Định nghĩa trí thông minh nhân tạo AI là gì ? AI là tốt hay có hại

Hiện nay khái niệm AI trí thông minh nhân tạo được sử dụng tương đối nhiều, mời các bạn cùng tìm hiểu về khái niệm này qua bài viết sau đây.

Trí thông minh nhân tạo AI có nghĩa là gì
Trí thông minh nhân tạo AI có nghĩa là gì

Định nghĩa khái niệm trí thông minh nhân tạo AI

AI là chữ viết tắt của cụm từ artificial intelligence trong tiếng Anh. Nó được hiểu là một bộ điều khiển có khả năng tự suy nghĩ và tư duy để điều khiển một số thiết bị, máy móc hoạt động bằng điện. Trong tiếng Việt chúng ta có thể gọi AI với tên là trí thông minh nhân tạo để phân biệt với trí thông minh tự nhiên của con người.

Về cấu tạo vật lý thì trí thông minh nhân tạo thường được tích hợp trong những vi xử lý hay cpu và được hoạt động nhờ nguồn điện AC hoặc DC. AI có đầu vào là những thông số thu nhận từ cảm biến hoặc do được người dùng nhập vào, đầu ra là dữ liệu hay thao tác điều khiển. Bản chất của AI sẽ hoạt động dựa trên một số thuật toán được con người lập trình cho nó, sau đó nó sẽ tự tư duy và có những suy nghĩ giống như của con người.

Ví dụ như trí thông minh nhân tạo AI được tích hợp trong máy chụp ảnh của điện thoại smartphone sẽ có khả năng phân tích hình ảnh thu về từ camera để chọn lọc hay gợi ý cho người sử dụng những bức hình đẹp nhất.

Ứng dụng của trí thông minh nhân tạo AI

Với sự phát triển của công nghệ mà điển hình là cuộc cách mạng công nghệ 4.0 thì AI là một trong những xu hướng quan trọng hiện nay. AI có thể ứng dụng rất nhiều vào hệ thống công nghiệp, nông nghiệp và cuộc sống.

Đối với công nghiệp hệ thống trí thông minh nhân tạo AI được tích hợp sâu vào những bộ điều khiển máy móc, dây chuyền của nhà xưởng để giúp tối ưu tốc độ cũng như năng suất của nhà máy. Mục đích chính là để đạt năng suất theo yêu cầu với lượng năng lượng và nhân công thấp nhất.

Ứng dụng của trí thông minh nhân tạo AI
Ứng dụng của trí thông minh nhân tạo AI

Trong lĩnh vực nông nghiệp, hệ thống trí thông minh nhân tạo AI được nghiên cứu và triển khai ở nhiều trang trại để theo dõi thời tiết và chất lượng của đất, môi trường để đưa ra những quy trình chăm sóc tốt nhất cho ra những nông sản chất lượng cao. Việc sử dụng AI cũng có thể đưa ra những đề xuất về giống cây trồng thích hợp cho từng vùng miền khác nhau.

Trong cuộc sống AI còn có những ứng dụng rất phong phú. Trí thông minh nhận tạo được tích hợp và những hệ thống mua sắm của nhiều đơn vị mua bán hàng trực tuyến nhằm đề xuất những hàng hóa phù hợp với sở thích của người tiêu dùng. AI còn xuất hiện trong smartphone, máy tính để giúp các thiết bị này hoạt động tối ưu về mức tiêu hao năng lượng cho người dùng.

Một ứng dụng đang được nhiều hãng đầu tư nhiều tiền bạc để triển khai đó chính là trí thông minh nhân tạo AI tích hợp vào xe ô tô để giúp xe có khả năng tự lái. Vì độ an toàn và rủi ro khi tiến hành thực tế vì vậy mà ứng dụng này chỉ hiện đang áp dụng ở một số nơi và hiện tại chưa được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Trí thông minh nhân tạo AI cũng được sử dụng trong những trợ lý ảo chạy trên điện thoại thông minh hay smartphone để giúp hỗ trợ chúng ta rất nhiều trong công việc cũng như cuộc sống.

AI trí thông minh nhân tạo có nguy hiểm hay không ?

Theo quan điểm cá nhân của mình thì hiện nay sự thông minh của AI vẫn còn bị giới hạn. Chính vì vậy mà khi sử dụng AI chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm sẽ không bị bất kỳ rủi ro nào. Có chăng là phải sử dụng AI của những hãng uy tín để tránh bị ảnh hưởng hoạt động sai của trí thông minh nhân tạo.

AI trí thông minh nhân tạo có nguy hiểm hay không
AI trí thông minh nhân tạo có nguy hiểm hay không

Còn một đặc điểm nữa các bạn không cần phải lo lắng đó chính là trí thông minh nhân tạo thường chỉ là một khối vi xử lý, để có thể hoạt động được chúng cần được cấp năng lượng và đầu vào đầu ra. Chính vì vậy các bạn hoàn toàn yên tâm chúng sẽ không có khả năng tập trung để gây nguy hiểm cho văn minh loài người.

Nhược điểm của trí thông minh nhân tạo AI là gì ?

Một sáng tạo ưu việt nào thì nó cũng đều có hai mặt là ưu điểm và nhược điểm. Trong đó nhược điểm của AI đó chính là làm giảm đi khả năng suy nghĩ của con người. Ví dụ như thay vì suy nghĩ làm sao để chụp bức ảnh đẹp thì đã có AI. Điều này diễn ra ngày càng nhiều sẽ làm giảm đi sức sáng tạo của con người.

Trí thông minh ra đời càng có thể khiến cho tỷ lệ thất nghiệp tăng cao. Những công ty lớn hàng đầu thay vì phải tuyển dụng hàng nghìn kế toán để làm sổ sách thì trong tương lai AI sẽ thay thế con người tự động tính toán mọi thứ, điều này làm ảnh hưởng đến công ăn việc làm của rất nhiều người.

AI còn bị nhiều kẻ xấu lợi dụng để theo dõi, thu thập thông tin của người dùng sau đó sử dụng cho những mục đích xấu như trộm cướp, lừa đảo, chiếm dụng tài khoản ngân hàng, ví điện tử.

Trong tương lai xa với khả năng tự suy nghĩ và phát triển tư duy của mình thì AI có thể tự nâng cấp và có thể trở thành đe dọa thực sự đối với sinh tồn của loại người nếu chúng ta không có những biện pháp đề phòng thích hợp.

Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
  • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
  • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
  • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Chia sẻ ý kiến hoặc thắc mắc tại đây

Thẻ liên quan: ,