Tại sao tết mọi thứ đều tăng giá ? Kinh nghiệm mua sắm dịp tết

Mời các bạn cùng tham khảo bài viết, tại sao tết mọi thứ đều tăng giá ? Kinh nghiệm mua sắm dịp tết.

Tại sao tết hàng hóa dịch vụ lại tăng giá
Tại sao tết hàng hóa dịch vụ lại tăng giá

Tại sao dịp tết mọi thứ đều tăng giá

Tục lệ kiêng đi chợ đầu năm cũng làm mọi thứ tăng giá

Đa số dân của toàn bộ các địa phương của nước ta đều có thói quen vào dịp tết thì phải tới mùng 3 mới đi chợ, chính vì vậy trong những ngày mùng 1, 2 cần phải tích trữ thực phẩm để dùng dần trong những ngày chợ chưa mở cửa. Chính vì vậy mà nhu cầu mua hàng hóa để tích trữ tăng cao, làm cho giá cả của hàng hóa thường tăng lên rất nhiều so với ngày bình thường.

Vào ngày tết thì con cháu ở xa về nhà ăn tết nên sức mua của mọi người vượt cầu nên cũng làm giá cả tăng lên một cách chóng mặt. Việc tăng giá này chủ yếu xuất hiện ở vùng quê vì vào dịp tết người ta thường có xu hướng từ thành phố về quê ăn tết.

Giá cả dịch vụ vận chuyển tăng cao ngày tết

Một trong những dịch vụ có giá cả tăng lên nhiều nhất đó chính là dịch vụ vận chuyển bao gồm xe khách, tàu lửa, máy bay. Mặc dù giá cả tăng lên rất nhiều từ 30-100% nhưng người ta vẫn phải tranh nhau mà mua vé.

Nguyên nhân diễn ra tình trạng này đó chính là nhu cầu đi về quê ăn tết ở nước ta rất lớn. Dân số thường tập trung ở đô thị lớn để học tập và làm việc, khi tết đến xuân về cũng là thời điểm mọi người hối hả tìm phương tiện để sum họp gia đình nên làm phát sinh nhu cầu vận chuyển lớn hơn rất nhiều so với ngày thường.

Cũng cần phải thông cảm cho những đơn vị vận chuyển vì trong khoảng thời gian này để đáp ứng nhu cầu đi lại của mọi người thì họ thường chỉ có khách trong một chiều, còn chiều ngược lại thường rất vắng khách. Chính vì vậy mà phải bắt buộc tăng giá để bù vào.

Nhu cầu ăn uống đi chơi vào dịp tết tăng cao cũng khiến hàng hóa tăng giá

Tết là một trong những dịp nghỉ kéo dài nhất trong năm, chính vì vậy mà mọi người thường tụ tập ăn uống tiệc tục. Những món ăn truyền thống luôn mặc định xuất hiện trong mâm cỗ ngày tết như thịt gà, thịt heo. Do đó mà giá cả của những món hàng này được dịp tăng giá không phanh.

Một số loại thực phẩm có nhu cầu đột biến trong dịp tết như bánh chưng, bánh tét, củ kiệu một số loại mứt cũng sẽ có giá tăng rất cao. Nguyên nhân vì trong một năm thì những loại hàng này chỉ có thể bán vào dịp tết nên người bán muốn tranh thủ kiếm lời.

Những địa điểm vui chơi, du lịch cũng thường đón rất nhiều lượt khách vào dịp nghỉ tết do họ có nhiều thời gian nghỉ để đi chơi nên đây cũng là cơ hội để những địa điểm này tăng giá nhằm kiếm thêm thu nhập

Hàng hóa ngày tết tăng giá cho tâm lý của cả người mua và người bán

Sau một năm làm việc vất vả thì mọi người thường có xu hướng đánh giá lại quá trình làm việc, cũng như số tiền dành dụm được trong năm qua là bao nhiêu. Cùng với đó họ sẽ được thưởng hay tự thưởng cho bản thân một khoản tiền để mua sắm. Lúc này nhu cầu về quần áo, giầy dép, điện thoại, xe máy là rất cao nhờ vào xu hướng này của người việc.

Còn đối với người bán, việc tăng giá vào ngày tết giống như thông lệ hàng năm. Kể cả đối với mặc hàng không có nhu cầu tăng thì mặc định người bán vẫn tăng giá vì muốn cố kiếm thêm vài đồng lợi nhuận trong ngày tết. Với không khí hối hả và tấp nập trong những ngày mua sắm cuối năm thì dường như người mua cũng không bận tâm lắm tới sự tăng giá một cách mặc định này.

Kinh nghiệm mua sắm trong dịp tết

Nên chọn đi siêu thị thay cho chợ truyền thống vào dịp tết

Theo phong tục từ xa xưa thì trong những ngày cận tết ông bà ta thường hay đi chợ truyền thống để mua sắm thực phẩm để cúng, sử dụng trong dịp tết, cộng với nhu cầu sửa sang, trang trí nhà cửa sạch đẹp nên khiến cho nhu cầu đi chợ là rất lớn.

Chính vì vậy mà đây là thời cơ để các hộ tiểu thương trong chợ tăng giá để tăng thêm lợi nhuận trong những ngày tết. Bởi vì giá cả các mặt hàng trong chợ thường không có quy định rõ ràng nên người bán hoàn toàn có quyền tăng giá bao nhiêu thì tùy ý.

So với chợ truyền thống thì mua sắm dịp tết trong siêu thị giá cả vẫn có tăng nhưng mức tăng không quá nhiều như chợ truyền thống. Mua sắm hàng hóa ở siêu thị bạn sẽ được niêm yết giá rõ ràng và công khai để bạn có thể so sánh và lựa chọn nên mua sản phẩm này.

Bất tiện duy nhất có thể phải gặp khi đi mua sắm ở siêu thị ngày tết thay cho chợ truyền thống đó chính là có thể bạn phải xếp hàng hơi lâu để chờ tới lượt tính tiền. Vì thế những ngày này nên tranh thủ đi vào buổi sáng sớm hoặc đầu giờ chiều để giảm thời gian phải chờ đợi.

Chuyển sang mua sắm online vào dịp tết

Hiện nay nhiều siêu thị và trung tâm mua sắm đều có cả 2 phương thức là bán hàng trực tiếp và bán hàng online nên các bạn hoàn toàn có thể thay thế phương thức đi mua sắm trực tiếp bằng cách mua hàng online.

Bạn có thể lên đơn đặt hàng trực tuyến tại website hay ứng dụng app của các đơn vị cung cấp hàng hóa ngày tết. Sau đó đến nơi lấy về hoặc sử dụng dịch vụ giao hàng tận nơi. Với những hóa đơn có giá trị cao theo một số mốc nhất định thì bạn được miễn phí giao hàng thì không việc gì phải tốn nhiều thời gian để đi mua sắm tại siêu thị vào dịp tết làm gì.

Tìm hiểu về các chương trình khuyến mãi ngày tết

Để kích thích tiêu dùng và tăng doanh số bán hàng ngày tết thì các đơn vị cung ứng hàng hóa vào dịp tết thì thường tung ra nhiều chương trình khuyến mãi mua sắm rất hấp dẫn.

Vì vậy trước khi có nhu cầu mua sản phẩm nào các bạn nên tìm hiểu trên mạng một số thông tin khuyến mãi có liên quan tới sản phẩm để so sánh về giá cả cũng như quà tặng đi kèm để ra quyết định mua sắm hợp lý nhất.

Lập danh sách hàng hóa cần mua vào ngày tết

Vào mỗi dịp tết thì nhu cầu mua sắm của mỗi nhà đều rất nhiều cộng với công việc bận rộn lại càng dễ khiến bạn bị quên mua cái này hay mua thiếu món kia. Chính vì vậy vào thời gian rãnh bạn có thể liệt kê các hàng hóa cần mua vào giấy, sổ ghi chú hoặc sử dụng app trên điện thoại.

Khi lập danh sách mua sắm vào dịp tết các bạn nên hỏi ý kiến các thành viên trong gia đình cũng như nên đi dạo 1 vòng xung quanh nhanh để tránh việc bỏ xót hay mua dư các hàng hóa dùng trong ngày tết.

Chọn mua đồ trang trí dùng được nhiều lần vào dịp tết

Tết cũng là thời điểm nhà nhà đều mua đồ trang trí về sử dụng tạo ra không khí đón xuân đón tết trong nhà cũng sẽ khiến cho bạn phải tốn kha khá tiền. Kinh nghiệm trong trường hợp này là bạn nên chọn những món đồ trang trí có thể tái sử dụng được nhiều lần.

Sau khi sử dụng trong dịp tết xong thì các bạn có thể cất vào bao nilon để bảo quản sang năm lại mang ra trang trí cho gia đình bạn đón tết tiếp.

Tự làm thay vì mua sắm dịp tết

Nếu bạn có nhiều thời gian vào dịp tết thì thay vì mua sắm một số loại thực phẩm hay hàng hóa thì bạn có thể chọn giải pháp tự sản xuất hoặc tự làm trong những ngày nay.

Thay vì phải mua rau hay gà ngoài chợ thì nếu có thời gian và không gian sẵn thì bạn nên tự trồng và tự nuôi để sử dụng và ngày tết. Việc này giúp bạn không bị mua phải hàng tăng giá mà lại còn đảm bảo được độ an toàn khi sử dụng những sản phẩm này vì là do bạn tự sản xuất.

Chọn phương tiện di chuyển cá nhân trong ngày tết

Thay vì phải tốn thời gian để canh mua vé với giá cả rất cao thì trong dịp tết bạn có thể chọn cách di chuyển về quê ăn tết bằng xe ô tô cá nhân của gia đình hoặc thuê xe ô tô tự lái về quê.

Bạn hãy thử so sánh tổng chi phí của việc mua vé về và quay trở lại với tiền thuê xe để về quê xem có thể tiết kiệm được kinh phí hơn không ? việc thuê xe tự lái để về quê ăn tết lại còn giúp cho bạn có phương tiện để đưa gia đình đi thăm họ hàng hay đi chơi thoải mái hơn rất nhiều.

Thay đổi thói quen về quê ăn tết

Thường thì mỗi dịp xuân về tết đến thì con cháu xa nhà lại tổ chức hành trình về quê ăn tết cùng ông bà và cha mẹ chính vì vậy thường dẫn tới tình trạng quá tải của các phương tiện phục vụ giao thông ngày tết như bến xe, nhà ga hay sân bay.

Vậy tại sao các bạn lại không thử ăn tết bằng cách đón ông bà cha mẹ vào thành phố để đón tết. Cách này có ưu điểm là giúp bạn tiết kiệm đáng kể khoản kinh phí mua vé tàu, xe, máy bay mà vẫn được ăn tết cùng gia đình, bố mẹ hay ông bà.

Tuy nhiên việc ăn tết ở quê sẽ vui hơn so với thành phố nên các bạn nên cố gắng thuyết phục ông bà và tổ chức thêm các chuyến đi chơi dã ngoại hay du lịch ngắn ngày để làm vui lòng các thành viên gia đình vào thành phố đón tết cùng gia đình bạn.

Thay vì mua đồ mới vào dịp tết hãy tham khảo thêm đồ cũ

Vào dịp tết thì tâm lý chung của mọi người là sẽ chọn mua đồ mới để có thể sử dụng trong những ngày tết, đây cũng là thời điểm họ sẽ thanh lý đi những món đồ cũ không có nhu cầu sử dụng nữa.

Đây cũng là cơ hội rất tuyệt vời cho bạn, thay vì bỏ số tiền lớn để mua sắm đồ đạc mới trong ngày tết thì các bạn có thể tiết kiệm được nhiều lần số tiền bỏ ra bằng việc thay thế bởi những món đồ cũ được thanh lý lại.

Những món đồ cũ có thể mua vào dịp tết như là đồ gia dụng, xe máy hay điện thoại là sự lựa chọn hợp lý dành chọn bạn.

Tranh thủ mua sắm tết càng sớm càng tốt

Giá cả ngày tết sẽ thường tăng rất mạnh vào thời điểm cận ngày tết. Chính vì vậy mà nếu đã có đủ kinh phí để mua sắm ngày tết thì bạn nên tranh thủ lên kế hoạch mua sắm càng sớm càng tốt để giá cả không bị tăng quá cao.

Đối với trang phục ngày tết khi mua sắm sớm thường sẽ có giá mềm hơn nhưng ưu điểm là mẫu mã và kiểu dáng sẽ ít đa dạng hơn so với những ngày cận tết nên bạn chịu khó dành nhiều thời gian hơn để chọn lựa.

Đối với thực phẩm thì khi mua sắm sớm để phòng việc tăng giá khi cận tết bạn nên quan tâm tới hạn sử dụng là bao lâu để tránh việc bị hư hỏng khi chưa kịp sử dụng trong ngày tết nhé.

Quan tâm tới vệ sinh an toàn thực phẩm ngày tết

Việc tăng giá trong ngày tết là điều bạn có thể thông cảm và chấp nhận được tuy nhiên một vấn đề các bạn cần quan tâm đó chính là vấn đề vệ sinh an toàn thật phẩm của các hàng quán trong dịp tết. Chính vì vậy mà cần lựa chọn những nơi uy tín để đảm bảo sức khỏe trong những ngày này.

Đặc biệt là đối với những điểm ăn uống tự phía ở vỉa hè tại những địa điểm vui chơi du lịch ngày tết nếu quan sát thấy vấn đề vệ sinh và dụng cụ sử dụng của hàng quán này có vấn đề thì tốt nhất đừng ghé vào sử dụng vì có thể gây ra các vấn đề cho bạn như nhẹ thì đau bụng, tiêu chảy nặng thì có thể gây ngộ độc thực phẩm cho bạn.

Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
  • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
  • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
  • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Chia sẻ ý kiến hoặc thắc mắc tại đây

Thẻ liên quan: , , , ,