Kinh nghiệm cần biết mua bán đồ cũ trên mạng online internet

Hiện nay nhu cầu mua bán đồ cũ trên mạng online rất cao, chính vì vậy mời các bạn tham khảo bài viết sau về một số kinh nghiệm mua bán đồ cũ trên mạng online.

Kinh nghiệm mua bán đồ cũ trên mạng online
Kinh nghiệm mua bán đồ cũ trên mạng online

Mua bán đồ cũ trên mạng online là sao ?

Bất kỳ sản phẩm nào thuộc loại hàng cũ đã qua sử dụng hay còn gọi là second hand khi phát sinh giao dịch nhờ vào mạng internet thì người ta sẽ gọi là mua bán đồ cũ trên mạng hoặc là online.

Việc mua bán đồ cũ đã qua sử dụng vừa giúp cho người bán có được một số tiền nhờ vào những đồ vật không còn sử dụng, trong khi đó đối với người mua thì lại tiết kiệm được chi phí thay vì mua hàng mới. Tuy nhiên mua bán đồ cũ online trên mạng cũng kèm theo những rủi ro về độ ổn định cũng như tuổi thọ của sản phẩm.

Những kênh chính để mua bán đồ cũ online bao gồm những trang web diễn đàn rao vặt. Đây chính là một trong những kênh đầu tiên giúp kết nối giữa người mua và bán đồ cũ. Có thể kể đến những trang web nổi tiếng ngày xưa như 5giay hay vatgia.

Cộng với sự phát triển của mạng xã hội thì kênh này cũng trở thành một công cụ online quan trọng để mua bán đồ cũ. Đó là mạng xã hội lớn nhất thế giới là facebook, youtube. Một trong mạng xã hội phổ biến của Việt Nam là zalo cũng nơi mua có thể giúp bạn mua bán đồ cũ online rất tốt.

Khi cần bán đồ cũ online trên mạng thì phải làm sao ?

Khi cần bán đồ cũ online trên mạng thì phải làm sao
Khi cần bán đồ cũ online trên mạng thì phải làm sao

Nếu bạn cần bán một món đồ cũ đã qua sử dụng bằng mạng internet thì các bạn có thể tìm kiếm và sử dụng một số công cụ sau sẽ rất hiệu quả bao gồm:

 • Đăng tim rao vặt tại số một số website có nhiều lượt truy cập như là chotot, nhattao.
 • Tận dụng trang cá nhân facebook để đăng tin rao bán.
 • Tham gia một số cộng đồng nhóm trên facebook về mua bán trao đổi đồ cũ để có thể rao bán một cách nhanh hơn.
 • Một cách khác đòi hỏi bạn phải tốn nhiều thời gian đó chính là tham gia một số diễn đàn lớn và tìm comment của một bạn đang có nhu cầu mua sản phẩm mà các bạn đang cần rao bán.

Một số kinh nghiệm mà người bán hàng cũ trên mạng cần chú ý như sau

 • Đối với một số món đồ cũ chuyên dụng như đồ cổ hoặc hàng ít người dùng các bạn nên chịu khó tìm những website hay group chuyên về món đồ này sẽ rao bán nhanh hơn.
 • Khi đăng bán đồ cũ trên trang cá nhân facebook hạn chế tag bạn bè vào bài viết khi chưa xin phép vì như vậy có thể khiến bạn bè trên facebook của bạn không thích mặc dù không nói ra.
 • Hãy cẩn thận khi có những người ở nước ngoài liên hệ mua hàng của bạn, bởi vì đại đa số đây là những kẻ xấu thường thực hiện hành vi lừa đảo để chiếm đoạt món hàng cũ mà các bạn đã đăng tin rao bán.
 • Chỉ nên chọn lọc đăng tin ở những website lớn với lượt xem cao để khỏi mất công đăng tin ở những trang web không có hiệu quả.
 • Khi đăng tin sản phẩm các bạn lưu ý phải cung cấp thật đầy đủ thông tin sản phẩm bao gồm xuất sứ, tình trạng mới bao nhiêu phần trăm, có còn đầy đủ phụ kiện hay không, thời gian sử dụng là bao lâu, thông tin chi tiết về công suất, cấu hình, dung tích để khách hàng có thể nắm chắc thông tin sản phẩm để đưa ra quyết định mua nhanh hơn.
 • Khi đăng tin rao bán thì cần có hình ảnh rõ nét của sản phẩm để tăng niềm tin cho người mua, tránh sử dụng hình ảnh download từ mạng internet nhé.
 • Bán đồ cũ trên mạng khi có người chốt mua cần phải rõ ràng thời gian lấy hàng, giá cả, điều kiện thanh toán và giao nhận. Đặc biệt chú ý đến thời gian bao test và bảo hành để sau này người mua về sử dụng có vấn đề gì để giải quyết.
 • Tuyệt đối tránh hành vi đã chốt bán cho người này xong có người khác trả giá cao hơn lại hủy kèo bán cho người trả giá cao hơn, như vậy sẽ mất uy tín cá nhân cũng như mất thời gian của người đã chốt mua từ trước.

Đối với người cần mua sản phẩm cũ online qua mạng

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm như điện thoại smartphone xe máy điện gia dụng tivi tủ lạnh máy giặt giường tủ nồi cơm điện quạt máy lạnh laptop máy tính bàn xách tay. Nói chung thứ gì có hàng mới thì thường sẽ có hàng cũ rao bán trên mạng. Để tìm kiếm được sản phẩm cũ đã qua sử dụng các bạn cũng sử dụng một số cách sau đây:

 • Tìm kiếm sản phẩm tại một số website rao vặt và diễn đàn lớn.
 • Tham gia một số group facebook chuyên dụng món hàng đó. Ví dụ group điện thoại Iphone thì thường sẽ có người có nhu cầu bán lại sản phẩm.
 • Bạn cũng có thể sử dụng công cụ google để tìm một số bài viết rao bán sản phẩm đã qua sử dụng mà các bạn đang có nhu cầu.
 • Một cách khác đó là nếu có nhu cầu mua thì các bạn cũng có thể chủ động đăng tin cần mua lên web rao vặt cũng như group facebook để người có nhu cầu bán chủ động liên hệ với bạn.
Đối với người cần mua sản phẩm cũ online qua mạng
Đối với người cần mua sản phẩm cũ online qua mạng

Như đã nói ở phần đầu khi mua đồ cũ online trên mạng cũng thường kèm theo rủi ro nên các bạn cần tham khảo một số kinh nghiệm như sau:

 • Chọn những người bán uy tín được nhiều người đánh giá cao, hãy search số điện thoại người bán xem có phốt hay xảy ra vấn đề gì với khách hàng hay chưa.
 • Nếu gần địa điểm bán thì hãy chịu khó đến xem trực tiếp sản phẩm để đánh giá một cách chính xác. Nếu ở xa có thể yêu cầu người bán gửi hình ảnh, video sản phẩm, nếu vấn chưa tin tưởng có thể video call để xem trực tiếp sản phẩm.
 • Sau khi đã biết được chi tiết sản phẩm hãy chốt về giá cả, phương thức giao nhận, thanh toán kèm điều kiện bảo hành, bảo test như thế nào.
 • Lưu ý đối với phương thức mua hàng online hãy cẩn trọng với những món đồ cũ có giá trị lớn vì khi xảy ra vấn đề thường rất khó giải quyết vì mua đồ cũ thường không có hóa đơn chứng từ.
 • Trước khi mua đồ cũ các bạn cần phải biết chắc về cách test và sử dụng sản phẩm để có thể kiểm tra khi nhận hàng và phản hồi lại sớm nhất cho người bán. Có thể tham khảo một số video bài viết review hay test sản phẩm trước khi tiến hành đặt mua đồ cũ.
Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
 • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
 • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
 • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Gửi thắc mắc, ý kiến ở đây:

Thẻ liên quan: , , , , ,