Có nên lắp điện năng lượng mặt trời hay không ?

Đăng bởi Gà Công Nghệ thuộc chuyên mục Kiến Thức


Điện năng lượng mặt trời hiện nay đang được ứng dụng ở nhiều nơi trên thế giới, mời các bạn cùng tìm hiểu có nên lắp điện năng lượng mặt trời hay không ? qua bài viết sau.

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời hay không ?
Có nên lắp điện năng lượng mặt trời hay không ?

Điện năng lượng mặt trời là gì ?

Điện năng lượng mặt trời là quá trình thu hồi ánh sáng của mặt trời để chuyển thành điện năng tiêu thụ. Các thiết bị có khả năng hấp thụ ánh sáng và chuyển thành điện năng thường được gọi là tấm pin năng lượng mặt trời.

Để hệ thống điện năng lượng mặt trời có thể phát điện vào buổi tối khi không có ánh sáng mặt trời thì người ta thường dùng thêm ắc quy để giúp hệ thống tích trữ điện vào ban ngày, sau đó vào ban đêm thì phát điện từ ắc quy dự trữ để sử dụng.

Vì vậy khi tìm hiểu về pin năng lượng mặt trời các bạn cũng tìm hiểu thêm về hệ thống ắc quy để có thể am hiểu hơn về quá trình hoạt động của pin năng lượng mặt trời.

Ứng dụng của hệ thế năng lượng mặt trời là gì ?

Hiện nay điện năng lượng mặt trời được ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vực như: tạo ra điện sử dụng trong hộ gia đình cá thể, dùng để làm máy nước nóng năng lượng mặt trời, sử dụng cho một số hệ thống tưới tiêu trong nông nghiệp. Ngoài ra thì có thể ứng dụng để cung cấp năng lượng cho tàu thuyền trên sông, biển.

Hệ thống năng lượng mặt trời có thể áp dụng cho một số thiết bị cầm tay như đồng hồ hay điện thoại. Tuy nhiên hệ thống này chỉ tỏ ra hiệu quả trên đồng hồ đeo tay, còn đối với điện thoại thì chưa được ứng dụng rộng rãi.

Để khai thác tối đa hiệu quả cho việc sử dụng năng lượng mặt trời nên chọn nơi nào có lượng ánh nắng mặt trời nhiều để tối ưu chi phí đầu tư.

Có nên lắp hệ thống năng lượng mặt trời không ?

Do các thiết bị phục vụ cho việc lấy điện từ năng lượng mặt trời nhìn chung giá còn khá cao, chính vì vậy khi làm bài toán kinh tế thì tất nhiên điện năng lượng mặt trời giá thành vẫn còn cao hơn điện do điện lực cung cấp, đi cùng với đó là hệ thống điện sẽ không mang tính ổn định phụ thuộc vào ánh sáng mới trời đây cũng chính là nguyên nhân khiến điện năng lượng mặt trời chưa phổ biến nhiều ở nước ta.

Tuy nhiên, nguồn điện từ năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch và vô tận, đây sẽ là nguồn năng lượng của tương lai khi các nhà sản xuất giảm giá được thiết bị thu hồi điện với giá thành hợp lý hơn.

Ngoài ra việc đầu tư hệ thống điện năng lượng từ mặt trời sẽ giảm áp lực sản xuất điện từ thủy điện, nhiệt điện giúp ta giảm thiểu các tác động đến môi trường nhiều hơn.


Để góp phần duy trì hoạt động của web Gà Công Nghệ mong các bạn ủng hộ bằng một số cách sau:

  • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên trang facebook của bạn ở chế độ công khai
  • Gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo
  • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
  • Like trang facebook của Gà Công Nghệ

Ý kiến thắc mắc và đóng góp vui lòng chia sẻ tại đây

Tags: , ,