Nghe nhạc music với âm lượng volume bao nhiêu thì tốt cho tai

Hiện nay nhiều bạn có thói quen nghe nhạc khi làm việc, học tập, vậy nghe nhạc với âm lượng volume bao nhiêu thì tốt ? mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết sau đây.

Nghe nhạc với âm lượng volume bao nhiêu thì tốt ?
Nghe nhạc với âm lượng volume bao nhiêu thì tốt ?

Cấu tạo của tai con người như thế nào ?

Tai là một bộ phận rất quan trọng của con người, giúp cho chúng ta có thể cảm nhận được mọi âm thanh phát ra trong cuộc sống. Cấu tạo của tai được các nhà khoa học chuyên nghiên cứu về cơ thể người chia làm 3 phần bao gồm: tai ngoài, tai giữa và tai trong.

Theo đúng tên gọi của các phần thì tai ngoài là phần lộ thiên ở bên ngoài có tác dụng dẫn truyền và bảo vệ các bộ phận bên trong của tai. Phần tai giữa gồm nhiều bộ phận phức tạp nhưng quan trọng nhất là màng nhĩ có cấu tạo như một màng rung giúp ta cảm nhận được âm thanh. Phần tai trong thường là tiền đình sẽ có nhiệm vụ xử lý các tín hiệu từ màng rung để đưa tín hiệu xung về thần kinh để tạo ra sự nhận biết âm thanh cho cơ thể.

Cấu tạo quan trọng của tai giúp chúng ta có thể cảm nhận được âm thanh đó chính là nhờ vào độ rung của màng nhĩ. Đối với người trẻ khả năng đàn hồi tốt của màng nhĩ khiến cho khả năng nghe của bạn tốt hơn so với người già.

Nghe nhạc với âm lượng volume quá lớn có bị sao không ?

Nhiều bạn có sở thích thả mình theo những bản nhạc sôi động với âm lượng maximum bằng tai nghe dạng nhét hay trùm tai, tuy nhiên đây là thói quen không tốt gây ảnh hưởng tới hệ thính giác của các bạn.

Tuy nhiên khi nghe nhạc quá to, đặc biệt là khi dùng tai nghe sẽ làm cho màng nhĩ bị rung liên tục gây ra nhức tai và làm giảm khả năng đàn hồi của màng nhĩ, dần dần sẽ làm khả năng nghe của bạn giảm sút.

Nghe nhạc với âm lượng volume quá lớn có bị sao không
Nghe nhạc với âm lượng volume quá lớn có bị sao không

Bạn có thể hình dung đơn giản giống việc nghe nhạc quá to thường xuyên cũng khiến cho màng nhĩ rung quá nhiều và liên tục giống như bạn đè nén một cái lò xo liên tục thì lâu ngày lò xo sẽ bị mất khả năng đàn hồi, đối với màng nhĩ cũng sẽ hoàn toàn tương tự.

Đặc biệt việc suy giảm thính lực khi nghe nhạc với âm lượng lớn không diễn ra ngay lập tức mà nó sẽ đến một cách từ từ, khi bạn nhận ra thì dường như đã quá muộn. Chính vì vậy ngay từ bây giờ, nếu bạn đang duy trì thói quen nghe nhạc âm lượng quá lớn bằng tay nghe thì nên hạn chế dần là vừa để đảm bảo giữ được thính lực tốt cho tai của mình.

Ngoài ra việc nhét tai nghe vào tai một thời gian dài còn có thể gây ra một số bệnh lý liên quan tới tai như viêm tai bởi vì vi khuẩn có thể bám trong tai sau đó đi sâu vào bên trong khi ta thực hiện thao tác nhét tai nghe vào sâu trong lỗ tai. Đặc biệt đối với những bạn hiện đã có tiền sử mắc một số bệnh liên quan tới hệ thính lực lại còn nguy hiểm hơn.

Nên nghe nhạc với âm lượng volume bao nhiêu là vừa ?

Tùy theo độ lớn của các thiết bị âm thanh, chơi nhạc mà các bạn cần chọn mức âm lượng hay volume cho thích hợp. Ví dụ khi nghe nhạc trên máy mp3 hay điện thoại loại bình thường thì các bạn chỉ nên để ở khoảng âm lượng từ 50-60% so với âm lượng âm thanh tối đa mà thôi.

Nên nghe nhạc với âm lượng volume bao nhiêu là vừa
Nên nghe nhạc với âm lượng volume bao nhiêu là vừa

Ngoài ra bạn không nên nghe nhạc trong thời gian dài bằng tai nghe, thời gian sử dụng tai nghe để nghe nhạc chỉ nên trong khoảng từ 1-2h, sau đó bạn nên tháo tai nghe và để cho tai được nghỉ ngơi.

Sử dụng tai nghe như thế nào để nghe nhạc tốt hơn

  • Nên chọn loại sử dụng vừa cho tai mà không bị vướng víu.
  • Không nên dùng một số loại tai nghe giá rẻ vì có thể chúng được làm bằng một số chất liệu độc hại gây ảnh hưởng khi đeo vào tai.
  • Nên chọn loại có dây vừa phải để hạn chế bị rối đứt dây trong quá trình sử dụng.
  • Không đeo tai nghe khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn.
Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
  • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
  • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
  • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Chia sẻ ý kiến hoặc thắc mắc tại đây

Thẻ liên quan: , ,