Kinh nghiệm chi tiết và kiến thức tổng hợp về tiết kiệm điện

Hiện giá điện càng ngày càng tăng, chính vì vậy mời các bạn tham khảo một số cách tiết kiệm điện trong nhà như sau.

Chia sẻ kinh nghiệm tiết kiệm điện trong nhà
Chia sẻ kinh nghiệm tiết kiệm điện trong nhà

Hãy chọn những đồ điện lạnh gia dụng tiết kiệm điện

Trong nhà chúng ta, những thiết bị tiêu thụ nhiều điện thường là những đồ điện lạnh gia dụng như máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt, quạt, máy nước nóng… Chính vì vậy, khi chọn mua sản phẩm này các bạn nên chọn mua sản phẩm có khả năng tiết kiệm điện.

Ví dụ như khi mua những sản phẩm nên chọn mua sản phẩm có tích hợp inverter để giảm lượng điện năng tiêu thụ, chọn bóng đèn led thì vì đèn sợi đốt. Ngoài ra bạn tránh mua một số sản phẩm điện lạnh gia dụng giá rẻ chất lượng kém vì những sản phẩm này sẽ gây tiêu hao điện rất nhiều.

Lưu ý không phải tất cả các sản phẩm inverter đều tiết kiệm điện mà tùy thuộc vào điều kiện sử dụng của bạn thì thiết bị inverter mới phát huy khả năng tiết kiệm điện. Bạn nên tìm hiểu kỹ từng loại thiết bị để ra quyết định mua cho chính xác.

Tắt thiết bị khi không sử dụng để tiết kiệm điện

Nhiều gia đình chưa tạo được thói quen tắt các thiết bị khi không sử dụng, điều này khiến chúng ta tiêu hao một lượng điện khá đáng kể. Bạn nên làm những tấm biển báo nhớ tắt điện khi ra khỏi phòng để tránh việc quên tắt điện nếu như bạn là người hay quên.

Ngoài ra đối với một số thiết bị sạc cho điện thoại, laptop khi không sử dụng nên rút ra khỏi cắm điện, bởi vì khi không sạc thì những thiết bị sạc này vẫn gây tiêu tốn điện năng.

Tắt thiết bị khi không sử dụng để tiết kiệm điện
Tắt thiết bị khi không sử dụng để tiết kiệm điện

Nếu có thể hãy chọn mua những ổ cắm điện có khả năng hẹn giờ tự ngắt để dùng cho việc sạc điện thoại, vừa giúp cho các bạn tiết kiệm được điện năng vừa giúp cho pin điện thoại, máy tính bảng đỡ bị chai hơn.

Tận dụng những nguồn lực của thiên nhiên để giảm tiền điện

Đối với một số gia đình có không gian thoáng từ cửa sổ hoặc cửa chính hãy tận dụng nguồn lực đến từ thiên nhiên thay vì dùng điện. Hãy thiết kế cửa sổ hoặc thay tôn bằng kính để có thể tận dụng nguồn sáng từ mặt trời thì vì dùng bóng đèn điện. Nếu bạn ở chung cư tầng cao thì có thể mở cửa sổ để có thể lấy được gió tự nhiên thay vì dùng máy quạt hay máy lạnh.

Bạn cũng có thể tính tới một số phương án như sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời. Hay đầu tư hệ thống phát điện từ tấm pin năng lượng mặt trời hay tua pin thu điện từ gió.

Quản lý chi phí tiền điện hàng tháng

Hiện nay đã có một số phần mềm, ứng dụng trên điện thoại giúp bạn nhận thông báo về tiền điện. Dựa vào đó bạn có thể thấy được tiền điện hàng tháng của mình tăng hay giảm ra sao.

Quản lý chi phí tiền điện hàng tháng
Quản lý chi phí tiền điện hàng tháng

Nếu vào một tháng nào đó tiền điện của bạn tăng một cách đột biến thì hãy kiểm tra kỹ các thiết bị điện trong nhà hoặc đường dây dẫn điện vào nhà thử có vấn đề gì không ? Nếu vẫn chưa khắc phục được thì hãy yêu cầu điện lực kiểm tra lại công tơ điện và đường dây của bạn xem có vấn đề gì không ?

Có một số trường hợp chi phí tiền điện của bạn tăng quá cao là do bị người khác câu trộm để sử dụng dụng ké. Chính vì vậy các bạn cần kiểm tra lại đường dây điện dẫn vào nhà mình thật kỹ nếu gặp phải trường hợp này nhé.

Sự thật bất ngờ về thiết bị siêu tiết kiệm điện

Sự thật về thiết bị có khả năng siêu tiết kiệm điện
Sự thật về thiết bị có khả năng siêu tiết kiệm điện

Bên trong thiết bị siêu tiết kiệm điện là gì ?

Bạn có thể tham khảo nhiều video trên mạng về việc kiểm tra bên trong của những thiết bị tiết kiệm điện này, bên trong hoàn toàn không có một linh kiện nào cả, chỉ là board mạch đơn giản để làm sáng một vài cái đèn led. Chính vì vậy những thiết bị này hoàn toàn không có khả năng tiết kiệm điện như quảng cáo, đây chỉ là một thiết bị nhằm đánh lừa người tiêu dùng.

Vậy thật sự có thiết bị nào có thể giúp tiết kiệm điện ?

Về vật lý đã là thiết bị điện thì tất cả đều gây ra tiêu hao về điện năng để sinh ra lợi ích cho người dùng. Chính vì vậy các bạn đừng mong có thiết bị nào có thể giúp bạn giảm tiêu hao điện năng, có chăng là chính các bạn cần phải xây dựng cho mình một số thói quen để tiết kiệm điện và nên chọn mua những thiết bị điện trong nhà có tích hợp khả năng tiêu thụ ít điện năng mà thôi. Ví dụ như thay vì mua đèn sợi đốt thì hãy dùng đèn led để tiết kiệm điện hơn.

Bạn đừng nên bị hấp dẫn bởi những ngôn từ mang tính rất thuyết phục trong bài viết quảng cáo về thiết bị tiết kiệm điện này. Tất cả những lời bình luận và nhận xét đều được người bán tự ý đưa vào mà không có bất kỳ một bằng chứng, xác minh cụ thể nào hết.

Đèn led là gì ? Dùng đèn led có tiết kiệm điện không ?

Đèn led là gì dùng đèn led có tiết kiệm điện không
Đèn led là gì dùng đèn led có tiết kiệm điện không

Đèn led là gì ? có tiết kiệm điện không ?

Đèn led là một loại đèn sử dụng chất bán dẫn (diode ) phát quang để phát ra ánh sáng. Led chính là viết tắt của cụm từ Light Emitting Diode. Ban đầu, đèn led ra đời chỉ để trang trí, các bạn có thể thấy đèn led xuất hiện ở những bảng quảng cáo, biển hiệu trên đường phố, nhưng sau đó người ta đã chế tạo thành công led phát ra ánh sáng trắng nên đã ứng dụng đèn led vào trong việc chiếu sáng trong nhà cũng như chiếu sáng công cộng.

Ngày nay các bạn cũng có thể tìm một bóng đèn trông giống như đèn huỳnh quanh tuy nhiên bóng sử dụng là bóng led, không cần sử dụng dụng tân pho cũng như chuột.

Đèn led có tiết điện hơn không ?

Một trong ưu điểm quan trọng khi ta sử dụng đèn led đó chính là khả năng siêu tiết kiệm nhờ sử dụng công nghệ bán dẫn để phát quang. Một bóng đèn sợi đốt so với một bóng đèn led cho ra cùng một lượng ánh sáng thì tiết kiệm được lượng điện năng lên tới 7 lần, còn so với đèn huỳnh quang( đèn tuýp) là khoảng 2 lần.

Chính vì vậy mà hiện các tổ chức bảo vệ môi trường trên thế giới thường kêu gọi chúng ta sử dụng đèn led để tiết kiệm điện năng, bảo vệ môi trường.

Một số ưu điểm nổi trội khác của đèn led tiết kiệm điện

Ngoài khả năng tiết kiệm điện thì bóng đèn led còn có một số ưu điểm khác như tuổi thọ cao hơn rất nhiều so với đèn sợi đốt hay huỳnh quang, không tỏa nhiệt khi phát sáng.

Đèn led cũng không phát ra tia hồng ngoại cũng như tử ngoại khi phát sáng, không chứa chất nguy hiểm thủy ngân như đèn huỳnh quang nên khi bị hư hỏng không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Nhược điểm của đèn led tiết kiệm điện

Bóng đèn led chỉ có một nhược điểm duy nhất so với hai loại bóng đèn sợi đốt và huỳnh quang đó chính là do được sản xuất từ bán dẫn rất phức tạp nên dẫn tới giá thành rất cao. Công nghệ bán dẫn này đòi hỏi dây chuyền, máy móc để sản xuất với độ chính xác rất cao, đây cũng là nguyên nhân ảnh hưởng tới giá thành của đèn led.

Chi phí để mua một bóng đèn led so với huỳnh quang còn đắt hơn khoảng vài lần, khiến bạn phải bỏ ra nhiều chi phí hơn khi lắp đặt đèn led. Hy vọng trong thời gian sắp tới công nghệ đèn led sẽ có giá thành tốt hơn để có thể được sử dụng rộng rãi hơn.

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời để tiết kiệm điện hay không ?

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời hay không ?
Có nên lắp điện năng lượng mặt trời hay không ?

Điện năng lượng mặt trời là gì ?

Điện năng lượng mặt trời là quá trình thu hồi ánh sáng của mặt trời để chuyển thành điện năng tiêu thụ. Các thiết bị có khả năng hấp thụ ánh sáng và chuyển thành điện năng thường được gọi là tấm pin năng lượng mặt trời.

Để hệ thống điện năng lượng mặt trời có thể phát điện vào buổi tối khi không có ánh sáng mặt trời thì người ta thường dùng thêm ắc quy để giúp hệ thống tích trữ điện vào ban ngày, sau đó vào ban đêm thì phát điện từ ắc quy dự trữ để sử dụng.

Vì vậy khi tìm hiểu về pin năng lượng mặt trời các bạn cũng tìm hiểu thêm về hệ thống ắc quy để có thể am hiểu hơn về quá trình hoạt động của pin năng lượng mặt trời.

Ứng dụng của hệ thế năng lượng mặt trời là gì ?

Hiện nay điện năng lượng mặt trời được ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vực như: tạo ra điện sử dụng trong hộ gia đình cá thể, dùng để làm máy nước nóng năng lượng mặt trời, sử dụng cho một số hệ thống tưới tiêu trong nông nghiệp. Ngoài ra thì có thể ứng dụng để cung cấp năng lượng cho tàu thuyền trên sông, biển.

Hệ thống năng lượng mặt trời có thể áp dụng cho một số thiết bị cầm tay như đồng hồ hay điện thoại. Tuy nhiên hệ thống này chỉ tỏ ra hiệu quả trên đồng hồ đeo tay, còn đối với điện thoại thì chưa được ứng dụng rộng rãi.

Để khai thác tối đa hiệu quả cho việc sử dụng năng lượng mặt trời nên chọn nơi nào có lượng ánh nắng mặt trời nhiều để tối ưu chi phí đầu tư.

Có nên lắp hệ thống năng lượng mặt trời không ?

Do các thiết bị phục vụ cho việc lấy điện từ năng lượng mặt trời nhìn chung giá còn khá cao, chính vì vậy khi làm bài toán kinh tế thì tất nhiên điện năng lượng mặt trời giá thành vẫn còn cao hơn điện do điện lực cung cấp, đi cùng với đó là hệ thống điện sẽ không mang tính ổn định phụ thuộc vào ánh sáng mới trời đây cũng chính là nguyên nhân khiến điện năng lượng mặt trời chưa phổ biến nhiều ở nước ta.

Tuy nhiên, nguồn điện từ năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch và vô tận, đây sẽ là nguồn năng lượng của tương lai khi các nhà sản xuất giảm giá được thiết bị thu hồi điện với giá thành hợp lý hơn.

Ngoài ra việc đầu tư hệ thống điện năng lượng từ mặt trời sẽ giảm áp lực sản xuất điện từ thủy điện, nhiệt điện giúp ta giảm thiểu các tác động đến môi trường nhiều hơn.

Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
  • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
  • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
  • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Gửi thắc mắc, ý kiến ở đây:

Thẻ liên quan: ,