Đèn led là gì ? Dùng đèn led có tiết kiệm điện không ?

Đăng bởi Gà Công Nghệ thuộc chuyên mục Kiến Thức


Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng đèn với tên gọi là led, mời các bạn cùng tham khảo bài viết đèn led là gì ? Dùng đèn led có tiết kiệm điện không ? qua bài viết sau đây nhé.

Đèn led là gì dùng đèn led có tiết kiệm điện không
Đèn led là gì dùng đèn led có tiết kiệm điện không

Đèn led là gì ?

Đèn led là một loại đèn sử dụng chất bán dẫn (diode ) phát quang để phát ra ánh sáng. Led chính là viết tắt của cụm từ Light Emitting Diode. Ban đầu, đèn led ra đời chỉ để trang trí, các bạn có thể thấy đèn led xuất hiện ở những bảng quảng cáo, biển hiệu trên đường phố, nhưng sau đó người ta đã chế tạo thành công led phát ra ánh sáng trắng nên đã ứng dụng đèn led vào trong việc chiếu sáng trong nhà cũng như chiếu sáng công cộng.

Ngày nay các bạn cũng có thể tìm một bóng đèn trông giống như đèn huỳnh quanh tuy nhiên bóng sử dụng là bóng led, không cần sử dụng dụng tân pho cũng như chuột.

Đèn led có tiết điện hơn không ?

Một trong ưu điểm quan trọng khi ta sử dụng đèn led đó chính là khả năng siêu tiết kiệm nhờ sử dụng công nghệ bán dẫn để phát quang. Một bóng đèn sợi đốt so với một bóng đèn led cho ra cùng một lượng ánh sáng thì tiết kiệm được lượng điện năng lên tới 7 lần, còn so với đèn huỳnh quang( đèn tuýp) là khoảng 2 lần.

Chính vì vậy mà hiện các tổ chức bảo vệ môi trường trên thế giới thường kêu gọi chúng ta sử dụng đèn led để tiết kiệm điện năng, bảo vệ môi trường.

Một số ưu điểm nổi trội khác của đèn led

Ngoài khả năng tiết kiệm điện thì bóng đèn led còn có một số ưu điểm khác như tuổi thọ cao hơn rất nhiều so với đèn sợi đốt hay huỳnh quang, không tỏa nhiệt khi phát sáng.

Đèn led cũng không phát ra tia hồng ngoại cũng như tử ngoại khi phát sáng, không chứa chất nguy hiểm thủy ngân như đèn huỳnh quang nên khi bị hư hỏng không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Nhược điểm của đèn led

Bóng đèn led chỉ có một nhược điểm duy nhất so với hai loại bóng đèn sợi đốt và huỳnh quang đó chính là do được sản xuất từ bán dẫn rất phức tạp nên dẫn tới giá thành rất cao. Công nghệ bán dẫn này đòi hỏi dây chuyền, máy móc để sản xuất với độ chính xác rất cao, đây cũng là nguyên nhân ảnh hưởng tới giá thành của đèn led.

Chi phí để mua một bóng đèn led so với huỳnh quang còn đắt hơn khoảng vài lần, khiến bạn phải bỏ ra nhiều chi phí hơn khi lắp đặt đèn led. Hy vọng trong thời gian sắp tới công nghệ đèn led sẽ có giá thành tốt hơn để có thể được sử dụng rộng rãi hơn.


Để góp phần duy trì hoạt động của web Gà Công Nghệ mong các bạn ủng hộ bằng một số cách sau:

  • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên trang facebook của bạn ở chế độ công khai
  • Gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo
  • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
  • Like trang facebook của Gà Công Nghệ

Ý kiến thắc mắc và đóng góp vui lòng chia sẻ tại đây

Tags: ,