Ram điện thoại là gì ? Chọn dung lượng ram cho smartphone

Đăng bởi Gà Công Nghệ thuộc chuyên mục Kiến Thức


Khi xem qua cấu hình của điện thoại thì một trong những thông số cơ bản đó được gọi là ram ? Vậy ram trên điện thoại có ý nghĩa gì ? Và chọn điện thoại có ram như thế nào ? Gà công nghệ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Ram điện thoại là gì Chọn dung lượng ram cho smartphone
Ram điện thoại là gì Chọn dung lượng ram cho smartphone

Ram trên điện thoại là gì ?

Ram là một loại bộ nhớ trung gian có tác dụng để cho bộ xử lý trung tâm lưu trữ dữ liệu tạm thời. Ví dụ: Não bạn là bộ xử lý trung tâm còn ram là giấy nháp, bạn giải toán thì dùng não để suy nghĩ và giải còn giấy nháp là một dạng để lưu trữ dữ liệu tạm thời

Có thể hiểu rằng ram dung lượng càng lớn thì giấy nháp ta có nhiều và ta có thể giải nhiều bài toán hơn. Ram trên điện thoại khác với ram trên máy tính là nó không có khả năng tháo rời và không có khả năng nâng cấp. Vì vậy khi chọn mua điện thoại phải chọn loại có ram cao để sau không bị chậm cũng như lỗi thời.

Lưu ý nhiều bạn thưởng hiểu nhầm khái niệm ram với bộ nhớ lưu trữ của điện thoại. Bộ nhớ RAM chỉ có tác vụ lưu tạm thời để xử lý và bị mất giá trị khi bị mất nguồn, còn bộ nhớ lưu trữ sẽ không bị mất giá trị khi bị mất điện.

Các thông số của ram trên điện thoại

Vì là thuộc dạng bộ nhớ nên yếu tố quan tâm đầu tiên đến ram chính là dung lượng. Ví dụ: ram có dung lượng 512 MB tức là nó có khả năng nhớ được 512 triệu bit nhớ.

Tốc độ truy cập ram cũng sẽ là yếu tố quyết định tới tốc độ điện thoại. Ví dụ: bạn nháp càng nhanh thì tốc độ giải bài tập càng nhiều. Đối với ram điện thoại thì ít khi ta quan tâm đến thông tin nhà sản xuất.

Lưu ý khi chọn mua ram cho smartphone các bạn phải chọn mua thương hiệu uy tín bởi vì một số thương hiệu điện thoại kém danh tiếng thường quảng cáo dung lượng ram rất cao nhưng đó chỉ là dung lượng ram ảo.

Chọn smartphone có dung lượng ram thích hợp

Ram là một trong những yếu quan trọng giúp điện thoại bạn hoạt động mượt mà hơn. Ví dụ ram càng lớn thì ta có thể mở nhiều ứng dụng, truy cập nhiều cửa số duyệt web hơn trên điện thoại.

Khi chọn ram cho điện thoại ta cũng nên dựa vào hệ điều hành. Ví dụ: android thường cần nhiều ram hơn là IOS và Windowphone. Nên sử dụng các phần mềm tối ưu ram giúp điện thoại hoạt động nhanh hơn nhờ giải phóng được những dung lượng ra đang bị chiếm dụng một cách không cần thiết.

Tư vấn ram ở mức sử dụng bình thường( lướt web một tí, chơi vài game)

  • Android nên chọn điện thoại có ram 6 gb trở lên. Nên chọn mua những loại có thương hiệu uy tín như sony samsung htc lg oppo vivo xiaomi huawei.
  • IOS( iphone): không cần quan tâm đến ram làm gì vì Apple đã tối ưu vấn đề ram rất tốt. Nhưng cần lưu ý những dòng iphone càng mới thì sẽ có dung lượng ram càng nhiều.

Để góp phần duy trì hoạt động của web Gà Công Nghệ mong các bạn ủng hộ bằng một số cách sau:

  • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên trang facebook của bạn ở chế độ công khai
  • Gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo
  • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
  • Like trang facebook của Gà Công Nghệ

Ý kiến thắc mắc và đóng góp vui lòng chia sẻ tại đây

Tags: , , , , , , ,