Kinh nghiệm bí quyết giúp cho bạn học bơi nhanh biết bơi hơn

Kinh nghiệm bí quyết giúp cho bạn học bơi nhanh biết bơi hơn, mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Kinh nghiệm giúp cho bạn học nhanh biết bơi hơn
Kinh nghiệm giúp cho bạn học nhanh biết bơi hơn

Lợi ích của việc học bơi

Bơi là một trong những môn thể thao vận động rất có lợi cho sức khỏe, người duy trì thói quen đi bơi thường xuyên sẽ mang lại một số lợi ích như sau:

 • Các động tác thực hiện trong quá trình bơi lội giúp bạn tiêu hao một lượng calo rất lớn chính vì vậy có tác dụng rất tốt trong việc giảm cân và hạn chế tình trạng béo phì. Chính vì vậy mà sau khi đi bơi bạn thường cảm thấy nhanh đói bụng hơn bình thường.
 • Khi bơi nhờ lực nâng của nước mà các bộ phận cơ xương khớp trong cơ thể được thư giãn và thoải mái rất nhiều nên cũng giúp hệ cơ xương khớp của chúng ta tránh được một số bệnh không tốt.
 • Nhờ việc hít thở liên tục trong quá trình bơi cũng giúp hệ hô hấp của cơ thể hoạt động tốt hơn giúp việc lưu thông máu cũng như nhịp tim được trơn tru giúp bạn khỏe mạnh hơn rất nhiều.
 • Theo nhiều công trình nghiên cứu khoa học thì việc đi bơi còn giúp cho bạn giải tỏa căng thẳng đầu óc và stress, giúp bạn có thể cải thiện hiệu suất làm việc và học tập hiệu quả hơn.

Ngoài những tác dụng tích cực cho sức khỏe của bạn khi bơi thì việc biết bơi còn giúp cho bạn có thể tự bảo vệ bản thân trong một số tình huống khẩn cấp như bị lũ lụt thiên tai hoặc có thể giúp đỡ, cứu hộ người khác trong những tình huống này.

Nên nhờ người có chuyên môn dạy học bơi

Khi muốn học bơi một cách nghiêm túc bạn nên tìm đến những huấn luyện viên bơi có trình độ để hướng dẫn cho bạn. Tuyệt đối không nên tự học bơi tại những hồ bơi vì như vậy rất nguy hiểm có thể xảy ra tình trạng đuối nước.

Việc tự học bơi có thể khiến cho bạn chậm biết bơi hơn liên quan tới tập sai động tác và có thể làm cho bạn bị mất động lực để cố gắng học bơi. Vì vậy tốt nhất vẫn là tìm đến những giáo viên dạy bơi chuyên nghiệp.

Nên nhờ người có chuyên môn dạy học bơi
Nên nhờ người có chuyên môn dạy học bơi

Bạn lưu ý người biết bơi chưa chắc gì đã có thể dạy cho bạn, chính vì vậy khi nghe theo những lời chỉ dẫn của những người biết bơi nhưng không có kinh nghiệm hướng dẫn lại sẽ khiến cho bạn càng khó tập bơi hơn.

Cần luyện tập kỹ năng trên bờ trong khi học bơi

Trước khi tập bơi dưới nước các bạn phải luyện tập tốt một số kỹ năng trên bờ như là các bài tập khởi động, tập thở. Những động tác trên bờ tuy nhìn có vẻ đơn giản nhưng nó sẽ là bước đệm vô cùng quan trọng trong việc học bơi của bạn.

Ví dụ như việc khởi động kỹ sẽ giúp bạn không bị chuột rút trong quá trình học bơi, việc tập thở trên bờ sẽ giúp cho bạn hít thở dưới nước nhanh hơn.

Những kỹ năng có thể luyện tập được trên bờ thì các bạn cũng nên luyện tập lại nhiều lần tại nhà để tiết kiệm thời gian không phải ra hồ bơi để tập những động tác trên bờ nữa.

Thực hiện theo đúng giáo trình của huấn luyện viên bơi

Khi được huấn luyện viên hướng dẫn để học bơi, các bạn phải tuyệt đối nghe lời theo sự chỉ dẫn của huấn luyện viên và đừng bỏ qua bất kỳ một bước nào. Việc bỏ qua một bước nhỏ cũng khiến cho bạn khó có thể bơi một cách thành thạo được.

Ví dụ như việc học đạp chân dưới nước là rất quan trọng nếu đạp chân không tốt thì bạn không thể nổi trên mặt nước được.

Thực hiện theo đúng giáo trình của huấn luyện viên bơi
Thực hiện theo đúng giáo trình của huấn luyện viên bơi

Đặc biệt đối với những hồ bơi sâu khi chưa biết bơi mà cố tình nhảy xuống nước không tuân theo sự hướng dẫn của giáo viên dạy bơi có thể gây nguy hiểm cho bạn liên quan tới một số tai nạn đuối nước.

Tâm lý phải vững vàng khi xuống nước để bơi

Nhiều bạn có tâm lý sợ nước nên khi bắt đầu những bài học dưới nước dẫn tới tay chân bị cứng thật hiện không đúng động tác. Để giảm nổi sợ nước do tâm lý các bạn phải xuống nước nhiều hơn, nếu chưa biết bơi thì có thể làm quen với nước ở hồ cạn để không bị nguy hiểm.

Trước khi nhảy xuống hồ bơi thì bạn cũng nên làm ướt cơ thể trước để có thể quen với nhiệt độ của nước tránh việc cơ thể bị sốc nhiệt khi nhảy từ trên bờ xuống nước thường có thể khiến cho bạn bị cảm lạnh.

Khi làm ướt trước khi nhảy xuống hồ để tập bơi thì các bạn cũng nên làm ướt theo cách từ chân lên tới bụng lưng rồi mới tới đầu. Tránh tình trạng làm ướt từ đầu trước có thể khiến bạn gặp một số triệu chứng như nhức đầu hay cảm thấy căng thẳng khi học bơi.

Chuẩn bị thật kỹ dụng cụ bơi

Quần áo bơi là một trong những dụng cụ quan trọng khi học bơi. Các bạn nên chọn trang phục bơi có kích cỡ phù hợp với bản thân. Với đồ bơi quá chất sẽ làm cho bạn cảm thấy bị gò bó và khó chịu khi bơi, còn đối với trang phục quá rộng thì làm bạn khó vùng vẫy ở dưới nước.

Chuẩn bị thật kỹ dụng cụ bơi
Chuẩn bị thật kỹ dụng cụ bơi

Đối với người mới học bơi, kính bơi cũng là một trong những vật dụng cần được trang bị. Kính bơi giúp giảm tác động của nước vào mắt, do thành phần của nước ở hồ bơi thường có clo dùng để khử trùng nên kính bơi cũng sẽ giúp mắt tránh bị tổn thương hơn.

Một số bạn trong lúc mới học bơi nên sử dụng một số loại phao hay áo phao để làm quen giảm nổi sợi khi nhảy xuống hồ. Nhưng nên nhớ khi học bơi tốt nhất là không nên sử dụng đến chúng nữa.

Những kỹ năng quan trọng cần luyện tập khi học bài

Để có thể học bơi nhanh hơn các bạn cần lưu ý một số kỹ năng quan trọng như sau.

Kỹ năng nín thở trong khi tập bơi

Bài tập đầu tiên rất quan trọng trong quá trình học bơi đó chính là tập nín thở. Nếu thành thạo việc nín thở dưới nước sẽ giúp cho bạn khi nhảy xuống hồ bơi có thể nổi lên được giúp cho việc học bơi có thể diễn ra một cách nhanh và hiệu quả hơn.

Ngược lại nếu không thể luyện tập tốt được kỹ năng nín thở thì dễ khiến cho bạn bị sặc nước khó khăn trong việc thực hiện động tác bơi trong nước.

Với sự hướng dẫn của giáo viên dạy bơi thì động tác nín thở trong khi tập bơi có thể luyện tập trước trên bờ sau đó thực tập dưới hồ nước không quá sâu để bạn tập giữ được bình tĩnh và có thể nín thở được khi dưới nước.

Động tác thở dưới nước khi tập bơi

Sau khi đã thuần thục kỹ năng nín thở thì bạn sẽ phải luyện tập động tác thở dưới nước. Đây là động tác cực kỳ quan trọng giúp bạn có thể thở được trong lúc bơi để cung cấp oxy đủ cho cơ thể giúp bạn không bị ngạt.

Động tác thở dưới nước khi tập bơi
Động tác thở dưới nước khi tập bơi

Động tác tập thở dưới nước tốt nhất nên được luyện tập khi bạn đứng ở thành hồ bơi để có thể bám vào các tay vịn của thành rồi tiến hành thực hiện động tác.

Một số kỹ năng quan trọng khác trong việc học bơi

 • Sau khi học nín thở và thở dưới nước thì bạn nên tập động tác giúp bạn có thể nổi trên nước, muốn bơi được thì trước tiên phải làm sao để nổi được trên mặt nước đã rồi mới tính tới bước tiếp theo.
 • Khi thành thục động tác nổi dưới nước thì bước tiếp theo nên tập đứng dưới nước giúp bạn có thể nghỉ ngơi sau khi bơi một đoạn đường dài để có thể lấy lại sức.
 • Một số động tác như tập bơi lướt hay nhảy xuống hồ bơi như thế nào cũng khá quan trọng các bạn nên luyện tập thật kỹ để giúp nhanh biết bơi hơn.

Hãy chọn những kiểu bơi dễ khi mới học bơi

Bạn nên nhớ rằng muốn biết chạy thì trước tiên phải biết đi trước đã, trong lúc học bơi cũng vậy. Muốn bơi theo những kiểu khó phức tạp thì trước tiên cần phải học những kiểu đơn giản trước.

Bởi vì những kiểu bơi khó thường đòi hỏi sự phối hợp giữa các bộ phận cơ thể như tay, chân và miệng rất phức tạp và tốn nhiều thời gian để luyện tập. Chính vì vậy khi mới học bơi mà đã học những tư thế bơi khó có thể khiến cho bạn lâu biết bơi hơn hoặc thậm chí do nó quá khó có thể khiến cho bạn muốn bỏ cuộc.

Hãy chọn những kiểu bơi dễ khi mới học bơi
Hãy chọn những kiểu bơi dễ khi mới học bơi

Trong quá trình học bơi thì nên chọn học kiểu bơi sải và bơi ếch trước vì hai loại bơi này cơ bản và dễ học nhất. Sau khi thành thạo rồi thì hãy tiến hành học các kiểu bơi phức tạp hơn như bơi ngửa và bơi bướm.

Rủ thêm bạn bè cùng học bơi cũng là điều nên làm

Nếu học bơi một mình thường khiến bạn cảm thấy cô đơn và lạc lỏng khi thực hiện những bài tập của giáo viên hướng dẫn dạy bơi. Tuy nhiên nếu có bạn bè hoặc người thân học cũng thì sẽ giúp cải thiện tinh thần của bạn lên rất nhiều.

Bởi vì nếu muốn học bơi nhanh thì bạn nên rủ thêm người thân hoặc bạn bè cùng đăng ký học bơi chung với bạn. Bạn chia sẻ những lợi ích liên quan tới việc đi bơi để họ hiểu và có thể đồng hành cùng bạn trong quá trình tập bơi.

Không nên đi học bơi trong những trường hợp nào ?

 • Hạn chế việc học bơi khi đói vì lúc này cơ thể bạn thường thiếu năng lượng để các bộ phận cơ tay chân hoạt động nên nếu đi bơi lúc này sẽ khiến bạn bị mệt và khó học bơi hơn.
 • Trước khi bắt đầu học bơi cũng không nên ăn quá no bởi vì có thể làm ảnh hưởng tới việc tiêu hóa thức ăn và gây cảm giác tức bụng khi học bơi lúc mới vừa ăn xong. Tốt nhất là nơi học bơi 2-3h sau khi dùng bữa chính.
 • Tuyệt đối sau khi uống bia rượu không nên học bơi vì lúc này đầu óc hoàn toàn không tỉnh táo có thể gây nguy hiểm cho bạn khi học bơi.
 • Không học bơi sau khi tham gia những hoạt động mất nhiều năng lượng trước đó như chơi đá bóng hay bóng rỗ.

Trong quá trình học bơi nếu gặp sự cố đuối nước thì bơi các bạn tham khảo cách xử lý như sau:

Kinh nghiệm xử lý khi có người bị đuối nước
Kinh nghiệm xử lý khi có người bị đuối nước

Trước tiên hãy giữ chính bạn thật bình tĩnh để xử lý đúng cách

Đối với bản thân bạn thì việc đầu tiên khi phát hiện có người đối nước là bạn phải giữ tinh thần thật bình tĩnh để có thể giúp đỡ hiệu quả. Việc cần làm đầu tiên của bạn là hãy la to để mọi người xung quanh biết đang có người bị đuối nước, nên kết hợp vừa tiến lại gần người bị đuối vừa la.

Trên đường di chuyển lại gần bạn hãy nhìn xung quanh xem có áo phao, dây hay vật dụng gì có thể cứu giúp người bị đuối nước hay không để tiện cho việc hỗ trợ người đuối nước lên bờ.

Cân nhắc thật kỹ trước khi nhảy xuống nước cứu người đuối nước

Đối với người biết bơi một cách thuần thục thì việc nhảy xuống nước cứu người không việc gì phải đắn đo. Tuy nhiên nếu bạn chỉ mới biết bơi hoặc không biết bơi thì việc nhảy xuống càng làm tình hình trở nên nguy cấp hơn cho cả bạn và người đang bị đuối nước trước đó.

Nếu bạn rơi vào trường hợp này bạn hãy cố tìm dụng cụ nào đó để cứu người như phao cứu hộ, xào hay dây để lôi người bị đuối nước vào bờ. Cuối cùng thì bạn phải cố gắng tìm thêm người giúp đỡ bằng cách la to hơn hoặc dùng tín hiệu cấp cứu, hay gọi điện thoại. Lưu ý chọn cách nào càng nhanh càng tốt.

Sau khi đưa nạn nhân đuối nước được lên bờ

Nếu đã cứu được nạn nhân đuối nước lên bờ các bạn phải thực hiện một số động tác cấp cứu cơ bản như sau. Kiểm tra hơi thở của nạn nhân, nếu thấy hơi thở yếu hoặc không có hơi thở cần thực hiện ngay động tác ép tim và hà hơi thổi ngạt. Lưu ý lúc này nên giải tán bớt đám đông để đủ lượng oxy cho nạn nhân hô hấp.

Nếu nạn nhân đã tỉnh lại nên lau khô người và đưa nạn nhân tới nơi ấm áp hơn. Sau đó đưa nạn nhân đến các cơ sở y tế để kiểm tra thêm về sức khỏe để tiện theo dõi về sau.

Một số lưu ý khi xử lý tình huống có người đuối nước

 • Thời gian con người bị chìm trong nước mà vẫn duy trì sự sống rất thấp vì vậy các bạn cần xử lý tình huống nhanh và dứt khoát vì chậm vài giây cũng dẫn tới những hậu quả nặng nề.
 • Khi đi bơi hoặc tắm biển nên khởi động cơ thể đầy đủ để khi bơi tránh rơi vào tình huống đuối nước.
 • Đối với trẻ em đi bơi cần có người lớn giám sát, tránh để trẻ tự do bơi, cấm tuyệt đối những hành vi đùa giỡn nguy hiểm dưới nước của trẻ.
 • Khi bơi ngoài môi trường tự nhiên như ao hồ sông biển thì nên cẩn thận, không nên tắm ở những nơi vắng người hoặc có biển cấm tắm hoặc bơi.
Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
 • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
 • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
 • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Chia sẻ ý kiến hoặc thắc mắc tại đây

Thẻ liên quan: , ,