Tại sao tết hàng hóa dịch vụ lại tăng giá ?

Đăng bởi Gà Công Nghệ thuộc chuyên mục Kiến Thức, Kinh Nghiệm


Hàng năm cứ tới dịp tết thì hàng hóa dịch vụ lại đua nhau tăng giá, vậy tại sao lại diễn ra tình trạng này, mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tại sao tết hàng hóa dịch vụ lại tăng giá
Tại sao tết hàng hóa dịch vụ lại tăng giá

Tục lệ kiêng đi chợ đầu năm cũng làm hàng hóa tăng giá

Người Việt ở nhiều nơi có thói quen vào dịp tết thì phải tới mùng 3 mới đi chợ, chính vì vậy trong những ngày mùng 1, 2 cần phải tích trữ thực phẩm để dùng. Chính vì vậy mà nhu cầu mua hàng hóa để tích trữ tăng cao, làm cho giá cả của hàng hóa thường tăng lên rất nhiều so với ngày bình thường.

Vào ngày tết thì con cháu ở xa về nhà ăn tết nên sức mua của mọi người vượt cầu nên cũng làm giá cả tăng lên một cách chóng mặt. Việc tăng giá này chủ yếu xuất hiện ở vùng quê vì vào dịp tết người ta thường có xu hướng từ thành phố về quê ăn tết.

Giá cả dịch vụ vận chuyển tăng cao ngày tết

Một trong những dịch vụ có giá cả tăng lên nhiều nhất đó chính là dịch vụ vận chuyển bao gồm xe khách, tàu lửa, máy bay. Mặc dù giá cả tăng lên rất nhiều từ 30-100% nhưng người ta vẫn phải tranh nhau mà mua vé.

Nguyên nhân diễn ra tình trạng này đó chính là nhu cầu đi về quê ăn tết ở nước ta rất lớn. Dân số thường tập trung ở đô thị lớn để học tập và làm việc, khi tết đến xuân về cũng là thời điểm mọi người hối hả tìm phương tiện để sum họp gia đình nên làm phát sinh nhu cầu vận chuyển lớn hơn rất nhiều so với ngày thường.

Cũng cần phải thông cảm cho những đơn vị vận chuyển vì trong khoảng thời gian này để đáp ứng nhu cầu đi lại của mọi người thì họ thường chỉ có khách trong một chiều, còn chiều ngược lại thường rất vắng khách. Chính vì vậy mà phải bắt buộc tăng giá để bù vào.

Nhu cầu ăn uống vào dịp tết tăng cao cũng khiến hàng hóa tăng giá

Tết là một trong những dịp nghỉ kéo dài nhất trong năm, chính vì vậy mà mọi người thường tụ tập ăn uống tiệc tục. Những món ăn truyền thống luôn mặc định xuất hiện trong mâm cỗ ngày tết như thịt gà, thịt heo. Do đó mà giá cả của những món hàng này được dịp tăng giá không phanh.

Một số loại thực phẩm có nhu cầu đột biến trong dịp tết như bánh chưng, bánh tét, củ kiệu một số loại mứt cũng sẽ có giá tăng rất cao. Nguyên nhân vì trong một năm thì những loại hàng này chỉ có thể bán vào dịp tết nên người bán muốn tranh thủ kiếm lời.

Hàng hóa ngày tết tăng giá cho tâm lý của cả người mua và người bán

Sau một năm làm việc vất vả thì mọi người thường có xu hướng đánh giá lại quá trình làm việc, cũng như số tiền dành dụm được trong năm qua là bao nhiêu. Cùng với đó họ sẽ được thưởng hay tự thưởng cho bản thân một khoản tiền để mua sắm. Lúc này nhu cầu về quần áo, giầy dép, điện thoại, xe máy là rất cao nhờ vào xu hướng này của người việc.

Còn đối với người bán, việc tăng giá vào ngày tết giống như thông lệ hàng năm. Kể cả đối với mặc hàng không có nhu cầu tăng thì mặc định người bán vẫn tăng giá vì muốn cố kiếm thêm vài đồng lợi nhuận trong ngày tết. Với không khí hối hả và tấp nập trong những ngày mua sắm cuối năm thì dường như người mua cũng không bận tâm lắm tới sự tăng giá một cách mặc định này.

Một số kinh nghiệm tránh việc tăng giá vào ngày tết như sau

  • Bạn nên chọn đi siêu thị thay thế cho việc đi chợ trong ngày tết, lưu ý các bạn đi càng sớm càng tốt vì siêu thị trong những ngày giáp tết cùng thường rất đông khách.
  • Có thể lựa chọn những phương án thay thế cho xe khách, tàu hỏa hay máy bay bằng cách di chuyển bằng ô tô của gia đình hoặc thuê xe tự lửa để đi về quê.
  • Thay vì về quê ăn tết hàng năm thì các bạn hãy thử ăn tết tại thành phố xem sao ? Bạn có thể mua vé cho người thân vào ăn tết cùng bạn vì nếu đi ngược chiều trong những ngày tết giá thành thường rất rẻ.
  • Việc tăng giá trong ngày tết là điều bạn có thể thông cảm và chấp nhận được tuy nhiên một vấn đề các bạn cần quan tâm đó chính là vấn đề vệ sinh an toàn thật phẩm của các hàng quán trong dịp tết. Chính vì vậy mà cần lựa chọn những nơi uy tín để đảm bảo sức khỏe trong những ngày này.
  • Một ý tưởng rất hay trong dịp tết đó chính là nhu cầu mua sắm đồ mới tăng cao trong dịp tết cũng là lúc người ta sẽ có nhu cầu thanh lý đồ cũ, các bạn hãy tìm mua đồ cũ vào thời điểm này như điện thoại, xe máy thì sẽ tìm được những món hàng chất lượng với giá cả phải chăng.
  • Nếu có điều kiện nên chọn mua và tích trữ những loại hàng hóa có thời hạn sử dụng lâu vào dịp trước tết để sử dụng dần nhằm tránh việc tăng giá vào cuối năm.

Để góp phần duy trì hoạt động của web Gà Công Nghệ mong các bạn ủng hộ bằng một số cách sau:

  • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên trang facebook của bạn ở chế độ công khai
  • Gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo
  • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
  • Like trang facebook của Gà Công Nghệ

Ý kiến thắc mắc và đóng góp vui lòng chia sẻ tại đây

Tags: , , , ,