Tại sao khi ngủ lại có tiếng ngáy khò khò

Đăng bởi Gà Công Nghệ thuộc chuyên mục Kiến Thức


Tại sao khi ngủ lại có tiếng ngáy khò khò, mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau để tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Tại sao khi ngủ lại có tiếng ngáy khò khò
Tại sao khi ngủ lại có tiếng ngáy khò khò

Nguyên nhân tạo nên tiếng ngáy khò khò khi ngủ

Trong quá trình ngủ say thì một bộ phận trong cổ họng gọi là “lưỡi gà” sẽ bị trùng xuống, vì vậy khi chúng ta thở ra sẽ làm lưỡi gà này rung lên tạo thành tiếng ngáy khò khò. Một nguyên nhân khác cũng khiến tạo ra tiếng ngáy đó là đường đi của khí từ trong ra bị bị vật cản trở như lỗ mũi của chúng ta bị tắc cũng có thể tạo ra tiếng ngáy.

Tiếng ngáy khi ngủ thường chỉ xuất hiện khi ta chìm vào trạng thái ngủ say do lúc này lưỡi gà thật sự mới bị trùng xuống mới tạo ra rung động là tiếng ngáy mà các bạn nghe được. Việc tạo ra tiếng ngáy khi ngủ cũng có thể là do tư thế ngủ của bạn chưa đúng nên tạo ra tiếng ngáy to.

Một số người khi ngủ bình thường không có tiếng ngáy tuy nhiên khi mắc một số bệnh như viêm amidan, viêm xoang, nghẹt mũi cũng có thể tạo ra tiếng ngáy. Một số trường hợp khác khi bạn uống rượu bia trong tình trạng say xỉn cũng sẽ khiến âm thanh khò khò phát ra khi ngủ. Một số bạn tăng cân quá nhanh khiến mỡ tích tụ nhiều cũng có thể tạo ra tiếng ngáy khi ngủ.

Tác hại của việc ngủ ngáy khò khò

Đầu tiên thì tác hại rõ ràng và dễ thấy nhất của việc ngáy khò khò khi ngủ đó chính là làm phiền những người ngủ cùng với bạn trong cùng một không gian. Bạn phải hiểu cảm giác của một khi bạn chìm trong giấc ngủ say cũng là lúc tiếng khò khò xuất hiện và làm ảnh hưởng tới giấc ngủ của người khác là rất khó chịu. Trường hợp này thường xảy ra đối với những cặp đôi là vợ chồng.

Đối với trẻ em do hệ hô hấp còn chưa phát triển hoàn thiện nên khi ngủ có tiếng ngáy khò khò chứng tỏ việc thông hơi thể lúc ngủ có vấn đề. Chính vì vậy trong lúc ngủ say việc thở của bé sẽ bị ảnh hưởng có thể dẫn tới một số tình huống nguy hiểm.

Cách điều trị bệnh ngáy khò khò

  • Đối với người thường xuyên nhậu nhẹt bằng bia rượu thì nên giảm tần suất vì bia rượu gây ảnh hưởng tới gan thận cũng như tạo ra tiếng ngáy khò khò gây ảnh hưởng cho bạn cùng giường.
  • Đối với người béo phì thì nên xây dựng kế hoạch ăn uống và tập thể dục thể thao theo hướng giảm cân để tránh một số bệnh cũng như hạn chế tiếng ngáy lúc ngủ.
  • Đối với người có tiếng ngáy quá nhiều và lớn thì nên đến trực tiếp những cơ sở y tế để thăm khám và bác sĩ có chuyên môn lên phác đồ điều trị.
  • Thay đổi tư thế ngủ cũng là một giải pháp đơn giản giúp cho bạn giảm được tiếng ngáy khi ngủ.
  • Nếu mắc một số bệnh liên quan tới đường hô hấp thì các bạn cần điều trị dứt điểm để tránh những biến chứng về sau.

 


Để góp phần duy trì hoạt động của web Gà Công Nghệ mong các bạn ủng hộ bằng một số cách sau:

  • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên trang facebook của bạn ở chế độ công khai
  • Gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo
  • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
  • Like trang facebook của Gà Công Nghệ

Ý kiến thắc mắc và đóng góp vui lòng chia sẻ tại đây

Tags: , ,