Ping là gì ? Cách kiểm tra test tốc độ ping của mạng internet

Mời các bạn tham khảo bài viết sau về định nghĩa của ping và cách kiểm tra test tốc độ ping của mạng internet bạn đang dùng.

Ping là gì ? Ý nghĩa của ping

Định nghĩa Ping là gì ?

Ping là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Packet Internet Grouper là một trong những phương thức hay công cụ để kiểm tra tốc độ kết nối truyền nhận giữa hai thiết bị được kết nối với nhau.

Ping là 1 phương  thức kiểm tra kết nối của hai thiết bị trên đường truyền bằng cách đo tổng thời gian gửi và phản hồi khi gửi một gói tin chuẩn từ thiết bị nguồn đến thiết bị đích. Đơn vị của ping thường được tính bằng ms.

Khái niệm ping này thường được sử dụng trong giới game thủ để mô tả chất lượng của thiết bị chơi game hoặc tốc độ của đường truyền kết nối mạng internet.

Ping cũng được sử dụng nhiều trong ngành điện tử viễn thông để đánh giá tốc độ của mạng thông tin dữ liệu trong ngành này.

Ý nghĩa của Ping là gì ?

Ping được hiểu đơn giản là dùng để đo thời gian truyền nhận nên thời gian càng lớn trong khi quảng đường không đổi dẫn tới việc tốc độ sẽ chậm hơn. Ví dụ có 2 máy tính đặt ở hai điểm A và B và được kết nối internet. Khi thực hiện lệnh PING thì máy tính A sẽ gửi một bản tin ngắn tới B và chờ B phản hồi. Thời gian được đo từ lúc gửi cho đến khi nhận được bản tin phàn hồi.

Trong các game hay các phương thức trao đổi gói theo phương thức TCP thì người ta thường dùng Ping để ám chỉ chất lượng của đường truyền.

Ví dụ ping game càng lớn thì chơi game càng bị lag bởi tốc độ phản hồi từ máy tính đến server chậm nên gây ra hiện tượng trễ về đồ họa và thao tác lệnh.

Điều gì sẽ quyết định tốc độ ping ?

Ping tức là thực hiện kết nối từ A=>B và đợi phản hồi. Chính vì vậy mà tốc độ của quá trình ping phụ thuộc vào một số yếu tố như sau:

 • Kết nối: tốc độ mạng wifi internet 4g 5g của bạn ảnh hưởng rất nhiều tới tốc độ pin
 • Điểm A: cấu hình và tốc độ mạng của điểm anh. Có thể là cấu hình và tốc độ mạng của máy tính hay điện thoại của bạn.
 • Điểm B: cấu hình và tốc độ server của nhà cung cấp dịch vụ game hay dịch vụ mà bạn đang cần kiểm tra ping.

Ví dụ như điện thoại của bạn sử dụng wifi tại nhà thì lệnh ping sẽ đo thời gian như sau:

 • Chiều đi là từ điện thoại đến modem wifi đến hub của nhà mạng sau đó đến servo của đơn vị phát hành game.
 • Chiều về là ngược lại.

=> Như vậy tốc độ pin phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tốc độ wifi, tốc độ đường truyền internet, cấu hình điện thoại, modem và server của nhà cung cấp game.

Cách kiểm tra ping tới một server

Vào máy tính bấm cụm phím “Window+R” phần run gõ “cmd”

=> Giờ các bạn tên servo cần ping: “ping+server”

Ví dụ: ping gacongnghe.com

=> Sau đó nhấn enter

Kết quả ping sẽ hiển thị sau khi ping hoàn tất. Thông tin trả về bao gồm:

 • Packets: sent là gói tin gửi là 4, Received 4. Có nghĩa là gửi 4 gói tin và nhận lại phản hồi đủ 4 gói tin với tỷ lệ mất Lost=0 ứng với tỷ lệ 0% lost.
 •  Minimum=3ms là thời gian nhỏ nhất trong 4 lần gửi là 3ms.
 • Maximum=6ms là thời gian lớn nhất trong 4 lần gửi là 6m.
 • Average=4ms là thời gian trung bình của 4 lần gửi là 4ms.

Đánh giá tốc độ ping như thế nào ?

Thường thì ý nghĩa của thông số tốc độ ping là để đánh giá chất lượng hay tốc độ của đường truyền kết nối. Bạn có thể đánh giá theo tiêu chuẩn như sau:

 • Nếu tốc độ ping dưới 10ms tức là chỉ mất 1/100 giây là gói tin đã được gửi và nhận nên chứng tỏ mạng của bạn đang có chất lượng rất tốt.
 • Tốc độ ping từ 10-50ms là tốc độ mạng của bạn ở mức khá.
 • Tốc độ ping từ 50-100ms thì tốc độ mạng của bạn ở mức trung bình.
 • Tốc độ ping từ 100ms trở lên chứng tỏ mạng của bạn khá kém.

Làm thế nào để cải thiện tốc độ ping của mạng nhà bạn ?

Như đã phân tích ở trên việc tốc độ ping cao có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng mạng internet của bạn như ảnh hưởng đến việc chơi game hay truyền nhận dữ liệu trong công việc của bạn. Bạn có thể cải thiện tốc độ ping bằng một số cách như sau:

 • Nâng cấp đường truyền internet từ cáp dây đồng bình thường thành mạng internet cáp quang để tăng tốc độ đường truyền, tất nhiên khi nâng cấp thành cáp quang thì tốc độ ping sẽ giảm hơn rất nhiều nhưng giá cả hàng tháng sẽ cao hơn.
 • Nên đầu tư modem wifi riêng loại cao cấp để giúp cải thiện tốc độ ping nhanh hơn. Đa số những modem wifi được nhà mạng lắp sẵn thường cho tốc độ ping phản hồi rất lớn dẫn.
 • Đối với mạng wifi phục vụ kinh doanh như quán cafe, nhà hàng, khách sạn, bệnh viện thì nên sử dụng loại modem chịu được nhiều kết nối cùng một lúc để không bị quá tải người sử dụng dẫn tới tốc độ ping tăng cao.
 • Còn nếu đang sử dụng mạng di động 4g 5g trên điện thoại thông minh smartphone  thì nên chọn nhà mạng nào có chất lượng cao bằng cách trải nghiệm của tất cả các nhà mạng trong khu vực của bạn. Nếu khu vực của bạn nhà mạng nào có tốc độ ping thấp nhất chứng tỏ có trạm phát sóng của nhà mạng đó ở gần nhà bạn hơn.

Như vậy là Gà Công Nghệ đã giúp các bạn tìm hiểu cơ bản về tốc độ ping rồi. Nếu có thắc mắc gì hoặc có chia sẻ gì thêm về tốc độ ping mời các bạn bình luận ở phía dưới bài viết nhé.

Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
 • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
 • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
 • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Gửi thắc mắc, ý kiến ở đây:

Thẻ liên quan: , , , , , , ,