Lợi ích và tác hại của hộp giấy hộp nhựa xốp đựng thức ăn

Cuộc sống bận rộn khiến nhiều bạn có thói quen mua thức ăn đựng trong hộp giấy hay xốp. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết về tác hại của hộp giấy hộp xốp đựng thức ăn.

Tác hại của hộp giấy hộp nhựa xốp đựng thức ăn
Tác hại của hộp giấy hộp nhựa xốp đựng thức ăn

Hộp giấy hộp nhựa xốp được làm từ đâu ?

Những đồ hộp giấy hay nhựa xốp mà các bạn thường thấy hàng ngày càng được gọi với một cái tên khác là nhựa giãn nở. Tên gọi này bắt nguồn từ quy trình công nghệ để sản xuất ra chúng.

Người ta sử dụng một số loại máy móc để trộn nhựa ở dạng lỏng với khí sau đó dùng khuôn để tạo hình, lúc này người ta sẽ ép để khí thoát ra ngoài làm cho nhựa giãn nở ra theo tạo nên độ phồng hay xốp cho những sản phẩm các bạn thường thấy. Chính vì vậy mà những loại hộp giấy hộp nhựa xốp thường rất nhẹ và mong manh, bạn có thể dễ dàng dùng tay để bẻ hoặc xé.

Hộp giấy hộp nhựa xốp được làm từ đâu
Hộp giấy hộp nhựa xốp được làm từ đâu

Công nghệ sản xuất hộp giấy hộp nhựa xốp xuất hiện ở Việt Nam từ lâu và dần trở thành một nền công nghiệp quy mô cũng tương đối lớn. Các cơ sở có khả năng sản xuất được hộp nhựa xốp giấy có thể là hộ gia đình với máy nhỏ đơn lẻ hoặc nhà máy lớn với dây chuyền đồng bộ sản xuất được sản lượng lớn với tốc độ rất nhanh.

Nhờ vào quy trình sản xuất tự hóa cao nên dẫn tới giá thành của hộp giấy nhựa xốp thường rất rẻ. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến chúng được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống.

Công dụng của hộp giấy hộp nhựa xốp

Hộp giấy nhựa xốp được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày vì tính tiện dụng của nó là dùng một lần rồi bỏ với giá thành rất rẻ. Nó là một công cụ quan trọng thúc đẩy doanh số cho những cửa hàng bán thực phẩm nước uống. Ví dụ như tiệm phở dễ dàng bán một phần thức ăn mang về bằng tô giấy xốp để khách mang về sử dụng mà không cần phải chuẩn bị sẵn tô.

Những đồ dùng như ly đĩa chén tô giấy nhựa xốp cũng được sử dụng rất nhiều trong những buổi dã ngoại ngoài trời hoặc trong những bữa tiệc chớp nhoáng mà không có sẵn đồ dùng bởi vì bạn có thể dễ dàng tìm mua chúng ở bất kỳ siêu thị hay những khu chợ lớn nhỏ ở gần bạn.

Tác hại của hộp giấy nhựa xốp khi sử dụng

Chính vì sự tiện dụng của mình mà hộp giấy nhựa xốp đã được sử dụng với số lượng rất nhiều. Sau khi sử dụng xong thì bắt buộc phải bỏ thùng rác vì không có khả năng tái sử dụng chính vì vậy có quá nhiều rác thải liên quan tới hộp giấy nhựa xốp vô hình chung gây áp lực rất lớn lên môi trường.

Khi di chuyển ngoài đường vô tình ngang qua những bãi rác tự phát hay bãi biển bị ô nhiễm các bạn sẽ chứng kiến thành phần rác đa số là hộp giấy nhựa xốp. Loại rác thải này cũng giống như bao ni lông cũng sẽ rất khó phân hủy nếu để trong tự nhiên nên sẽ gây nên ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Tác hại của hộp giấy nhựa xốp khi sử dụng
Tác hại của hộp giấy nhựa xốp khi sử dụng

Một tác hại cũng khá nghiêm trọng của loại hộp giấy nhựa xốp này đó chính là vì chạy theo lợi nhuận nên nhiều cơ sở sản xuất không đảm bảo vệ sinh máy móc và nhà xưởng nên khiến cho sản phẩm dễ bị nhiễm hóa chất độc hại, khi sử dụng những những loại hộp giấy nhựa xốp này đựng thức ăn đồ uống sẽ khiến các bạn bị nhiễm độc này vào cơ thể là rất nguy hiểm.

Vì bản thân của hộp giấy nhựa xốp cấu tạo từ những phân tử nhựa được giãn nở nên khi bị gần thực phẩm thức uống ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra một số chất độc gây nhiều bệnh nguy hiểm cho cơ thể người nên khi sử dụng chúng bạn nên tránh đựng đồ có nhiệt độ cao.

Hiện nay trên thế giới đang có rất nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học hàng đầu đang chứng minh sự liên quan giữa một số bệnh như ung thư, vô sinh và quái thai với việc sử dụng các sản phẩm như hộp giấy nhựa xốp. Vì vậy các bạn hãy thật thận trọng khi sử dụng những loại sản phẩm này.

Đặc biệt với rác thải từ hộp giấy hộp nhựa xốp bị vứt nhiều đại dương vô tình có thể khiến cho các sinh vật biển tưởng nhầm thức ăn nên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng và đe dọa tới sự đa dạng của sinh học.

Giải pháp nào thay thế cho hộp giấy nhựa xốp

  • Thay vì mua mang về, các bạn hãy sử dụng ngay tại quán để không phải bỏ thức ăn đồ uống vào hộp giấy nhựa xốp.
  • Hãy mua những dụng cụ chuyên dụng như cà mèn hay hộp cơm bằng nhôm inbox để đem cơm hoặc đồ ăn đi làm để không phải dùng hộp nhựa giấy xốp để bảo vệ cho sức khỏe.
  • Đối với trường hợp bắt buộc phải sử dụng hộp giấy nhựa xốp thì tuyệt đối không đựng thức ăn còn nóng vào. Tình thế bắt buộc thì phải đợi nó nguội thì mới cho vào hộp. Đặc biệt đối với một số món như cơm, thịt nướng, ốc, bột chiên..
  • Có thể sử dụng một số giải pháp thay thế từ thiên nhiên như dùng lá chuối, lá dong để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Hiện nay đang có nhiều dự án khởi nghiệp có thể chế tạo ra hộp đừng đồ từ lá chuối, bả mía, các bạn có thể tham khảo thêm để ứng dụng nếu cần nhé.
Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
  • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
  • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
  • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Chia sẻ ý kiến hoặc thắc mắc tại đây

Thẻ liên quan: , , , , ,