Phân biệt tivi có màn hình led oled và qled

Đăng bởi Gà Công Nghệ thuộc chuyên mục Kiến Thức


Khi tìm hiểu về tivi các bạn thường nghe một số khái niệm về màn hình led oled và qled. Để hiểu rõ hơn mời các bạn cùng tham khảo bài viết phân biệt tivi có màn hình led oled và qled.

Phân biệt tivi có màn hình led oled và qled
Phân biệt tivi có màn hình led oled và qled

Tivi có màn hình led là gì ?

Tivi có màn hình led về mặt cấu tạo hoàn toàn giống như màn hình lcd. Tuy nhiên màn hình lcd sử dụng bóng huỳnh quang để phản chiếu hình ảnh thì màn hình led sử dụng những bóng led để phản chiếu hình ảnh.

So với tivi sử dụng màn hình lcd thì tivi sử dụng màn hình led sẽ giúp giảm lượng điện năng tiêu thụ từ 25-35% tùy theo công nghệ sản xuất. Về độ sáng và tương phản thì tivi led cao hơn tivi lcd từ 20-40%, chính vì vậy mà sẽ cho hình ảnh đẹp hơn rất nhiều. Theo nhiều thử nghiệm của nhà sản xuất thì tuổi thọ của tivi led có thể lên tới 100,000 giờ sử dụng liên tục.

Số lượng tivi sử dụng màn hình led chiếm tỷ trọng lên tới 95% số lượng tivi bán ra hàng năm. Những nhà sản xuất hàng đầu thế giới phải kể đến sony, sharp, samsumg, tcl.

Tivi có màn hình oled là gì ?

So với tivi có màn hình led thì tivi oled sử dụng tấm nền cấu tạo từ một số bóng led hữu cơ. Bóng led này tự có khả năng sáng tắt để tạo ra màu sắc mà không cần đèn phản quang như tivi led thông thường. Có nghĩa là tivi led và lcd thì cần đèn nền trong khi đó tivi oled tự bản thân tấm nền sẽ phát sáng mà không cần đèn nền.

Do cấu tạo không cần đèn nền của mình mà tivi oled có kích thước cần mỏng và có thể uống cong. Một số dòng tivi màn hình siêu mỏng hoặc màn hình cong trên thị trường hiện nay đều được ra đời nhờ vào sự phát triển của công nghệ màn hình oled.

So với tivi led thông thường thì màu sắc của tivi oled sẽ chính xác hơn do bản thân các diode hữu cơ này phát sáng nên cho màu sắc rất trung thực. Độ tương phản cũng sẽ cao hơn rất nhiều, đặc biệt sẽ cho ra màu đen sâu và đen hơn. Tivi oled còn có khả năng tiết kiệm điện tốt hơn so với tivi led.

Nhược điểm lớn nhất của tivi có màn hình sử dụng công nghệ oled đó chính là giá thành của nó rất cao do chi phí sản xuất bóng diode hữu cơ là rất cao. Chính vì vậy các bạn có thể thấy giá thành tivi cùng kích thước màn hình mà sử dụng công nghệ led và oled có giá chênh nhau tới hàng chục triệu đồng.

Tivi có màn hình qled là gì ?

Tivi có màn hình qled về nguyên tắc cũng giống như tivi có màn hình led, tuy nhiên trên tấm nền màn hình có loại tivi qled được lắp thêm một tấm nền có tên gọi là chấm lượng tử, nhờ đó mà màn hình qled sẽ có độ sáng và khả năng hiển thị màu sắc đẹp hơn so với tivi màn hình led thông thường.

Về mặt tiêu thụ năng lượng và cấu tạo thì tivi màn hình qled tương đương với tivi led và không bằng so với màn hình oled. Có thể sắp xếp theo thứ tự tăng dần về chất lượng cũng như giá cả 3 là tivi như sau:

  • LED< QLED< OLED

Một số kinh nghiệm chọn mua tivi led qled và oled

  • Dựa trên phân tích nêu trên nếu các bạn có ngân sách eo hẹp thì có thể chọn mua tivi để tiết kiệm chi phí nhất.
  • Nếu điều kiện kinh tế tốt thì các bạn nên mua màn hình oled để tivi có độ mỏng và màu sắc đẹp hơn, phù hợp với không gian nhà của bạn.
  • Nên tìm hiểu thật kỹ về tính năng của sản phẩm trên mạng internet trước khi ra trải nghiệm trực tiếp tại siêu thị điện máy.
  • Nên chọn tivi của một số thương hiệu hàng đầu của Nhật Bản như sony, sharp, toshiba sẽ có tuổi thọ và độ bền cao hơn.

Để góp phần duy trì hoạt động của web Gà Công Nghệ mong các bạn ủng hộ bằng một số cách sau:

  • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên trang facebook của bạn ở chế độ công khai
  • Gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo
  • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
  • Like trang facebook của Gà Công Nghệ

Ý kiến thắc mắc và đóng góp vui lòng chia sẻ tại đây

Tags: , ,