Cảm giác thất tình là sao ? nên làm gì để trị nhanh hết thất tình

Thất tình nghĩa là gì ? nên làm gì để nhanh hết thất tình. Mời các bạn cùng tìm hiểu chi tiết vấn đề này qua bài viết như sau.

Thất tình nghĩa là gì
Thất tình nghĩa là gì

Định nghĩa chi tiết thất tình là gì ?

Thất tình là một từ ghép hán việt, trong đó thất có nghĩa là bị mất đi thứ gì đó, còn tình ở đây có nghĩa là tình yêu, tình cảm. Thất tình đi chung với nhau có thể hiểu là bị mất đi tình yêu.

Về nghĩa hiểu rộng của từ thất tình là một trạng thái về cảm xúc hay tinh thần của người mới đánh mất đinh tình yêu đi kèm với cảm giác hối tiếc như là đánh mất thứ quý giá nhất của cuộc đời họ. Việc thất tình thường chỉ xảy ra đối với những người trân trọng và thật sự đã có tình yêu trong quá khứ, còn đối với những vui chơi qua đường thì khi mất đi tình yêu họ hoàn toàn không có cảm giác đau khổ nên cũng không thể gọi là thất tình được.

Ví dụ người bị thất tình sẽ thương cảm thấy buồn, đau khổ, luôn cảm thấy trống vắng và cô đơn trong lòng. Người thất tình còn có thể khóc với nhiều nước mắt hoặc không ngủ được khi nghĩ về mối tình đã qua.

Biểu hiện của người bị thất tình

Biểu hiện đầu tiên của người thất tình dễ nhận thấy nhất đó là tâm trạng dễ buồn và hay chán chường. Ví dụ như bình thường người này thường vui vẻ cười đùa thì khi bị thất tình họ thường ở trạng thái thất thường, ít chú ý đến mọi việc xung quanh. Khi mọi người nói chuyện vậy hay có gì đó mới, bất ngờ cũng không thể gây sự chú ý đối với họ.

Người bị thất tình có tính khí rất thất thường bởi vì tâm trạng của họ bị biến động theo tùy hoàn cảnh khác nhau. Ví dụ như họ đang ở mức tiêu cực nhất thì gần như chả muốn làm gì, chỉ muốn nằm lỳ ở nhà để gặm nhắm sự đau khổ, rồi đột nhiên lóe lên hy vọng về tình cảm đã mất thì họ có thể rất hào hứng trở lại nhịp sống bình thường nhưng hy vọng đó có thể sẽ bị dập tắt rất nhanh bởi thực tại đau buồn rằng họ đã đánh mất tình yêu.

Khóc đến mức sưng mắt cũng là dấu hiệu nhận biết của người đang gặp tình trạng thất tình. Việc khó có thể xảy ra với ngay cả những người đàn ông cứng rắn và mạnh mẽ bởi vì thất tình nó liên quan nhiều tới cảm xúc của trái tim nên có thể tạo ra nổi đau có thể đau đớn hơn so với các nổi đau khác về xác thịt. Người bị thất tình cũng dễ bị xúc động khi vô tình chứng kiến cảnh đôi tình nhân hạnh phúc trước mắt hay cảnh vật, câu chuyện phim có liên quan đến mối tình đẹp mà họ đã trải qua.

Đôi khi người bị thất tình thường có xu hướng thích ở một mình vào thời điểm này, đặc biệt là những người có kiểu sống nội tâm. Khi càng đau khổ họ lại càng thu mình lại, có lẻ họ sợ mọi người xung quanh biết được sự đau khổ của mình sẽ càng khiến mọi thứ tồi tệ hơn.

Biểu hiện của người bị thất tình
Biểu hiện của người bị thất tình

Trạng thái tinh thần trong lúc thất tình thường là rất buồn chán nên dẫn tới việc khiến cho người bị rơi vào tình huống này thường có cảm giác không muốn ăn uống, có thể đây là cách họ tự hành hạ bản thân vì nghĩ rằng do mình đã gây ra lỗi lầm dẫn tới bị mất đi một tình yêu quan trọng.

Đặc biệt có những người thất tình thường hay muốn đám chìm trong sự thất tình trong 1 căn phòng với bốn bức tường cùng với những kỷ vật và hình ảnh về người yêu cũ. Họ cũng có thể mở những bản nhật đau thương để trải nghiệm lại cơn đau quặn lòng sau những câu từ của bài hát liên quan tới mối tình lãng mạng một thời.

Một số biểu hiện khác của người bị thất tình

 • Có thể người đang bị thất tình sẽ ít ra ngoài hơn so với bình thường.
 • Tình trạng đãng trí hay quên cũng sẽ xuất hiện với tần suất nhiều hơn.
 • Thất tình cũng có thể dẫn tới kết quả học tập hay công việc bị sa sút rất nhiều.
 • Ít tham gia các hoạt động tập thể hơn do sợ phải đối mặt với bạn bè hoặc người yêu cũ.
 • Dễ cáu ghét những người xung quanh hơn do tâm trạng đang ở trạng thái tiêu cực.

Phân biệt thất tình với bệnh tương tư và yêu đơn phương

Theo quan điểm cá nhân của mình thì khái niệm thất tình rất khác so với bệnh tương tư và yêu đơn phương như sau.

Thất tình tức là bị mất đi tình yêu tức là theo quan hệ nhân quả thì thất tình chỉ xảy ra khi bạn đã trải qua tình yêu rồi sau đó bị mất đi. Mà để có được tình yêu thì phải xuất phải từ sự vun đắp từ hai phía. Tức là trước khi bị thất tình thì cả hai người đều đã từng yêu nhau.

Phân biệt thất tình với bệnh tương tư và yêu đơn phương
Phân biệt thất tình với bệnh tương tư và yêu đơn phương

Còn bệnh tương tư hay yêu đơn phương thì chủ yếu do tình yêu từ một phía và họ chưa có được tình cảm của đối phương. Nên xét về thái cực mức độ của nổi buồn và sự đau khổ thì bệnh tương tư hay yêu đơn phương sẽ ở trạng thái nhẹ hơn so với việc thất tình.

Nguyên nhân của việc bị thất tình

Bản thân nghĩa của từ thất tình cũng đã thể hiện rất rõ nguyên nhân của việc này đó chính là đánh mất đi tình yêu mà bạn cho rằng rất quan trọng đối với bản thân của mình. Nguyên nhân của việc thất tình cũng chính là một số nguyên nhân dẫn tới việc đánh mất tình yêu như sau.

Lý do phổ biến nhất thường gặp của thất tình đó chính là không trân trọng những gì đang có dẫn tới sự chán nản của bạn tình khiến cho tình yêu đổ vỡ, đến lúc mất đi thì mới hối hận thì lúc này tình yêu đã vụt mất. Bị thất tình trong tình huống này thường kèm theo tâm trạng hối tiếc và sự hối hận.

Thất tình cũng có thể xảy ra do sự thay đổi đột ngột về vị trí địa lý của 1 trong 2 người. Ví dụ như xuất cảnh du học hay đi nước ngoài theo gia đình khiến khoảng cách quá xa không thể duy trì tình yêu nên cũng có thể dẫn tới tình trạng bị thất tình.

Nguyên nhân của việc bị thất tình
Nguyên nhân của việc bị thất tình

Sự phản bội trong tình yêu cũng có thể là nguyên nhân khiến cho bạn rơi vào sự đau khổ tột cùng của thất tình, khi bạn đặt quá nhiều tìm cảm, niềm tin và hy vọng vào tương lai tốt đẹp của tình yêu hiện hữu nhưng lại phát hiện ra sự thật đau lòng về sự phản bội của đối phương. Đây là một trong những nguyên nhân thất tình khiến bạn phải chịu đựng nhiều nổi đau nhất.

Bị gia đình phản đối mối quan hệ cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị thất tình. Trong xã hội hiện đại ngày nay thì việc bị cha mẹ ép buộc từ bỏ tình yêu tuy ít xảy ra hơn thời phong kiến tuy nhiên không phải là không có. Bị thất tình trong trường hợp này thường cũng rất khó vượt qua do phải chịu sức ép lớn từ gia đình không có ai để trút bỏ nồi buồn phiền trong lòng.

Nên làm gì khi bị thất tình ?

Khi bị thất tình thường kèm theo sự đau khổ và cảm giác buồn bực, tâm trạng bế tắc chính vì vậy mà đa số người bị tình trạng này luôn tìm cách thoát ra nhưng thật sự rất khó. Các bạn có thể thử một cách cách sau để có thể cải thiện được tình hình này không nhé.

Hãy làm rõ mọi thứ với tình yêu cũ

Việc thất tình cứ ám ảnh mãi trong đầu của bạn có thể là do bạn còn tự cho mình cơ hội hay hy vọng trong tưởng tượng vì vậy bạn hãy tìm cách liên lạc với tình yêu cũ để nói hết thật sự nổi lòng của mình để xem có quay trở lại như xưa được không ? nếu không bạn phải tự mình chấm dứt hết toàn bộ hy vọng về mối tình này.

Trong cuộc trao đổi với người yêu cũ hãy cố gắng hỏi xem tại sao tình yêu lại đến mức đổ vỡ để bạn có thể tự rút kinh nghiệm cho bản thân nếu có bắt đầu cuộc tình mới sẽ không bị rơi vào tình huống tương tự nữa nhé.

Dọn dẹp kỷ niệm và kỷ vật tình yêu

Chúng ta không thể mãi sống trong những kỷ niệm và kỷ vật tình yêu đã qua, bởi càng nghĩ về chúng sẽ càng khiến bạn cảm thấy đau khổ khi bị thất tình mà thôi. Những kỷ niệm về tình yêu không thể vứt bỏ một cách nhanh chóng được mà các bạn hãy tập cách để làm sao khi nghĩ về chúng bạn cảm thấy vui và nên trút bỏ sự hận thù mà hãy suy nghĩ một cách tích cực biết ơn những cảm xúc tình yêu đã mang lại trong những khoảnh khắc ấy.

Dọn dẹp kỷ niệm và kỷ vật tình yêu
Dọn dẹp kỷ niệm và kỷ vật tình yêu

Còn đối với những kỷ vật tình yêu cũng như vậy, không nhất thiết phải vứt bỏ chúng đi, có thể xếp chúng gọn vào thùng giấy cất vào nhà kho hoặc nếu còn giá trị sử dụng thì có thể đem cho tặng. Nhiều bạn cho rằng kỷ vật tình yêu nó mang nhiều giá trị về tinh thần không thể đem cho hoặc vứt đi. Thực ra thì một món đồ gắn liền với một tình yêu thì gọi là kỷ vật tình yêu nhưng khi tình yêu đã mất đi thì nó cũng chỉ là những món đồ vô tri vô giác nếu còn giá trị sử dụng thì hãy tận dụng còn không thì nên vứt bỏ đi để mọi thứ xung quanh được gọn gàng là được.

Thời gian chính là liều thuốc tự nhiên hiệu quả nhất cho trái tim

Khi bị thất tình thì bạn luôn muốn tìm cách cải thiện tình trạng của mình một cách nhanh nhất, tuy nhiên thất tình là cảm xúc liên quan tới những thói quen hằng ngày phát sinh của tình yêu mà giờ bị mất đi rồi nên tạo ra cảm giác hụt hẫng để dần dần quen được cảm giác này thì liều thuốc tốt nhất cho bạn chính là thời gian.

Một ngày có thể còn đau khổ, hai ngày vẫn còn đau khổ, ba ngày đau khổ nhưng đến ngày thứ tư và thứ năm thì cảm giác đau khổ sẽ dần dần bớt đi mà thay thế vào đó là nhịp sống hàng ngày bao gồm công việc, cuộc sống.

Muốn thoát nhanh nhất ra khỏi việc bị thất tình bạn hãy ghi nhớ câu nói rất hay này. Muốn nhanh là phải từ từ. Chính vì vậy mà thời gian sẽ là con suối nhỏ chảy mòn đi cục đá thất tình đang đè nén trong lòng của bạn, dòng suối chảy nhanh thì càng khiến cho bạn thêm đau khổ, vì vậy hãy để nó chảy một cách tự nhiên và từ từ nhé.

Tham gia nhiều hoạt động tập thể cùng mọi người

Trong khi thất tình bạn thường hay dễ rơi vào trạng thái suy diễn lung tung dẫn tới những hành động khiến tâm trạng rơi vào trạng thái tiêu cực. Chính vì vậy mà hãy tranh thủ tham gia nhiều hoạt động tập thể với mọi người.

Những hoạt động như đi cafe, chơi thể dục, thể thao sẽ khiến cơ thể của bạn được hoạt động náo nhiệt giúp não bộ không có nhiều tâm trí để suy nghĩ về nổi buồn của việc bị thất tình.

Việc tham gia nhiều hoạt động tập thể còn giúp cho bạn có thể tăng thêm cơ hội có thêm được nhiều mối quan hệ mới giúp bạn biết đâu là tìm được một ý trung nhân mới thời sao ?

Chấp nhận những lời mời kết bạn mới

Tâm trạng chung của nhiều người sau khi bị thất tình đó chính là muốn thu mình lại, hạn chế kết bạn với người mới như vậy chỉ khiến bạn càng thêm cô đơn hơn mà thôi. Chính vì vậy khi bị thất tình bạn hãy cứ mạnh dạn chấp nhận những lời mời kết bạn mới.

Chấp nhận những lời mời kết bạn mới
Chấp nhận những lời mời kết bạn mới

Nhưng bạn nên nhớ trong giai đoạn này bạn chỉ nên bước vào giai đoạn tìm hiểu những người bạn mới mà thôi bởi vì cảm xúc của bạn trong giai đoạn này thường rất thất tình nếu quyết định tiến tới tình yêu với đối phương mới này thì rất có thể sau này sẽ khiến cho tình cảm của hai bạn gặp nhiều vấn đề.

Làm những điều mình thích khi bị thất tình

Thật ra khi bắt đầu một tình yêu mới thì ta phải dành nhiều thời gian để vun đắp và nuôi dưỡng mối quan hệ ấy, khi mất đi tình yêu cũng chính là lúc ta bị thất tình thì khoảng thời gian đó lại trở thành thời gian ám ảnh nhất khiến ta thêm đau khổ và tuyệt vọng.

Chính vì vậy mà đừng để những khoảng thời gian rãnh đó đánh gục bạn, hãy dùng nó để làm những việc mà bạn rất thích làm mà chưa có cơ hội thực hiện trước kia.

 • Ví dụ như đi spa làm đẹp để tu bổ lại nhan sắc là việc nên làm để giúp tâm trạng bạn cảm thấy thoải mái hơn. Ngay cả bạn nam cũng có thể tu sửa lại nhan sắc bằng cách đi cắt tóc hay đi massage thư giản cho cơ thể.
 • Mua sắm cũng là một cách tốt để giúp cho bạn cảm thấy thoái mái hơn trong lúc này.
 • Cũng có thể tự thưởng cho mình một bữa ăn thịnh soạn những món mà mình thích cũng khiến cho bạn cảm thấy phấn chấn hơn nhiều.
 • Xem phim, đọc sách hay chơi game một ít cũng có thể giúp bạn giải quyết được những khoảng thời gian rãnh rỗi để không bị sự đau khổ hành hạ.

Tập trung hơn vào công việc và học tập để quên đi thất tình

Một trong những cách hay và hữu hiệu nhất để giúp bạn có thể sớm quen với việc thất tình đó chính là vùi đầu vào công việc hay học tập. Điều này vừa giúp cho bạn có thể quên đi sự đau khổ mà càng khiến cho bạn có thể có được nhiều kết quả tích cực hơn trong cuộc sống.

Tập trung hơn vào công việc và học tập để quên đi thất tình
Tập trung hơn vào công việc và học tập để quên đi thất tình

Bạn hãy thử tưởng tượng viễn cảnh như thế này nhé, thay vì nằm ở nhà chịu đựng sự gặm nhắm của cô đơn và buồn bã thì bạn nên công ty và giải quyết những công việc còn chưa làm xong lại được gặt hái được kết quả công việc thuận lợi và được phần thưởng là tăng lương giúp bạn có thêm thu nhập để mua sắm món đồ mình thích hay ăn những món mình thèm như vậy bạn sẽ chọn cách giải quyết như thế nào ?

Hãy cố nghĩ về điểm xấu của người cũ để dễ quên hơn

Nếu suốt ngày còn vấn vương những kỷ niệm đẹp trong lòng thì thật sự rất khó để có thể vượt qua nổi đau của việc bị thất tình, bạn có thể chọn cách nghĩ về những điểm xấu người người yêu cũ thì biết đâu có thể giúp trí óc bạn nhanh chóng quên đi mối tình này.

Những điểm xấu bạn có thể nghĩ về người yêu cũ như là không chung thủy, không có hiểu biết hay trình độ, là người quá nguyên tắc hay ghen vô cớ. Những lý do như là quá cổ hủ và cứng nhắc là những điểm xấu bạn nên nhớ về người cũ để loại bỏ dần hình ảnh đẹp về tình yêu trong đầu.

Nói không với nhạc phim và truyện tình cảm có nhiều tình tiết bi kịch đau lòng

Khi bị rơi vào tình trạng thất tình người ta lại thường hay có xu hướng thích những loại nhạc, phim hay truyện tình cảm đau lòng điều này có thể khiến cho cảm giác đau khổ cứ suốt ngày ám ảnh bạn.

Nói không với nhạc phim và truyện tình cảm có nhiều tình tiết bi kịch đau lòng
Nói không với nhạc phim và truyện tình cảm có nhiều tình tiết bi kịch đau lòng

Chính vì vậy bạn hãy thay đổi playlist nhạc nghe hàng ngày bằng những bài hát yêu đời có giai điệu sôi động để giúp bạn có thể vui vẻ lên, cũng có thể chọn những bộ phim hài hay hành động để xem. Nên hạn chế độc truyện ngôn từ trong thời điểm bị thất tình nhé.

Tìm cách tâm sự với người thật sự đáng tin tưởng

Khi bị thất tình nếu càng giữ sự đau khổ trong lòng thì nổi đau sẽ ngày càng bị tích tụ dồn nén lâu ngày càng khiến cho tâm trạng của bạn khó mà cải thiện theo chiều hướng tích cực được. Vì vậy mà bạn hãy cố gắng lựa chọn chia sẻ nổi đau trong lòng mình với người mà bạn thật sự tin tưởng.

Bạn có thể kể chuyện thất tình của mình cho bạn bè thân, anh chị em trong gia đình hoặc cả bố mẹ. Vì chỉ có những người thân yêu nhất, luôn quan tâm và đối xử tốt với bạn sẽ là nơi giữ bạn sang sẽ được nổi buồn.

Khi tâm sự để giải tỏa nổi buồn trong khi bị thất tình bạn nên chọn những người đáng tin cậy và không có tính nhiều chuyện để tâm sự trong lòng của bạn chỉ dành cho người cân biết. Nếu kể cho những người có tính nhiều chuyện thì vô tình chung việc thất tình của bạn có thể thành chủ đề bán tán sôi nổi của hội bà tám đấy nhé.

Tu bổ lại bản thân để chờ đợi tình yêu mới

Này ! bạn có thật sự muốn cứ đắm chìm mãi trong sự đau khổ của việc bị thất tình không ? hay bạn muốn bắt đầu tìm kiếm một tình yêu khác để xoa dịu vết thương trong lòng.

Dù có nói gì đi nữa thì khi lựa chọn người trong mộng thì chắc hẳn đại đa số mọi người đều đặt 2 tiêu chí về ngoại hình và sự nghiệp của người đó lên top trong danh sách tiêu chí tuyển chọn người yêu đúng không nè.

Tu bổ lại bản thân để chờ đợi tình yêu mới
Tu bổ lại bản thân để chờ đợi tình yêu mới

Chính vì vậy mà để có thể tìm kiếm người ấy đạt mức lý tưởng nhất thì bạn nên cố gắng cải thiện tâm trạng của bạn thân để có thể tu bổ lại nhan sắc và tập trung vào việc phát triển sự nghiệp, biết đâu rằng bạn sẽ gặp được người tình trăm năm thật sự của bản thân mình thì sao.

Thay đổi địa lý khi bị thất tình là điều không nên

Nhiều bạn khi bị thất tình thường tìm cho một cách giải quyết đó là thay đổi công việc hay chỗ ở đến một nơi xa lạ để có thể quên được nơi mà bạn đã cùng người cũ có những kỷ niệm đẹp trong tình yêu.

Về mặt lý thuyết thì cách này cũng tạm chấp nhận được nhưng trên thực tế khi thực hiện lại có những bất cập như sau. Việc thay đổi nơi ở mới khiến bạn cảm thấy xa lạ lại càng dễ khiến bạn cảm thấy nhớ nhưng nơi xưa cũng dễ khiến bạn cảm thấy đau lòng hơn.

Thay đổi chỗ ở cũng dẫn tới thay đổi việc làm khiến bạn lại gặp nhiều khó khăn hơn trong việc thích nghi với công việc và đồng nghiệp mới, điều này có thể khiến bạn gặp nhiều stress hơn cộng với tâm lý chưa ổn định có thể dẫn tới nhiều tác động tiêu cực hơn.

Hãy tìm gặp bác sĩ tâm lý để tìm cách thoát ra khỏi việc bị thất tình

Hiện nay khái niệm tìm đến bác sĩ tâm lý để sử dụng một số liệu trình tâm lý sau khi bị tổn thương về mặt tình cảm như là thất tình ở nước ta còn tương đối hiếm tuy nhiên dịch vụ này trong tương lai có thể sẽ phát triển.

Hãy tìm gặp bác sĩ tâm lý để tìm cách thoát ra khỏi việc bị thất tình
Hãy tìm gặp bác sĩ tâm lý để tìm cách thoát ra khỏi việc bị thất tình

Nếu cảm thấy quá khó chịu và tâm trạng cực kỳ tồi tệ không thể tự mình thoát ra được thì bạn có thể tiến hành đăng ký quá trình trị liệu của các bác sĩ chuyên về tâm lý. Họ sẽ có những lời tư vấn kèm với lời khuyên rất tốt tùy theo tâm trạng của bạn để giúp cho việc vượt qua nổi đau thất tình hiệu quả hơn.

Hy vọng những chia sẻ trên đây hữu ích đối với bạn, nếu có kinh nghiệm nào hay giúp vượt qua việc bị thất tình thì các bạn cùng chia sẻ ở phần bình luận để mọi người cùng tham khảo nhé.

Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
 • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
 • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
 • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Gửi thắc mắc, ý kiến ở đây: