Kinh nghiệm chi tiết về vấn đề nên dùng bếp ga hay bếp điện ?

Xin chào các bạn, hôm nay Gà Công Nghệ sẽ cùng các bạn giải đáp thắc mắc nên dùng bếp ga hay bếp điện ?

Tư vấn nên dùng bếp ga hay bếp điện
Tư vấn nên dùng bếp ga hay bếp điện

Ưu điểm nhược điểm của bếp ga là gì ?

Ưu điểm của bếp ga

Về giá thành thì đa số các loại bếp ga sẽ có giá thành rẻ hơn so với bếp điện. Thị trường bếp ga có đa dạng sản phẩm tùy theo mẫu mã và chất lượng mà có giá thành từ thấp đến cao.

Bếp ga có ưu điểm là dễ dàng điều chỉnh mức lửa từ nhỏ đến lớn, có khả năng làm nóng nhanh nên dễ dàng trong việc nấu cũng như thức ăn nấu bằng bếp ga cũng sẽ chín nhanh và ngon hơn. Do bếp ga nấu nhanh hơn nên khi dùng bếp ga sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được đáng kể thời gian dành cho việc nấu ăn.

Ngoài ra là khi sử dụng bếp ga có thể sử dụng được nhiều loại nồi khác nhau từ nồi nhôm thép inox sành sứ hay thủy tinh đều có thể sử dụng trên bếp ga được.

Nhược điểm của bếp ga

Tuy nhiên khi sử dụng bếp ga có nhược điểm cần quan tâm tới việc lắp đặt bình ga và các thiết bị an toàn như cảm biến dò khí ga để tránh cháy nổ, ngoài ra cần phải thay ga khi hết bình và giá bình ga cũng như nhà cung cấp không ổn định.

Đối với những bạn ở trọ có không gian nhỏ thì việc sử dụng bếp ga sẽ tương đối cồng kềnh và chiếm diện tích phòng ở của bạn.

Ngoài ra thì hiệu suất của bếp ga khá thấp chỉ khoảng trên 60% nên khi sử dụng bếp ga thường khiến cho phần nhiên liệu bị hao phí tỏa ra môi trường xung quanh làm cho góc bếp của bạn nóng hơn so với dùng bếp điện.

Ưu nhược điểm của bếp điện là gì ?

Ưu điểm của bếp điện

So với bếp ga thì bếp điện có thiết kế và ngoại hình nhỏ gọn hơn rất nhiều. Chỉ cần cắm điện vào là có thể sử dụng được ngay.

Chính nhờ đặc điểm nhỏ gọn mà bếp điện rất thích hợp cho những bạn ở trọng, có không gian sinh hoạt nhỏ. Bếp điện cũng thích hợp cho những bạn ở trong chung cư.

Sử dụng bếp điện sẽ giúp bạn có được hiệu suất sử dụng năng lượng rất cao từ 75% trở lên, giúp bạn tiết kiệm được đáng kể chi phí dùng cho nhiên liệu để nấu ăn.

Tỷ lệ cháy nổ của bếp điện cũng thấp hơn rất nhiều so với bếp ga.

Nhược điểm của bếp điện

Đối với bếp điện loại điện từ thì chỉ sử dụng được cho một số loại nồi bằng kim loại. Vì vậy khi sắm bếp điện thì các bạn phải chọn luôn xoong chảo sử dụng được cho loại bếp này.

Bếp điện loại tốt có thương hiệu thường sẽ có giá thành cao hơn so với bếp ga cùng kích cỡ.

Ngoài ra bếp điện có có một số nhược điểm như sau:

  • Khi bị mất điện thì không thể sử dụng bếp điện được.
  • Đối với loại bếp điện điện tử có thao tác sử dụng phức tạp thì người già lớn tuổi thường khó sử dụng
  • Đối với những bạn ở trọ thì do bị tính giá điện cao nên bếp điện cũng sẽ trở thành một nhược điểm do giá điện quá cao.
  • Thời gian nấu trên bếp điện cũng sẽ lâu hơn so với nấu trên bếp ga.

Vậy nên sử dụng bếp ga hay bếp điện ?

Để trả lời câu hỏi này thì bạn phải cân nhắc một số yếu tố như sau. Một là so sánh giá điện và giá ga, đối với một số bạn ở trọ thì giá điện thường cao nên bếp ga là một sự lựa chọn hợp lý hơn, còn đối với những hộ gia đình thì sử dụng điện với giá thấp hơn thì bếp điện là một sự lựa chọn an toàn hơn so với bếp ga.

Ngoài ra một yếu tố nữa cần được quan tâm là tình trạng điện lưới của khu vực có bị yếu hay không ? và nồi bạn đang có sẵn có sử dụng được bếp điện hay không ? Bạn nên cân nhắc những yếu tố này trước khi đưa ra quyết định nên chọn loại bếp này.

Lưu ý: bài viết này chủ yếu phân tích ưu nhược điểm của từng loại bếp để giúp bạn có thể đưa ra sự lựa chọn dễ dàng hơn. Tuy nhiên có một số bạn vì điều kiện thì bắt buộc phải sử dụng bếp gas hay bếp điện thì bạn hãy cứ chọn loại này mà điều kiện cho phép. Ví dụ như một số bạn ở trọ chi phí tiền điện được chủ nhà tính quá cao thì nên chọn sử dụng bếp ga. Còn đối với một số bạn ở chung cư bị cấm sử dụng bếp ga thì không còn sự lựa chọn nào khác ngoài bếp điện.

Như vậy là mình đã chia sẻ một số thông tin về bếp ga và bếp điện để các bạn tham khảo, nếu cần hỗ trợ hay chia sẻ gì thì các bạn vui lòng bình luận ở bên dưới nhé.

Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
  • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
  • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
  • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Chia sẻ ý kiến hoặc thắc mắc tại đây

Thẻ liên quan: , ,