Kinh nghiệm phòng tránh sấm chớp sét đánh

Đăng bởi Gà Công Nghệ thuộc chuyên mục Kiến Thức, Kinh Nghiệm


Mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây để biết một số kinh nghiệm phòng tránh sấm chớp sét đánh.

Kinh nghiệm phòng tránh sấm chớp sét đánh
Kinh nghiệm phòng tránh sấm chớp sét đánh

Sấm chớp sét đánh do đâu ?

Khi trên bầu trời hình thành nhiều mây và có gió đây mây di chuyển, khi di chuyển những đám mây này sẽ ma sát với không khí và được tích điện. Khi trời nổi giông bão chuẩn bị mưa thường khiến độ ẩm trong khi khí tăng cao tạo điều kiện cho những đám mây này phóng điện qua lại với nhau hoặc phóng điện xuống mặt đất.

Vì tốc độ của ánh sáng nhanh hơn âm thanh, chính vì vậy khi bạn thấy tia chớp trên bầu trời thì khoảng vài giây sau sẽ nghe tiếng sấm. Chính vì vậy khi quan sát thầy trời có nhiều mây mù cũng như có gió thổi mạnh thì rất có thể cơn sấm sét chuẩn bị kéo tới.

Tác hại của sấm chớp và sét đánh

Tia điện xuất phát từ sấm chớp có cường độ rất khủng khiếp, chính vì vậy nếu vô tình bị sét đánh thì có thể sẽ làm ảnh hưởng tới tính mạng với tỷ lệ tử vong rất cao.

Nếu bị sét đánh thì luồng điện này sẽ mang một lượng năng lượng siêu lớn chạy vào trong cơ thể khiến cho người bạn bị cháy khô và đen, chính vì vậy chúng ta phải hết sức cẩn thận và đề phòng khi thấy hiện tượng sấm chớp xảy ra.

Cách phòng tránh sấm chớp và sét đánh

 • Khi trời đang diễn ra hiện tượng sấm chớp và xuất hiện tia sét thì các bạn hãy mau chóng tìm nơi trú ẩn an toàn như núp trong nhà. Khi ở trong nhà nên tránh xa cửa sổ, tắt hết các thiết bị điện và rút dây điện ra khỏi ổ cắm điện. Đặc biệt đối với một số loại tivi có anten thu phát sóng ngoài trời cần chú ý điều này.
 • Khi đang có sấm sét mà bạn nên ở bãi đất trống thì nên cuối thấp người không được nằm. Không núp dưới bóng của những ngọn cây cao, tránh di chuyển lên đỉnh đồi và vật nơi nhô cao hoặc có vật sắt nhọn.
 • Khi di chuyển ra nơi hoang vắng cần phải tham khảo dự báo thời tiết trước, có thể sử dụng google để tra cứu thời tiết để nắm được diễn biến thời tiết trước khi đi vào vùng đất trống và hoang vắng.

Tham khảo: tra cứu thời tiết trên google

 • Ở vùng quê, nông thông để phòng chống hiện tượng sấm chớp hay sét đánh thì nên trồng nhiều loại cây xây để điện tích không tập trung vào một chỗ dễ thu hút điện tích và gây nên hiện tượng sét đánh.
 • Khi phát hiện người bị sét đánh cần tiến hành xử lý một cách đúng cách và khẩn trương, có thể xử lý giống trường hợp bị điện giật.

Tham khảo: cách xử lý khi có người bị điện giật

 • Khi xây dựng nhà cao tầng hay nhà máy thì cần thiết kế cột thu lôi đạt tiêu chuẩn để có thể phòng tránh việc bị sét đánh, khi trời đang sấm chớp tuyệt đối cấm sờ tay và thanh sắt dẫn của cột thôi lôi vì như vậy sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng.
 • Khi đi dưới sấm chớp tuyệt đối không sử dụng dù hay ô vì nó cũng thuộc một dạng thu lôi.
 • Lúc trời sấm sét mà các bạn đang đi ô tô hay tàu lửa thì nên đóng cửa sổ thật kỹ và tránh đụng tay vào lớp vỏ kim loại của phương tiện.

Để góp phần duy trì hoạt động của web Gà Công Nghệ mong các bạn ủng hộ bằng một số cách sau:

 • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên trang facebook của bạn ở chế độ công khai
 • Gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo
 • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
 • Like trang facebook của Gà Công Nghệ

Ý kiến thắc mắc và đóng góp vui lòng chia sẻ tại đây

Tags: , , ,