Nghỉ cuối tuần ngày lễ ở nhà nên làm gì đi đâu cho vui ý nghĩa

Ngày nghỉ cuối tuần ở nhà nên làm gì đi đâu để cho vui ý nghĩa, mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Ngày nghỉ cuối tuần ở nhà nên làm gì ?
Ngày nghỉ cuối tuần ở nhà nên làm gì ?

Tại sao phải sử dụng ngày nghỉ cuối tuần nghỉ lễ hợp lý

Đối với người đang đi học hay đi làm thì những ngày nghỉ cuối tuần hay dịp nghỉ lễ là dịp rất tốt để vừa có thể nghỉ ngơi sau khoảng thời gian học tập làm việc bận rộn, cũng là thời gian để có thể thực hiện một số công việc mà những ngày thường không làm được.

Ở nước ta thì ngày nghỉ cuối tuần được nghỉ như sau

 • Chủ nhật là ngày mà đa số các công ty xí nghiệp cho phép người làm việc nghỉ, trừ một số ngành nghề có đặc thù đông khách thì phải đi làm vào chủ nhật và được phép chọn ngày nghỉ trong tuần.
 • Thứ bảy thì đa số các cơ quan nhà nước và công ty nước ngoài đều cho nhân viên nghỉ làm. Một số công ty tư nhân trong nước có thể cho nhân viên nghỉ chiều thứ bảy hoặc về sớm 1-2h đồng hồ.

Các ngày nghỉ lễ của Việt Nam

 • Kỳ nghỉ dài và quan trọng nhất trong năm là nghỉ tết âm lịch thường kéo dài 7-10 ngày tùy theo mỗi công ty khác nhau nhưng đảm bảo tuân thủ theo quy định của nhà nước.
 • Tiếp theo là nghỉ lễ 30-4 và 1-5 thường gọi là ngày giải phòng miền nam thống nhất đất nước và ngày nghỉ lễ quốc tế lao động.
 • Ngày quốc khánh 2-9 hàng năm cũng là một ngày nghỉ lễ mà không bị trừ lương theo quy định trong luật lao động.
 • Tết dương lịch cũng là ngày nghỉ lễ hàng năm, trong dịp này ở nước ta người lao động được nghỉ ngày.
 • Giỗ tổ hùng vương cũng dịp chúng ta được phép nghỉ 1 ngày.

Ngày nghỉ cuối tuần hay nghỉ lễ thường kéo dài 1 hoặc vài ngày rất quý báu để giúp bạn có thể thực hiện được nhiều kế hoạch khác nhau, chính vì vậy mà bạn nên tham khảo những gợi ý dưới đây để sử dụng tốt hơn thời gian được nghỉ không phải làm việc này nhé.

Nghỉ cuối tuần nghỉ lễ nên làm công việc nhà

Nếu bạn đã có một tuần làm việc quá bận rộn dẫn tới nhà cửa bị bừa bộn, không có thời gian dọn dẹp thì ngày nghỉ thứ bảy chủ nhật hoặc những dịp nghỉ lễ là thời gian thích hợp để bạn bắt tay vào công việc này. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng làm việc nhà không những giúp cho nhà cửa của bạn sạch sẽ gọn gàng mà còn có khả năng giúp bạn xả stress.

Bạn có thể bắt tay vào công việc nhà vào ngày cuối tuần hay nghỉ lễ bắt đầu từ một số việc đơn giản như quét nhà, dọn dẹp phòng riêng, giặt chăn ra gối nệm, lau nhà. Sau khi nếu đã hoàn thành những công việc đơn giản mà còn nhiều thời gian rãnh thì bạn có thể tiến hành công việc nhà liên quan tới việc dọn dẹp sân vườn hoặc nơi nuôi thú cưng như chuồng chó, mèo, thỏ, chuột hay hồ nuôi cá cảnh.

Nghỉ cuối tuần nghỉ lễ nên làm công việc nhà
Nghỉ cuối tuần nghỉ lễ nên làm công việc nhà

Lưu ý là ngày nghỉ cuối tuần hay nghỉ lễ thường khoảng chỉ 1-2 ngày nên bạn không nên dành toàn bộ thời gian cho việc nhà, các bạn chỉ dành khoảng 20-30% thời lượng cho công việc nhà, còn lại dùng để nghỉ ngơi và thời giãn để nhanh chóng lấy lại năng lượng cho những ngày làm việc tiếp theo.

Việc tranh thủ làm công việc nhà trong ngày nghỉ cuối tuần thứ bảy chủ nhật hay ngày nghỉ lễ còn giúp bạn khỏe hơn vào những ngày trong tuần sau khi làm việc mệt mỏi có thể có thêm thời gian nghỉ ngơi mà không phải bận tâm về công việc nhà.

Nấu ăn cũng là việc nên làm vào ngày nghỉ cuối tuần nghỉ lễ

Những ngày trong tuần bạn thường bận từ sáng đến tối chính vì vậy không có thời gian dành cho việc nấu những món ăn ngon mà chủ yếu chế biến những món nhanh gọn để dành nhiều thời gian hơn trong công việc, vì vậy mà bạn hãy tận dụng thời gian cuối tuần hay nghỉ lễ để vào bếp chế biến những món ăn ngon và hấp dẫn hơn để chiêu đãi các thành viên trong gia đình.

Các bạn có thể trổ tài nấu nướng bằng cách nấu một số món ăn ngon cho cả nhà cùng ăn như các món lẩu hay các món nướng hay một số món ăn vặt khác. Việc nấu nướng ở nhà vào ngày cuối tuần hay nghỉ lễ vừa giúp cho gia đình bạn có một bữa ăn ngon mà lại vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nấu ăn cũng là việc nên làm vào ngày nghỉ cuối tuần nghỉ lễ
Nấu ăn cũng là việc nên làm vào ngày nghỉ cuối tuần nghỉ lễ

Cả nhà sum vầy bên những bữa ăn ngon do bạn chuẩn bị có thể giúp cho tình cảm của các thành viên trong gia đình được bồi đắp thêm, giúp cuộc sống gia đình của bạn phong phú và chất lượng hơn rất nhiều.

Để có được nguyên liệu tốt nhất cho những bữa ăn vào ngày cuối tuần hay ngày lễ thì các bạn nên tranh thủ đi chợ hoặc đi siêu thị thật sớm nhé, bởi vì vào những ngày này thì mọi người đều có xu hướng mua đồ về tổ chức nấu nướng tại nhà nên nếu bạn đi trễ sẽ không còn thực phẩm tươi ngon.

Dành những ngày nghỉ cuối tuần nghỉ lễ để đọc sách

Nếu bạn ở nhà vào những ngày cuối tuần hay ngày nghỉ lễ thì việc dành thời gian cho đọc sách cũng rất hợp lý. Bạn có thể tìm đọc những sách có nội dung về kỹ năng, kiến thức để giúp nâng cao khả năng của bản thân trong công việc cũng như cuộc sống.

Nếu không có sách dạng giấy truyền thông thì các bạn nên đầu tư một số loại máy đọc sách điện tử để có thể tải một số loại sách miễn phí trên mạng về đọc. Ngoài việc đọc sách thì bạn cũng có thể tìm niềm vui ở những tập truyện ngắn vào những ngày cuối tuần hay ngày nghỉ lễ.

Dành những ngày nghỉ cuối tuần nghỉ lễ để đọc sách
Dành những ngày nghỉ cuối tuần nghỉ lễ để đọc sách

Đối với những ngày nghỉ cuối tuần hay nghỉ lễ thì lời khuyên thì nên đọc những loại sách nhẹ nhàng tích cực. Hạn chế đọc những loại truyện dài vì có thể khiến bạn bị nghiện hết thời gian của ngày nghỉ cuối tuần nghỉ lễ vào việc đọc truyện hay thậm chí khiến bạn chăm chú đọc truyện vào cả những ngày trong tuần phải đi làm việc.

Ngày nghỉ cuối tuần nghỉ lễ cũng có thể tổ chức đi du lịch gần nhà

Khi bước vào thời gian nghỉ cuối tuần hay nghỉ lễ thì các bạn cũng có thể tính tới phương án tổ chức những chuyến du lịch ngắn ngày để giúp bạn có thể thư giãn hay xả stress sau một thời gian làm việc mệt mỏi, áp lực.

Bạn có thể chọn những địa điểm cách nhà bạn không quá xa từ 100-300km trở lại để có thể giảm được thời gian đi lại, giúp bạn tận hưởng tốt hơn thăm thú, vui chơi và ăn uống tại các địa điểm du lịch. Đối với kỳ nghỉ cuối tuần hay nghỉ lễ không nên đi du lịch quá xa bằng xe máy hay xe ô tô vì thường dễ khiến cho bạn bị mệt như bị say tàu xe làm ảnh hưởng tới chuyến du lịch và ảnh hưởng tới công việc sau khi kỳ nghỉ kết thúc.

Ngày nghỉ cuối tuần nghỉ lễ cũng có thể tổ chức đi du lịch gần nhà
Ngày nghỉ cuối tuần nghỉ lễ cũng có thể tổ chức đi du lịch gần nhà

Nếu gần nhà bạn có khu vực có thể tắm biển hoặc có núi đồi thì bạn cũng có thể tổ chức hoạt động tắm biển hay leo núi để các thành viên cùng tham gia cho vui.

Khi đi du lịch, thăm quan vào dịp lễ hay ngày cuối tuần các bạn nên chuẩn bị sẵn thức ăn nhanh mang theo để sử dụng trong suốt hành trình để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như không bị chặt chém tại một số địa điểm du lịch.

Một nhắc nhở nhỏ cho những chuyến du lịch vào ngày nghỉ cuối tuần nghỉ lễ thêm vui và ý nghĩa là các bạn nên tham khảo trước thông tin và đánh giá về địa điểm sắp tới để có sự chuẩn bị cũng như cách ăn uống, mua sắm tốt nhất cho hành trình du lịch dự định khởi hành.

Dịp nghỉ cuối tuần hay nghỉ lễ cũng là thời điểm để mua sắm

Vào ngày nghỉ cuối tuần hay nghỉ lễ bạn thường chứng kiến cảnh mua sắm quá tải ở trung tâm thương mại hay siêu thị, đặc biệt là cảnh xếp hàng ở quầy tính tiền cũng rất đặc trưng vào những ngày này. Bởi vì hoạt động mua sắm thường tốn nhiều thời gian để chúng ta có thể đi dạo, lựa chọn và thử những món đồ cần mua nên vào dịp này là thời điểm tốt nhất để triển khai.

Trước khi đi mua sắm vào ngày nghỉ cuối tuần hay vào dịp lễ thì các bạn cần phải xem xét hết tất cả các đồ đạc thiết yếu sử dụng hàng như đã hết chưa và ghi chú vào giấy hoặc điện thoại để khi mua sắm bạn không bị quên. Những đồ dùng như dầu gội, dầu xả, sữa tắm, xà phòng, bột giặt, nước xả, nước mắm, dầu ăn, tiêu, bột ngọt, đường, muối, ớt, tỏi là những thứ bạn nên xem lại trước mỗi đợt mua sắm để không bị bỏ sót.

Dịp nghỉ cuối tuần hay nghỉ lễ cũng là thời điểm để mua sắm
Dịp nghỉ cuối tuần hay nghỉ lễ cũng là thời điểm để mua sắm

Để việc mua sắm được hiệu quả hơn trong những ngày cuối tuần hay dịp nghỉ lễ thì các bạn cũng nên tìm hiểu thông tin khuyến mãi của các nhãn hàng hay siêu thị để có thể lên được kế hoạch mua sắm với chi phí hợp lý nhất với túi tiền của bạn.

Bạn cũng có thể kết hợp với việc mua sắm ở các trung tâm thương mại lớn và sẵn tiện cho các thành viên nhí trong nhà tới những khu vui chơi dành cho trẻ em để trẻ có nơi vui chơi lành mạnh trong những dịp cuối tuần hay nghỉ lễ.

Tụ họp bạn bè vào ngày nghỉ cuối tuần hay dịp lễ

Trong vòng xoáy của công việc và cơm áo gạo tiền thì những ngày trong tuần thường bạn không thể có thời gian để tụ họp bạn bè. Thì vào ngày nghỉ cuối tuần hay nghỉ lễ là thời gian tuyệt vời để làm việc này.

Nếu xác định tụ họp bạn bè vào ngày cuối tuần hay dịp lễ thì các bạn nên tạo nhóm chát trên messenger hoặc zalo để thông báo cho các thành viên trong hội bạn bè để mọi người có thể lên kế hoạch tốt hơn. Tránh việc tụ họp quá đột ngột có thể dẫn tới việc có những bạn đã lên kế hoạch từ trước không thể tham gia được.

Khi tụ họp bạn bè thì nên tổ chức những hoạt động như cafe hoặc ăn uống. Không nên tổ chức nhậu nhẹt uống nhiều rượu bia vì có thể gây hại cho sức khỏe cũng như sau tàn tiệc sử dụng phương tiện tham gia giao thông gây nguy hiểm.

Tham gia hoạt động thể dục thể thao vào ngày nghỉ cuối tuần hay nghỉ lễ

Vào những ngày nghỉ cuối tuần hay nghỉ lễ cũng là thời gian tuyệt vời để bạn có thể tham gia vào hoạt động thể dục thể thao rất có lợi cho cơ thể và sức khỏe của bạn.

Những hoạt động thể dục thể thao có thể làm trong ngày nghỉ cuối tuần hay nghỉ lễ bao gồm: đạp xe, đi bộ, chạy điền kinh, chơi bóng đá, đánh cầu lông, bóng bàn, đánh cờ vua, đi bơi hay đánh tenis.

Tham gia hoạt động thể dục thể thao vào ngày nghỉ cuối tuần hay nghỉ lễ
Tham gia hoạt động thể dục thể thao vào ngày nghỉ cuối tuần hay nghỉ lễ

Khi tham gia những hoạt động thể dục, thể thao vào ngày nghỉ cuối tuần các bạn nên chọn những loại hình vừa sức với bản thân để không bị mệt và có thể trở lại với ngày bình thường với sức khỏe tốt nhất để học tập hay làm việc.

Tránh việc chơi thể dục, thể thao quá mức dẫn tới bị mệt hay tệ hơn là chấn thương khiến bạn bị mất ngày cuối tuần hay kỳ nghỉ lễ, lại còn ảnh hưởng đến công việc và học tập của bạn.

Một số việc khác nên làm vào ngày nghỉ cuối tuần nghỉ lễ

 • Bạn cũng có thể dành dịp nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ để đi làm đẹp hay đi spa để tuốt lai nhan sắc của bản thân.
 • Nếu ở rạp phim đang chiếu những bộ phim bom tấn thì bạn có thể đặt vé để xem vào ngày cuối tuần hay dịp nghỉ lễ cũng rất tốt. Nếu không có phim bom tấn thì có thể xem phim tại nhà bằng tivi cũng là cách để giải trí tốt vào những dịp này.
 • Chăm sóc cây cảnh hay thú cưng vào dịp nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ cũng sẽ khiến cho bạn cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.
 • Vào ngày nghỉ cuối tuần hay nghỉ lễ có nhiều thời gian rãnh bạn cũng có thể tranh thủ sửa lại một số đồ đạc bị hư hỏng trong nhà của mình.
Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
 • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
 • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
 • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Gửi thắc mắc, ý kiến ở đây:

Thẻ liên quan: , , , , , ,