Kỹ năng cách xử lý tình huống bị kẹt trong thang máy thang cuốn

Mời các bạn tham khảo bài viết về kỹ năng cách xử lý tình huống kẹt trong thang máy bị sự cố

Hướng dẫn cách xử lý khi bị kẹt trong thang máy
Hướng dẫn cách xử lý khi bị kẹt trong thang máy

Tìm hiểu về cấu tạo của thang máy thang cuốn

Thang máy và thang cuốn hiện nay được lắp đặt phổ biến ở nhiều nơi để giúp con người thuận tiện hơn trong quá trình di chuyển lên xuống giữa các tầng của các tòa nhà cao tầng.

Tìm hiểu về cấu tạo của thang máy

Thang máy là hệ thống phổ biến xuất hiện ở những tòa nhà cao tầng có chức năng giúp vận chuyển con người và hàng qua lại giữa các tầng thấp đến tầng cao và ngược lại. Cấu tạo của thang máy thường được gắn trên những hố thang, ray trượt và được kéo lên xuống bằng động cơ điện và dây cáp.

Hiện nay thang máy xuất hiện rất phổ biến ở những khu chung cư cao tầng, khách sạn hay tòa nhà văn phòng. Những gia đình có điều kiện xây nhà cao tầng cũng thường hay trang bị thang máy để thuận tiện cho việc lên xuống các tầng cao. Một số mô hình khu nhà trọ cao cấp hay kiến túc xá cũng được trang bị thang máy để tiện cho khách thuê trọ thuận lợi cho việc lên xuống.

Thang cuốn có cấu tạo như thế nào ?

Tuy cũng là thang nhưng thang cuốn có cấu tạo cũng như công dụng thường khác rất nhiều so với thang máy. Thang cuốn được cấu tạo kiểu giống như băng tải đặt lệnh góc để tạo thành hình dốc và có bậc thang để làm điểm đứng cho hành khách.

Thang cuốn thường xuất hiện nhiều ở các trung tâm thương mại hoặc tòa nhà văn phòng lớn giúp con người có thể lên xuống các tầng liền kề nhau nhanh hơn mà không cần phải đi cầu thang bộ. Thường thì thang cuốn chủ yếu chỉ có chức năng để di chuyển cho con người mà không có chức năng vận chuyển hàng hóa.

Tại sao thang máy thang cuốn bị hư hỏng bị kẹt ?

Thang máy cũng là một hệ thống máy móc nên tình trạng hư hỏng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào do cả nguyên nhân chủ quan cũng như khách quan. Mời các bạn cùng tìm hiểu một số nguyên nhân làm hư hỏng thang máy thang cuốn khiến bạn bị kẹt như sau:

Sự cố mất điện ảnh hưởng đến thang máy thang cuốn

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho thang máy thang cuốn dừng hoạt động đó chính là bị sự cố mất lưới điện. Do phần truyền động chính của hệ thống thang máy hay thang cuốn chủ yếu sử dụng động cơ điện nên nếu bị mất nguồn thì hệ quả tất yếu là sẽ khiến cho thang không thể hoạt động được.

Hỏa hoạn làm tê liệt hệ thống thang máy thang cuốn

Hệ thống thang máy thang cuốn có thể bất ngờ ngừng hoạt động nếu trong khu vực hoạt động của nó xảy ra hỏa hoạn. Việc này là do khi phát hiện có cháy trong tòa nhà cao tầng thì người ta thường ngắt điện thang máy để đảm bảo không có người di chuyển vào thang máy để tránh gặp nguy hiểm khi thang dừng giữa chừng có thể bị ngạt khói trong thang máy gây nguy hiểm cho tính mạng.

Hệ thống thang máy thang cuốn quá cũ cũng có thể bị sự cố

Cấu tạo của hệ thống thang máy thang cuốn thường được chế tạo dựa trên nhiều chi tiết cơ khí và điện. Những linh kiện này sẽ bị hao mòn đi rất nhiều trong quá trình vận hành của thang máy thang cuốn nên sau một thời gian dài sử dụng sẽ khiến các bộ phận này không còn đảm bảo đủ tiêu chuẩn kỹ thuật để giúp thang máy tháng cuốn hoạt động. Chính vì vậy mà hệ thống thang máy thang cuốn quá cũ thường sẽ bị hư hỏng sự cố liên tục.

Đơn vị thi công lắp đặt thang máy thang cuốn không đạt chất lượng

Đối với những công trình thang máy thang cuốn sử dụng cho con người nên đòi hỏi những tiêu chuẩn liên quan đến vấn đề an toàn rất cao. Tuy nhiên có nhiều đơn vị vì chạy theo lợi nhuận hoặc chưa có kinh nghiệm trong việc thi công lắp đặt thang cuốn thang máy nên dẫn tới chúng không hoạt động theo đúng ý muốn.

Việc chọn những đơn vị thi công lắp đặt không đạt chất lượng có thể làm ảnh hưởng đến độ bền của hệ thống thang máy mà còn khiến cho bạn dễ gặp nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Thao tác sự dụng thang máy thang cuốn không đúng cũng có thể khiến cho bạn bị mắc kẹt

Hệ thống thang máy thang cuốn khi sử dụng cũng đòi hỏi chúng ta phải sử dụng một cách đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Chỉ nên bấm những phím chức năng khi thật sự cần, những hành vi như bấm liên tục hay bấm quá mạnh cũng có thể khiến cho bạn trả giá bằng việc hệ thống thang cuốn thang máy bị hư hỏng khiến cho bạn bị mắc kẹt.

Cách xử lý khi bị kẹt trong thang máy thang cuốn

Cần bình tĩnh khi gặp tình huống mắc kẹt trong thang máy thang cuốn

Khi không may rơi vào tình huống bị mắc kẹt trong thang máy thang cuốn thì việc quan trọng đầu tiên cần làm đó chính là các bạn phải tự trấn an bản thân và tìm lại sự bình tĩnh trước khi tìm các phương án xử lý. Nếu mất bình tĩnh và nóng vội thì có thể dẫn tới quyết định sai lầm gây nguy hiểm hơn cho bạn.

Sau khi đã tự trấn an bản thân, nếu có người khác bị mắc kẹt cùng bạn thì hãy cố gắng đưa ra lời khuyên để mọi người cùng bị kẹt trong thang máy thang cuốn giữ được bình tĩnh như bạn.

Việc mất bình tĩnh và hoảng loạn khi bị kẹt trong thang máy, thang cuốn chỉ khiến cho bạn bị mất nhiều năng lượng hơn trong thời gian chờ người tới giải cứu nên các bạn tuyệt đối phải tuân thủ về việc phải giữ cho tinh thần thật sự bình tĩnh trong tìn huống này.

Nhanh chóng gọi cứu hộ thang máy thang cuốn

Khi bị mắc kẹt trong thang máy hay thang cuốn thì việc đầu tiên các bạn cần làm đó chính là liên hệ với người ở bên ngoài để có thể tìm phương án giúp đỡ cho bạn thoát ra ngoài một cách nhanh nhất.

Đầu tiên các bạn nên sử dụng nút cứu hộ thường được trang bị trong để tìm cách liên hệ với bên ngoài, thường là liên hệ với lực lượng bảo vệ bên ngoài. Khi nói chuyện với lực lên bên ngoài thì nên nói ngắn gọn để họ nắm được tình hình và tìm cách giúp đỡ cho bạn.

Trong hệ thống thang máy cũng có số hotline của đơn vị bảo trì thang máy bạn có thể trực tiếp gọi tới số này để đơn vị này có phương án trợ giúp cho bạn bằng cách hướng dẫn hoặc trực tiếp tới nơi xảy ra sự cố thang máy bị kẹt để giúp bạn thoát ra ngoài.

Nếu không thể gọi cho bên ngoài hay đơn vị bảo trì thang máy thì các bạn có thể nghĩ đến gọi điện cho cảnh sát cứu hỏa vì đơn vị này cũng có chức năng giải cứu người bị kẹt trong một số trường hợp cần thiết.

Những việc tuyệt đối không nên làm khi bị mắc kẹt trong thang máy

 • Không nên khóc lóc hay kêu gào khi bị kẹt trong thang máy như như vậy chỉ khiến tâm trạng của bạn càng thêm tiêu cực hơn mà không.
 • Bạn cũng không nên tự ý cạy cửa hay nhảy ra ngoài khỏi thang máy nếu chưa được sự hướng dẫn hay đảm bảo an toàn.
 • Tuyệt đối không được giậm chân hay đạp vào thang máy khi nó đang bị sự cố có thể khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Không dùng những vật sắc nhọn để cố mở cửa thang máy vì có thể gây hư hỏng cửa thang máy gây khó khăn cho việc giải cứu cho bạn thoát ra ngoài.

Một số lưu ý khách khi bị kẹt trong thang máy

 • Khi thang máy bị sự cố bạn nên dựa lưng sát vào tường, 2 chân đứng dang rộng tạo thành tư thế vững chắc đề phòng thang bị rơi hoặc di chuyển lên xuống quá nhanh.
 • Thử dùng miệng la to vào khe cửa hoặc lỗ thông gió xem có ai bên ngoài có thể nghe được tiếng kêu cứu của bạn hay không ? Lưu ý không nên kêu quá nhiều để giữ sức nếu không có hiệu quả.
 • Nếu bạn là người trong ngành thang máy thì có thể thử mở cửa hoặc mở cửa thang máy trong trường hợp nhận được sự hướng dẫn của người có chuyên môn.
 • Khi cửa thang máy đã mở được hãy từ từ quan sát cẩn thận ở bên ngoài xem tình hình thế nào trước khi bước ra ngoài.

Khi bị kẹt bởi thang cuốn phải làm sao ?

Khi sử dụng thang cuốn, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ hay người lớn tuổi do chưa có kinh nghiệm đi nên có thể dẫn tới tình huống bị mắc kẹt trên thang có thể xảy ra những tình huống rất nguy hiểm cho bản thân khi đó các bạn cần phải xử lý như sau

 • Nhanh chóng hô hoán để tìm sự trợ giúp hướng dẫn của mọi người xung quanh. Đặc biệt là lực lượng bảo vệ, nhân viên của tòa nhà để họ có thể thanh chóng tắt nguồn thang cuốn để bảo vệ an toàn cho bạn.
 • Nhanh chóng kêu mọi người bấm vào nút dừng khẩn cấp khi xảy ra sự có bị mắc kẹt trong thang máy nếu không thấy bảo vệ xung quanh, nút dừng khẩn cấp này thường gắn ở đầu hoặc cuối của thang cuốn.

Cách phòng tránh tình trạng kẹt trong thang máy thang cuốn

 • Nên quan sát và lựa chọn thang mới trước khi đi, không nên sử dụng những thang máy có dấu hiệu đã quá cũ kỹ.
 • Không nên đi quá tải trọng của thang máy cho phép. Nếu thang báo quá tải thì tốt nhất nên ưu tiên người già và trẻ em đi trước, nếu có thể hãy sử dụng thang bộ.
 • Không nên lắp đặt những thang máy của một số thương hiệu không uy tín.
 • Không mang vác đồ đạc cồng kềnh vào thang máy chở khách mà hãy dùng thang máy chở hàng nhé.
 • Khi đi thang máy hay thang cuốn có trẻ em đi cùng hãy chú ý quan sát cũng như có thao tác ôm và hướng dẫn cẩn thận để đảm bảo an toàn.
Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
 • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
 • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
 • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Chia sẻ ý kiến hoặc thắc mắc tại đây

Thẻ liên quan: , , ,