Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh cận thị

Đăng bởi Gà Công Nghệ thuộc chuyên mục Kiến Thức


Bệnh cận thị hiện nay rất phổ biến vì vậy mời các bạn tham khảo bài viết, nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh cận thị cùng Gà Công Nghệ nhé.

Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh cận thị
Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh cận thị

Bệnh cận thị là sao ?

Cận thị là một bệnh liên quan đến thị lực của mắt, người mắc bệnh cận thị chỉ có thể nhìn được những vật ở gần muốn nhìn được vật ở xa phải sử dụng công cụ hỗ trợ thường là mắt kính cận thị. Hiện nay bệnh cân thị được chia ra làm 2 loại đó là cân thị bẩm sinh và cận thị do học đường.

Cận thị bẩm sinh là một hiện tượng mà ngay từ lúc sinh ra cấu tạo của thị giác đã bị ảnh hưởng khiến khả năng nhìn xa bị hạn chế. Con đối với bệnh cận thị học đường mắc phải là do quá trình sử dụng thị giác không đúng cách nên dẫn tới bệnh.

Nguyên nhân mắc bệnh cận thị

Đối với cận thị bẩm sinh là do các yếu tố gen di truyền của bố hoặc mẹ nên làm cho cấu tạo mắt của bé ngay từ lúc sinh ra đã không thể nhìn được những vật ở xa.

Còn đối với cận thị học đường thì do một số nguyên nhân sau đây: một là do chế độ ăn không hợp lý dẫn tới thiếu một số loại vitamin cần thiết cho sự hoạt động cũng như phát triển của đôi mắt.

Hai là quá trình sử dụng thị lực chưa đúng như đọc sách trong nơi thiếu ánh sáng, xem tivi hay sử dụng máy tính, chơi game điện tử quá nhiều trong thời gian dài.

Tác hại của bệnh cận thị

Như đã trình bày ở trên, tác hại thấy rõ nhất của cận thị làm làm cho người bệnh không thể nhìn thấy được những vật ở xa, phải sử dụng công cụ hỗ trợ như đeo kính. Việc đeo kính thường gây ra nhiều phiền toái như khi đi xe dưới trời mưa hay khi chơi thể dục, thể thao.

Ngoài ra bệnh cận thị nếu không phát hiện sớm sẽ làm mức độ cận thị tăng lên ảnh hưởng rất nhiều đến thị lực.

Cách phòng tránh bệnh cận thị

  • Phải có chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho mắt như bổ sung thêm các thực phẩm: cá, thịt bò, trứng, rau xanh, củ quả.
  • Đảm bảo đủ ánh sáng tại nơi học tập và làm việc. Bạn nên tham khảo một số cách thiết kế để đảm bảo ánh sáng cho nơi học tập và làm viên của tất cả các thành viên trong gia đình.
  • Không đọc sách và xem tivi ở khoảng cách gần và trong thời gian dài liên tục.
  • Nên thăm khám sớm nếu mắt có các vấn đề về thị lực, việc phát hiện sớm sẽ giúp quá trình tăng độ cận thị diễn ra chậm hơn.
  • Đối với trẻ em hạn chế việc trẻ sử dụng điện thoại quá nhiều để xem video hay chơi game.

Để góp phần duy trì hoạt động của web Gà Công Nghệ mong các bạn ủng hộ bằng một số cách sau:

  • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên trang facebook của bạn ở chế độ công khai
  • Gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo
  • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
  • Like trang facebook của Gà Công Nghệ

Ý kiến thắc mắc và đóng góp vui lòng chia sẻ tại đây

Tags: , ,