Bột ngọt làm từ gì ? Ăn nhiều bột ngọt có sao không ?

Đăng bởi Gà Công Nghệ thuộc chuyên mục Kiến Thức


Bột ngọt là một loại gia vị khá phổ biến giúp các món ăn hấp dẫn hơn, mời các bạn tham khảo bài viết sau để biết bột ngọt làm từ gì và ăn nhiều bột ngọt có sao không nhé.

Bột ngọt làm từ gì ăn nhiều bột ngọt có sao không
Bột ngọt làm từ gì ăn nhiều bột ngọt có sao không

Bột ngọt làm từ gì ?

Bột ngọt được sản xuất từ một số loại nguyên liệu có trong tự nhiên như bắp, mía, củ cải đường, sắn bằng phương pháp lên men tự nhiên. Sau khi sơ chế, nguyên liệu sẽ được chế biến thành dạng dung dịch sau đó bổ sung vi sinh vật để cho lên men, kết quả thu được trung hòa và cho kết tinh, kết quả chúng ta sẽ thu được bột ngọt.

Công dụng của bột ngọt

Hiện nay công dụng lớn nhất của bột ngọt đó chính là dùng là gia vị nêm nếm thức ăn. Khi nấu canh các bạn dùng một ít bột ngọt sẽ làm cho nồi canh của bạn trở nên ngọt thanh hơn rất nhiều so với dùng đường mía hay đường phèn, hoặc khi kho cá bạn dùng ít bột ngọt cũng sẽ làm cho cá thấm tháp và có vị ngon hơn.

Một số vùng miền khi nấu một số món bún hay phở thường cho trực tiếp bột ngọt vào trong món ăn để làm tăng gia vị cho thức ăn.

Ăn quá nhiều bột ngọt có bị sao không ?

Bột ngọt vì là muối của một số hợp chất hữu cơ nên khi ăn quá nhiều bột ngọt sẽ tác động xấu đến hệ thần kinh và trí não, khi nạp bột ngọt nhiều vào cơ thể cũng sẽ khiến gan thận làm việc nhiều hơn để thanh lọc lượng muối này dễ dẫn tới nguy cơ mắc một số bệnh liên quan tới hai bộ phận này.

Đối với trẻ em việc ăn nhiều bột ngọt cũng hạn chế sự phát triển chiều cao của trẻ do một số hợp chất muối trong bột ngọt làm giảm lượng canxi trong cơ thể. Đối với một số người, việc ăn nhiều bột ngọt có thể dẫn tới việc bị say bột ngọt khiến cơ thể mệt mỏi, buồn nôn đi kèm với nhức đầu.

Cách dùng bột ngọt đúng cách

  • Không nêm bột ngọt khi nước đang sôi vì có thể tạo một số hợp chất không tốt cho sức khỏe, chỉ nên dùng bột ngọt khi nhiệt độ nấu khoảng 60-70 độ C là hợp lý. Cách tốt nhất là nấu sôi thực phẩm sau để tắt bếp khoảng vài phút rồi mới nêm bột ngọt là tốt nhất.
  • Không nêm bột ngọt và thực phẩm nguội hoặc thực phẩm ăn sống như rau quả.
  • Khi nấu ăn, không nên bỏ quá nhiều bột ngọt, một nồi canh khoảng 2l thì dùng khoảng 1 muỗng cafe bột ngọt là đủ.
  • Không nên nêm bột ngọt vào những món ăn có trứng sẽ không tốt cho sức khỏe.

Để góp phần duy trì hoạt động của web Gà Công Nghệ mong các bạn ủng hộ bằng một số cách sau:

  • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên trang facebook của bạn ở chế độ công khai
  • Gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo
  • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
  • Like trang facebook của Gà Công Nghệ

Ý kiến thắc mắc và đóng góp vui lòng chia sẻ tại đây

Tags: , ,