Kinh nghiệm nên mua máy tính để bàn hay mua laptop xách tay ?

Mời các bạn tham khảo bài viết kinh nghiệm nên mua máy tính để bàn hay mua laptop xách tay ?

Nên mua máy tính để bàn hay mua laptop xách tay
Nên mua máy tính để bàn hay mua laptop xách tay

Ưu điểm nhược của máy tính để bàn

Ưu điểm của máy tính để bàn

 • Ưu điểm đầu tiên và quan trọng nhất của máy tính để bàn đó là cùng 1 kinh phí so với laptop thì máy tính để bàn có cấu hình cao hơn rất nhiều.

Ví dụ như cùng cấu hình core i5 nhưng cpu trên máy tính bàn thường có tới 4 nhân và tốc độ lên tới 3Ghz trở lên, còn trong khi đó laptop core i5 thường thì chỉ có 2 nhân và tốc độ dưới 3Ghz mà có khi lại có giá thành cao hơn máy tính bàn.

 • Điểm mạnh nữa của máy tính bàn đó chính là khả năng tùy chọn cấu hình liên quan tới ram, mainboard, ổ cứng, card màn hình, cpu, màn hình. Bạn có thể tùy chọn thương hiệu linh kiện để gắn cho thích hợp cho máy tính bàn, hoặc sau một thời gian sử dụng có thể nâng cấp cpu hoặc ram một cách thoải mái.
 • Với máy tính bàn bạn cũng có thể sử dụng trên những màn hình lớn hoặc màn hình cong thích hợp để chơi game hoặc chỉnh sửa ảnh, video tốt hơn so với laptop.
 • Máy tính bàn còn có thể được trang bị bàn phím cơ loại bản rộng để có thể thoải gõ phím hoặc chơi game hơn. Đặc biệt hiện nay chỉ có máy tính để bàn mới có thể sử dụng được màn hình cong, còn máy tính xách tay cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có loại nào hỗ trợ màn hình cong.
 • Về khả năng sửa chữa thì máy tính bàn vượt trội hơn rất nhiều so với máy tính xách tay bởi vì cấu thành từ những linh kiện rời rạc nên hư phần nào có thể tự thay thế một cách đơn giản.
 • Nếu bạn là người sử dụng nhiều thiết bị ngoại vi thì máy tính bàn cũng là 1 sự lựa chọn bởi thường máy tính bạn có sẵn rất nhiều cổng USB từ 6-10 cổng trong khi laptop thường chỉ có tử 3-4 cổng.
 • Việc trải nghiệm chơi game trên máy tính để bàn sẽ mượt mà hơn rất nhiều so với laptop xách tay bởi vì card màn hình trên máy tính để bàn thường rất mạnh do có đủ không gian để lắp quạt giải nhiệt.
 • Những bạn nào chuyên biên tập hình ảnh bằng photoshop hay render video dựng phim thì máy tính bàn chắc chắn sẽ nhanh hơn rất nhiều lần so với máy tính xách tay.

Nhược điểm của máy tính để bàn

 • Nhược điểm lớn nhất của desktop đó chính là độ cồng kềnh của nó, thường nằm cố định một vị trí không thể mang ra ngoài được. Vì vậy đối với những ngành nghề cần mang vác máy lưu động thì chắc chắn không thể sử dụng máy tính bàn được.
 • Với cấu hình mạnh hơn hẳn so với laptop nên đi cùng với đó khi sử dụng máy tính bàn sẽ khiến cho bạn phải sử dụng điện năng nhiều hơn.
 • Một nhược điểm khá nhỏ của máy tính là không có sẵn kết nối wifi, tuy nhiên bạn có thể khắc phục bằng cách trang bị cho máy tính để bàn 1 usb nhỏ kết nối wifi với giá từ vài chục đến vài trăm trở lại.

Ưu nhược điểm của laptop máy tính xách tay

Ưu điểm của laptop

Nói về máy tính xách tay( laptop) thì ưu điểm lớn nhất của sản phẩm đó chính là tính cơ động bởi hình dáng nhỏ gọn của mình, sản phẩm có thể theo ta theo bất cứ nơi đâu.

Một chiếc laptop cơ bản thường trang bị đầy đủ các cổng kết nối như usb 2.0 3.0 cổng hdmi, đầu đọc thẻ nhớ, cổng vga nên bạn có thể kết nối với những thiết bị ngoại vi như usb lưu trữ, ổ cứng gắn ngoài, màn hình phụ hoặc máy chiếu.

Với máy tính dạng laptop thì bạn có thể mang đi làm một cách dễ dàng bằng cách đặt chúng trong một cái balo nhỏ. Bạn cũng có thể dễ dàng làm việc học tập với chiếc laptop ở một số nơi công cộng như quán cafe hay nhà ga, sân bay.

Có hỗ trợ pin nên có thể sử dụng trong lúc mất điện hoặc ở những nơi không có ổ điện để cấp nguồn.

Nhược điểm của máy tính xách tay

Nhược điểm của laptop rõ ràng đó chính là cấu hình thấp hơn so với máy tính bàn. Với tầm giá 10tr thì bạn chỉ có thể mua 1 máy tính laptop mới với cấu hình trung bình đủ xài văn phòng, trong khi đó với 10tr bạn đủ để mua 1 máy tính bàn chơi game và làm đồ họa thoải mái.

Nhược điểm tiếp theo của máy tính laptop đó chính là do thiết kế nhỏ gọn nên quá trình sử dụng thường hay bị nóng nên thường ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng của bạn.

Do cấu tạo dạng tích hợp linh kiện vào board mạch chủ không thể thay thế được cpu hoặc card màn hình nên khi hư hỏng thường rất khó thay thế. Quan trọng hơn nữa thì laptop xách thường không thể nâng cấp cpu hoặc card màn hình.

Vậy nên chọn laptop hay máy tính để bàn

=> Với những ưu nhược điểm nói trên thì đối với các bạn sinh viên và dân văn phòng có nhu cầu sử dụng ở mức độ cơ bản như lướt web, office, chơi game nhẹ thì nên chọn laptop để tăng tính cơ động trong việc mang theo đi làm việc.

=> Đối với dân đồ họa hay chơi game thì nên chọn máy tính để bàn để có thể trải nghiệm tối ưu nhất trong quá trình sử dụng.

=> Đặc biệt đối với những bạn sinh viên đang ở kiến túc xá hay thuê nhà trọ thì nên chọn laptop để sau có chuyến nhà đỡ vất vả hơn.

=> Đối với những bạn dân kinh doanh hay sale thì nên trang bị laptop để có thể mang đi gặp khách hàng hoặc kết nối với máy chiếu để thuyết trình trước khách hàng thuận lợi hơn.

Khi phân vân giữa việc lựa chọn máy tính xách tay hay laptop thì các bạn phải đánh giá lại nhu cầu thật sự của bản thân để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Hoặc nếu đang phân vân muốn mua thử để sử dụng thì các bạn nên lựa chọn phương án hàng cũ đã qua sử dụng để nếu không ưng ý thì khi bán lại sẽ không bị mất giá.

Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
 • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
 • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
 • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Chia sẻ ý kiến hoặc thắc mắc tại đây

Thẻ liên quan: , , , , ,