Tác hại của hộp giấy hộp nhựa xốp đựng thức ăn

Đăng bởi Gà Công Nghệ thuộc chuyên mục Kiến Thức


Cuộc sống bận rộn khiến nhiều bạn có thói quen mua thức ăn đựng trong hộp giấy hay xốp. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết về tác hại của hộp giấy hộp xốp đựng thức ăn.

Tác hại của hộp giấy hộp nhựa xốp đựng thức ăn
Tác hại của hộp giấy hộp nhựa xốp đựng thức ăn

Hộp giấy hộp nhựa xốp được làm từ đâu ?

Những đồ hộp giấy hay nhựa xốp mà các bạn thường thấy hàng ngày càng được gọi với một cái tên khác là nhựa giãn nở. Tên gọi này bắt nguồn từ quy trình công nghệ để sản xuất ra chúng.

Người ta sử dụng một số loại máy móc để trộn nhựa ở dạng lỏng với khí sau đó dùng khuôn để tạo hình, lúc này người ta sẽ ép để khí thoát ra ngoài làm cho nhựa giãn nở ra theo tạo nên độ phồng hay xốp cho những sản phẩm các bạn thường thấy. Chính vì vậy mà những loại hộp giấy hộp nhựa xốp thường rất nhẹ và mong manh, bạn có thể dễ dàng dùng tay để bẻ hoặc xé.

Công dụng của hộp giấy hộp nhựa xốp

Hộp giấy nhựa xốp được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày vì tính tiện dụng của nó là dùng một lần rồi bỏ với giá thành rất rẻ. Nó là một công cụ quan trọng thúc đẩy doanh số cho những cửa hàng bán thực phẩm nước uống. Ví dụ như tiệm phở dễ dàng bán một phần thức ăn mang về bằng tô giấy xốp để khách mang về sử dụng mà không cần phải chuẩn bị sẵn tô.

Những đồ dùng như ly đĩa chén tô giấy nhựa xốp cũng được sử dụng rất nhiều trong những buổi dã ngoại ngoài trời hoặc trong những bữa tiệc chớp nhoáng mà không có sẵn đồ dùng bởi vì bạn có thể dễ dàng tìm mua chúng ở bất kỳ siêu thị hay những khu chợ lớn nhỏ ở gần bạn.

Tác hại của hộp giấy nhựa xốp khi sử dụng

Chính vì sự tiện dụng của mình mà hộp giấy nhựa xốp đã được sử dụng với số lượng rất nhiều. Sau khi sử dụng xong thì bắt buộc phải bỏ thùng rác vì không có khả năng tái sử dụng chính vì vậy có quá nhiều rác thải liên quan tới hộp giấy nhựa xốp vô hình chung gây áp lực rất lớn lên môi trường.

Khi di chuyển ngoài đường vô tình ngang qua những bãi rác tự phát hay bãi biển bị ô nhiễm các bạn sẽ chứng kiến thành phần rác đa số là hộp giấy nhựa xốp. Loại rác thải này cũng giống như bao ni lông cũng sẽ rất khó phân hủy nếu để trong tự nhiên nên sẽ gây nên ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Một tác hại cũng khá nghiêm trọng của loại hộp giấy nhựa xốp này đó chính là vì chạy theo lợi nhuận nên nhiều cơ sở sản xuất không đảm bảo vệ sinh máy móc và nhà xưởng nên khiến cho sản phẩm dễ bị nhiễm hóa chất độc hại, khi sử dụng những những loại hộp giấy nhựa xốp này đựng thức ăn đồ uống sẽ khiến các bạn bị nhiễm độc này vào cơ thể là rất nguy hiểm.

Vì bản thân của hộp giấy nhựa xốp cấu tạo từ những phân tử nhựa được giãn nở nên khi bị gần thực phẩm thức uống ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra một số chất độc gây nhiều bệnh nguy hiểm cho cơ thể người nên khi sử dụng chúng bạn nên tránh đựng đồ có nhiệt độ cao.

Hiện nay trên thế giới đang có rất nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học hàng đầu đang chứng minh sự liên quan giữa một số bệnh như ung thư, vô sinh và quái thai với việc sử dụng các sản phẩm như hộp giấy nhựa xốp. Vì vậy các bạn hãy thật thận trọng khi sử dụng những loại sản phẩm này.

Giải pháp nào thay thế cho hộp giấy nhựa xốp

  • Thay vì mua mang về các bạn hãy sử dụng ngay tại quán để không phải bỏ thức ăn đồ uống vào hộp giấy nhựa xốp.
  • Hãy mua những dụng cụ chuyên dụng như cà mèn hay hộp cơm bằng nhôm inbox để bảo vệ cho sức khỏe.
  • Đối với trường hợp bắt buộc phải sử dụng hộp giấy nhựa xốp thì tuyệt đối không đựng thức ăn còn nóng vào. Tình thế bắt buộc thì phải đợi nó nguội thì mới cho vào hộp.
  • Có thể sử dụng một số giải pháp thay thế từ thiên nhiên như dùng lá chuối, lá dong để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Để góp phần duy trì hoạt động của web Gà Công Nghệ mong các bạn ủng hộ bằng một số cách sau:

  • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên trang facebook của bạn ở chế độ công khai
  • Gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo
  • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
  • Like trang facebook của Gà Công Nghệ

Ý kiến thắc mắc và đóng góp vui lòng chia sẻ tại đây

Tags: , , , , ,