì chắc chắn bạn phải kinh doanh offline bằng cách thuê mướn mặt bằng, còn đối với một số mặt hàng thông dụng hơn khách hàng chỉ cần mua về là xài như hàng hóa tiện dụng hằng ngày thì kênh online sẽ là một kênh mang lại hiệu quả cao cho bạn.

Còn đối với một số sản phẩm bán tốt ở cả hai kênh ví dụ như đồng hồ, mắt kính nếu có cửa hàng ở đường lớn vẫn hút khách, trong khi người ta vẫn có thể quan tâm nhiều đến sản phẩm qua kênh online. Nói tóm lại bạn cần phải phân tích đặc tính sản phẩm, kết hợp với khả năng của bản thân mình để lựa chọn được kênh kinh doanh cho thích hợp.

Khi nào nên kinh doanh online và offline
Khi nào nên kinh doanh online và offline

Ngày nay với sự hỗ trợ của một số ứng dụng giao hàng, cộng với công cụ quảng cáo trực tuyến thì khoảng cách giữa kinh doanh online và offline đã thu hẹp khá đáng kể. Ví dụ như một quán cơm gà ngày xưa cần mặt tiền ở đường đông người qua lại tuy nhiên ngày này chỉ cần chạy quảng cáo online và kết hợp với một số dịch vụ giao thức ăn thì quán cơm gà hoàn toàn có thể tạo ra doanh số và lợi nhuận lớn.

Tóm lại muốn thành công ở lĩnh vực online hay offline thì các bạn phải có một sản phẩm tốt cộng với sử dụng những công cụ hỗ trợ thì doanh số và lợi nhuận tự nhiên sẽ đến với các bạn.

Giới thiệu mốt số cách khởi nghiệp startup mà không cần nhiều vốn

Một số ngành nghề kinh doanh không cần nhiều vốn
Một số ngành nghề kinh doanh không cần nhiều vốn

Kinh doanh không cần vốn bằng kiến thức kỹ năng của bản thân

Nếu bạn có kiến thức, kỹ năng về một lĩnh vực nào đó, bạn có thể dùng nó để kinh doanh theo kiểu cung cấp dịch vụ. Có thể nói kinh doanh của bạn không cần vốn bởi vì kiến thức kỹ năng đã là nguồn vốn quan trọng nhất của bạn rồi.

Ví dụ như bạn có kiến thức về sự phạm có thể đi làm gia sư và xa hơn có thể mở cả trung tâm gia sư, còn nếu bạn có kiến thức về máy tính, tin học thì có thể kinh doanh dịch vụ sửa chữa máy tính tận nơi, đào tạo tin học.

Kinh doanh không cần vốn bằng kiến thức kỹ năng của bản thân
Kinh doanh không cần vốn bằng kiến thức kỹ năng của bản thân

Để có thể kinh doanh bằng kiến thức kỹ năng mà bạn đang có được thì đòi hỏi kiến thức kỹ năng của bạn phải ở mức khá đến tốt hoặc xuất sắc so với những người khác trong cùng lĩnh vực. Bởi vì kinh doanh bằng kiến thức kỹ năng của bạn thân mà chưa vững thì chắc chắn sẽ không có nhiều người theo học và rất khó để thành công bằng con đường kinh doanh này.

Trong tất cả các lĩnh vực bạn đều có thể dùng kiến thức bản thân để mở những khóa học từ offline cho đến online. Ví dụ như bạn là một lập trình viên có nhiều kinh nghiệm thì có thể mở những khóa học về lập trình, nếu bạn là một kiến trúc sư thì có thể mở những khóa học về vẽ, hội họa.

Khi mở những khóa học thì các bạn nên cung cấp rõ ràng về nội dung giảng dạy cũng như học phí để mọi người nắm rõ kiến thức sẽ học được để có thể ra quyết định đăng ký học ở chỗ của bạn.

Lưu ý khi kinh doanh kỹ năng kiến thức của bản thân để startup

Khi quyết định kinh doanh bằng cách mở những khóa học dạy kỹ năng kiến thức của bản thân thì bạn phải chấp nhận thực tế rằng chính những học viên của bạn nếu họ học xong giỏi hơn bạn thì chính họ sẽ lại mở những khóa học tương tự của bạn để cạnh tranh trực tiếp với bạn. Chính vì vậy đừng quên trau dồi liên tục kỹ năng kiến thức của mình để có thể đương đầu với mọi đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường khóa học kỹ năng kiến thức.

Lưu ý rằng bạn phải kinh doanh dựa trên những kiến thức và kỹ năng mình có và một cách hợp pháp được pháp luật cho phép. Tránh việc truyền dạy những nghề phi pháp, dạy dỗ người khác vào con đường vi phạm pháp luật thì có ngày chính bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Khởi nghiệp không cần vốn bằng cách làm môi giới

Nếu không có nhiều vốn thì bạn có thể chọn phương án kinh doanh bằng cách môi giới và hưởng hoa hồng dựa trên những giao dịch thành công nhờ sự môi giới của bạn. Có rất nhiều loại hình môi giới như bất động sản, bảo hiểm, xe ô tô mỗi loại hình này đòi hỏi các bạn phải có am hiểu về sản phẩm, cũng như buộc phải có mối quan hệ rộng để có thể bán những sản phẩm nêu trên.

Khái niệm môi giới cũng mang tính chất rất tương đối, ngành môi giới còn có tên gọi là cò hoặc những bạn sale cũng có thể là chuyên viên môi giới kết nối người mua với hàng hóa của công ty mà bạn đang làm việc.

Khởi nghiệp không cần vốn bằng cách làm môi giới
Khởi nghiệp không cần vốn bằng cách làm môi giới

Khi làm một giới bạn thường phải kèm theo cam kết về hoa hồng của một giao dịch để tránh việc khi giao dịch phát sinh thành công bạn không được hoặc được ít hoa hồng hơn so với mức thỏa thuận ban đầu.

Bí quyết của ngành môi giới đó chính là dựa vào một số mối quan hệ cũng như khả năng diễn đạt của bạn giúp cho bạn kết nối được giữa người cần bán và mua. Để làm tốt công việc môi giới cũng đòi hỏi bạn cần phải có nhiều bạn bè và mối quan hệ xã hội để tạo điều kiện để phát triển công việc.

Ngày nay với sự bùng nổ của internet và mạng xã hội thì các bạn muốn thành công trên con đường môi giới thì cần trau dồi thêm nhiều kiến thức về marketing quảng cáo online để có thể tìm kiếm được nhiều cung và cầu phục vụ cho lĩnh vực môi giới của bạn.

Starup không cần vốn bằng các sản phẩm tự làm handmade

Nếu bạn khéo tay hoặc có năng khiếu về ẩm thực có thể kinh doanh một số sản phẩm do bản thân mình tự làm ra. Chi phí bỏ ra do nguyên liệu và dụng cụ tương đối rẻ nên việc kinh doanh các món hàng này cũng không cần bỏ ra nhiều vốn. Ví dụ bạn có thể tự làm các sản phẩm trang trí như hoa giấy, vẽ tranh để bán online trên mạng, một cách khác là bán sữa đậu nành hoặc làm một số món ăn vặt để bán.

Starup không cần vốn bằng các sản phẩm tự làm handmade
Starup không cần vốn bằng các sản phẩm tự làm handmade

Ngày nay với sự phát triển của một số dịch vụ giao hàng cũng như ship thức ăn thì bạn hoàn toàn có thể mở một cửa tiệm thức ăn tại nhà sau đó liên hệ với dịch vụ ship hàng để có thể giao đồ ăn đến tận nơi cho khách hàng mà không cần chi phí đầu tư cho mặt bằng và trang trí cửa tiệm.

Một số nghề khởi nghiệp kinh doanh không cần vốn khác

  • Bán hàng online cũng có thể xem là công việc không cần nhiều vốn. Hiện nay với điện thoại hoặc máy tính có internet là bạn có thể bắt đầu công việc kinh doanh online trên mạng của mình mà không cần bỏ ra quá nhiều kinh phí.
  • Hỗ trợ dịch vụ bằng kênh trực tuyến cũng đang là ngành nghề mới mà nhiều bạn trẻ lựa chọn mà không cần bỏ ra nhiều vốn. Các bạn có thể hỗ trợ sử dụng phần mềm, lập trình chỉnh sửa web, photoshop chỉnh sửa ảnh theo yêu cầu để được trả phí.
  • Nếu có tài văn vẽ thì bạn có thể làm cộng tác viên với các báo mạng online lớn để có tiền nhuận bút mà không cần phải bỏ ra vốn nhiều.
  • Ngoài ra thì một số công việc như youtuber thì cũng không yêu cầu bạn bỏ ra quá nhiều vốn mà hoàn toàn có thể kiếm được doanh thu.
Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
  • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
  • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
  • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Gửi thắc mắc, ý kiến ở đây: