Hướng dẫn cách phân biệt vàng thật vàng giả

Đăng bởi Gà Công Nghệ thuộc chuyên mục Kiến Thức


Vàng là kim loại rất quý vì nó giá trị quy đổi sang tiền rất cao, mời các bạn tham khảo bài viết hướng dẫn cách phân biệt vàng thật vàng giả qua bài viết sau đây.

Hướng dẫn cách phân biệt vàng thật vàng giả
Hướng dẫn cách phân biệt vàng thật vàng giả

Sử dụng nam châm cực mạnh để kiểm tra vàng

Dựa theo tính chất vật lý của vàng thì chúng ta có thể dùng nam châm loại có lực hút mạnh để kiểm tra vàng. Bạn dùng nam châm để gần vàng nếu không có tác động nào thì đây là vàng có khả năng là thật, còn nếu nam châm hút từ nhẹ đến mạnh thì đây có thể là vàng bị làm giả.

Lưu ý cách dùng nam châm cũng chỉ kiểm tra được một phần, bởi vì vàng giả cũng có thể được pha trộn một số loại kim loại không bị hút bởi nam châm.

Hãy cắn thử vàng

Khi xem phim cổ trang thời xa xưa, các bạn có thể thấy người ta đã biết cách kiểm tra vàng thật hay giả bằng cách cắn vào vàng xem thử có dấu răng hay không ? Vì tính chất của vàng là mềm và dẻo nên ta có thể áp dụng cách kiểm tra này. Nếu miếng vàng quá cứng không thể cắn thì đây khả năng cao là vàng đã bị làm giả.

Sử dụng kính lúp

Cách này phải áp dụng cho người thường xuyên có kinh nghiệm quan sát vàng, các bạn dùng kính lúp để soi vàng. Nếu vàng thật sẽ có bề mặt rất mịn không có những chấm nhỏ liti hoặc gồ ghề trên bề mặt. Lưu ý cách này phải dùng kính lúp loại tốt thì mới dễ dàng quan sát được bề mặt của vàng.

Sử dụng máy móc kiểm tra vàng chuyên nghiệp

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy móc giúp ta có thể phân biệt vàng thật, vàng giả hay tuổi thọ của vàng. Một trong những loại máy như vậy sử dụng công nghệ quang phổ, tức là sẽ chiếu một tia sáng đặc biệt sau đó phân tích chùm sáng phản hồi về. Dựa vào kết quả quang phổ người ta sẽ dễ dàng đánh giá được vàng thật hay giả cũng như ghi nhận được tuổi thật sự của vàng.

Sử dụng khối lượng riêng của vàng để xác định vàng thật hay giả

Mỗi kim loại đều có một khối lượng riêng cố định vì vậy để phân biệt vàng thật hay giả có thể tính khối lượng riêng để xác định. Bạn dùng cân điện tử để cân miếng vàng, sau đó xác định thể tính bằng cách cho vào ly nước để xác định mực nước dâng lên là bao nhiêu, sau đó bạn sẽ tính khối lượng riêng xem có gần với khối lượng riêng của vàng hay không ?

Lưu ý đối với cách này có thể vàng sẽ được pha trộn một số kim loại khác với tỷ lệ thích hợp thì cũng có thể tạo ra trọng lượng riêng gần bằng với vàng.

Dùng axit để thử vàng

Bạn có thể cạo một ít bột vàng của miếng vàng sau đó cho vào axit clohidric hoặc axit sunfuric nếu bột này bị tan hoàn toàn thì đây không phải vàng, còn nếu ko bị tan thì đây có thể là vàng thật. Lưu ý hai loại axit này rất nguy hiểm nên khi sử dụng để phân biệt vàng cần phải hết sức cẩn thận.


Để góp phần duy trì hoạt động của web Gà Công Nghệ mong các bạn ủng hộ bằng một số cách sau:

  • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên trang facebook của bạn ở chế độ công khai
  • Gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo
  • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
  • Like trang facebook của Gà Công Nghệ

Ý kiến thắc mắc và đóng góp vui lòng chia sẻ tại đây

Tags: , , , , ,