Kinh nghiệm đi tìm thuê nhà phòng trọ an toàn giá rẻ hợp lý

Mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết sau đây, mình sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm đi tìm thuê nhà phòng trọ một cách hợp lý và an toàn như sau.

Chia sẻ kinh nghiệm đi thu tìm nhà phòng trọ
Chia sẻ kinh nghiệm đi thuê tìm nhà phòng trọ

Kinh nghiệm tìm kiếm thông tin nơi cho thuê nhà phòng trọ

Đầu tiên để có thể tìm được thông tin nơi cho thuê nhà hoặc phòng trọ thì có 2 cách làm tìm kiếm online trên mạng hoặc đi dạo quanh nhất khu cần thuê.

Tìm kiếm thông tin nhà phòng trọ cho thuê online

Bạn có thể tìm kiếm được nhiều thông tin thuê phòng trọ hoặc nhà bằng mạng internet online bằng cách truy cập vào một số trang web như batdongsan hoặc chotot. Sau khi truy cập vào 2 trang nêu trên các bạn vào danh mục cho thuê vào chọn khu vực cần thuê để lọc những tin cho thuê theo đúng yêu cầu.

Để kiểm tra thông tin người cho thuê là chính chủ hay môi giới các bạn có thể copy số điện thoại liên hệ của người cho thuê sau đó dán vào công cụ tìm kiếm google. Nếu kết quả tìm kiếm xuất hiện nhiều bài đăng khác cùng số điện thoại này thì đây có thể làm người môi giới. Còn nếu kết quả trả về ít thông tin liên quan tới số điện hơn thì đây có thể là chính chủ cho thuê.

Tìm kiếm thông tin nhà phòng trọ cho thuê online
Tìm kiếm thông tin nhà phòng trọ cho thuê online

Việc tìm được đúng chính chủ cho thuê sẽ giúp bạn bớt được tiền phí hoa hồng môi giới nên thuận lợi cho việc mặc cả giảm giá thuê nhà phòng trọ với chủ nhà hơn.

Tìm kiếm thông tin thuê nhà phòng trọ bằng cách đi dạo quanh khu vực cần thuê

Bạn cũng có thể tìm thuê nhà phòng trọ bằng cách dùng xe máy hoặc xe đạp có sẵn đi dạo ở những khu vực cần thuê để tìm những bảng thông báo cho thuê nhà hoặc phòng trọ được chủ nhà thường xuyên dán trước nhà.

Lưu ý khi đi tìm nhà bằng cách này bạn nên chịu khó đi vào những con hẻm sâu bởi vì có thể sẽ có nhà hoặc phòng trọ thuê giá tốt phù hợp với bạn hơn.

Khi đi tìm kiếm thông tin thuê nhà phòng trọ bằng cách đi dạo trực tiếp xung quanh khu vực cần thuê bạn nên tranh thủ xem từ 4-5 vị trí để có thể đưa ra so sánh và đánh giá về tình trạng phòng cũng như giá cả để đưa ra quyết định chọn thuê nhà hoặc phòng trọ một cách hợp lý nhất.

Nhờ bạn bè để hỏi thăm thông tin chỗ thuê nhà phòng trọ

Nếu sau khi sử dụng 2 cách nêu trên mà bạn vẫn chưa được tìm được nhà hoặc phòng trọ hợp lý theo nhu cầu của bạn thì có thể nhờ sự hỗ trợ của bạn bè ở gần khu vực mà bạn cần thuê vì họ có thể có quen biết hoặc vô tình thấy được thông tin bảng cho thuê nhà phòng trọ ở gần đó.

Nhờ bạn bè để hỏi thăm thông tin chỗ thuê nhà phòng trọ
Nhờ bạn bè để hỏi thăm thông tin chỗ thuê nhà phòng trọ

Bạn có thể dùng cách đăng thông tin cần thuê nhà hoặc phòng trọ lên facebook và zalo để bạn bè của các bạn trên những mạng xã hội có được những thông tin quý giá có thể chia sẻ thêm cho bạn về vấn đề liên quan tới thuê nhà phòng trọ.

Xác định vị trí thuê trọ hợp lý

Việc đầu tiên trong việc đi thuê trọ là chọn vị trí hay khu vực dự định bạn sẽ ở, khi chọn vị trí thuê trọ bạn phải tính toán dựa theo nơi bạn học tập, làm việc và phương tiện đi lại của bạn là gì. Ví dụ bạn có xe máy thì có thể lựa chọn nơi thuê trọ xa một tý cũng không sao. Ngoài ra khi chọn vị trí thuê trọ còn liên quan tới sở thích cuộc sống của bạn thích yên tĩnh thì không nên thuê trọ gần chợ, thích tập thể dục thì nên chọn gần công viên hoặc sân vận động để có thể được thể dục thể thao tùy ý.

Khi xác định vị trí thuê trọ thường kèm theo sự trả giá cho từng vị trí. Ví dụ như bạn làm ở quận 1 Hồ Chí Minh, nếu thuê nhà tại quận 1 giá thành sẽ rất cao nhưng bạn sẽ được đi làm rất gần, nếu thuê ở quận 9 giá thành rẻ hơn nhiều nhưng đường đi làm khá xa và hay kẹt xe. Vị trí thuê nào cũng đều có cái giá của nó, chính vì vậy hãy cố gắng cân bằng những yếu tố giá này cho việc chọn vị trí thuê nhà.

Kinh nghiệm tìm hiểu kỹ về căn nhà phòng trọ chuẩn bị thuê

Khi xác định được căn nhà hoặc phòng trọ dự định thuê các bạn cần phải làm rõ một số thông tin liên quan như sau:

Giá thuê nhà phòng trọ là có cố định hay không ?

Khi thuê nhà hay phòng trọ thì một trong những yếu tố quan trọng nhất đó là giá thuê nhà. Chính vì vậy ngay từ đầu các bạn nên trao đổi với chủ những thông tin liên quan đến giá cả thuê bao gồm về khoảng thời gian giá nhà cố định là bao lâu, sau bao nhiêu lâu thì chủ nhà sẽ tăng giá ? nếu tăng giá thì sẽ tăng giá tối đa bao nhiêu phần trăm ?

Tại sao các bạn phải quan tâm tới vấn đề này bởi vì hiện nay có rất nhiều trường hợp những bạn mới đi thuê nhà chưa có kinh nghiệm gặp phải những chủ nhà bất lương đăng tin cho thuê nhà phòng trọ với giá rẻ hơn thị trường, sau đó thì âm thầm kèm theo điều khoản tăng giá nhà sau một vài tháng khiến cho giá thuê thực sự sau khi tăng cao hơn mặt bằng giá cả chung rất nhiều.

Giá thuê nhà phòng trọ là có cố định hay không
Giá thuê nhà phòng trọ là có cố định hay không

Liên quan tới giá nhà còn có chi phí phát sinh khi dọn vào ở bao gồm phí giữ xe, tiền điện, tiền nước, tiền mạng internet, tiền rác. Các bạn cần làm rõ những thông tin liên quan tới phần chi phí này để có thể tính ra tổng chi phí hàng tháng mà bạn phải chi trả xem có phù hợp với điều kiện kinh tế của bản thân bạn không.

Nội quy và giờ giấc của khu nhà phòng trọ cho thuê như thế nào ?

Trước khi quyết định đặt cọc để tiến hành thuê nhà hoặc phòng trọ các bạn phải yêu cầu chủ cung cấp nội quy của nhà hoặc phòng trọ để xem nó phù hợp với điều kiện học tập làm việc của bạn không ?

Bởi vì có những bạn đi làm ca đêm về khuya mà nội quy của nhà phòng trọ chỉ mở cửa đến 22h tối thì nếu đi về muộn hơn giờ này bạn không thể vào nhà mà mình đang thuê rồi.

Ngoài ra các bạn cũng nên quan tâm tới một số nội quy liên quan tới việc người thân bạn bè có được phép vào khu nhà phòng trọ mà bạn đang thuê để chơi với bạn hay không ?

Nếu có sẵn bản nội quy thì bạn nên chụp hình hết ra để sau này có vấn đề gì có thể dễ trao đổi với chủ nhà. Nếu chủ nhà không có sẵn bản nội quy thì bạn có thể hỏi và liệt kê đầy đủ trước sự chứng kiến của chủ nhà để sau này họ không tùy tiện theo đổi nội quy được.

Thỏa thuận giá cả và điều kiện đi kèm với chủ nhà

Trước khi dọn nhà vào ở bạn hãy thỏa thuận thật đầy đủ các điều khoản với chủ nhà như tiền điện, tiền nước, tiền rác, tiền đặt cọc bao nhiêu, thời gian mở cửa buổi tối và buổi sáng ra sao để sau này thuận tiện cho việc sinh hoạt của bạn.

Một lưu ý khi thuê nhà là bạn phải thỏa thuận về lấy lại hoặc trả phòng phải thông báo trước bao lâu để sau này khi bạn chuyển đi dễ giải quyết. Đặc biệt chú ý đến điều khoản sau bao lâu thì chủ nhà sẽ tăng tiền nhà để tránh trường hợp sau khi ký hợp đồng thuê chủ nhà tăng tiền nhà một cách vô tội vạ.

Thỏa thuận giá cả và điều kiện đi kèm với chủ nhà
Thỏa thuận giá cả và điều kiện đi kèm với chủ nhà

Đặc biệt các bạn nên thỏa thuận trước với chủ nhà về việc sử dụng những thiết bị có sẵn trong nhà trong quá trình nếu có hư hỏng thì ai sẽ là người bỏ ra chi phí để sửa chữa khắc phục.

Nên thuê nhà phòng trọ như thế nào ?

Nên thuê nhà phòng trọ như thế nào là câu hỏi mà nhiều bạn luôn băn khoăn trước mỗi lần chuyển nhà hay phòng trọ, tuy nhiên để trả lời câu hỏi này tùy thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh cụ thể của bạn. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý như sau:

  • Nhà hoặc phòng trọ mà bạn dự định tìm kiếm để thuê có có đầy đủ những yếu tố như thoáng mát, không bị bức bí như có cửa sổ hoặc giếng trời. Có đầy đủ nhà vệ sinh riêng hoặc bếp nấu ăn.
  • Nguồn nước sử dụng trong nhà trọ hoặc phòng trọ phải là nguồn nước sạch không bị nhiễm phèn hoặc bẩn. Nếu thuê phải nhà hoặc phòng trọ có nguồn nước không tốt có thể khiến bạn bị ngứa hoặc mắc một số bệnh ngoài da do bạn thường xuyên phải tắm rửa bằng nguồn nước này.
  • Nên chọn nhà hoặc phòng trọ ở tầng thấp để có thể dễ dàng di chuyển hơn. Nếu nhà trọ ở tầng cao thì bạn thường xuyên phải leo cầu thang, còn đối với tầng cao mà có thang máy thì các bạn dễ gặp phải tình huống khó chịu khi thang máy bị mất điện hoặc hư hỏng.
  • Bạn cũng nên chọn những nhà phòng trọ có chỗ phơi đồ thoáng và có nhiều nắng gió đề quần áo phơi dễ khô. Đặc biệt hỏi những bạn khác trong xóm trọ xem phơi quần áo có hay bị mất không ? để tránh tình trạng sân phơi quần áo là chung nên dễ bị người khác trộm mất.
  • Quan tâm tới mức độ chắc chắn của cửa chính và cửa sổ để phòng kẻ gian đột nhập ăn cắp tài sản có giá trị của bạn. Nên chọn những căn nhà hay phòng trọ có hệ thống camera và bảo vệ để đảm bảo an ninh hơn.
  • Ngoài ra thì các bạn cũng nên tìm hiểu xem nội quy của nhà phòng trọ có cho phép nấu ăn hay không ? nếu có thì cho phép nấu ăn bằng bếp ga hay bếp điện. Bởi vì loại hình cho thuê nhà phòng trọ thường có quy định rất khác nhau về vấn đề này.

Cẩn thận trước những căn phòng trọ giá rẻ

Một số bạn bị chủ nhà lừa bởi những căn phòng giá siêu rẻ nhưng lại bị kèm theo những điều khoản cắt cổ như giá điện nước trên trời hoặc bị làm phiền bởi bị giới hạn về thời gian về khuya, không có chỗ để xe, nếu không đồng ý những điều khoản trên thì bạn lại có nguy cơ mất tiền đã đặt cọc.

Cẩn thận trước những căn phòng trọ giá rẻ
Cẩn thận trước những căn phòng trọ giá rẻ

Chính vì vậy khi đi tìm nhà trọ cần cân nhắc thật kỹ trước khi đặt cọc hoặc là phải viết giấy cam kết rõ ràng các điều khoản với chủ nhà khi đặt cọc thuê trọ.

Tình trạng lừa đảo thuê nhà trọ hiện đang ở mức đáng báo động, chính vì vậy các bạn nên tham khảo nhiều thông tin như số điện thoại chủ nhà, địa chỉ nhà trên mạng để xem chúng có nằm trong danh sách những nơi cho thuê trọ lừa đảo tiền của khách thuê không nhé.

Khi đi xem nhà cần đi chung với bạn bè hoặc người thân để tránh bị lời ngon ngọt của chủ nhà hối thúc bạn nhanh chóng đặt cọc và dễ khiến bạn trả tiền khi chưa tìm hiểu kỹ thông tin về nơi dự định thuê.

Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
  • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
  • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
  • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Chia sẻ ý kiến hoặc thắc mắc tại đây

Thẻ liên quan: , ,