Kinh nghiệm kinh doanh bán hàng online qua mạng hiệu quả nhất

Mời các bạn tham khảo bài viết về kinh nghiệm bí quyết kinh doanh bán hàng online hiệu quả nhất.

Cần chuẩn bị gì trước khi kinh doanh online
Cần chuẩn bị gì trước khi kinh doanh online

Kinh nghiệm phân tích thị trường bán hàng online

Trước khi bắt tay vào công việc kinh doanh, bán hàng online các bạn nên có một số kinh nghiệm liên quan tới việc phân tích thị trường có liên quan tới sản phẩm mà bạn định kinh doanh online để đánh giá xem liệu rằng nhu cầu và các đối thủ cạnh tranh hiện tại trên thị trường đang như thế nào ?

Đầu tiên các bạn cần phải tìm hiểu về nhu cầu của sản phẩm này có nhiều hay không ? Các xác định rất đơn giản thì bạn hãy vào những shop bán hàng online những sản phẩm tương tự xem có nhiều người bình luận phản hồi về sản phẩm đó không ? số lượng shop bán loại hàng này càng nhiều tức là nhu cầu thị trường cũng tương đối lớn.

Kinh nghiệm phân tích thị trường bán hàng online
Kinh nghiệm phân tích thị trường bán hàng online

Để xác định được số lượng đối thủ cạnh tranh thì các bạn chỉ cần gõ từ khóa liên quan tới sản phẩm trên google hay facebook thì sẽ hiện ra thông tin của các shop đối thủ có thể cạnh tranh trong tương lại với bạn.

Kinh nghiệm trong việc phân tích thị trường bán hàng online bạn cũng có thể nhắn tin hỏi trực tiếp những shop đang kinh doanh sản phẩm này để hỏi về tình hình tiêu thụ sản phẩm có tốt hay không ? nhưng bạn phải hỏi một cách khéo léo bởi vì liên quan tới bí mật kinh doanh thì họ chỉ nói khi bạn thật sự thân quen hoặc có cách nói chuyện sao cho hợp lý.

Một cách khác để bạn có thể có số liệu phân tích thị trường liên quan tới nhu cầu hoặc số lượng đối thủ cạnh tranh bạn có thể tạo những câu hỏi hoặc khảo sát ở những group nhóm facebook có số lượng thành viên đông đảo quan tâm tới một nhu cầu cố định nào đó.

Ví dụ như bạn đang bán vợt đánh tennis thì có thể khảo sát tại nhóm hội những người thích chơi tennis, như vậy sẽ mang lại những phân tích đúng hơn về mảng thị trường bán hàng online mà bạn dự định bắt đầu kinh doanh.

Kinh nghiệm chọn nguồn hàng khi kinh doanh bán hàng online

Để có thể bắt đầu kế hoạch kinh doanh bán hàng online thì điều quan trọng nhất là bạn phải tìm hiểu kinh nghiệm về cách chọn nguồn hàng ổn định và giá cả cạnh tranh. Ổn định ở đây được hiểu là ổn định về giá và có hàng đủ đáp ứng nếu có đơn đặt hàng nhiều.

Bạn phải đảm bảo rằng nguồn hàng đầu vào của bạn phải có giá cạnh tranh hơn so với giá hiện tại bán lẻ trên thị trường. Giá cả cạnh tranh chính là bí quyết tối quan trọng quyết định sự thành công trên con đường kinh doanh bán hàng online của bạn.

Các bạn dễ dàng tham khảo giá bán lẻ của những mặt hàng nên trên những sàn thương mại điện tử như shopee, tiki hay lazada. Thậm chí nếu chủ động liên hệ với những shop trên sàn thương mại điện tử bạn cũng có thể biết được giá nhập sĩ của mặt hàng này luôn.

Kinh nghiệm chọn nguồn hàng khi kinh doanh bán hàng online
Kinh nghiệm chọn nguồn hàng khi kinh doanh bán hàng online

Nếu không đảm bảo được giá đầu vào cạnh tranh so với mặt bằng giá chung hiện có thì rất khó để bạn có thể duy trì được việc kinh doanh bán hàng online trên mạng được bởi vì bán hàng online thì tiêu chí về giá gần như được khách hàng ưu tiên hàng đầu khi mua sắm online.

Kinh nghiệm tìm nguồn hàng để kinh doanh bán hàng online

Để có được nguồn hàng đầu vào với giá cả cạnh tranh nhất thì bạn có những cách như sau:

 • Tự mình nhập hàng trực tiếp từ cửa khẩu Trung Quốc mới đảm bảo giá sát với thị trường nhất.
 • Nếu có đơn đặt hàng liên tục và ổn định trong thời gian dài thì có thể tính tới phương án tự sản xuất để chủ động và giá cả và thời gian có hàng thuận tiện hơn trong việc mở rộng việc kinh doanh.
 • Bạn đã tự sản xuất được sản phẩm để kinh doanh bán hàng online tuy nhiên giá cả vẫn không cạnh tranh được về giá thì bạn nên xem lại quy trình sản xuất bao gồm: tiết kiệm bớt nguyên liệu, nhiên liệu, thử sử dụng máy móc tự động thay thế cho nhân công truyền thống xem sao.
 • Nếu phải nhập hàng từ đối tác thì phải xem đối tác có uy tín hay không ? đối tác có cấp hàng theo giá cạnh tranh và giao đủ, đúng chủng loại hàng hóa mà bạn đang cần nhập để kinh doanh bán hàng online hay không ?

Theo kinh nghiệm của bản thân mình thì muốn kinh doanh bán hàng online tốt nhất thì bạn phải tự chủ động tìm kiếm nguồn hàng, bởi vì những nguồn hàng mà họ tự động động chào mới tới cho bạn thường là hàng có giá chưa cạnh tranh hoặc hàng khó bán, vì dễ bán thì tự họ đã bán rồi không cần phải liên hệ với bạn để bạn nhập hàng.

Bởi vì thực tế hiện nay đã có rất nhiều trường hợp một số bạn bán hàng online bị sập bẫy nhập hàng như sau. Ban đầu đối tượng mời bạn nhập hàng với số lượng ít, sau đó cử nhân viên của mình mua hết hàng của bạn, sau đó mời chào bạn nhập hàng với số lượng nhiều hơn gấp nhiều lần sau đó thì chả còn ai mua nữa, bạn chỉ còn ôm một đống hàng mà không biết bán cho ai.

Bí quyết xác định ưu thế cạnh tranh khi bán hàng online qua mạng

Để có thể duy trì cũng như phát triển công việc bán hàng online qua mạng của bạn thì một kinh nghiệm cũng rất cần thiết đó là cần xác định ưu thế cạnh tranh của công việc kinh doanh của bạn là gì ?

Ưu thế cạnh tranh chính là những ưu điểm mà shop của bạn tỏ ra vượt trội hơn so với những shop khác ảnh hưởng đến quyết định chọn mua hàng của shop bạn thay vì mua ở đối thủ.

Giá cả là một trong những ưu thế cạnh tranh quan trọng

Một trong những ưu thế quan trọng nhất trong kinh doanh bán hàng online qua mạng đó chính là giá cả của sản phẩm. Bạn hãy tự liên hệ với bản thân của mình là ví dụ sinh động nhất để xác định sự liên quan của giá cả dẫn tới quyết định mua hàng của bạn như thế nào.

Bí quyết xác định ưu thế cạnh tranh khi bán hàng online qua mạng
Bí quyết xác định ưu thế cạnh tranh khi bán hàng online qua mạng

Ví dụ cùng 1 mặt hàng mà shop A bán giá 90 còn shop B bán giá 89k thì tất nhiên bạn cũng sẽ chọn shop B dù chỉ được lợi 1k mà không cần suy nghĩ.

=> Chính vì vậy mà ưu thế cạnh tranh là một trong những điểm bạn phải xác định ngay từ đâu khi bắt đầu kinh doanh bán hàng online qua mạng.

Vậy làm thế nào để có được ưu thế cạnh về giá cả của sản phẩm, mời các bạn tham khảo một số kinh nghiệm của dân bán hàng lâu năm chia sẻ như sau:

 • Đầu tiên hãy luôn theo dõi sát giá cả của các shop đối thủ cùng bán 1 sản phẩm giống bạn xem chính sách giá cả của họ thay đổi lên xuống như thế nào để có thể kịp tăng hay giảm giá tương ứng.
 • Tìm cách cắt giảm một số chi phí trong quá trình sản xuất hay nhập hàng để có thể tối ưu tiền vốn của 1 sản phẩm qua đó có thể giúp giá thành của bạn có tính cạnh tranh hơn trên thị trường. Ví dụ như có thể nhập số lượng hàng nhiều hàng để được chiết khấu thêm và giảm chi phí vận chuyển.
 • Luôn chủ động tìm nhiều nhà cung cấp hơn vì biết đâu sẽ có những nhà cung cấp mới nhập hàng cho bạn với giá cạnh tranh hơn nhà cung cấp hiện tại.
 • Nếu bạn trực tiếp sản xuất sản phẩm để kinh doanh bán hàng online thì các bạn cần phải nghiên cứu để đổi mới công nghệ quy trình sản xuất để giúp tiết kiệm chi phí nguyên liệu, nhân công và năng lượng tiêu thụ. Điều này là hết sức quan trọng giúp tạo ưu thế về giá cả để bạn có thể thúc đẩy doanh số khi bán hàng online.

Cự ly và tốc độ cũng là ưu thế cạnh tranh quan trọng khi bán hàng online

Từ ngày xa xưa thì ông bà ta đã có câu cửa miệng quen thuộc nhất cự ly nhì tốc độ để nối về ưu thế khi cạnh tranh trên thị trường. Câu này có thể áp dụng để tạo ưu thế cạnh tranh cho quá trình kinh doanh, bán hàng online như sau.

Cự ly ở đây có thể hiểu là khoảng cách từ shop bán hàng online của bạn đến nơi ở của khách hàng. Điều này có thể ảnh hưởng tới những khách hàng một là muốn đến trực tiếp shop để xem sản phẩm rồi mới quyết định mua, hai là khách hàng muốn tiết kiệm tiền ship nên chọn những shop bán hàng online có vị trí gần cho thuận tiện hơn.

Tốc độ trong câu này áp dụng cho việc bán hàng online được hiểu là thời gian giao hàng hay báo giá và hỗ trợ khách hàng nhanh hơn. Ví dụ như với khách hàng cần hàng gấp mà sau khi đặt hàng sản phẩm được giao đến tay của họ rất nhanh thì họ sẽ rất hài lòng và có thể mua hàng online ở shop bạn ở những lần tiếp theo.

Chính vì vậy mà muốn việc bán hàng online các bạn phải chọn địa điểm đặt shop hợp lý nhắm vào những nhu cầu khách hàng ở những khu vực nào qua đó để rút ngắn cự ly từ shop nên nơi có nguồn khách hàng trọng điểm. Còn để đẩy nhanh tốc độ phản hồi cho khách hàng và lên đơn hàng nhanh thì cần có thêm nhân viên phụ việc để đảm bảo đạt được tốc độ tốt nhất.

Một số bí quyết khác giúp bạn tạo ra ưu thế cạnh tranh tốt hơn khi bán hàng online

 • Người bán hàng online chịu khó dành nhiều thời gian để chia sẻ thêm thông tin liên quan về hướng dẫn sử dụng sản phẩm hay các bí quyết và kinh nghiệm liên quan tới sản phẩm đang bán online cũng có thể giúp tạo ra niềm tim về sự am hiểu tốt về sản phẩm giúp khách hàng có thể đặt hàng ở bạn để sau này có gì được hỗ trợ tốt hơn.
 • Sử dụng video, hình ảnh, bài viết mang phong cách chuyên nghiệp cũng có thể tạo ấn tượng tốt hơn cho khách hàng về shop của bạn giúp ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định mua hàng của họ.
 • Hãy luôn khuyến khích khách hàng cho thêm nhận xét, đánh giá tốt trên fanpage hay trang facebook để có thể tạo thêm mức độ uy tín của bạn để các khách hàng khác dựa vào đó mà có thể tăng tỷ lệ quyết định mua hàng ở shop bạn.
 • Khi bán hàng online có được những khách hàng trung thành bạn cũng nên tận dụng để nhắc khách hàng có thể giới thiệu thêm cho bạn nhiều bạn bè, người quen biết đến shop của bạn nhiều hơn.

Nghiên cứu tâm lý khách hàng cũng là kinh nghiệm cần khi bán hàng online

Kinh nghiệm thu thập được từ những chủ shop đang có doanh số cao trong việc bán hàng online đa số họ đều có một số cách để nghiên cứu tâm lý khách hàng qua đó có cách báo giá, tư vấn cũng như chăm sóc khách hàng đặt biệt để giúp họ có thể thực hiện việc đặt mua hàng hóa liên tục.

Ví dụ: 1 món hàng XYZ có giá 90k + 20k tiền ship tổng là 110K. Có người là muốn shop báo 110K bao ship, còn có người lại muốn shop báo rõ giá hàng riêng và phí ship riêng để họ lựa chọn.

Nghiên cứu tâm lý khách hàng cũng là kinh nghiệm cần khi bán hàng online
Nghiên cứu tâm lý khách hàng cũng là kinh nghiệm cần khi bán hàng online

Tâm lý khách hàng nhiều khi ảnh hưởng do tính cách của mỗi người khác nhau nên suy nghĩ của họ về một số vấn đề liên quan tới mua hàng online cũng rất khác nhau. Chính vì vậy mà bạn cần phải cách trao đổi sao cho phù hợp.

Thường thì kinh nghiệm khi bán hàng online bạn nên chủ động đưa ra một số câu hỏi thăm dò để có thể nhận định căn bản về một số mong muốn của khách hàng sau đó thì bạn sẽ đưa ra cách nói chuyện, trao đổi hay báo giá liên quan tới sản phẩm cho thật phù hợp.

Kinh nghiệm kiến thức về quảng cáo để kinh doanh bán hàng online tốt hơn

Bạn đừng hiểu lầm rằng kinh doanh bán hàng online trên mạng là cứ post vài hình ảnh kèm giá lên trang facebook cá nhân là có người mua. Ẩn đằng sau bí quyết thành công của việc kinh doanh online đó chính là sử dụng kiến thức về quảng cáo marketing online để giúp thông tin sản phẩm được nhiều người biết hơn và tăng tỷ lệ phát sinh đơn hàng từ nhóm người này.

Những công cụ quảng cáo online miễn phí
Những công cụ quảng cáo online miễn phí

Kinh nghiệm facebook để quảng cáo bán hàng online miễn phí

Facebook hiện nay là công cụ tương đối phổ biến nên số lượng người dùng rất nhiều, vì vậy nếu biết khai thác một cách hiệu quả thì nó sẽ trở thành một công cụ quảng cáo marketing online miễn phí mang lại khách hàng rất nhiều cho bạn.

Cách quảng cáo bán hàng online miễn phí trên facebook

Để quảng cáo bán hàng online trên facebook thì các bạn nên tìm hiểu thêm về các tính năng như tạo trang fanpage facebook cho việc kinh doanh của mình, tạo nhóm tương tác để lôi kéo thêm khách hàng, học cách viết bài, chia sẻ hình ảnh, video livestream sao cho thật thu hút để có thể tăng lượt tiếp cận qua đó tạo ra đơn hàng hay doanh số.

Livestream bán hàng trên facebook là một trong những bí quyết hàng đầu của những shop bán hàng online trên mạng. Nội dung những buổi livestream phải thật hấp dẫn bao gồm giới thiệu chi tiết về thông tin sản phẩm kèm thông tin khuyến mãi, phương thức đặt hàng và chương trình khuyến mãi đi kèm. Nếu chuẩn bị thật tuổi về mặt nội dung và sản phẩm tốt thì livestream bán hàng là một công cụ marketing quảng cáo online miễn phí nhưng mang lại hiệu quả vô cùng bất ngờ đấy.

Bạn cũng có thể tham gia những group bao gồm nhiều người có cùng sở thích hay kinh doanh mặt hàng để giới thiệu sản phẩm cho nhiều người cùng biết đến.

Ví dụ như bạn mở 1 quán phở ở quận 8 thì có thể tham gia một số group nhóm facebook hoặc fanpage trang facebook của dân quận 8 để giới thiệu địa chỉ và menu của quán để nhiều người biết tới hơn.

Ví dụ khác là bạn kinh doanh phụ kiện cho điện thoại xiaomi thì có thể tham gia group nhóm facebook hoặc fanpage trang facebook hội những người sử dụng điện thoại xiaomi để có thể quảng cáo marketing online tốt hơn.

Nếu muốn có nhiều đơn hàng hơn từ facebook nhằm tăng doanh thu và lợi nhuận thì các bạn có thể tự học hoặc tham gia một số khóa học nhằm biết cách tạo quảng cáo facebook ads cũng như đầu tư chi phí để chạy quảng cáo trên facebook.

Khi lướt facebook mà các bạn thấy dòng tin được tài trợ đây chính là những nhà bán hàng đang thực hiện chiến dịch quảng cáo marketing online trên facebook.

Cách quảng cáo trên facebook hiệu quả hơn
Cách quảng cáo trên facebook hiệu quả hơn

Một số cách quảng cáo bán hàng online khác trên facebook

Thuê người nổi tiếng có fanpage nhiều lượt like hoặc trang cá nhân nhiều lượt theo dõi nói về sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Cách này thường tốn nhiều chi phí nhưng mang lại hiệu quả cao nếu bạn chọn đúng đối tượng có fan hâm mộ phù hợp với thành khách hàng tiềm năng của bạn.

Tổ chức sự kiện livestream tặng quà tri ân khách hàng, những chương trình các bạn nên tổ chức một cách chuyên nghiệp và luật chơi công bằng để thu hút nhiều hơn nữa cộng đồng fan trên facebook của các bạn.

Biến facebook trở thành một blog để bạn có thể chia sẻ những kinh nghiệm trong công việc và cuộc sống giúp bạn có nhiều lượt theo dõi thuận tiện cho việc quảng cáo sản phẩm trên trang facebook cá nhân.

Hiện nay lượt xem video trên facebook khá nhiều vì vậy các bạn cũng nên nghĩ tới việc sản xuất video có nội dung hấp dẫn trên facebook để tăng lượt tương tác cho kế hoạch quảng bá trên facebook của bạn.

Lưu ý khi quảng cáo bán hàng online miễn phí trên facebook

Lưu ý khi sử dụng facebook để quảng cáo online các bạn nên tránh việc spam quá nhiều cũng sẽ gây ảnh hưởng đến bạn bè trên facebook cũng như có thể khiến facebook khóa tài khoản hay fanpage của bạn. Cá biệt nếu bạn đăng tin sai sự thật còn có thể bị các cơ quan công an và chính quyền nhẹ thì phạt hành chính, nặng thì có thể dẫn tới truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tài khoản quản lý fanpage trang nhóm group facebook phục vụ cho việc quảng cáo marketing online miễn phí trên facebook của bạn cần phải được tăng cường độ bảo mật để tránh việc kẻ xấu hack nhằm chiếm đoạt tài sản liên quan tới một số công cụ marketing của bạn đang thực hiện trên facebook.

Tận dụng mạng tìm kiếm google để quảng cáo bán hàng online miễn phí

Gần như 100% người Việt Nam biết truy cập internet đều sử dụng công cụ tìm kiếm của google để tìm kiếm những thông tin mình cần trên mạng. Chính vì vậy tỷ lệ người dùng và truy cập thường xuyên vào trang chủ của google là vô cùng lớn. Đây cũng có thể coi là một công cụ marketing quảng cáo online hoàn toàn miễn phí.

Cách thức quảng cáo bán hàng online miễn phí trên google

Đầu tiên muốn thực hiện được kế hoạch quảng cáo marketing online miễn phí trên google các bạn phải tạo cho mình 1 trang web. Nếu không có nhiều kinh phí thì các bạn có thể sử dụng dịch vụ tạo trang web miễn phí của wordpress, google site hoặc một số nhà cung cấp khác của Việt Nam.

Tận dụng mạng tìm kiếm google để quảng cáo bán hàng online miễn phí
Tận dụng mạng tìm kiếm google để quảng cáo bán hàng online miễn phí

Sau khi đã có trang web rồi thì các bạn hãy bắt đầu tìm hiểu về SEO để có thể đưa trang web của bạn hiển thị lên những trang hiển thị kết quả tìm kiếm của người dùng. Qua đó có thể trực tiếp giới thiệu thông tin sản phẩm, thương hiệu của bạn tới cho mọi người.

Bởi vì muốn sử dụng google làm công cụ quảng cáo marketing online miễn phí nên đòi hỏi các bạn phải dành nhiều thời gian cũng như công sức cho vấn đề SEO web thì mới có hiệu quả, tạo nhiều lượt truy cập cho trang web của bạn từ đó chuyển đổi thành hành vi đặt hàng và tạo ra doanh số và lợi nhuận cho bạn.

Khi SEO các bạn ngoài việc siêng năng viết bài, chia sẻ web lên mạng xã hội như facebook, zalo thì các bạn cần phải có kỹ năng đi link, contents để tạo độ trust uy tín của trang web của bạn trong mắt google thì trang web của bạn mới có thứ hạng cao trong những từ khóa mà khách hàng đang tìm kiếm.

Youtube cũng là kênh quảng cáo bán hàng online miễn phí rất hiệu quả

Các bạn có thể thấy rằng hiện nay thì hầu như lứa tuổi nào cũng đều sử dụng youtube để có thể xem video. Người già thì xem tin tức, coi video ca nhạc bolero cải lương kịch. Người trẻ thì xem mv ca nhạc, video hài, phim ngắn. Trẻ em thì xem hoạt hình.

Chính vì vậy mà nếu biết tận dụng tốt số lượng người xem khổng lồ trên youtube thì bạn có thể đem sản phẩm của mình quảng cáo marketing online tới rất nhiều người một cách hoàn toàn miễn phí.

Thực hiện việc quảng cáo marketing online miễn phí trên youtube

Để thực hiện việc quảng cáo trên Youtube các bạn phải đầu tư thời gian tìm hiểu về các phần mềm chỉnh sửa video để làm clip về giới thiệu review hướng dẫn sử dụng sản phẩm bạn đang kinh doanh. Khi bạn làm video trên Youtube bạn cần phải đầu tư cả về nội dung lẫn hiệu ứng giúp video có chất lượng cao thì mới có thể đạt hiệu quả cao về mặt quảng cáo.

Khi làm video để quảng bá online trên youtube thì các bạn lưu ý đọc kỹ điều khoản về nội dung bản quyền và cách chính sách trên công cụ này để tránh bị khóa kênh sau một thời gian đăng video. Đặc biệt đối với những video có ghép nhạc vào hãy cẩn thận kẻo bị dính bản quyền liên quan tới âm nhạc.

Nếu thật sự muốn quảng bá video mà không có kiến thức thì có thể tự học hoặc tham gia một số khóa học trên mạng. Ngoài ra cũng có thể bên dịch vụ để cho thực hiện video chuyên nghiệp hơn dễ tạo hiệu quả cho việc quảng bá.

SEO video là gì ? Và tại sao phải SEO ?

SEO video là cách tối ưu hóa các thành thông tin của video để giúp nó có thứ hạng tốt nhất trên các công cụ tìm kiếm trên youtube của như google. Đơn giản hiểu nôm na là cách đưa video lên top tìm kiếm.

SEO video sẽ giúp chúng ta có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm, giúp video chúng ta có nhiều lượt xem hơn. Ví dụ bạn gõ từ khóa là gacongnghe tại youtube thì bạn sẽ chỉ bấm vào những kết quả tìm kiếm đầu tiên. Đó chính là nguyên nhân khiến ta phải SEO.

Và điều quan trọng của SEO là xác định bạn sẽ SEO từ khóa nào. Ví dụ bạn muốn tìm video nào về cải lương thì bạn gõ từ khóa nào ở ô tìm kiếm, đó chính là từ khóa để ta xác định cách tối ưu cho SEO video.

Tên kênh có tác dụng cho việc SEO video hay không ?

Xin trả lời ngay với các bạn là có, tên kênh chính là công cụ giúp youtube đánh giá nội dung tổng quát trên kênh youtube của bạn. Kiểu như nó sẽ nhận dạng bạn là người thuộc quốc gia nào vậy ! Ở phần cài đặt nâng cao của youtube bạn cần nên đặt từ khóa về kênh sao cho phản ánh chính xác nội dung của kênh.

Mình xin đưa ra một ví dụ nhé ! Bạn muốn chia sẻ video về nấu ăn. Thì bạn nên đặt tên cho kênh là hướng dẫn nấu ăn. Như vậy khi tải video lên bạn sẽ đặt tiêu đề video là: ” Hướng dẫn cách nấu món cari gà ngon” Như vậy là bạn đã tối ưu được vì tiêu đề video và tên kênh đều chứ từ khóa bạn cần SEO.

Việc đặt tên kênh không nhất thiết phải tối ưu cho SEO, nếu bạn nổi tiếng rồi thì bạn chỉ cần đặt sao cho nó có dấu ấn riêng cũng được, người dùng chỉ việc thấy tên bạn là bấm vào ngay. Ví dụ như Đàm Vĩnh Biệt chẳng hạn.

Tối ưu các thông tin cơ bản của video để SEO hiệu quả

Sau khi biên tập xong video, bạn đặt tên file theo tiêu đề bạn định dùng luôn. Và lưu ý tên này phải có chứa từ khóa bạn muốn SEO. Ví dụ bạn đặ tên file là: “Hướng dẫn nhanh để không còn là gà công nghệ.mp4” Như vậy khi bạn tải video này lên youtube thì nó cũng sẽ lấy tên này là tiêu đề cho video luôn.

Tiếp theo là phần mô tả nội dung video. Dòng đầu tiên thì bạn nên copy và paste lại tiêu đề. Dòng tiếp theo chém gió thêm vài câu ví dụ như là : ” Nếu là gà bạn phải học thêm nhiều kiến thức về công nghệ. Nhưng sau khi học rất nhiều kiến thức về công nghệ thì bạn sẽ thấy mình gà hơn”. Lưu ý trong việc chém gió này phải kèm theo vài từ khóa mà bạn đang cần SEO nhé.

Ở phần thẻ, phần này quất ngay từ khóa cần SEO đầu tiên vào nhé, tiếp theo cũng là từ đó mà viết tiếng Việt không dấu. Vì hiện nay có phân biệt giữa chữ có dấu và không dấu. Tiếp theo thêm vài từ có liên quan. Ví dụ như là, “Gà công nghệ, ” ga cong nghe” ” làm sao để hết gà” ” gà công nghệ là gì “. Không nên quá lạm dụng từ khóa, video như thế bạn dễ bị đánh giá là spam sẽ bị đánh tụt thứ hạng trong kết quả tìm kiếm.

Tiếp theo là lựa chọn hình thu nhỏ cho video. Hình thu nhỏ cho video được youtube khuyến  khích sử dụng với kích thước 1280×720. Có hai cách để làm hình thu nhỏ. Một là chọn hình ảnh tiêu biểu nhất của nội dung video. Ví dụ như mình là Gà Công Nghệ thì quất ngay con gà đang bấm vi tính chẳng hạn. Hai là bạn thiết kế một hình sau đó viết nội dung lên.

Ví dụ như là: bạn làm một text: Hướng dẫn SEO của gà công nghệ. Lưu ý là bạn cũng có làm thêm chữ ký kênh của bạn kiểu giống như các kênh lớn như Pops Việt Nam hay Mp3 Zing Như vậy sẽ giúp cho mọi người nhận ra ngay video của bạn.

Một số lưu ý khi SEO video

Nói chung là nội dung video sẽ quyết định việc SEO video đó. Bạn có video quá tệ thì bạn cũng khó lòng mà có được vị trí cao trong công cụ tìm kiếm được.

Hãy SEO một cách tự nhiên và trong sáng, đừng quá khô cứng và máy móc. Không nên lừa đảo người dùng bằng cách đặt các tiêu đề gây sốc, hình ảnh 18+.

Kinh nghiệm tổ chức chương trình khuyến mãi để đẩy mạnh doanh số bán hàng online

Không riêng gì Việt Nam mà có thể nói người dân ở bất kỳ ở đâu cũng rất thích mua hàng khuyến mãi. Bạn có thể thấy người dân Mỹ tranh nhau mua sắm hàng khuyến mãi vào ngày thứ 6 đen tối hàng năm. Chính vì vậy mà để đẩy mạnh doanh số tiêu thụ sản phẩm không có cách nào khác tốt hơn là việc tổ chức các chương trình khuyến mãi để lôi kéo thêm nhiều khách hàng mua hàng online của bạn hơn.

Chương trình khuyến mại khi bán hàng online hiện nay thường được chia là 2 kiểu như sau. Một là giảm giá trực tiếp vào sản phẩm hoặc chi phí ship khi mua hàng đạt tiêu chí quy định như là mua hàng đủ từ 300k trở lên. Hai là được tặng thêm một sản phẩm khác có liên quan khi hóa đơn đủ theo quy định.

Kinh nghiệm tổ chức chương trình khuyến mãi để đẩy mạnh doanh số bán hàng online
Kinh nghiệm tổ chức chương trình khuyến mãi để đẩy mạnh doanh số bán hàng online

Ở cách thứ nhất thì khuyến mại giảm giá trực tiếp cho sản phẩm thường được khách hàng ưa thích hơn vì làm cho giá sản phẩm rẻ hơn tuy nhiên nếu giảm giá nhiều có thể ảnh hưởng tới lợi nhuận của bạn.

Còn cách thứ hai thì khách hàng không thích bằng cách thứ nhất tuy nhiên bạn lại có thể đẩy mạnh việc tiêu thụ những sản phẩm tồn kho lâu để xoay vòng vốn tốt hơn.

Kinh nghiệm khi tổ chức các chương trình khuyến mãi thì nên kết hợp cả 2 kiểu chương trình khuyến mãi này để có thể đạt mục đích đẩy mạnh doanh số và giải phóng một số hàng tồn kho lâu ngày.

Khi tổ chức các chương trình khuyến mãi bạn cũng nên hạn chế tổ chức một số kiểu như bốc thăm may mắn vì dạng này thường ít tạo được lòng tin cũng như khiến cho bạn tốn nhiều thời gian trong việc suy nghĩ nội quy bốc thăm cũng như cách thức tiến hành sao cho hợp lý.

Xây dựng kế hoạch làm việc trong bán hàng online là bí quyết quan trọng

Nhiều người hiểu lầm việc kinh doanh online là thoải mái muốn làm lúc nào thì làm, suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Trong kinh doanh online bạn cũng cần phải xây dựng kế hoạch bao gồm mục tiêu và một số công việc cụ thể để hoàn thành mục tiêu đó.

Ví dụ một kế hoạch kinh doanh tuần là bạn phải bán được 10 sản phẩm mà hiện tại bạn chỉ bán được 5 sản phẩm 1 tuần, vậy công việc cụ thể bạn phải làm là gì ? Tất nhiên là cần đầu tư thêm cho quảng cáo, đăng bài lên facebook, làm video trên youtube, livestream, nói chuyện nhiều hơn với khách hàng để tận dụng quan hệ khách hàng để có thêm nhiều khách hàng mới từ sự giới thiệu của khách hàng cũ.

Sau một thời gian kinh doanh online thì các bạn cũng cần phải tự tổng hợp số liệu để đánh giá triển vọng công việc của mình đã mang lại thu nhập bao nhiêu, đã sử dụng hết bao nhiêu vốn để ra quyết định nên đầu tư thêm hay chuyển hướng sang kinh doanh món khác.

Xây dựng thời gian biểu để làm việc khi kinh doanh bán hàng online

Đa số các bạn kinh doanh bán hàng online thường là cá nhân tự làm ở nhà nên rất dễ buông thả vào những thú vui giải trí như lướt web, online facebook, xem video trên youtube vô bổ tốn thời gian mà không mang lại hiệu quả cho việc kinh doanh bán hàng online của bạn.

Mặc dù làm việc ở nhà nhưng bạn nên tự đặt khuôn khổ thời gian biểu giống như làm việc ở công ty vậy. Không ai giám sát bạn thì bạn phải tự giám sát chính mình. Bạn nên quy định giờ làm việc buổi sáng, buổi chiều và buổi tối để tuân thủ theo đúng lịch làm việc này.

Nếu không siêng năng làm việc thì mặc dù có tài giỏi đến đâu thì mình đảm bảo việc kinh doanh bán hàng online của bạn sẽ không thành công như dự tính ban đầu bởi vì muốn có được đơn hàng thì có rất nhiều việc như trình bày ở trên mà các bạn cần phải làm.

Kinh nghiệm tuyển dụng và quản lý nhân viên bán hàng online

Khi shop bạn đã đạt được một số mốc doanh số nhất định khi bán hàng online thì các bạn bắt buộc phải tuyển thêm người để phụ giúp công việc liên quan tới trả lời tiên nhắn, đóng gói hàng hóa để đảm bảo xử lý đơn hàng nhanh hơn cho từng khách hàng.

Chính vì vậy mà các bạn cũng cần tham khảo thêm một số kinh nghiệm liên quan tới việc tuyển dụng và quản lý nhân viên bán hàng online:

 • Đối với việc tuyển dụng nhân viên bán hàng online thì bạn có thể tuyển những người chỉ cần hai đức tính quan trọng là trung thực và siêng năng là được bởi vì công việc liên quan tới bán hàng online khá đơn giản bạn chỉ cần hướng dẫn sơ qua là họ có thể bắt đầu công việc được rồi.
 • Khi tuyển dụng nhân viên bán hàng online bạn cần kiểm tra lý lịch thật kỹ đối với người lạ để phòng kẻ gian giả vờ xin việc để thực hiện hành vi xấu như là trộm cướp tài sản hoặc bí mật kinh doanh của bạn.
 • Bạn cũng có thể tuyển dụng nhân viên bán hàng online là người thân quen trong gia đình nhưng luôn nhớ dù là người quen thì cũng phải có hai đức tính quan trọng là trung thực và siêng năng.
 • Nhân viên bán hàng online khi mới vào việc thì bạn cần phải phân công người hỗ trợ tốt cũng như theo dõi quá trình làm việc để xem người này thế hiện có tốt hay không ? hay có tật xấu gì không ? nếu phát hiện có điểm gì đó không ổn thì đừng ngại trao đổi trực tiếp hay nặng hơn có thể ngưng tuyển dụng.
 • Nên lắp đặt camera trong khu vực làm việc để có thể giám sát tốt hơn quá trình làm việc của nhân viên hạn chế xảy ra tiêu cực liên quan tới hàng hóa và nhân viên bán hàng online.

Sử dụng phần mềm hỗ trợ bán hàng online cũng là bí quyết quan trọng

Khi số lượng khách hàng của bạn ít thì bạn có thể dễ dàng xử lý mọi thứ bằng tay tuy nhiên nếu số lượng khách hàng của bạn từ nhiều đến rất nhiều thì làm bằng tao tác thủ công thì có thể khiến cho bạn mất rất nhiều thời gian ảnh hưởng tới việc lên đơn hàng cho khách đặt mua online.

Sử dụng phần mềm hỗ trợ bán hàng online cũng là bí quyết quan trọng
Sử dụng phần mềm hỗ trợ bán hàng online cũng là bí quyết quan trọng

Lúc này các bạn hãy nghĩ tới việc tìm mua và sử dụng một số phần mềm hỗ trợ cho công việc bán hàng online như là phần mềm quản lý kho, xuất nhập hàng, phần mềm quản lý thông tin khách hàng, phần mềm kết nối tin nhắn các khách hàng trên đa nền tảng.

Nếu thấy một thao tác nào đó lặp đi lặp lại liên tục trong quá trình xử lý đơn hàng thì bạn cũng có thể đặt hàng các đơn vị viết phần mềm làm cho bạn một ứng dụng có chức năng tương tự để thay thế việc làm bằng tay mỗi ngày.

Việc sử dụng phần mềm là một trong những bí quyết quan trọng giúp cho những shop lớn có thể phục vụ được hàng trăm nghìn khách hàng mỗi năm giúp có doanh số và lợi nhuận tốt hơn khi bán hàng online.

Kinh nghiệm phòng tránh lừa đảo trộm cướp khi bán hàng online

Cẩn thận với chiêu thức lừa đảo ship hàng qua mạng
Cẩn thận với chiêu thức lừa đảo ship hàng qua mạng

Giả vời đặt mua hàng online qua mạng để khi ship hàng thì cướp

Một số đối tượng giả vờ đặt mua hàng online qua facebook hoặc zalo có giá trị cao yêu cầu ship hàng tới tận nơi, ban đầu địa điểm giao hàng là địa điểm đông đúc khiến cho bạn có cảm giác an toàn. Tuy nhiên khi đến địa điểm giao hàng bọn chúng thường dùng nhiều thủ đoạn để di dời địa điểm giao hàng vì tâm lý người giao lúc này vừa sợ mất công vừa ship mất khách nên thường sẽ nghe theo yêu cầu của bọn chúng. Lúc này chúng sẽ dàn cảnh để cướp hoặc dùng vũ lực để cướp đi món hàng mà chúng đã đặt.

Trong trường hợp này các bạn nên lưu ý kiểm tra kỹ thông tin người giao hàng, chỉ nên giao hàng ở nơi đông đúc tránh nghe theo lời của người đặt hàng giao hàng đến nơi vắng vẻ.

Khi đã giao đến địa chỉ theo yêu cầu nhưng người nhận hàng lại dời sang địa điểm khác nên nên nâng cao tinh thần cảnh giác, nên hỏi rõ nguyên nhân tại sao dời địa điểm. Nếu địa điểm mới vắng vẻ hay có ít người qua lại tốt nhất nên hẹn lại với người nhận sang địa điểm an toàn hơn.

Khi đi giao hàng có giá trị lớn nên đi 2 người để khi có vấn đề gì thì có thể dễ dàng đối phó với kẻ xấu. Khi phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu nào khả nghi thì có thể dừng giao dịch để bảo vệ hàng hóa cũng như sự an toàn của bạn.

Photoshop lệnh chuyển tiền để lừa đảo khi mua hàng online qua mạng

Hiện nay phương thức bán hàng online có nhiều phương tiện giúp giao dịch diễn ra nhanh chóng hơn như chuyển khoản online vào gửi hàng cho dịch vụ ship hàng như grab ahamove gojek. Tuy nhiên chính nhờ sự tiện dụng này mà nhiều kẻ xấu lợi dụng để tiến hành lừa đảo.

Đây là thủ đoạn không mới nhưng nhiều bạn ngây thơ hay chủ quan cũng dễ bị mắc bẩy. Đối tượng lừa đảo sẽ liên hệ với bạn, trao đổi thật nhiều thông tin để bạn trở nên tin tưởng. Sau đó chúng sẽ tỏ ra là đang cần hàng gấp và yêu cầu bạn gửi hàng ngay để chúng chuyển khoản trước.

Lúc này chúng sẽ photoshop lệnh chuyển tiền trên điện thoại và gửi sang cho bạn và hối bạn gửi hàng bằng dịch vụ. Thường thì chúng sẽ nói thêm rằng do khác ngân hàng hoặc cuối tuần để báo tiền chưa qua.

Và tất nhiên cuối cùng thì hàng đi mà tiền vẫn chưa vào tài khoản của bạn. Vì vậy khi bán hàng online thì tốt nhất là tiền vào tài khoản thì hãy gửi hàng nhé.

Lừa đảo mua hàng nước ngoài qua mạng online

Gần đây có một số vụ lừa đảo yêu cầu ship hàng ra nước ngoài và sử dụng giấy bảo lãnh của ngân hàng. Chiêu thức của những kẻ lừa đảo là sẽ mua hàng của các bạn và yêu cầu các bạn gửi hàng ra một số nước như châu phi, châu mỹ tuy nhiên chúng lại thanh toán bằng chứng thư bảo lãnh của ngân hàng. Sau khi đã ship hàng cho bọn chúng thì người bán hàng mới phát hiện chứng thư này là giả. Trong trường hợp này các bạn lưu ý chỉ ship hàng khi đã nhận được tiền thanh toán vào nước ngoài.

Nếu bạn chưa từng có kinh nghiệm bán hàng sang nước ngoài thì tốt hơn hãy hay bỏ qua những yêu cầu của khách hàng này. Không tự nhiên mà một người tận châu mỹ châu phi lại liên hệ với bạn để mua một món hàng mà có thể dễ dàng mua được ở bất kỳ đâu.

Tình trạng lừa đảo ship hàng ra nước ngoài này thường xuất hiện đối với những bạn thường đăng tin bán hàng online trên một số hội nhóm group của facebook. Những kẻ xấu lừa đảo thường là thành viên của nhóm này để săn lùng con mồi và tiến hành việc lừa đảo.

Email mua bán hàng lừa đảo qua mạng

Dạo gần đây xuất hiện nhiều email thông báo bạn đã nhận được một món hàng kèm file đính kèm trong thư. Bạn lưu ý nếu không có giao dịch chuyển hàng nào và thông tin email không rõ ràng thì không nên mở file đính kèm này, nếu mở ngay lập tức máy tính, điện thoại của bạn sẽ bị nhiễm virus, mật khẩu và tài khoản của bạn sẽ ngay lập tức bị chiếm dụng để thực hiện ý đồ xấu. Vì vậy tốt nhất nên tránh đọc những thư không liên quan tới mình.

Khi máy tính của bạn đã vô tình nhiễm loại virus này thì có thể virus sẽ lại tự động gửi hoàn loạt email có nội dung tương tự với danh sách email bạn đã từng sử dụng trên hộp thư điện tử của mình.

Đặc biệt dạng email ship hàng lừa đảo này thường tỏ ra hiệu quả đối với những bạn làm bên sale kinh doanh vì thấy nội dung thư là đặt hàng hay yêu cầu ship hàng nên thường tò mò mở thư ra để xem. Chính vì vậy khi nhận được thư khả nghi trước khi mở nên liên hệ trước với người gửi để xác nhận nội dung thư trước khi mở.

Lừa đảo mua hàng online để hack tài khoản ngân hàng

Hiện nay xuất hiện chiêu thức lừa đảo mới rất nguy hiểm. Những đối tượng lừa đảo sẽ tiến hành hỏi mua hàng qua zalo hoặc facebook. Sau đó gửi địa chỉ nhân hàng( địa chỉ ảo) và báo là sẽ chuyển khoản trước sau đó giả vờ xin số tài khoản của bạn.

Lúc này chúng sẽ gửi bạn một link địa chỉ web và yêu cầu các bạn bấm vào để nhận tiền. Đây chính là thủ đoạn lừa đảo của chúng, chỉ cần bạn đăng nhập vào trang web giả mạo này thì chúng sẽ ngay lập tức hack tài khoản của bạn và thực hiện lệnh chuyển tiền từ tài khoản của bạn sang những tài khoản của chúng đã chuẩn bị sẵn.

Kế hoạch lừa đảo này thường đánh vào những bạn mới buôn bán hàng online và chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng tài khoản internet banking hay mobile banking của ngân hàng.

Lừa đảo gọi điện bạn có một bưu phẩm chưa nhận

Hiện nay có chiêu trò lừa đảo mới là xuất hiện cuộc gọi từ những số điện thoại có đầu số rất lạ rằng bạn có một bưu phẩm chưa nhận tại bưu điện của Việt Nam, vui lòng liên hệ số điện thoại … để làm thủ tục nhận.

Nếu bạn chưa có bất kỳ giao dịch bán hàng hay mua hàng online nào qua mạng mà lại nhận được cuộc gọi như vậy thì đây chắc chắn là cuộc gọi mang tính chất lừa đảo.

Khi bạn liên hệ theo hướng dẫn của cuộc gọi thì kịch bản lừa đảo thường là:

 • Bạn phải đóng thêm tiền để làm thủ tục hải quan, phí vận chuyển với số tiền không hề nhỏ và tất nhiên sau khi đóng tiền thì bạn cũng sẽ không hề nhận được món hàng nào hoặc chỉ nhận về 1 thùng hàng vô giá trị.
 • Trường hợp tinh vi hơn thì kẻ xấu sẽ thu thập thông tin cá nhân của bạn sau đó tiến hành thông báo số tiền trong tài khoản của bạn liên quan tới hành vi phạm pháp như rửa tiền và yêu cầu bạn chuyển số tiền đó vào tài khoản của bọn lừa đảo. Rồi sau đó khi bạn nhận ra đây là lừa đảo thì đã quá muộn.

Lừa đảo khi mua hàng của trang thương mại điện tử online

Hiện nay có nhiều trường hợp thông tin của khách hàng bị lộ khi mua sắm ở những sàn thương mại điện tử. Ví dụ bạn đặt một món hàng thì thông tin đặt hàng bao gồm tên người nhận và số điện thoại vì một lý do nào đó mà lộ ra ngoài bị kẻ xấu lợi dụng.

Chúng sẽ dùng thông tin này để gửi cho bạn một món hàng được đóng gói và thông tin tương tự như bạn đã đặt. Vì đa số các sàn đều không cho đồng kiểm nên khi nhận và thanh toán bạn không hề biết mình đã bị lừa. Bạn lưu ý những kẻ xấu lừa đảo trên trường hợp này có thể không liên quan đến sàn thương mại điện tử mà bạn đã đặt hàng nên rất khó khiếu nại trong trường hợp này.

Chính vì vậy mà khi mua hàng online tại những sàn thương mại điện tử bạn phải hết sức lưu ý khi nhận hàng để đảm bảo không bị kẻ xấu lợi dụng thông tin của bạn để thực hiện hành vi lừa đảo.

Lợi dụng thông tin khách hàng để gửi hàng nhái hàng giả

Có nhiều trường hợp các bạn mua hàng online qua mạng thường bình luận để lại thông tin gồm địa chỉ, tên và số điện thoại trên livestream hoặc fanpage facebook để shop ship hàng.

Tuy nhiên đây cũng là kẻ hở để những kẻ xấu trên facebook thu thập và gửi cho bạn món hàng nhái, giả kém chất lượng mà vẫn thu đủ như giá tiền chính hãng mà bạn đã đặt mua.

Trong trường hợp này thì cả shop bán hàng online qua mạng và người mua cần phải có nhiều thỏa thuận hay lưu ý gì đó để tránh tình trạng bị lợi dụng thông tin để lừa đảo ship hàng qua mạng như trường hợp này.

Giả vờ là chủ shop để lừa đảo shipper ứng tiền

Tình huống lừa đảo này rất tinh vi khi đối tượng vào shop mua vài món đồ giá rẻ sau đó đặt shipper đi giao hàng và có ứng tiền lên tới vài trăm hoặc vài triệu. Vì tin tưởng người đặt ship ở trong shop đi ra với dáng vẻ là nhân viên hoặc bà chủ nên nhiều shipper đã dính bẫy.

Sau khi ứng tiền thì dĩ nhiên không tìm thấy người đã đặt shipper dù có liên hệ với shop hay người nhận hàng thì cũng đều không biết người đã ứng tiền là ai.

Trong trường hợp này shipper hãy thật cẩn thận với khách đặt ship có ứng tiền bằng cách gọi điện trước cho người nhận để xác nhận, kiểm tra kỹ lại đây có phải là nhân viên của shop không để tránh việc bị lừa đảo nhé.

Lừa đảo bán hàng online qua mạng yêu cầu chuyển khoản trước

Nhiều đối tượng sử dụng mạng xã hội facebook để lừa đảo có kịch bản rất đơn giản nhưng cũng dễ khiến nhiều người mắc bẫy như sau. Chúng thường đăng bán những món hàng trên các hội nhóm facebook với giá trị rẻ hơn thị trường rất nhiều kèm cam kết và đảm bảo chắc nịch.

Sau khi bạn liên hệ mua hàng thì chúng sẽ thông báo rằng phải chuyển khoản trước tiền thì mới giao hàng, có trường hợp chúng yêu cầu đặt cọc trước tiền ship. Sau khi bạn chuyển khoản thì sẽ bị chặn block facebook ngay lập tức.

Đây là chiêu trò lừa đảo tuy không mới nhưng đánh vào tâm lý ham giá rẻ, sợ người khác mua trước nên có khiến cho rất nhiều người bị mất oan một số tiền không hề nhỏ.

=> Như vậy là mình đã chia sẻ một số kinh nghiệm liên quan tới việc chuẩn bị cho kinh doanh bán hàng online, hy vọng qua bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn sắp dấn thân vào con đường này.

Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
 • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
 • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
 • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Chia sẻ ý kiến hoặc thắc mắc tại đây

Thẻ liên quan: ,