Kinh nghiệm xử lý khi có người bị đuối nước

Đăng bởi Gà Công Nghệ thuộc chuyên mục Hướng dẫn, Kinh Nghiệm


Hiện nay khi đi bơi hoặc tắm biển chúng ta thường gặp một số trường hợp bị đuối nước, vậy khi gặp trường hợp này phải làm sao ? mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau.

Kinh nghiệm xử lý khi có người bị đuối nước
Kinh nghiệm xử lý khi có người bị đuối nước

Trước tiên hãy giữ chính bạn thật bình tĩnh để xử lý đúng cách

Đối với bản thân bạn thì việc đầu tiên khi phát hiện có người đối nước là bạn phải giữ tinh thần thật bình tĩnh để có thể giúp đỡ hiệu quả. Việc cần làm đầu tiên của bạn là hãy la to để mọi người xung quanh biết đang có người bị đuối nước, nên kết hợp vừa tiến lại gần người bị đuối vừa la.

Trên đường di chuyển lại gần bạn hãy nhìn xung quanh xem có áo phao, dây hay vật dụng gì có thể cứu giúp người bị đuối nước hay không để tiện cho việc hỗ trợ người đuối nước lên bờ.

Cân nhắc thật kỹ trước khi nhảy xuống nước cứu người đuối nước

Đối với người biết bơi một cách thuần thục thì việc nhảy xuống nước cứu người không việc gì phải đắn đo. Tuy nhiên nếu bạn chỉ mới biết bơi hoặc không biết bơi thì việc nhảy xuống càng làm tình hình trở nên nguy cấp hơn cho cả bạn và người đang bị đuối nước trước đó.

Nếu bạn rơi vào trường hợp này bạn hãy cố tìm dụng cụ nào đó để cứu người như phao cứu hộ, xào hay dây để lôi người bị đuối nước vào bờ. Cuối cùng thì bạn phải cố gắng tìm thêm người giúp đỡ bằng cách la to hơn hoặc dùng tín hiệu cấp cứu, hay gọi điện thoại. Lưu ý chọn cách nào càng nhanh càng tốt.

Sau khi đưa nạn nhân đuối nước được lên bờ

Nếu đã cứu được nạn nhân đuối nước lên bờ các bạn phải thực hiện một số động tác cấp cứu cơ bản như sau. Kiểm tra hơi thở của nạn nhân, nếu thấy hơi thở yếu hoặc không có hơi thở cần thực hiện ngay động tác ép tim và hà hơi thổi ngạt. Lưu ý lúc này nên giải tán bớt đám đông để đủ lượng oxy cho nạn nhân hô hấp.

Nếu nạn nhân đã tỉnh lại nên lau khô người và đưa nạn nhân tới nơi ấm áp hơn. Sau đó đưa nạn nhân đến các cơ sở y tế để kiểm tra thêm về sức khỏe để tiện theo dõi về sau.

Một số lưu ý khi xử lý tình huống có người đuối nước

  • Thời gian con người bị chìm trong nước mà vẫn duy trì sự sống rất thấp vì vậy các bạn cần xử lý tình huống nhanh và dứt khoát vì chậm vài giây cũng dẫn tới những hậu quả nặng nề.
  • Khi đi bơi hoặc tắm biển nên khởi động cơ thể đầy đủ để khi bơi tránh rơi vào tình huống đuối nước.
  • Đối với trẻ em đi bơi cần có người lớn giám sát, tránh để trẻ tự do bơi, cấm tuyệt đối những hành vi đùa giỡn nguy hiểm dưới nước của trẻ.
  • Khi bơi ngoài môi trường tự nhiên như ao hồ sông biển thì nên cẩn thận, không nên tắm ở những nơi vắng người hoặc có biển cấm tắm hoặc bơi.

Để góp phần duy trì hoạt động của web Gà Công Nghệ mong các bạn ủng hộ bằng một số cách sau:

  • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên trang facebook của bạn ở chế độ công khai
  • Gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo
  • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
  • Like trang facebook của Gà Công Nghệ

Ý kiến thắc mắc và đóng góp vui lòng chia sẻ tại đây

Tags: , ,