Hướng dẫn bảo trì bảo dưỡng xe máy đúng cách

Đăng bởi Gà Công Nghệ thuộc chuyên mục Hướng dẫn, Kinh Nghiệm


Xe máy là phương tiện dùng để di chuyển tương đối quan trọng đối với chúng ta, vậy kiểm tra bảo trì bảo dưỡng xe thế nào mới đúng ? Mời các bạn tìm hiểu bài viết dưới đây.

Hướng dẫn bảo trì bảo dưỡng xe máy đúng cách
Hướng dẫn bảo trì bảo dưỡng xe máy đúng cách

Tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất

Một việc mà ít người thực hiện sau khi mua xe gắn máy mới đó là đọc tài liệu đi kèm của nhà sản xuất. Trong tài liệu này cung cấp cho chúng ta rất nhiều thông tin hữu ích về thông số cơ bản của xe như dung tích bình xăng, tốc độ tải trọng tối đa của xe. Ngoài ra trong sách hướng dẫn này còn cung cấp hướng dẫn cách vận hành xe đúng cách và sử dụng một số chức năng trên xe.

Bạn chỉ cần dành khoản vài tiếng đồng hồ để đọc tài liệu hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất mà có thể giúp cho việc bảo trì bảo dưỡng xe tốt hơn, qua đó giúp nâng cao tuổi thọ và độ bền của xe bạn lên rất nhiều.

Ghi nhớ lịch bảo dưỡng bảo trì của đại lý

Khi mua xe, bạn sẽ được bảo trì bảo dưỡng xe miễn phí tại đại lý trong khoảng thời gian nhất định, bạn phải định kỳ mang xe đến theo dõi bởi vì xe mới có thể có một số lỗi phát sinh, khi mang đến đại lý họ sẽ kiểm tra cẩn thận để tránh làm trầm trọng lỗi mà bạn đang gặp. Trong trường hợp nếu không ở gần đại lý nơi mua xe thì bạn cũng nên duy trì định kỳ việc mang xe ra một số tiệm sửa xe để thợ có trình độ chuyên môn kiểm tra xe của bạn.

Việc kiểm tra xe định kỳ sẽ giúp cho xe của bạn nhanh chóng phát hiện sớm những hỏng hóc để tìm biện pháp sửa chữa khắc phục. Tránh một số tình trạng xe các bạn bị hư nặng giữa đoạn đường không có tiệm sửa xe nào.

Lưu ý khi mang xe đi kiểm tra bảo dưỡng định kỳ thì khi có yêu cầu thay thế linh kiện từ nhân viên kỹ thuật các bạn nên xem xét thật kỹ trước khi đưa ra quyết định bởi vì hiện nay có một số trung tâm bảo dưỡng thường có xu hướng yêu cầu thay thế linh kiện mặc dù phần linh kiện này vẫn còn sử dụng tốt.

Thay nhớt định kỳ đúng hạn

Nhớt là thành phần rất quan trọng giúp máy móc xe của bạn có thể hoạt động trơn tru. Vì vậy bạn phải theo dõi các mốc để thay nhớt cho xe của mình. Đối với xe di chuyển nhiều trong khoảng thời gian dài thì khoảng 1000km thì có thể thay một bình nhớt loại thường, như vậy sẽ tốt hơn cho xe của bạn.

Đối với một số bạn hay quên thì có thể sử dụng điện thoại smartphone với một số ứng dụng nhắc nhở công việc để định kỳ nhắc nhở bạn thay nhớt.

Khi thay nhớt các bạn cần chọn nơi uy tín để làm vì có nhiều nơi bán nhớt giả, kém chất lượng sẽ làm cho động cơ khi hoạt động nhanh bị nóng, ảnh hưởng tới độ bền và tuổi thọ của động cơ.

Mang xe đi kiểm tra khi cảm thấy bất thường

Khi đi xe cảm thấy bất kỳ dấu hiệu nào bất thường thì bạn nên đi kiểm tra bởi vì nếu từ một lỗi nhỏ mà không được sửa chữa có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Ví dụ 1 bulong bị lỏng gây ra tiếng kêu nhỏ mà bạn không khắc phục có thể dẫn tới bu lông rơi rớt ngoài đường và gây rớt 1 bộ phận của xe bạn dẫn tới việc thay thế rất tốn kém.

Một số trường hợp khác như xe bị yếu tay ga, nhông sên khi đi có tiếng kêu cũng cần phải đi kiểm tra ngay, nếu để lâu ngày có thể tình trạng diễn biến nặng khiến chi phí sửa chữa tăng lên rất nhiều.


Để góp phần duy trì hoạt động của web Gà Công Nghệ mong các bạn ủng hộ bằng một số cách sau:

  • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên trang facebook của bạn ở chế độ công khai
  • Gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo
  • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
  • Like trang facebook của Gà Công Nghệ

Ý kiến thắc mắc và đóng góp vui lòng chia sẻ tại đây

Tags: ,