Kinh nghiệm xử lý sự cố về điện tại nhà

Đăng bởi Gà Công Nghệ thuộc chuyên mục Kinh Nghiệm


Khi điện ở nhà gặp sự cố chúng ta thường hoảng hốt và không biết xử lý ra sao, mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây để biết được một số kinh nghiệm xử lý sự cố về điện ở nhà nhé.

Kinh nghiệm xử lý sự cố về điện tại nhà
Kinh nghiệm xử lý sự cố về điện tại nhà

Tắt cầu dao tổng khi phát hiện sự cố về điện

Nếu phát hiện trong nhà của bạn có các dấu hiệu khả nghi như mùi khét, có tiếng nổ, bóng đèn chập chờn thì bạn hãy nhanh chóng cúp cầu dao hay CB tổng, nếu bạn không nhanh chóng ngắt cầu dao tổng thì có thể làm gia tăng nguy cơ hư hỏng các thiết bị điện khác trong mạng lưới điện vì khi xảy ra sự cố dòng và áp của lưới điện thường lên rất cao và bất thường.

Lưu ý sau khi tắt cb tổng bạn phải tìm kiếm nguyên nhân gây ra sự cố điện trước khi bật lên CB, bởi vì chưa tìm ra nguyên nhân mà cố bật lại cb thì sẽ làm cho sự cố về điện trở nên thêm trầm trọng hơn.

Xác định nguyên nhân gây ra sự cố về điện

Thường sự cố về điện trong nhà của bạn xảy ra khi có một thiết bị điện nào đó hư hỏng gây chập điện và nhảy CB. Các bạn phải kiểm tra hết tất cả các thiết bị điện đang sử dụng thử có thiết bị nào có dấu hiệu bất thường hay không ?

Hãy lần theo mùi khét hoặc tìm những thiết bị có dấu vết bị biến dạng hoặc bị cháy để loại trừ thiết bị này ra khỏi mạng lưới điện và tiến hành kiểm tra sửa chữa lại thiết bị này. Ngoài ra khi xác định nguyên nhân bạn cần cần kiểm tra lại một số thiết bị khác như cb, ổ cắm điện, phích cắm thử chúng có vấn đề gì không ?

Nếu bạn không có những kiến thức cơ bản thì có thể liên hệ nhờ một số tiệm điện nước uy tín để kiểm tra thì sẽ tốt hơn so với bạn không có chuyên môn phải tốn nhiều thời gian hơn rất nhiều.

Xử lý khi sự cố điện gây cháy nổ lớn

Trong một số trường hợp sự cố về điện gây ra cháy nổ nguy hiểm, trước tiên các bạn phải di chuyển và cứu giúp những người khác trong khu vực nguy hiểm ra khỏi nơi có cháy nổ, sau đó liên lạc ngay với cảnh sát cứu hỏa để tiến hành dập lửa và thông báo cho điện lực sở tại.

Lưu ý khi dập lửa đang cháy ở nơi có điện không dùng các vật bằng kim loại hoặc vật đã được nhúng nước, bởi vì những chúng có thể gây ảnh hưởng tới những thiết bị đang có điện gây ra cháy nổ to hơn. Lúc này, nên dùng bình chữa cháy chuyên dụng để dập lửa nhé các bạn.

Bạn cũng nên tự trang bị cho mình một số kỹ năng sơ cứu người bị giật điện để có thể giúp đỡ nạn nhân bị giật điện nếu xảy ra sự cố về điện gây tai nạn điện giật cho những người ở xung quanh.


Để góp phần duy trì hoạt động của web Gà Công Nghệ mong các bạn ủng hộ bằng một số cách sau:

  • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên trang facebook của bạn ở chế độ công khai
  • Gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo
  • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
  • Like trang facebook của Gà Công Nghệ

Ý kiến thắc mắc và đóng góp vui lòng chia sẻ tại đây

Tags: ,