Hướng dẫn kỹ năng thoát khỏi đám cháy

Đăng bởi Gà Công Nghệ thuộc chuyên mục Hướng dẫn


Hiện nay xảy ra nhiều tai nạn do hỏa hoạn nhưng mọi người chưa có kỹ năng xử lý đúng, mời các bạn tham khảo bài viết hướng dẫn kỹ năng thoát khỏi đám cháy.

Hướng dẫn kỹ năng thoát khỏi đám cháy
Hướng dẫn kỹ năng thoát khỏi đám cháy

Tìm cách dập lửa nếu có thể

Nếu đám cháy không quá lớn thì bạn có thể dùng bình chữa cháy tại chỗ để dập tắt đám cháy bởi vì từ một đám cháy nhỏ không được dập sẽ phát sinh thành đám cháy lớn gây nhiều thiệt hại về người và tài sản.

Lưu ý chỉ khi ngọn lửa còn nhỏ không nguy hiểm tới tính mạng thì các bạn mới cố gắng dập tắt nó nhé, khi lửa quá lớn đã bao trùm nhiều chỗ thì tốt hơn nhất các bạn hãy tìm cách thoát khỏi đám cháy ngay nhé.

Tìm đường thoát

Sau khi đám cháy bùng phát dẫn tới khói nhiều và một số lối đi bị lửa bao trùm, bạn phải nhanh chóng suy nghĩ ra mình sẽ thoát theo lối nào thì mới thoát ra khỏi đám cháy này. Trong trường hợp chỉ có một lối thoáng nhưng bị bao vây bởi lửa thì các bạn phải nghĩ cách vượt qua đám lửa như cuốn mềm ướt vào người sau đó băng nhanh qua lửa.

Trong lúc thoát khỏi đám cháy hãy tìm đến những cửa thoát hiểm bởi vì hệ thống thang máy có thể không hoạt động hoặc có thể bị ngắt bất cứ lúc nào. Lưu ý khi di chuyển trong đám cháy nên cuối thấp người để không hít phải khí độc.

Sau khi thoát khỏi đám cháy

Nên tìm cách gọi ngay cho lực lượng chữa cháy tại địa phương để ứng cứu hỏa hoạn, ngoài ra có thể gọi thêm nhiều người tới để hỗ trợ dập lửa. Lưu ý nếu không có kỹ năng và công cụ hỗ trợ không tự ý xông vào lại đám cháy để cứu người cũng như tài sản vì có thể bạn sẽ lại mắc kẹt trong đám cháy, rất nguy hiểm.

Nếu không thể thoát ra khỏi đám cháy thì phải làm sao ?

Trước tiên nếu không thoát ra khỏi đám cháy thì các bạn phải thật bình tĩnh bởi khi bối rối sẽ làm bạn thở gấp hơn dễ hít phải khí độc nhiều hơn. Bạn hãy tìm phòng nào kín cửa nhưng có cửa sổ.

Vào phòng đóng cửa sau đó mở cửa sổ, chặn khe dưới chân cửa chính để ngăn không cho khói vào phòng, dùng vải hay khăn ướt bịt mũi lại để giảm lượng khí độc hít phải. Không nên trốn dưới gầm giường hay tủ vì đây là những nơi dễ bắt lửa nên sẽ càng nguy hiểm hơn.

Một số kinh nghiệm phòng tránh hỏa hoạn

  • Khi đi tới chung cư, trung tâm thương mại luôn quá sát vị trí của cửa thoát hiểm để khi xảy ra sự cố có thể thoát ra được.
  • Đối với những bạn ở chung cư nên chuẩn bị sẵn thang dây chống cháy và các phương tiện hỗ trợ thoát ra khỏi đám cháy khi cần thiết.
  • Cần phải huấn luyện cho trẻ nhỏ cũng như người già trong nhà về kinh nghiệm thoát ra khỏi đám cháy.
  • Chuẩn bị sẵn số điện thoại của cảnh sát phòng cháy chữa cháy để gọi khi cần thiết.
  • Luôn trang bị dụng cụ phòng cháy chữa cháy như bình xịt co2 ở cơ quan làm việc cũng như tại nhà riêng.
  • Gắn cảm biến chống cháy, cảm biến chống rò ga để nâng cao sự an toàn tại nhà.

Để góp phần duy trì hoạt động của web Gà Công Nghệ mong các bạn ủng hộ bằng một số cách sau:

  • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên trang facebook của bạn ở chế độ công khai
  • Gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo
  • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
  • Like trang facebook của Gà Công Nghệ

Ý kiến thắc mắc và đóng góp vui lòng chia sẻ tại đây

Tags: , ,