Bán hàng đa cấp là gì ? Đa cấp tốt hay xấu ?

Đăng bởi Gà Công Nghệ thuộc chuyên mục Kiến Thức


Dạo gần đây có nhiều bạn có thắc mắc về bán hàng đa cấp là gì ? xấu hay tốt ? Các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây để giải đáp nhé.

Kinh doanh đa cấp là gì xấu hay tốt
Kinh doanh đa cấp là gì xấu hay tốt

Bán hàng đa cấp là gì ?

bán hàng đa cấp là kiểu kinh doanh bán hàng và chiết khấu cho nhiều người theo nhiều cấp độ khác nhau. Ví dụ như nhà sản xuất là cấp độ 1, bán hàng cho anh A là cấp độ 2, sau đó A sẽ bán cho B thì B lại cấp độ 3, cứ như vậy thay vì dùng chi phí cho quảng cáo sản phẩm thì nhà sản xuất sẽ chia hoa hồng cho người người mua sản phẩm và giới thiệu thêm nhiều người mua khác.

Hiện nay có rất nhiều hình thức bán hàng đa cấp biến tướng lừa đảo những đều dựa trên mô hình cơ sở nêu trên. Ví dụ như bán hàng đa cấp bằng tiền ảo, bằng bất động sản ảo hay bằng hình thức lừa đảo tuyển dụng ảo.

Bán hàng đa cấp xấu hay tốt

Việc kinh doanh đa cấp chân chính theo đúng mô hình ở trên là kiểu kinh doanh hoàn toàn hợp pháp nên rất tốt, bởi vì chi phí dùng cho quảng cáo sẽ được chi trả trực tiếp cho những người đã dùng và giới thiệu thêm nhiều người khác sử dụng.

Tuy nhiên ở nước ta hiện nay có nhiều hình thức bán hàng đa cấp biến tướng, ví dụ như thay vì bán sản phẩm có chất lượng tốt thì mạng lưới đa cấp lại bán hàng kém chất lượng và dụ dỗ, lôi kéo nhiều người cùng tham gia đường dây để hưởng hoa hồng giới thiệu, những biến tướng này không mang lại giá trị cho mạng lưới người tham gia mà chỉ lấy của người tới sau trả cho người tới trước.

Ngoài ra thì còn có nhiều kiểu biến tướng khác của đa cấp như đa cấp theo hình thức tuyển dụng, đa cấp theo hình thức tuyển dụng vốn, đa cấp theo hình thức giáo dục, đào tạo.

Đôi lời nhắn nhủ với những bạn đang sắp bước vào con đường đa cấp. Các bạn thật tỉnh táo xác định sản phẩm mình sắp tham gia mua bán là gì ? nếu chỉ cần sản phẩm tốt và giá hợp lý thì có rất nhiều cách để bán chứ không riêng gì mô hình đa cấp này. Còn đối với những bạn đã tham gia đa cấp thì cần xác định rõ lại công ty mình đang tham gia là tốt hay xấu để có quyết định tiếp theo cho tương lai của bản thân.

Cách phòng tránh đa cấp dụ dỗ như thế nào ?

Hãy nêu cao tinh thần cảnh giác trước những cạm bẫy của đa cấp được giăng ra ở khắp nơi. Hạn chế việc làm quen với người lạ ở những nơi công cộng như xe buýt, công viên vì đây là những nơi đa cấp dễ dàng dụ dỗ bạn nhất.

Các bạn nên tránh những thông tin tuyển dụng với mức lương cao nhưng công việc thoải mái, không đóng bất kỳ khoản tiền nào để training khi đi phỏng vấn xin việc làm, không nên đầu tư tiền vào những dự án thông tin mập mờ, thiếu minh bạch.

Bạn hãy cứ nhẩm tính việc kinh doanh bất kỳ thứ gì mà lợi nhuận từ gấp 2 đến gấp 3 so với lãi suất ngân hàng thì có thể đây là một hình thức kinh doanh không khả thi bởi vì nếu thật sự tạo ra lợi nhuận như vậy thì người ta đã tự vay ngân hàng kinh doanh chứ không dại gì mà rủ bạn tham gia cùng.

Để nhận ra giọng điệu của những kẻ bán hàng đa cấp lừa đảo rất đơn giản. Họ thường mô tả về một công việc dễ dàng nhưng đi kèm với thu nhập rất cao. Tiếp theo là những câu chuyện về bác sĩ, kỹ sư, nhân viên ngân hàng, công an bỏ việc để bán hàng đa cấp. Sau đó sẽ mời bạn đi tham gia hội thảo hoặc khóa học để tiến hành những bước tiếp theo trong chuỗi quá trình dẫn dụ bạn vào con đường đa cấp lừa đảo.


Để góp phần duy trì hoạt động của web Gà Công Nghệ mong các bạn ủng hộ bằng một số cách sau:

  • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên trang facebook của bạn ở chế độ công khai
  • Gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo
  • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
  • Like trang facebook của Gà Công Nghệ

Ý kiến thắc mắc và đóng góp vui lòng chia sẻ tại đây

Tags: , ,