Kinh nghiệm cần biết để khi đi xe khách đường dài an toàn hơn

Xe khách là một phương tiện khá khổ biến khi chúng ta di chuyển chặng đường dài, mời các bạn cùng tham khảo một số kinh nghiệm khi đi xe khách đường dài nhé.

Kinh nghiệm khi đi xe khách đường dài
Kinh nghiệm khi đi xe khách đường dài

Chọn hãng xe khách đường dài chất lượng uy tín

Việc di chuyển bằng xe khách đường dài khiến chúng ta tương đối mệt mỏi chính vì vậy bạn hãy bỏ thêm ít tiền để chọn những hãng xe khách chất lượng cao và uy tín. Khi đi những xe khách giá rẻ bạn thường phải chịu cảnh nhồi nhét khách, bắt khách dọc đường hay khởi hành không đúng giờ, phóng nhanh vượt ẩu.

Nếu chọn những sẽ khách chất lượng cao giá vé sẽ cao hơn những loại xe thường tuy nhiên bù lại các bạn sẽ được thoải mái hơn rất nhiều do xe chạy rất đúng giờ và thường có xe trung chuyển hành khách nếu khách có nhu cầu. Đặc biệt với những chặng đường dài thì các hãng xe khách chất lượng cao sẽ có phục vụ thêm bữa ăn sáng trưa hoặc tối cho bạn tùy theo thời gian bạn đi vào buổi nào.

Đặt mua vé xe khách đường dài chất lượng cao sớm

Đối với một số mùa cao điểm đi lại như các đợt nghỉ lễ 30-4 1-5 hay 2-9 thì nếu muốn mua vé xe khách đường dài chất lượng cao thì các bạn nên lên kế hoạch mua vé thật sớm để tránh tới lúc cần đi thì nhà xe chất lượng cao bạn cần mua vé hết chỗ. Vào những dịp lễ này thì bạn chỉ cần liên hệ trước với tổng đài của các hãng xe khách đường dài chất lượng cao để đặt vé trước là được.

Đặt mua vé xe khách đường dài chất lượng cao sớm
Đặt mua vé xe khách đường dài chất lượng cao sớm

Còn đối với dịp nghỉ tết âm lịch nguyên đán với thời gian kéo dài, người dân nước ta thường có xu hướng từ thành phố lớn về quê ăn tết với số lượng rất lớn nên nhu cầu đi xe khách đường dài vào thời gian này tăng một cách đột biến. Nếu bạn không lên kế hoạch mua vé sớm thì rất khó để mua vé xe của những hàng chất lượng cao.

Khi mua vé vào dịp tết thì vào khoảng tháng 9 hoặc 10 dương lịch bạn nên gọi trước lên tổng đài của hãng xe khách chất lượng cao để xem kế hoạch của họ khi nào bán vé để bạn có thể cập nhật được sớm nhất thời gian bắt đầu bán vé để có thể mua được vé xe đảm bảo kế hoạch về quê ăn tết của bạn được thuận lợi.

Chọn ví trí ngồi trên xe khách đường dài

Nếu bạn đặt vé xe sớm thì thường bạn sẽ được phép chọn ghế hay giường trên xe khách đường dài. Theo lời khuyên của những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm đi xe khách đường dài thì vị trí an toàn trên xe khách đường dài như sau:

 • Nối với loại xe ghế ngồi thì nên chọn những hàng ghế ở giữa thân xe. Khi ngồi vị trí này cộng với việc không ngồi ghế gần cửa sổ sẽ là an toàn nhất cho bạn.
 • Đối với xe khác giường nằm đường dài có 3 dãy giường nằm thì nên chọn dãy giường ở giữa là an toàn nhất.
Chọn ví trí ngồi trên xe khách đường dài
Chọn ví trí ngồi trên xe khách đường dài

Khi đi xe khách đường dài nếu xe có trang bị dây thắt an toàn thì bạn lưu ý nên đeo cẩn thận trong suốt hành trình để đề phòng trong một số tình trạng khẩn cấp giúp bạn hạn chế tối thiểu nguy hiểm cho cơ thể của mình.

Tìm thông tin đánh giá của các hãng xe khách đường dài

Trước khi quyết đị mua vé xe của các hãng xe khách đường dài thì các bạn nên tham khảo trên mạng thông tin đánh giá trải nghiệm của hành khách trên những chuyến xe này có tốt hay không ?

Ví dụ như các bạn có thể dùng trình duyệt web trên máy tính hoặc điện thoại sau đó truy cập vào công cụ tìm kiếm google và gõ một số từ khóa như sau:

 • Hãng xe ABC có uy tín hay không ?
 • Xe khách XYZ chạy có an toàn không ?
 • Đánh giá chất lượng xe khách hãng MZK
 • Trải nghiệm dịch vụ xe khách AZB

Hoặc bạn cũng có thể tìm những thông tin đánh giá của hành khách trên những trang fanpage facebook của hãng xe khách dự định mua vé xem có tốt hay không ?

Ngoài ra thì các bạn cũng có thể tham gia một số group hội đồng hương để hỏi thêm thông tin đánh giá về các hãng xe khách đường dài mà có lộ trình về quê của bạn để mọi người có thể cung cấp cho bạn nhiều thông tin quý giá hơn.

Mình cũng rất khuyến khích các bạn chia sẻ thêm thông tin các nhà khách đã trải nghiệm ở phần bình luận ở bên dưới bài viết này để mọi người cùng tham khảo và đánh giá trước khi quyết định chọn mua vé xe khách đường dài của hãng nào nhé.

Tính toán cho việc ăn uống khi đi xe khách đường dài

Khi đi một thời gian dài trên xe khách thường khiến chúng ta rất nhanh cảm thấy đói bụng, chính vì vậy các bạn phải tham khảo trước thông tin nhà xe có phục vụ cơm trên đường đi hay không ? số lượng bữa ăn ra sao ? miễn phí hay mua riêng.

Nếu nhà xe có phục vụ cơm miễn phí thì các bạn cũng nên chuẩn bị thêm một số đồ ăn nhẹ để dự phòng khi đói bụng nhé, khi đi xe khách mà đói bụng sẽ khiến bạn rất mệt mỏi vì vậy hãy chuẩn bị đồ ăn để phòng trường hợp này nhé.

Thường thì một số nhà xe chất lượng cao đều có phục vụ bữa ăn dọc đường chính vì vậy khi mua vé các bạn nên hỏi kỹ về các suất ăn để tính toán nên mang cơm theo hay sử dụng cơm do nhà xe cung cấp.

Tính toán cho việc ăn uống khi đi xe khách đường dài
Tính toán cho việc ăn uống khi đi xe khách đường dài

Khi đi xe khách đường dài các bạn có thể chuẩn bị một số loại đồ ăn thuận tiện sử dụng và giúp bạn no hơn như là bánh mì ngọt, trứng luộc, xôi. Nếu thuận tiện thì các bạn cũng có thể mang lên xe khách đường dài một số loại đồ ăn vặt để ăn cho đỡ buồn khi trên xe một khoảng thời gian tương đối dài. Bạn cũng chuẩn bị nước suối để uống trong suốt hành trình.

Chuẩn bị phương án để chống say xe

Khi đi xe khách thường dài dễ khiến chúng ta say xe do mùi của máy lạnh cũng như khi xe di chuyển qua đoạn đường có nhiều ổ gà hoặc thắng gấp tạo ra hiện tượng lắc lư. Để hạn chế việc say xe bạn nên uống thuốc say xe trước 30 phút khi lên xe, mang theo khẩu trang, vỏ cam quýt để ngửi khi say xe, mua vé ghế đầu tiên cũng giúp giảm bớt việc say xe. Ngoài ra khi bị say xe không nên dùng điện thoại hay đọc sách, hạn chế nhìn ra cửa sổ.

Nếu bạn là người dễ bị say xe khi đi đường dài mà không kịp chuẩn bị thuốc thì có thể hỏi tài xế hoặc phụ xe vì thường các hãng xe khách đường dài thường hay chuẩn bị sẵn thuốc say xe để phục vụ cho hành khách.

Chuẩn bị phương án để chống say xe
Chuẩn bị phương án để chống say xe

Trước khi lên bến xe để đi xe khách đường dài thì các bạn cũng nên nhớ phải ăn cho no, chọn những món ăn chắc bụng để có thể có sức khỏe giúp bạn không bị say xe. Bạn nên nhớ rằng việc để bụng đói khi đi xe khách đường dài cũng chính là một trong những lý do khiến cho bạn dễ bị say xe nhất.

Ngoài ra nếu có cảm giác buồn nôn hoặc ói thì các bạn phải hỏi các nhân viên của hãng xe khách đường dài để có túi hoặc bao ni lông để ói. Tránh việc ói trên xe có thể tạo ra mùi khó chịu và gây ảnh hưởng cho hành khách xung quanh trên cùng chuyến xe của bạn.

Chuẩn bị hành lý khi đi xe khách đường dài

Đa số các hãng xe khách đường dài hiện nay đều có phần gầm xe rất rộng để hành lý thoải mái nên bạn nên chia hành lý làm 2 phần như sau:

 • Phần đồ nhiều bao gồm vali hay các kiện hàng nên để những thứ không quý giá và to nặng cồng kềnh thì để để dưới gầm xe.
 • Vật dụng cá nhân quý giá như điện thoại, laptop, ví tiền hay đồ trang sức thì nên bỏ vào túi xách và luôn cầm theo trong suốt hành trình.
Chuẩn bị hành lý khi đi xe khách đường dài
Chuẩn bị hành lý khi đi xe khách đường dài

Khi chọn xe khách đường dài để di chuyển về quê thì bạn có thể mang nhiều hành lý mà không bị giới hạn như đi máy bay. Tuy nhiên các bạn cần phải mang vừa phải để tránh việc không thể vừa mang hành lý nhiều vừa di chuyển đến vị trí đậu xe của hãng ngoài bến xe dẫn tới tình trạng mất mát hành lý.

Một số lưu ý khác khi đi xe khách đường dài

Khi đi xe khách đường dài các bạn phải luôn bảo quản thật kỹ tư trang cá nhân như ví tiền, điện thoại, đề phòng có người vô tình hoặc cố ý cầm nhầm đồ của bạn.

Không ăn, uống những thức ăn, đồ uống của người lạ đề phòng kẻ gian bỏ thuốc mê và cướp tài sản của bạn. Bởi vì hiện trạng đi xe khách đường dài đã xảy ra rất nhiều trường hợp kẻ xấu làm quen với bạn sau đó mời mọc thức ăn đồ uống có tẩm thuốc sau đó thực hiện hành vi trộm cướp rất tinh vi.

Không mang theo quá nhiều tiền mặt khi đi xe khách đường dài, bạn chỉ cần mang khoảng 1 triệu tiền mặt trong người là có thể đủ để dự phòng cho chuyến đi bởi vì gần như trên suốt hành trình bạn không cần phải sử dụng tiền và mục đích gì cả. Mang quá nhiều tiền chỉ thu hút thêm kẻ xấu có thể thực hiện hành vi trộm cướp.

Mặc thêm áo khoát đề phòng lạnh về đêm vì buổi tối hệ thống máy lạnh trên xe khách đường dài thường khiến bạn cảm thấy rất lạnh.

Đối với các bạn nữ khi đi xe khách đường dài nên ăn mặc kín đáo lịch sử bởi vì quá trình di chuyển trên xe thường có những lúc dừng xe để lên xuống nếu ăn mặc quá hở hang thì có thể khiến cho bạn bị lộ những điểm nhạy cảm trên cơ thể tạo nên sự phản cảm không đáng có.

Khi đi xe khách đường dài nếu bạn cần đi vệ sinh thì hãy báo ngay cho nhân viên của hãng xe như lái xe hay phụ xe để họ có thể tìm điểm dừng chân cho bạn giải quyết nhu cầu tránh việc nhịn quá lây có thể ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của bạn.

Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
 • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
 • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
 • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Chia sẻ ý kiến hoặc thắc mắc tại đây

Thẻ liên quan: , , ,