Cáp quang là gì ? Đứt cáp quang thì sao ?

Đăng bởi Gà Công Nghệ thuộc chuyên mục Kiến Thức, Kinh Nghiệm


Mời các bạn cùng tham khảo bài viết sao để nắm được khái niệm cáp quang là gì ? cũng như khi bị đứt cáp quang thì sao.

Cáp quang là gì đứt cáp quang thì sao
Cáp quang là gì đứt cáp quang thì sao

Khái niệm cáp quang là gì ?

Theo định nghĩa cơ bản thì khái niệm cáp quang là một loại dây truyền dẫn tín hiệu được cấu tạo bằng sợi quang. Ánh sáng sẽ được truyền dẫn trong sợi quang nhờ vào hiện tượng phản xạ của ánh sáng. Sợi quang dùng trong cáp quang có thể được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa ở dạng mềm có khả năng uốn cong được.

Ưu điểm lớn nhất của cáp quang đó chính là khả năng truyền nhận tín hiệu ở tốc độ rất cao và xa. Tốc độ truyền dẫn của cáp quang được tính theo tốc độ của ánh sáng chính vì vậy mà thời gian đáp ứng rất nhỏ. Và nhờ tính chất của sợi cáp mà độ suy giảm tín hiệu gần như bằng 0 nên làm cho khả năng truyền dẫn tín hiệu của cáp quang là rất xa.

Nhược điểm lớn nhất của cáp quang đó chính là do cấu tạo đặc biệt của sợi quang nên dẫn tới việc chế tạo rất phức tạp nên làm cho giá thành cáp quang thường rất cao.

Ứng dụng của cáp quang là gì ?

Do ưu điểm nổi trội của mình mà cáp quang thường được sử dụng nhiều trong viễn thông để truyền dẫn tín hiệu mạng internet, tín hiệu truyền hình cáp. Cáp quang còn dùng để kết nối internet liên khu vực giữa các vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Cáp quang còn ứng dụng trong công nghiệp giúp vào truyền thông giữa các cảm biến và bộ điều khiển ở nhiều khu vực trong dây chuyền và nhà máy. Trong lĩnh vực y học, cáp quang dùng để truyền dẫn tín hiệu cho một số loại máy móc y khoa giúp cho việc thăm khám sức khỏe bệnh nhân được chính xác hơn.

Đứt cáp quang là sao ?

Như đã trình bày ở trên cáp quang có chức năng giúp đấu nối dữ liệu truyền nhận mạng internet của nhiều khu vực ra thế giới. Ở nước ta cũng có một số tuyến cáp như vậy trên biển để kết nối tới một số trạm dữ liệu internet với thế giới.

Khi cáp quang bị đứt thì dẫn tới lưu lượng truy cập hay còn gọi là băng thông internet ra quốc tế của nước ta bị ảnh hưởng. Có nghĩa là khả năng truy cập vào một số trang web và dịch vụ có máy chủ đặt ở nước ngoài sẽ bị ảnh hưởng. Ví dụ như và facebook hay gmail sẽ bị chậm đi đáng kể.

Nguyên nhân chính trong việc một số tuyến cáp quang thường xuyên bị đứt đó chính là sự tấn công của một số loại cá có răng sắc nhọn như là cá mập. Một nguyên nhân khác cũng có thể do thuyền bè vận hành sai thao tác thả neo vướng vào cáp gây đứt.

Hiện nay, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Việt Nam đã đầu tư lắp mới nhiều tuyến cáp quang nên khi có một tuyến cáp quang bị đứt thì sẽ sử dụng những tuyến khác nên khả năng truy cập mạng internet của bạn cũng ít bị ảnh hưởng như lúc trước.

Một số lưu ý khi đăng ký lắp mạng cáp quang

  • Khi đăng ký sử dụng mạng internet cáp quang thì các bạn cũng nên quan tâm tới tốc độ download upload vì không có nghĩa cứ gọi là cáp quang thì thông số truy cập sẽ cao.
  • Sợi cáp quang khi muốn nối phải có dụng cụ chuyên biệt không thể đấu nối bằng phương pháp thông thường nên khi bị đứt cáp quang internet tại nhà thì các bạn nên nhờ nhà cung cấp tới kiểm tra.
  • Mạng internet cáp quang có loại chỉ cáp quang một chiều download hay cáp quang cả 2 chiều download và upload. Vì vậy các bạn nên hỏi rõ nhân viên tư vấn dịch lắp đặt mạng internet để được giải đáp.
  • Nên chọn nhà mạng có nhiều tuyến cáp quang đi thế giới để tránh bị ảnh hưởng khi xảy ra đứt cáp quang trên biển.

Để góp phần duy trì hoạt động của web Gà Công Nghệ mong các bạn ủng hộ bằng một số cách sau:

  • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên trang facebook của bạn ở chế độ công khai
  • Gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo
  • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
  • Like trang facebook của Gà Công Nghệ

Ý kiến thắc mắc và đóng góp vui lòng chia sẻ tại đây

Tags: , , ,