Nên ăn cá sông hay cá biển thì tốt hơn

Đăng bởi Gà Công Nghệ thuộc chuyên mục Kiến Thức


Cá dùng làm thức ăn hiện nay chia là 2 nhóm là cá sông và cá biển, vậy nên ăn cá sông hay cá biển thì tốt hơn ? mời các bạn tham khảo bài viết sau đây nhé.

Nên ăn cá sông hay cá biển thì tốt hơn
Nên ăn cá sông hay cá biển thì tốt hơn

Tại sao có sự khác nhau giữa cá sông và cá biển ?

Về cơ bản người ta chia cá ra làm 2 loại là cá sông và cá biển bởi vì sự khác nhau về môi trường sống của chúng( ngoài ra có một số loại cá sống ở vùng nước lợ nhưng số lượng rất ít không đáng kể).

Nước biển có vị mặn do bên trong có chứa nhiều muối trong khi nước sông ít muối hơn nên cá sống ở vùng biển cần phải thích nghi với lượng muối cao này. Ở ngoài biển còn có sóng biển và độ sâu hơn so với sông nên cũng dẫn tới điều kiện sinh sống của cá khác nhau ảnh hưởng đến sự sinh trưởng phát triển của cá, tạo ra chất lượng thịt của 2 loài này khác nhau.

Sự khác nhau cơ bản của cá sông và cá biển

Như đã phân tích ở trên, do điều kiện môi trường khác nhau nên chất lượng thịt cá sông và cá biển thường có nhiều khác biệt. Do phải đối mặt với sóng biển và nước sâu nên cá biển thường xuyên phải bơi liên tục nên dẫn tới thịt của chúng thường săn chắc hơn so với cá sông, lượng chất béo trong cơ thể thấp hơn.

Do sống trong môi trường muối cao nên hàm lượng một số khoáng chất trong cá biển sẽ nhiều hơn, ngoài ra theo một số nghiên cứu khoa học thì cá biển sẽ có lượng omega-3 và DHA cao hơn so với cá sông.

Vậy nên ăn cá biển hay cá sông ?

Dựa vào những phân tích nêu trên thì cá biển sẽ tốt hơn so với cá sông tuy nhiên khi đánh bắt cá biển tàu thuyền phải đi xa bờ mới đánh bắt được cá biển nên khi cá biển về tới đất liền sẽ bị giảm lượng chất dinh dưỡng, trong khi đó cá sông có thể mua lúc còn tươi sống nên hàm lượng chất dinh dưỡng còn giữ lại một cách trọn vẹn.

Chính vì vậy tùy thuộc vào giá cả và vị trí địa lý của mỗi nơi mà chúng ta nên luân phiên sử dụng cả 2 loại cá này đề tốt cho sức khỏe. Một lưu ý nhỏ là đối với một số bạn bị dị ứng cá sông hoặc cá biển thì cần cân nhắc kỹ xuất sứ của cá trước khi ăn mà thôi.


Để góp phần duy trì hoạt động của web Gà Công Nghệ mong các bạn ủng hộ bằng một số cách sau:

  • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên trang facebook của bạn ở chế độ công khai
  • Gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo
  • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
  • Like trang facebook của Gà Công Nghệ

Ý kiến thắc mắc và đóng góp vui lòng chia sẻ tại đây

Tags: , ,