Tác hại và cách tránh kẹt xe trong thành phố giờ cao điểm

Ở thành phố thường hay bị kẹt xe, chính vì vậy bạn nên tham khảo một số kinh nghiệm trong việc tránh kẹt xe trong bài viết sau đây nhé.

Kinh nghiệm tránh kẹt xe trong thành phố
Kinh nghiệm tránh kẹt xe trong thành phố

Tác hại của việc kẹt xe

Tác hại dễ thấy nhất của việc bị kẹt xe đó chính là bạn bị mất nhiều thời gian khi di chuyển ngoài đường để đi làm hay đi học. Làm ảnh hưởng tới công việc hay quá trình học của bạn. Đặc biệt là trong một số trường hợp có công việc gấp hoặc đi thi cử.

Việc phải mất nhiều thời gian trong những điểm kẹt xe càng khiến cho bạn bị ảnh hưởng về sức khỏe do thời điểm kẹt xe thường nắng nóng hoặc có nhiều khói bụi do những phương tiện ở điểm kẹt xe thải ra môi trường. Việc gặp phải kẹt xe triền miên mỗi ngày thường khiến cho bạn dễ gặp một số bệnh liên quan tới hệ hô hấp và bệnh ngoài da.

Ngoài ra thì kẹt xe còn khiến cho phương tiện của bạn phải nổ máy nhiều hơn làm tiêu hao nhiên liệu như xăng dầu nhiều hơn bình thường. Ảnh hưởng tới tuổi thọ và độ bền phương tiện mà bạn đang sử dụng như xe máy hay ô tô.

Tránh đi vào giờ cao điểm để giảm kẹt xe

Thời điểm kẹt xe thường là thời điểm mọi người cùng nhau đi làm hay đi học thường thì vào buổi sáng là từ khoảng 6h30 đến 8h30, chiều từ 16h30 đến 18h30. Chính vì vậy để tránh kẹt xe các bạn nên tránh đi ra đường vào khoảng thời gian này. Nếu như đi làm bạn có thể tranh thủ đi sớm vào lúc 5-6h sáng, trong khoảng thời gian này không những không kẹt xe mà còn có bầu không khí trong lành.

Tránh đi vào giờ cao điểm để giảm kẹt xe
Tránh đi vào giờ cao điểm để giảm kẹt xe

Ngoài ra các bạn nên ăn sáng hoặc uống cafe gần cơ quan hoặc mang theo đồ ăn sáng để có thể di chuyển qua đoạn đường hay kẹt sớm hơn. Ví dụ bình thường bạn thức dậy vào 6h sáng, uống cafe gần nhà tới 7h rồi mới đi làm thì lại bị rơi vào khoảng giờ cao điểm thường kẹt xe. Chính vì vậy mà các bạn nên di chuyển tới khu vực gần nơi làm việc, sau đó uống cafe rồi vào công ty làm luôn là hợp lý nhất.

Để có thể đi làm sớm hơn tránh được giờ cao điểm thường xuyên diễn ra tình trạng kẹt xe thì các bạn nên tập thói quen dậy sớm và không thức khuya. Như vậy vừa tốt cho sức khỏe lại vừa có thể tránh được việc bị kẹt xe mỗi ngày.

Nên chọn lộ trình thay thế để tránh kẹt xe

Đối với những con đường ngày nào cũng kẹt thì các bạn nên chọn cho mình lộ trình thay thế tuy dài hơn nhưng đảm bảo cho bạn tránh đường tình trạng kẹt xe. Bạn có thể tra cứu trên google map để chọn những tuyến đường khác để giúp cho hành trình thay thế không bị quá dài.

Nên chọn lộ trình thay thế để tránh kẹt xe
Nên chọn lộ trình thay thế để tránh kẹt xe

Hiện nay khi sử dụng google maps thì đã có thêm tính năng thông báo về tình trạng giao thông hiện tại, các bạn cũng nên tham khảo trước cảnh báo của google maps về một số tuyến đường mà các bạn sắp di chuyển qua.

Để có thể tìm đường con đường hợp lý nhất mà không bị kẹt xe thì các bạn phải tìm cách thử nhiều cung đường khác nhau và đo tổng thời gian xem đi đường nào là hợp lý.

Ví dụ có 2 tuyến đường để đi với cự ly và thời gian như sau:

 • Tuyến đường số 1 hành trình dài 10km nhưng thường xuyên kẹt xe nên bạn phải mất 45 phút.
 • Tuyến đường số 2 hành trình dài 14km nhưng ít kẹ xe hơn nên bạn chỉ mất 30 phút.

Trong trường hợp này thì các bạn có thể chọn đường số 2 với thời gian được rút ngắn hơn rất nhiều.

Có một cách khác để có thể chọn đường tuyến đường ít kẹt xe đó chính là thay vì đi làm bằng xe cá nhân như mỗi ngày thì bạn hãy thử gọi xe ôm để chở bạn đi làm, thường thì những tài xế hành nghề xe ôm thường am hiểu rất kỹ về những tuyến đường kẹt xe nên có thể chở bạn trên những lộ trình với ít điểm kẹt xe nhất có thể. Sau khi đi xe ôm thử để biết tuyến đường mà tài xế chạy thì ở những lần sau bạn có thể tự dùng xe cá nhân của mình để đi theo cung đường tương tự.

Đi vào hẻm để tránh tuyến đường kẹt xe

Có một số tuyến đường dễ kẹt xe thường có những biển chỉ dẫn đi hẻm để thông ra tuyến đường khác để tránh kẹt xe, vì vậy các bạn nên đi theo những biển chỉ dẫn này hoặc đi theo những dòng xe di chuyển nhanh bởi vì những dòng xe này họ biết cách để tránh với tình trạng kẹt xe đang diễn ra.

Đi vào hẻm để tránh tuyến đường kẹt xe
Đi vào hẻm để tránh tuyến đường kẹt xe

Đối với đường phố ở Sài Gòn thì thường có bản chỉ dẫn hẻm thông ra đường lớn thì nếu biết đường lớn đó thì các bạn nên chạy theo những con hẻm để ra đường lớn nhằm tránh đường hiện tại đang bị kẹt xe.

Bạn lưu ý khi bị rơi vào tình huống kẹt xe nghiêm trọng nên quan sát thật kỹ xem có nhiều người đi vào hẻm và quay đầu lại không ? bởi vì cũng có nhiều trường hợp khi kẹt xe nên dẫn tới các hẻm thông này cũng bị kẹt càng nặng hơn ngoài đường chính.

Nghe radio để cập nhật tin tức về kẹt xe

Đối với những bác tài xế lái xe ô tô thì có thể sử dụng việc nghe radio để nghe thông tin cập nhật về những tuyến đường đang xảy ra kẹt xe để có thể chọn những cung đường thay thế khác.

Khi phát hiện đường mình đang đi có vấn đề kẹt xe xảy ra thì các bạn cũng nên bớt chút thời gian để gọi điện lên tổng đài để cập nhật tin tức giúp các bác tài khác không lái xe vào khu vực này để tình trạng kẹt xe có thể được giải quyết một cách nhanh chóng.

Sử dụng app hoặc ứng dụng trên điện thoại để xem thông tin kẹt xe

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng phần mềm app trên điện thoại thông minh có thể truy cập và xem được hình ảnh của những camera gắn trên những tuyến đường lớn của thành phố.

Sử dụng app hoặc ứng dụng trên điện thoại để xem thông tin kẹt xe
Sử dụng app hoặc ứng dụng trên điện thoại để xem thông tin kẹt xe

Chính vì vậy các bạn nên tìm kiếm và tải sẵn những ứng dụng này vào điện thoại để trước khi khởi hành xem qua một chút tình trạng giao thông của những tuyến đường bạn sắp đi qua để có thể tránh được việc kẹt xe.

Lưu ý bạn nên sử dụng những app này trước khi lái xe để hạn chế việc vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại có thể gây nguy hiểm cho quá trình tham gia giao thông của bạn.

Chọn những phương tiện thay thế để tránh kẹt xe

Để có thể tránh được tình trạng kẹt xe mỗi ngày thì bạn cũng có thể tính tới một số phương án như sau để có thể tránh tình trạng này:

 • Ví dụ thay vì đi làm bằng xe ô tô cá nhân thì có thể sử dụng xe máy để di chuyển để có thể đi được những con đường nhỏ và hẻm dễ hơn nên giúp bạn tránh việc kẹt xe tốt hơn.
 • Bạn cũng có thể chọn sử dụng phương tiện giao thông công cộng như xe buýt để đi làm để hạn chế bớt phương tiện tham gia giao thông làm giảm tình trạng kẹt xe.
 • Hiện nay những loại hình xe ôm công nghệ cũng phát triển mạnh và phổ biến, đây cũng có thể là lựa chọn để bạn đi làm để tránh bị kẹt xe. Bởi vì các tài xế xe ôm công nghệ thường có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn tuyến đường không bị kẹt xe.

Những hành vi hạn chế khi rơi vào kẹt xe

 • Hạn chế bấm còi hối thúc người khác khi rơi vào đoạn đường kẹt xe bởi vì xe phía trước quá đông không thể di chuyển được chứ không phải người ta cố tình đi chậm.
 • Khi đang bị kẹt xe thì hạn chế quay đầu vì không gian rất ít việc quay đầu xe của bạn càng khiến cho tình trạng giao thông hỗn loạn hơn.
 • Đang di chuyển trong đoạn kẹt xe tuyệt tối không nên nghe điện thoại vì rất nhiều tình huống va chạm xe có thể xảy ra trong lúc này.
 • Khi xảy ra kẹt xe nếu không biết đường thì tránh băng vào hẻm vì có thể bạn sẽ gặp phải hẻm cụt làm mất thêm thời gian cho bạn.
Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
 • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
 • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
 • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Chia sẻ ý kiến hoặc thắc mắc tại đây

Thẻ liên quan: ,