Điện thoại smartphone bị virus phải làm sao ?

Đăng bởi Gà Công Nghệ thuộc chuyên mục Hướng dẫn, Kiến Thức


Hiện nay tình trạng điện thoại, smartphone bị nhiễm virus khá nhiều, mời các bạn cùng tham khảo bài viết khi điện thoại smartphone bị nhiễm virus phải làm sao của Gà Công Nghệ nhé.

Điện thoại smartphone bị virus phải làm sao

Tại sao điện thoại là bị nhiễm virus ?

Theo thống kê của một số hãng điện thoại smartphone thì có 3 nguyên nhân chính khiến do điện thoại của bạn bị nhiễm virus như sau.

Đầu tiên là do các bạn bấm vào những đường link lạ nên dẫn tới việc virus tự động tải về điện thoại của bạn, những đường link lạ này thường xuất hiện ở một số website đồi trụy hoặc bị lây lan qua tin nhắn messenger, zalo.

Thứ hai là do bạn sử dụng những ứng dụng không rõ nguồn gốc được cài vào điện thoại không qua kho ứng dụng, một số ứng dụng mà các bạn tải trên mạng về có thể bị kẻ xấu nhúng mã độc vào, khi cài đặt vào máy sẽ khiến máy bạn bị nhiễm virus.

Ba là do máy bạn bị nhiễm virus khi kết nối sao chép dữ liệu với máy tính đã bị nhiễm virus từ trước. Một số trường hợp kết nối bluetooth, wifi, nfc với điện thoại đang nhiễm virus thì cũng có thể khiến smartphone của bạn bị lây lan.

Tác hại của việc điện thoại bị nhiễm virus

Khi điện thoại bị nhiễm virus thường khiến cho điện thoại của bạn chạy chậm hơn, tình trạng lag, đơ sẽ thường xuyên diễn ra hơn, có thể khi không sử dụng thao tác gì hết mà vẫn khiến điện thoại bị nóng lên.

Việc smartphone của bạn nhiễm virus còn khiến cho bạn có nguy cơ bị đánh cắp mật khẩu của tài khoản facebook, google, email đã đăng nhập vào thiết bị. Đặc biệt đối với một số bạn sử dụng internet banking hoặc ví điện tử rất dễ bị tấn công và chiếm đoạt tiền từ tài khoản.

Ngoài ra hiện nay có một số loại virus có khả năng mã hóa dữ liệu của bạn và bắt bạn phải trả một khoản tiền chuộc mới giải mã cho bạn. Việc bạn bị virus tấn công có thể lộ nhiều hình ảnh, video cá nhân mang tính chất nhạy cảm trong điện thoại của bạn.

Vậy khi điện thoại nhiễm virus bạn phải làm gì ?

Đầu tiên các bạn không nên tải những phần mềm diệt virus lạ để quét virus. Bạn nên sao lưu dữ liệu quan trọng lại, sau đó tìm hiểu một số phần mềm diệt virus miễn phí được đánh giá cao để quét toàn bộ điện thoại.

Nếu tình trạng không cải thiện thì các bạn cần phải xóa dữ liệu và restore default để điện thoại trở về trạng thái lúc xuất xưởng. Lưu ý khi điện thoại nhiễm virus bạn nên thoát hết một số tài khoản facebook, google, email. Đối với ứng dụng ngân hàng hoặc ví điện tử cần lập tức thay đổi mật khẩu đăng nhập để bảo mật tối đa cho những công cụ này.

Khi điện thoại bị nhiễm virus tốt nhất không nên kết nối với máy tính cũng như kết nối một số tính năng như wifi, bluetooth, nfc để hạn chế việc lây lan sang điện thoại khác.

Cách phòng tránh virus cho điện thoại smartphone

  • Không bấm vào link hay đường dẫn lạ vì đây có thể là virus, nếu có bạn bè chia sẻ thì hãy hỏi lại thông tin trước khi bấm vào.
  • Hạn chế truy cập vào website có nội dung đồi trụy độc hại vì theo thống kê thì đây là hang ổ xuất phát của rất nhiều loại virus.
  • Không nên cài đặt ứng dụng mà không thông qua cửa hàng ứng dụng. Nếu bắt buộc phải tải thì nên chọn trang thật uy tín để download.
  • Cài đặt bảo mật 2 lớp khi đăng nhập vào một số ứng dụng liên quan tới ví điện tử, internet banking.

Để góp phần duy trì hoạt động của web Gà Công Nghệ mong các bạn ủng hộ bằng một số cách sau:

  • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên trang facebook của bạn ở chế độ công khai
  • Gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo
  • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
  • Like trang facebook của Gà Công Nghệ

Ý kiến thắc mắc và đóng góp vui lòng chia sẻ tại đây

Tags: , ,