Kinh nghiệm xử lý sự cố về điện và sơ cứu người bị điện giật

Kinh nghiệm xử lý sự cố về điện và sơ cứu người bị điện giật.

Kinh nghiệm xử lý sự cố về điện tại nhà
Kinh nghiệm xử lý sự cố về điện tại nhà

Tắt cầu dao tổng khi phát hiện sự cố về điện

Nếu phát hiện trong nhà của bạn có các dấu hiệu khả nghi như mùi khét, có tiếng nổ, bóng đèn chập chờn thì bạn hãy nhanh chóng cúp cầu dao hay CB tổng, nếu bạn không nhanh chóng ngắt cầu dao tổng thì có thể làm gia tăng nguy cơ hư hỏng các thiết bị điện khác trong mạng lưới điện vì khi xảy ra sự cố dòng và áp của lưới điện thường lên rất cao và bất thường.

Lưu ý sau khi tắt cb tổng bạn phải tìm kiếm nguyên nhân gây ra sự cố điện trước khi bật lên CB, bởi vì chưa tìm ra nguyên nhân mà cố bật lại cb thì sẽ làm cho sự cố về điện trở nên thêm trầm trọng hơn.

Xác định nguyên nhân gây ra sự cố về điện

Thường sự cố về điện trong nhà của bạn xảy ra khi có một thiết bị điện nào đó hư hỏng gây chập điện và nhảy CB. Các bạn phải kiểm tra hết tất cả các thiết bị điện đang sử dụng thử có thiết bị nào có dấu hiệu bất thường hay không ?

Xác định nguyên nhân gây ra sự cố về điện
Xác định nguyên nhân gây ra sự cố về điện

Hãy lần theo mùi khét hoặc tìm những thiết bị có dấu vết bị biến dạng hoặc bị cháy để loại trừ thiết bị này ra khỏi mạng lưới điện và tiến hành kiểm tra sửa chữa lại thiết bị này. Ngoài ra khi xác định nguyên nhân bạn cần cần kiểm tra lại một số thiết bị khác như cb, ổ cắm điện, phích cắm thử chúng có vấn đề gì không ?

Nếu bạn không có những kiến thức cơ bản thì có thể liên hệ nhờ một số tiệm điện nước uy tín để kiểm tra thì sẽ tốt hơn so với bạn không có chuyên môn phải tốn nhiều thời gian hơn rất nhiều.

Xử lý khi sự cố điện gây cháy nổ lớn

Trong một số trường hợp sự cố về điện gây ra cháy nổ nguy hiểm, trước tiên các bạn phải di chuyển và cứu giúp những người khác trong khu vực nguy hiểm ra khỏi nơi có cháy nổ, sau đó liên lạc ngay với cảnh sát cứu hỏa để tiến hành dập lửa và thông báo cho điện lực sở tại.

Lưu ý khi dập lửa đang cháy ở nơi có điện không dùng các vật bằng kim loại hoặc vật đã được nhúng nước, bởi vì những chúng có thể gây ảnh hưởng tới những thiết bị đang có điện gây ra cháy nổ to hơn. Lúc này, nên dùng bình chữa cháy chuyên dụng để dập lửa nhé các bạn.

Hướng dẫn cách xử lý khi bị điện giật

Hướng dẫn cách xử lý khi bị điện giật
Hướng dẫn cách xử lý khi bị điện giật

Xử lý khi thấy người khác bị điện giật

Khi thấy một người bị điện giật các bạn phải thật bình tĩnh không dùng tay của mình để tách khỏi nguồn điện, hãy quan sát xung quanh xem có dùng cụ nào cách điện như chổi nhựa, găng tay nhựa hay các vật dụng khác không phải bằng kim loại để nhanh chóng tách người bị điện giật ra khỏi nguồn điện.

Một trong những yêu cầu tối quan trọng trong việc xử lý khi gặp tai nạn điện giật đó chính là giữ sự bình tĩnh. Nếu mất bình tĩnh có thể dẫn tới xử lý sai gây thiệt hại về tính mạng cho cả bạn và nạn nhân.

Tắt cầu dao khi có người bị điện giật

Khi có người bị vướng vào dây điện hay bị điện giật khi đang sửa điện bạn cần nhanh chóng tìm cầu dao tổng để tắt đi để làm giảm mức thấp nhất thời gian luồng điện đi qua người bị giật điện. Trong trường hợp bị giật điện ở đường dây cao thế phải gọi ngay cho đơn vị quản lý điện lưới ở địa phương để can thiệp bởi vì điện này rất nguy hiểm gây cháy nổ và hư hỏng lớn nếu bạn không biết xử lý.

Đối với trường hợp cầu dao hay cb ở xa thì bạn hãy cố gắng thông báo cho những người xung quanh để tìm kiếm sự giúp đỡ một cách nhanh nhất. Thời gian nạn nhân tiếp xúc với điện càng lâu sẽ tăng nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng.

Cấp cứu tại chỗ cho người bị điện giật

Sau khi tách người bị giật điện ra khỏi nguồn điện, bạn kiểm tra nhịp tim và hơi thở của nạn nhân xem có bình thường hay không ? nếu không thì phải tiến hành động tác hô hấp nhân tạo như hà hơi thổi ngạt và nhấn tim để hy vọng có thể cứu sống được nạn nhân.

Trong lúc cấp cứu cho người bị điện giật bạn phải gọi thêm người giúp đỡ và nhờ người giúp đỡ gọi ngay cho số điện thoại của bệnh viện gần nhất để có thể hỗ trợ cho bạn đưa nạn nhân tới cơ sở y tế một cách kịp thời.

Một số cách để phòng tránh bị giật điện

  • Tránh xa những nơi có đường dây điện cao thế đi qua, không cho trẻ em chơi giỡn ở khu vực này.
  • Nên dùng bảo hộ cách điện khi kiểm tra, sửa chữa sự cố điện trong gia đình.
  • Nên sử dụng cầu dao chống giật cho các thiết bị điện trong gia đình
  • Kiểm tra tình trạng dây dẫn điện nếu quá cũ bị hỏng lớp vỏ thì phải thay mới để tránh gây rò rĩ điện gây nguy hiểm cho mọi người.

Tìm hiểu tại sao điện yếu và cách khắc phục tình trạng điện yếu

Tại sao điện bị yếu và cách khắc phục
Tại sao điện bị yếu và cách khắc phục

Nguyên nhân điện bị yếu

Theo quy định thì điện áp của hệ thống điện gia dụng ở nước ta là 220v. Tuy nhiên vì nhiều lý do khi sử dụng điện áp chỉ còn khoảng 200v, cá biệt có nơi chỉ còn khoảng 150-180v nên thường gây ra hiện tượng điện bị yếu gây nhiều phiền toái trong quá trình sử dụng.

Có một số nguyên nhân khiến điện bị yếu như sau, một là do quá nhiều hộ gia đình cùng sử dụng chung một đồng hồ dẫn tới vào giờ cao điểm nhiều thiết bị điện cùng hoạt động một lúc nên dẫn tới điện sẽ bị yếu, hai có thể là do đường dây điện của bạn quá xa so với trạm biến áp dẫn tới việc bị sụt áp trên đường dây là cho điện trong nhà của bạn bị yếu.

Còn có một nguyên nhân khác là hệ thống dây điện của bạn quá cũ dẫn tới bị rò rĩ điện nên làm điện áp cũng bị yếu, việc rò rĩ điện do dây dẫn quá cũ ngoài khiến điện yếu còn khiến lượng điện năng tiêu thụ tăng lượng làm cho bạn phải trả nhiều tiền điện hơn.

Đối với những bạn ở nhà trọ thì chuyện điện bị yếu là chuyện rất phổ biến bởi vì từ một đường dây chính mà phải bị chia nhỏ ra rất nhiều phòng trọ.

Cá biệt còn có một số nguyên nhân điện nhà bạn bị nhà khác câu trộm để sử dụng cũng có thể khiến cho điện nhà của bạn bị yếu hơn hẳn.

Cách khắc điện bị yếu

Một trong những cách để khắc phục tình trạng điện bị yếu đó chính là dùng ổn áp. Tùy theo công suất sử dụng của nhà bạn mà các bạn chọn mua loại ổn áp phù hợp với gia đình để vừa tiết kiệm chi phí mà vẫn đủ dùng.

Ngoài ra các bạn nên kiểm tra lại hệ thống dây dẫn điện xem thử có bị quá cũ hoặc rò rỉ điện hay không ? nếu cần hãy thay mới dây dẫn để giúp điện năng của nhà bạn được ổn định hơn nhé.

Đối với nguyên nhân nhiều hộ cùng sử dụng chung một công tơ điện thì cần làm đơn đề nghị lên chính quyền hoặc điện lực của địa phương để được cấp công tơ điện mới.

Đối với những vùng xa xôi như vùng núi và hải đảo nếu bị phụ thuộc vào hệ thống cung cấp điện của điện lực ở quá xa dẫn tới điện bị yếu thì các bạn nên nghĩ tới một số hệ thống điện khác như là điện gió hay điện mặt trời để có thể chủ động hơn trong việc sử dụng điện của nhà mình.

Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
  • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
  • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
  • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Gửi thắc mắc, ý kiến ở đây:

Thẻ liên quan: ,