Độ phân giải của tivi 4k hay full HD có nghĩa là gì ?

Đăng bởi Gà Công Nghệ thuộc chuyên mục Kiến Thức


Hôm nay mình sẽ chia sẻ về khái niệm độ phân giải của tivi 4k hay full HD là gì ? Mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết sau đây.

Độ phân giải 4k full HD của tivi có nghĩa là gì
Độ phân giải 4k full HD của tivi có nghĩa là gì

Định nghĩa về độ phân giải của tivi

Độ phân giải của tivi được hiểu là số lượng điểm ảnh sẽ được hiển thị trên tivi. Ví dụ độ phân giải 1280×720 có nghĩa màn hình tivi sẽ có tổng 921600 điểm ảnh. Đối với tivi thì độ phân giải càng cao sẽ khiến cho tivi càng sắc nét, bạn lưu ý nếu tivi có độ phân giải cao tuy nhiên kích thước màn hình lớn cũng sẽ khiến cho độ sắc nét giảm hơn.

Các bạn cần phải hiểu rõ rằng độ phân giải của tivi khác với kích thước của tivi. Không phải cứ tivi càng có kích thước càng lớn thì độ nét hình ảnh càng nhiều. Bạn có thể thấy một số loại tivi kích thước lớn đời cũ nhìn gần thường thấy hình ảnh bị rỗ và hình ảnh rất không rõ nét.

Ngoài ra độ phân giải thì chất liệu làm nên màn hình cũng sẽ quyết định đến độ xấu hay đẹp của hình ảnh. Chính vì vậy bạn không nên quan niệm tivi có độ phân giải càng cao thì hình ảnh càng đẹp, đó là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Tham khảo thêm: tivi led oled qled là gì

Tivi có độ phân giải 4k hay full hd có nghĩa là gì ?

Để mô tả một số độ phân giải phổ biến thường dùng trên tivi người ta thường dùng một số thuật ngữ để mô tả độ phân giải như sau. Độ phân giải cơ bản là HD có thông số là 1280×720, full HD thì con số là 1920×1080, với sự phát triển của công nghệ thì độ phân giải đạt tới mức 2k: 2048 x 1536, 4k: 3840×2160. Như vậy tivi full hd hay 4k chính là thông số về độ phân giải này. Khi chọn mua tivi nếu chọn loại 4k thì sẽ sắc nét hơn so với full hd có cùng kích thước.

Hiện nay đa số các kênh truyền hình trình chiếu trên tivi thường có độ phân giải là SD, một số kênh đã được nâng cấp lên HD hoặc full HD. Về nguyên tắc thì khi xem kênh full HD mà tivi của bạn chỉ có độ phân giải HD thì các bạn cũng không cảm nhận hết được độ sắc nét của kênh truyền hình full HD.

Chính vì vậy khi chọn mua tivi các bạn nên nghiên cứu kỹ về thông số độ phân giải để có thể lựa chọn những chiếc có độ sắc nét cao nhất. Lưu ý tránh nghe theo sự tư vấn của nhân viên siêu thị điện máy vì đa số các bạn này đều muốn hướng khách hàng vào một số dòng sản phẩm có chiết khấu cao hay sản phẩm đang phải chạy chỉ tiêu về doanh số.


Để góp phần duy trì hoạt động của web Gà Công Nghệ mong các bạn ủng hộ bằng một số cách sau:

  • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên trang facebook của bạn ở chế độ công khai
  • Gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo
  • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
  • Like trang facebook của Gà Công Nghệ

Ý kiến thắc mắc và đóng góp vui lòng chia sẻ tại đây

Tags: , ,