Phân biệt ví điện tử internet banking ngân hàng số online là gì ?

Mời các bạn cùng tìm hiểu về cách phân biệt ví điện tử internetbanking ngân hàng số online.

Ví điện tử là gì Có nên dùng ví điện tử hay không
Ví điện tử là gì Có nên dùng ví điện tử hay không

Định nghĩa ví điện tử là gì ?

Ví điện tử hay còn gọi là ví kỹ thuật số là một dạng tài khoản online mà chúng ta có thể lưu trữ tiền vào trong đó. Sau khi có tiền thì các bạn có thể dùng số tiền trong tài khoản để thanh toán hóa đơn điện, nước, internet, mua vé máy bay tàu hỏa xem phim một cách nhanh chóng. Ngày nay có nhiều loại ví điện tử có có thêm tính năng cho vay tín chấp để bạn không có tiền mà vẫn có thể thanh toán được bình thường.

Tóm lại ví điện tử cũng giống như ví tiền thật dùng để cất trữ cũng như có khả năng lấy ra tiêu xài nhưng ví thật là hữu hình còn ví ảo là vô hình thường nằm trong ứng dụng trên điện thoại smartphone.

Khi sử dụng ví điện tử thì đa phần các bạn cần phải liên kết với một ngân hàng có hỗ trợ internet banking để chuyển rút tiền vào tài khoản một cách miễn phí. Ngoài ra để chuyển hay rút tiền thì các bạn cũng có đến các điểm giao dịch tuy nhiên phương án này tốn thời gian và nhiều khi còn bị tính phí.

Lưu ý khái niệm ví điện tử thường tách biệt với dịch vụ internet banking. Bởi vì tài khoản ngân hàng có internet banking giúp bạn thực hiện một số thao tác với tài khoản thôi chứ ít có chức năng thanh toán ở nhiều điểm giao dịch giống như ví điện tử.

Những loại ví điện tử có trên thị trường hiện nay

Một trong những cái tên giúp khái niệm ví điện tử trở nên phổ biến hơn đó chính là Momo. Với công nghệ và tiềm lực tài chính rất tốt của mình, ví momo thực hiện rất nhiều chương trình khuyến mãi bao gồm tặng tiền cho người giới thiệu, tổ chức nhiều chương trình chiết khấu giảm giá cho người sử dụng nên có số lượng người dùng tương đối nhiều. Sử dụng ví momo có thể dễ dàng chuyển tiền qua lại cho nhau bằng số điện thoại, thanh toán hóa đơn điện nước..Trả tiền ăn uống tại nhiều địa điểm trên toàn quốc. Ví momo hiện đang là một trong những loại ví điện tử có nhiều người sử dụng nhất ở nước ta hiện nay.

Những loại ví điện tử có trên thị trường hiện nay
Những loại ví điện tử có trên thị trường hiện nay

Xuất hiện trễ hơn momo là có hai ứng dụng đến từ nước ngoài đó là grab by moca và airpay. Hai ứng dụng ví điện tử này được hậu thuẫn của rất nhiều đơn vị như grab, shoppe, now cùng với chương trình khuyến mãi khi thanh toán nên cũng thu hút được rất nhiều người sử dụng. Tuy nhiên so với momo thì các tính năng của hai ví này còn chưa phong phú bằng.

Hiện Việt Nam cũng có một số đơn vị cung cấp dịch vụ ví điện tử đó chính là zalopay và viettelpay. Tuy nhiên do đặc thù của ngành ví điện tử hiện nay là đốt tiền để thu hút người dùng trong khi đó hai thương hiệu này chưa có nhiều động thái khuyến mãi nên dẫn tới số lượng người dùng còn tương đối ít.

Ngoài ra còn có một số loại ví điện tử khác như bảo kim, vimo, ví việt, vtc pay, payoo, ngân lượng. Do số lượng người sử dụng những loại ví này rất ít nên chúng dường như không có thị phần trong thị trường ví điện tử.

Vậy có nên dùng ví điện tử hay không ?

Để trả lời câu hỏi có nên sử dụng ví điện tử hay không thì mời các bạn tìm hiểu chi tiết ưu nhược điểm của loại ví này nhé.

Ưu điểm của ví điện tử

Ưu điểm đầu tiên và dễ thấy nhất của ví điện tử đó chính là sự an toàn. Khi sử dụng ví điện tử để thanh toán thì bạn sẽ hạn chế được một số rủi ro so với việc sử dụng tiền mặt đó là không gặp phải tiền giả, tiền bị rách.

Việc sử dụng ví điện tử còn giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian vì có thể thực hiện thao tác mua bán hàng hóa online thanh toán qua ví điện tử mà không cần phải tới trực tiếp cửa hàng để mua sắm. Ví điện tử còn giúp bạn có thể thanh toán được số tiền lẻ mà không tốn thời gian để chờ trả lại tiền thừa.

Ưu điểm của ví điện tử
Ưu điểm của ví điện tử

Ví điện tử còn giúp cho bạn dễ dàng chuyển hay nhận tiền một cách gần như là ngay lập tức. Ví dụ như có ví điện tử bạn có thể dễ dàng mượn tiền hay trả nợ cho bạn bè một cách rất nhanh thay vì phải đến tận nơi để gặp mặt.

Với tính năng sao kê lịch sử giao dịch của ví điện tử còn giúp cho bạn có thể biết được số tiền chi tiêu của bản thân qua đó quản lý các vấn đề liên quan tới tài chính và tiết kiệm tốt hơn.

Nhược điểm của ví điện tử

Nhược điểm quan trọng nhất của ví điện tử đó chính là về khả năng bảo mật, hiện nay các nhà cung cấp ví điện tử luôn luôn tạo ra những phương thức bảo mật tốt nhất tuy nhiên dù tốt đến mức nào thì vẫn có kẽ hở để kẻ gian lợi dụng nhằm mục đích chiếm dụng ví điện tử của bạn nhằm đánh cắp số tiền trong tài khoản cũng như thực hiện một số hành vi xấu khác.

Việc quá phụ thuộc vào ví điện tử còn khiến cho bạn có thể gặp khó khăn khi thanh toán cho một số hàng hóa dịch vụ mà ở đó họ chưa chấp nhận thanh toán qua ví điện tử.

Nhược điểm của ví điện tử
Nhược điểm của ví điện tử

Ngoài ra thì việc các ví điện tử hiện nay tung ra nhiều chương trình khuyến mãi liên quan tới mua sắm có thể khiến cho bạn tiêu xài mất kiểm soát dẫn tới số dư tài khoản trong ví luôn ở mức thấp gây ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính của bạn.

Sử dụng ví điện tử sao cho an toàn bảo mật

Khi sử dụng ví điện tử điều quan trọng nhất là các bạn phải bảo mật thông tin tài khoản như tên đăng nhập và mật khẩu. Hai thông tin này các bạn cần phải ghi nhớ kỹ cũng như không được tiết lộ cho bất kỳ ai hay gửi qua các phần mềm chát nhắn tin về có thể bị kẻ xấu thấy và chiếm đoạt ví điện tử của bạn.

Nên đặt mật khẩu của ví điện tử là những số không liên quan tới ngày sinh hay số điện thoại bởi vì như vậy rất dễ bị người khác đoán được và tiến hành đăng nhập vào ví của bạn nhằm đánh cắp số dư tài khoản. Thường xuyên thay đổi password ví điện tử định kỳ để tăng tính bảo mật.

Điện thoại smartphone mà có cài đặt ứng dụng ví điện tử thì nên hạn chế truy cập hay tải về những app hay trang web lạ, độc hại để tránh bị virus hay hacker tấn công, nhằm bảo vệ cho ví điện tử được an toàn hơn.

Một số kinh nghiệm trong quá trình sử dụng ví điện tử

 • Nên duy trì sử dụng từ 2-3 ví điện tử để đánh giá tính năng cũng như đánh giá ví nào có nhiều chương trình khuyến mãi hơn để thuận tiện nhất trong quá trình sử dụng.
 • Khi liên kết với tài khoản ngân hàng cần kiểm tra kỹ hạng mức để tránh bị thất thoát số dư trong quá trình sử dụng.
 • Nên sử dụng ví điện tử để thanh toán hóa đơn định kỳ như điện nước internet điện thoại trả sau để được chiết khấu.
 • Cân nhắc sử dụng ví điện tử có độ bảo mật cao để không bị hack trong quá trình sử dụng.
 • Không nên sử dụng những ví điện tử lạ vì có thể họ đang mồi chài để tấn công tài khoản ngân hàng của bạn.

Internet banking ngân hàng số online là gì ?

Internet banking hay còn gọi là ngân hàng số online là dịch vụ của một số ngân hàng giúp bạn có thể tra cứu, chuyển tiền và thực hiện một số dịch vụ gia tăng khác trên tài khoản của mình qua những thiết bị có kết nối mạng internet online như máy tính hoặc điện thoại.

Cách đăng ký sử dụng internet banking ngân hàng số online

Để sử dụng được internet banking bạn cần phải có sẵn một tài khoản tại ngân hàng, sau đó đăng ký sử dụng internet tại quầy giao dịch của ngân hàng đó. Bạn cần chuẩn bị sẵn giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân hoặc căn cước công nhận để nhân viên ngân hàng tại quầy giao dịch xác nhận và cấp tài khoản cho bạn.

Đối với việc đăng ký sử dụng dịch vụ internet banking thường sẽ có ngay lúc đăng ký, bạn sẽ được cung cấp tài khoản cũng như mật khẩu để đăng nhập tại website hoặc ứng dụng trên điện thoại của ngân hàng đó.

Cách đăng ký sử dụng internet banking ngân hàng số online
Cách đăng ký sử dụng internet banking ngân hàng số online

Tùy mỗi ngân hàng mà sẽ có thông tin đăng nhập trên máy tính qua web hoặc trên điện thoại app ứng dụng khác nhau. Bạn vui lòng hỏi thông tin liên quan tới tài khoản đăng nhập tài khoản internet banking để nhân viên ngân hàng có thể hỗ trợ cho bạn được tốt hơn.

Ưu nhược của internet banking ngân hàng số online

Ưu điểm quan trọng nhất của dịch vụ internet banking ngân hàng số online đó chính là giúp bạn có thể thực hiện nhanh một số thao tác mà không cần phải ra ngân hàng hoặc máy rút tiền atm như:

 • Kiểm tra số dư tài khoản, sao kê lịch sử giao dịch trong một khoản thời gian nhất định như 1 tháng, 1 quý hay 1 năm.
 • Có thể dễ dàng thực hiện thao tác chuyển tiền cùng hệ thống ngân hàng hoặc khác hệ thống với thời gian chuyển tiền rất nhanh chỉ mất khoảng vài giây với các tài khoản cùng hệ thống ngân hàng.
 • Trên app ứng dụng internet banking của một số ngân hàng còn tích hợp thêm một số tính năng như mua vé máy bay, thẻ cào điện thoại vé xem phim nên rất thích hợp để bạn có thể thoải mái mua sắm hoặc đặt chỗ hàng hóa và dịch vụ.
 • Ngoài ra việc sử dụng tài khoản internet banking ngân hàng số online còn có thể giúp bạn có thể liên kết với một số ví điện tử hoặc dịch vụ taxi công nghệ để thanh toán cước nhanh và hưởng nhiều chương trình khuyến mãi hơn.
Ưu nhược của internet banking ngân hàng số online
Ưu nhược của internet banking ngân hàng số online

Đặc biệt việc sử dụng những ứng dụng app ngân hàng số internet banking trên điện thoại còn có thể giúp bạn gửi tiết kiệm với số dư có sẵn trong tài khoản. Khi gửi tiết kiệm trên internet banking giúp bạn không bị tốn thời gian liên quan tới giấy tờ, chữ ký và bảo quản sổ tiết kiệm. Khi sổ tiết kiệm mở online của tới hạn thì bạn có thể cài đặt tự động tất toán bằng cách chuyển toàn bộ tiền lãi và tiền gốc vào tài khoản của bạn.

Nhược điểm của việc dùng internet banking ngân hàng số online

Nhược điểm đầu tiên của việc sử dụng internet banking ngân hàng số online đó chính là do sử dụng app hay trên ứng dụng web của điện thoại và máy tính nên tài khoản của bạn nếu không được bảo mật thông tin đăng nhập cẩn thận có thể dễ bị kẻ xấu như tin tắc hacker xâm nhập để tiến hành chuyển số tiền trong tài khoản của bạn sang tài khoản khác nhằm chiếm đoạt.

Khi sử dụng thao tác chuyển tiền trên app điện thoại bằng phương thức internet banking thì có trường hợp có thể khiến cho bạn nhập sai số tài khoản có thể dẫn tới việc chuyển tiền cho nhầm người.

Nhược điểm của việc dùng internet banking ngân hàng số online
Nhược điểm của việc dùng internet banking ngân hàng số online

Việc sử dụng internet banking ngân hàng số online thường khó sử dụng cho người già bởi vì ở lứa tuổi này thường khó tiếp cận với công nghệ để sử dụng các thiết bị như điện thoại smartphone hay máy tính laptop.

Một nhược điểm nho nhỏ nữa của dịch vụ internet banking ngân hàng số online đó là các bạn phải mất phí hàng tháng để sử dụng dịch vụ này.

Nên làm gì để bảo vệ tài khoản internet banking

Để phòng tránh việc bị mất tài khoản internet banking thì các bạn nên đổi mật khẩu ngay sau khi được cấp tài khoản, mật khẩu nên sử dụng nhiều chữ số, ký tự viết hoa và khó đoán để tránh bị hack, không nên đăng nhập ở máy tính công cộng, không chọn chế độ nhớ mật khẩu của trình duyệt khi đăng nhập.

Ngoài ra khi có bất kỳ sự bất thường nào trong tài khoản hãy gọi ngay hotline của ngân hàng để báo khóa tài khoản hoặc ra quầy giao dịch ngay lập tức để ngăn chặn việc bị đánh cắp tài khoản nhé.

Khi đăng nhập vào tài khoản internet banking nên đăng nhập ở máy tính cá nhân thuộc sở hữu của bạn, không nên đăng nhập ở những điểm truy cập internet công cộng vì nguy cơ bị đánh cắp tài khoản ở những điểm này thường là rất cao.

Hiện nay có một số ngân hàng có dịch vụ internet banking rất tốt như là vietcombank, tpbank, ACB. Các bạn có thể tham khảo thêm nhé.

Làm gì khi chuyển khoản nhầm trên internet banking

Chuyển tiền nhầm số tài khoản là một trong những nhược điểm dễ gặp phải khi sử dụng dịch vụ chuyển tiền trên app ứng dụng internet banking, mời các bạn tham khảo một cách hướng xử lý trong trường hợp này như sau:

 • Nhanh chóng liên hệ với ngân hàng của bạn tìm gặp tổng đài viên để được hỗ trợ cách xử lý. Bạn có thể gõ tổng đài+ tên ngân hàng để tìm thông tin số hỗ trợ của ngân hàng. Thường thì tổng đài của các ngân hàng thường có dạng 1900xxxx với cước phí cuộc gọi là 1000đ/phút.
 • Thường thì sau khi nhận được yêu cầu của bạn thì ngân hàng bên chuyển và bên nhận sẽ thực hiện quy trình liên hệ với người nhận để thông báo cho người nhận và xử lý.
 • Nếu người nhận cố tình chiếm đoạt số tiền của bạn mà số tiền đó lớn thì các bạn có thể thực hiện quy trình khởi kiện lên tòa án để đòi lại số tiền mình chuyển nhầm một cách hợp pháp.

Lưu ý nên nhớ khi dùng internet banking ngân hàng số online

 • Hạn chế tối đa đăng nhập vào tài khoản internet banking ngân hàng số online vào điện thoại hoặc máy tính không phải của bạn vì có thể thông tin tài khoản của bạn sẽ bị lưu lại ở thiết bị khác và dễ bị người khác lợi dụng. Đặc biệt là đối với máy tính ở nơi công cộng như phòng net hay phòng game.
 • Khi sử dụng điện thoại để dùng internet banking không nên dùng mạng wifi ở những nơi không an toàn vì những đường truyền wifi này có thể không an toàn và có virus để ăn cắp thông tin tài khoản của bạn.
 • Khi nên sử dụng tài khoản internet banking của mình để thanh toán hóa đơn, dịch vụ, hàng hóa của những đơn vị lớn và uy tín để tránh việc bị đánh cắp thông tin tài khoản.
 • Khi sử dụng internet banking nên đăng ký thêm dịch vụ sms banking để quản lý biến động về số dư tài khoản để có thể dễ dàng kiểm soát số tiền trong tài khoản của bạn hơn.

Cảnh báo lừa đảo chuyển tiền ngân hàng

Cảnh báo lừa đảo chuyển tiền ngân hàng
Cảnh báo lừa đảo chuyển tiền ngân hàng

Cách đối tượng lừa đảo chuyển tiền ngân hàng

Một số kẻ xấu dùng số điện thoại gọi vào di động của một số người, sau đó chúng giả vờ tự xưng là cán bộ công an, trình bày nội dung số tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn đang có liên quan tới một vụ án và yêu cầu bạn chuyển khoản để xác minh, sau đó một kẻ khác tự xưng là bên ngân hàng cũng gọi điện cho bạn với nội dung tương tự, nếu bạn nhẹ dạ cả tin nghe theo lời chúng khi chuyển khoản vào tài khoản mà kẻ xấu cung cấp thì sẽ dễ bị mất số tiền đã chuyển.

Sau khi nhận được những cuộc gọi kiểu như thế này các bạn phải bình tĩnh liên hệ với người thân để nhận được sự tư vấn. Để kiểm chứng lại thông tin có thể liên hệ với ngân hàng quản lý tài khoản của bạn để được tư vấn một cách chính xác hơn.

Tại sao kẻ lừa đảo lại có thông tin ngân hàng của bạn ?

Thông tin ngân hàng của bạn có thể dễ dàng được kẻ xấu mua trên mạng bởi những người làm trong ngân hàng đưa lên. Chúng có thể có đầy đủ thông tin về tên, tuổi, năm sinh địa chỉ của bạn dựa trên những thông tin mà bạn đã cung cấp lúc mở tài khoản tại ngân hàng, chính vì vậy chúng sẽ khiến cho bạn dễ dàng mắc bẫy.

Vì vậy khi chia sẻ thông tin trên mạng các bạn phải chú ý về thông tin cá nhân, đặc biệt là đăng hình lên facebook cần che đi thông tin về số chứng minh, năm sinh để tránh bị kẻ xấu lợi dụng. Không sử dụng thông tin cá nhân để đăng ký thành viên của những trang web lạ, không uy tín.

Cách phòng tránh lừa đảo chuyển tiền qua ngân hàng

Đầu tiên các bạn hãy cảnh giác trước những số điện thoại lạ, cần bình tĩnh trao đổi với người thân khi có người gọi điện thông báo về những vụ án hay công việc mà mình không liên quan, tuyệt đối không thực hiện giao dịch chuyển tiền cho người lạ khi không nắm chắc theo thông hoặc có giấy của công an hoặc tòa án.

Nếu có người đáng ngờ liên hệ với bạn về một số vấn đề liên quan tới pháp luật hoặc tội phạm thì các bạn nên tham khảo ý kiến của bạn bè, người thân trong gia đình hoặc đến cơ quan chính quyền, liên hệ với ngân hàng để được hỗ trợ.

Ngoài ra các bạn hãy chia sẻ thông tin đến người già hay bố mẹ trong nhà để giúp họ có thể tránh được những chuyện bị lừa đảo như thế này.

Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
 • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
 • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
 • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Chia sẻ ý kiến hoặc thắc mắc tại đây

Thẻ liên quan: , , , , , ,