Nguyên nhân và cách chống say xe say tàu hiệu quả nhất

Mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau để biết được nguyên nhân và cách chống say xe say tàu để hiệu quả nhất.

Kinh nghiệm hạn chế say tàu xe khi đi xa
Kinh nghiệm hạn chế say tàu xe khi đi xa

Say tàu xe là sao ?

Say tàu xe là một số triệu chứng do có cảm giác chuyển động qua cảm nhận của các bộ phận như tai, mắt và các bộ phận khác của cơ thể khi bạn sử dụng một số phương tiện như xe khách hay tàu hỏa.

Khi bị say tàu xe thường khiến cho cơ thể bị nhức đầu, nôn ói làm cho rất mệt mỏi trong và sau khi di chuyển trên những phương tiện này. Đối với những người bị say tàu xe nặng có thể kéo dài triệu chứng thêm 1-3 ngày sau chuyến đi nên khiến bạn thường rất hay bị ám ảnh và lo lắng trước mỗi hành trình dài bằng xe khách hay tàu hỏa.

Nguyên nhân của say tàu xe là gì ?

Nguyên nhân của việc say tàu xe là do sự rối loạn cảm nhận của các giác quan của cơ thể. Ví dụ như khi bạn ngồi trên xe thấy cảnh vật di chuyển lúc này não có thể cảm nhận được bạn đang chuyển động nhưng bạn lại ngồi im trên xe dẫn tới giác quan nằm ở các hệ cơ báo về não là bạn không chuyển động ? trong trường hợp khiến bộ não ta xử lý thông tin bị nhiễu loạn dẫn tới cảm giác bị nhức đầu.

Nguyên nhân của say tàu xe là gì
Nguyên nhân của say tàu xe là gì

Việc bị say tàu xe còn bị ảnh hưởng bởi hệ tiền đình thuộc một phần trong hệ thần kinh. Hệ này có tác dụng trong việc giúp cơ thể chúng ta tự cân bằng tuy nhiên trong lúc xe hay tàu di chuyển ta có thể cảm nhận qua tai và mắt dẫn tới hệ tiền đình bị rối loạn tạo ra cảm giác bị lâng lâng như say tàu xe.

Cách chống say xe say tàu hiệu quả

Để có thể chống lại việc bị say xe một cách hiệu quả mời các bạn tham khảo chi tiết một số cách như sau.

Ăn đủ no để chống say xe say tàu

Một trong những kinh nghiệm quan trọng trong việc chống lại say tàu xe đó là bạn phải luôn ăn uống thật đầy đủ trong quá trình di chuyển. Trước khi lên xe hoặc tàu bạn cần phải ăn trước để không bị đói khi bắt đầu đi.

Ngoài ra trên hành trình của mình, khi đói thì bạn phải chuẩn bị sẵn đồ ăn để ăn hoặc tranh thủ ăn tại những trạm dừng chân, tuyệt đối không thể để cơ thể bị đói rất dễ khiến cho bạn bị say xe.

Ăn đủ no để chống say xe say tàu
Ăn đủ no để chống say xe say tàu

Nếu khi đi tàu xe mà các bạn để bụng đói thì có thể khiến cho cơ thể bị mệt do cảm giác đói bụng hành hạ càng khiến tâm lý của bạn không tốt dễ xảy ra tình trạng bị say tàu xe hơn.

Có nhiều bạn lo sợ việc ăn no sẽ dễ khiến bạn bị nôn ói khi đi tàu xe và làm tình trạng say xe say tàu nặng hơn. Suy nghĩ này theo cá nhân mình là hoàn toàn sai lầm cần tránh để chống lại việc say xe say tàu hiệu quả hơn nhé.

Hạn chế mùi khó chịu để chống lại say xe say tàu

Một trong những nguyên nhân khiến cho bạn dễ bị say xe say tàu đó chính là mùi hôi khó chịu trên xe. Mùi này có thể xuất phát từ một số tác nhân như:

 • Da bọc ghế trên tàu xe là loại có mùi cộng với xe, tàu được được thiết kế kín khiến cho mùi nào không thoát được ra ngoài nên lâu ngày tạo thành mùi hôi khó chịu.
 • Máy lạnh trên tàu xe cũng chính là một trong những tác nhân gây mùi khó chịu có thể khiến cho bạn bị say nhanh hơn.
 • Ngoài ra thì đồ ăn, thức uống hay hành lý có mùi như trái cây( sầu riêng) động vật( Chó, gà, vịt) cũng có thể tạo nên mùi khó chịu khiến bạn tăng nguy cơ bị xảy ra tình trạng say tàu xe.
Hạn chế mùi khó chịu để chống lại say xe say tàu
Hạn chế mùi khó chịu để chống lại say xe say tàu

Để có thể chống lại những mùi khó chịu trên tàu xe để hạn chế việc bị say xe, say tàu thì có một số cách như sau:

 • Khi chuẩn bị có hành trình dài bằng tàu xe thì tốt nhất các bạn nên chuẩn bị vài cái khẩu trang hoặc khăn che mặt để có thể lọc bớt mùi trong không khí để hạn chế hít những mùi khó chịu trong tàu xe chống lại việc say tàu xe hiệu quả hơn.
 • Có thể mang theo vỏ quýt hoặc cam để ngửi trong suốt chặng đường, bởi vì trong vỏ quýt, cam có lượng tinh dầu thơm nhiều nên sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn khi ngồi trên tàu xe.

Bí quyết để giảm mùi khó chịu trên xe ô tô cá nhân các bạn có thể tham khảo để giúp hành khách hạn chế bị say xe như sau:

 • Dùng bã cafe sau khi uống để trên xe bởi vì chúng thường có tác dụng khử mùi rất tốt.
 • Sử dụng vỏ bưởi còn tươi cắt nhỏ rồi để trên xe cũng là giải pháp tốt để giảm mùi khó chịu của xe.
 • Có thể dùng nước quế để chùi rửa một số nơi bên trong xe để nó lưu lại mùi dễ chịu hơn.

Uống thuốc chống say tàu say xe trước hành trình

Một trong những cách phổ biến nhất để chống lại việc say xe say tàu hiệu quả đó chính là uống thuốc trước mỗi hành trình để có thể giúp cơ thể bạn thích nghi và làm giảm được những triệu chứng của việc bị say tàu xe.

Uống thuốc chống say tàu say xe trước hành trình
Uống thuốc chống say tàu say xe trước hành trình

Thuốc chống say xe say tàu thường có dạng viên và được khuyến cáo nên uống trước khi xe khởi hành khoảng 30 phút. Tùy theo từng loại thuốc chống say xe mà trong hướng dẫn có thể khuyên bạn uống nhiều lần nếu hành trình kéo dài nhiều tiếng đồng hồ.

Khi sử dụng thuốc chống say tàu xe các bạn cần lưu ý như sau:

 • Không được uống rượu bia trước khi uống thuốc chống say tàu xe vì có thể tạo ra một số chất không tốt cho tác dụng của thuốc và gây hại cho sức khỏe của bạn.
 • Đối với phụ nữ có thai, đang cho con bú hoặc trẻ nhỏ thì cần phải tham khảo kỹ trong hướng dẫn sử dụng của loài thuốc đó có cho phép không ?
 • Khi sử dụng thuốc chống say xe có thể khiến cho bạn buồn ngủ hơn bình thường.

Miếng dán ngậm chống say xe say tàu

Ngoài thuốc dạng viên để chống lại say xe, say tàu thì các hãng dược còn cung cấp ra thị trường một số loại miếng dán hoặc ngậm để sử dụng giúp giảm ảnh hưởng của việc say tàu say xe.

Miếng dán chống say tàu xe thường được sử dụng để dán lên trán hoặc ở phía sau gáy. Miếng dán chống say xe có thành phần là một số chất có tác dụng qua da để đi vào máu qua đó tác dụng đến toàn cơ thể giúp bảo vệ bạn trước những triệu chứng của việc bị say tàu say xe.

Miếng dán ngậm chống say xe say tàu
Miếng dán ngậm chống say xe say tàu

Miếng ngậm chống say xe được làm dạng miếng để ngậm trong miệng có một số thảo dược có tác dụng giúp cơ thể giảm được các vấn đề liên quan tới việc say tàu xe trong hành trình dài. Miếng ngậm chống say xe có thể sử dụng sau khi tàu xe xuất phát mà không cần phải sử dụng trước như thuốc chống say xe dạng viên.

Một số cách khác chống lại say xe say tàu hiệu quả

 • Bạn cũng có thể chuẩn bị sẵn kẹo gừng hoặc một vài lát gừng để ngậm trên tàu xe vì chống rất tốt trong việc chống lại cơn say tàu say xe.
 • Khi đi tàu xe tốt nhất bạn nên tranh thủ ngủ một giấc, hạn chế nhìn ra ngoài cửa sổ, đọc sách, sử dụng điện thoại vì dễ khiến cho bạn bị nhức đầu và nhanh chóng bị say xe say tàu.
 • Nếu bạn dễ bị say xe thì nên chọn những hãng xe khách chất lượng cao để giảm tình trạng chạy dừng liên tục để bắt thêm khách ngoài đường.
 • Nên chọn vị trí ghế ngồi gần với tài xế vì ở này mức độ rung lắc ít hơn so với những vị trí khác có thể giúp cho bạn chống lại say xe tốt hơn.
 • Không nên uống thuốc ngủ để chống say xe vì có thể gây ra một số tác dụng phụ không muốn, nếu sử dụng thuốc ngủ buộc phải theo hướng dẫn và kê đơn của bác sĩ điều trị có chuyên môn.
 • Bạn cũng nên ngủ đầy đủ giấc và thư giãn trước một thời gian trước khi tiến hành đi tàu xe để giúp cơ thể khỏe mạnh giúp chống say xe, say tàu hiệu quả hơn.
 • Một mẹo cũng rất hay nếu bạn dễ bị say xe say tàu thì nên chọn người ngồi cũng không bị bởi vì nếu lỡ ngồi gần những người cũng bị say xe họ có thể khó chịu và nôn mửa thì cũng dễ khiến bị bị say xe giống họ luôn.
 • Bạn cũng có thể thử cách ăn kẹo cao su hoặc ăn bánh mì để cải thiện việc bị say xe say tàu khi di chuyển đường dài không nhé.
Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
 • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
 • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
 • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Gửi thắc mắc, ý kiến ở đây:

Thẻ liên quan: , , , , ,