Thẻ tín dụng thẻ atm là gì ? Cách sử dụng thẻ tín dụng atm

Trong bài viết này mình sẽ giải thích cho các bạn thẻ tín dụng atm là gì ? Cách sử dụng thẻ tín dụng atm sao cho đúng.

Thẻ tín dụng là gì có nên dùng thẻ tín dụng hay không
Thẻ tín dụng là gì có nên dùng thẻ tín dụng hay không

Thẻ tín dụng là gì ?

Khái niệm “tín dụng” là từ ghép hán việt có nghĩa là sử dụng uy tín của bản thân để thanh toán tiền trước rồi mới trả lại tiền sau. Thẻ tín dụng còn gọi là thẻ ghi nợ, là một loại thẻ được các ngân hàng phát hành dựa trên mức thu nhập hàng tháng của các bạn.

Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán hàng hóa hay dịch vụ mà không cần nạp tiền vào tài khoản, số tiền bạn sử dụng sẽ được ghi nợ và bạn sẽ phải thanh toán lại cho ngân hàng sau một khoảng thời gian nhất định theo quy định khi phát hành thẻ.

Thẻ tín dụng là gì
Thẻ tín dụng là gì

Ví dụ bạn đang làm cho một công ty với mức lương hàng tháng khoảng 10,000,000 thì ngân hàng có thể sẽ mở cho bạn một thẻ tín dụng với hạng mức khoảng 20,000,000 1 tháng, có nghĩa là bạn có thể dùng thẻ này để thanh toán hóa đơn, dịch vụ lên tới 20tr mặc dù chưa nạp tiền vào tài khoản, những khoản thanh toán này sẽ chuyển thành nợ và bạn sẽ phải thanh toán khoản nợ này cho ngân hàng từ 30-60 ngày theo quy định.

Sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán có bị tính lãi suất gì không ?

Như khái niệm đã đề cập ở trên phần thẻ tín dụng là gì ? thì việc sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán khi mua sắm hàng hóa hay dịch vụ bạn không cần phải nạp tiền vào thẻ, chính vì vậy mà khi tìm hiểu về thẻ tín dụng nhiều bạn thường xuyên thắc mắc liệu như vậy có bị tính lãi suất hay không ? và lãi suất có cao hay không ?

Sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán có bị tính lãi suất gì không
Sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán có bị tính lãi suất gì không

Thực ra vấn đề liên quan tới lãi suất khi sử dụng thẻ tín dụng chính là một đặc điểm quan trọng khiến nó trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Đó là nếu sử dụng thẻ để thanh toán và trong thời gian quy định mà bạn nạp tiền lại vào thẻ để thanh toán khoản đã tiêu dùng thì bạn hoàn toàn không chịu bất kỳ lãi suất nào cho số tiền đã sử dụng. Còn nếu vượt quá thời gian quy định mà bạn không thanh toán lại phần đã tiêu xài thì sẽ bị tính lãi cho tổng số tiền này.

Thời gian quy định phải thanh toán lại số tiền đã sử dụng và lãi suất của số tiền vượt quá thời gian thanh toán tùy theo điều kiện của mỗi ngân hàng thì thường rất khác nhau. Thường thì mức phổ biến phải thanh toán lại số tiền đã tiêu dùng trong thẻ tín dụng thường là 30-60 ngày, còn mức lãi suất phải chịu cho số tiền bị quá hạn thanh toán thường là 2-9% cho số tiền bị trễ.

Làm thế nào để có được thẻ tín dụng

Bởi vì thẻ tín dụng là một hình thức giống như kiểu cho vay để mua sắm hàng hóa trước dựa trên uy tín của cá nhân nên thường thì để có thể đăng ký sử dụng được thẻ tín dụng bạn phải là nhân viên của các công ty và có chứng minh được thu nhập hàng tháng của bản thân.

Sau đó bạn liên hệ một số ngân hàng như Á Châu, Eximbank, Sacombank, Đông Á, Nam Á, Việt Á, OCB, SCB, Tiên Phong, Techcombank, VPbank, Vietcombank, Viettinbank, BIDV, MSB, Shinhanbank, HSBC, ANZ để được nhân viên chăm sóc khách hàng về thủ tục mở thẻ tín dụng.

Làm thế nào để có được thẻ tín dụng
Làm thế nào để có được thẻ tín dụng

Thường thì thủ tục mở thẻ tín dụng thường yêu cầu bạn chuẩn bị một số giấy tờ như sau:

 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.
 • Sổ hộ khẩu hoặc sổ đăng ký tạm trú dài hạn để chứng minh nơi ở hợp pháp.
 • Hợp đồng lao động có thể hiện mức lương hoặc sao kê lương nhận hàng tháng qua ngân hàng.
 • Giấy phép lái xe hoặc giấy chứng minh sở hữu xe ô tô cũng là giấy tờ có thể giúp bạn có hạn mức tín dụng cao hơn.
 • Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hay đứng tên trên sổ đổ sổ hồng của bất động sản cũng là cách đạt được điểm tín dụng cao giúp mở thẻ tín dụng dễ dàng hơn.

Sử dụng thẻ tín dụng thì được lợi gì ?

Lợi ích đầu tiên mà thẻ tín dụng mang lại đó là bạn có thể chi tiêu trước rồi mới phải thanh toán sau. Thường kỳ hạn thanh toán cho các khoản tiêu của bạn thường là 30- 60 ngày. Điều này rất thuận lợi cho những bạn có thói quen thích mua sắm trước kỳ lương. Bạn chỉ cần mua sắm bằng thẻ tín dụng, sau khi lương về thì dùng lương để thanh toán là được.

Sử dụng thẻ tín dụng thì được lợi gì
Sử dụng thẻ tín dụng thì được lợi gì

Việc sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán hàng hóa hay dịch vụ cũng giúp bạn không cần phải mang nhiều tiền mặt trong người hạn chế việc bị kẻ gian tấn công để cướp tiền. Thanh toán bằng thẻ tín dụng còn giúp bạn không phải chờ đợi trả lại tiền thừa khi thanh toán.

Để khuyến khích việc phát hành thẻ tín dụng rộng rãi cho người dân nên các ngân hàng đứng sau thẻ tín dụng thường kết hợp với các địa điểm chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng có nhiều chương trình khuyến mãi giảm giá trực tiếp hay tích điểm thanh toán để giúp cho bạn hưởng được nhiều ưu đãi hơn so với việc thanh toán bằng tiền mặt. Điều này cũng là một trong những lợi ích rất hay của thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng hiện nay còn được các trung tâm mua sắm điện thoại, đồng hồ, máy tính hay điện gia dụng, xe máy triển khai chương trình trả góp không lãi suất qua bằng thẻ tín dụng. Nghĩa là bạn chỉ cần sở hữu thẻ tín dụng của những ngân hàng lớn thì đều được chấp nhận trả góp không lãi suất qua thẻ. Hàng bạn có thể mua về sử dụng còn tiền sẽ thanh toán thành nhiều đợt bằng việc tự động trừ tiền trong thẻ tín dụng của bạn.

Ngoài ra thì trong những trường hợp cấp bách thì chúng ta còn có thể sử dụng thẻ tín dụng để vay tiền với lãi suất và thủ tục nhanh gọn hơn so với một số cách vay truyền thống hay vay nóng.

Nhược điểm của thẻ tín dụng là gì ?

Thẻ tín dụng tuy mang lại nhiều lợi ích những cũng có một số nhược điểm như sau, một là khi quá thời hạng cam kết của ngân hàng mà bạn không tất toán những khoản đã chi tiêu trước đó thì số tiền này ngay lập tức sẽ bị tính lãi rất cao.

Chính vì vậy các bạn nên ghi nhớ lịch tất toán thẻ tín dụng để tránh bị tính lãi nhé, hai là với thẻ tín dụng trong tay có thể khiến bạn mua sắm quá đà dẫn tới việc không kiểm soát được chi tiêu dễ dẫn tới việc mắc nợ ngân hàng, ba là các bạn sẽ bị tính phí thường niên với một số tiền không hề nhỏ.

Nhược điểm của thẻ tín dụng là gì
Nhược điểm của thẻ tín dụng là gì

Thẻ tín dụng gần như không thể rút được tiền mặt và nếu rút được thì bị tính phí rất cao cho lượng tiền mặt rút ra, chính vì vậy các bạn có ý định rút tiền mặt ra khỏi thẻ tín dụng thì nên tính toán cẩn thận về lãi suất để tránh bị lỗ khi rút tiền từ thẻ tín dụng nhé.

Ngoài ra thì đối với một số loại thẻ tín dụng thì đa số các bạn chỉ được miễn phí thường niên trong năm đầu, những năm sau phí thường niên có thể là vài trăm nghìn đến 1 triệu 1 năm, chi phí này hiện tại theo quan điểm cá nhân của mình là còn tương đối cao.

Thẻ tín dụng khác gì so với thẻ atm

Về mặt vật lý thì thẻ tín dụng và thẻ atm có thể hoàn toàn giống nhau chỉ là một loại thẻ nhựa được tích hợp ic số để ghi nhớ thông tin tài khoản của chủ sở hữu. Tuy nhiên về chức năng và cách sử dụng thì hai loại thẻ này hoàn toàn khác nhau như sau.

Thẻ tín dụng khác gì so với thẻ atm
Thẻ tín dụng khác gì so với thẻ atm

Thẻ atm cũng giống như một cái ví đựng tiền tuy nhiên nó không chứa tiền mặt mà lại thể hiện bằng số dư trong tài khoản. Vì vậy mà ta chỉ có thể sử dụng thẻ atm để rút tiền mặt hoặc thanh toán khi trong tài khoản có số dư lớn hơn số tiền mà ta thực hiện thao tác.

Thẻ tín dụng thì cũng giống như một cái ví đựng tiền nhưng tiền này không phải của ta mà là của ngân hàng, họ sẽ cho chúng ta mượn xài đỡ và phải trả trong thời gian nhất định nếu không thì sẽ bị tính lãi suất tương đối cao.

Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng có được không ?

Việc thẻ tín dụng ra đời nhằm mục đích là giúp mọi người có thể thanh toán chi phí mua sắm một cách thuận tiện hơn trước rồi mới trả lại tiền sau, chính vì vậy mà để ngăn chặn việc rút tiền từ thẻ tín dụng ra để tiêu xài các ngân hàng thường tính lãi suất cho phần tiền rút ra từ thẻ tín dụng rất cao.

Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng có được không
Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng có được không

Thường thì để rút tiền mặt từ thẻ tín dụng bạn vẫn có thể rút tại các trụ atm nhưng bạn sẽ phải chịu lãi suất 4-9% cho số tiền này ngay khi rút đến kỳ hạn thanh toán quy định của thẻ tín dụng.

Hiện nay có nhiều chủ cửa hàng lợi dụng việc được sử dụng pos quẹt tiền thẻ tín dụng với tỷ lệ phần trăm chiết khấu với ngân hàng thấp nên mở thêm dịch vụ rút tiền mặt cho khách hàng. Khi rút tiền tại những máy pos của chủ cửa hàng thì bạn thường bị thu phí từ 2-3% và không chịu lãi suất cho số tiền rút. Tuy nhiên với cách này bạn có nguy cơ gặp nhiều rủi ro liên quan tới việc lợi dụng thông tin thẻ tín dụng của bạn để sử dụng thanh toán các hàng hóa, dịch vụ khác mà bạn không sử dụng.

Dùng thẻ tín dụng như thế nào cho đúng cách ?

Như đã phân tích ưu nhược điểm ở trên nếu các bạn thật sự có nhu cầu chi tiêu nhiều và có mức lương ổn định thì nên sử dụng thẻ tín dụng để mua sắm và hưởng nhiều ưu đãi như chiết khấu phần trăm hay được trả góp không lãi suất. Và khi sử dụng thẻ tín dụng nên ghi chú rõ ràng và chi tiết ngày tất toán để tránh việc bị tính lãi cho số nợ quá hạn.

Đối với các bạn không có thu nhập ổn định hoặc có ý định lợi dụng thẻ tín dụng để chi tiêu quá đà thì các bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi dùng nhé.

Dùng thẻ tín dụng như thế nào cho đúng cách
Dùng thẻ tín dụng như thế nào cho đúng cách

Chú ý: bạn tuyệt đối không được chụp ảnh thẻ tín dụng để đăng lên facebook như vậy thông tin thẻ của bạn sẽ bị lỗ và dễ bị kẻ xấu lợi dụng để sử dụng cho mục đích rút tiền từ thẻ của bạn. Ngoài ra bạn cũng nên hạn chế việc cho mượn thẻ hoặc sử dụng thẻ để thanh toán ở một số trang web lạ để tránh bị đánh cắp thông tin thẻ.

Nên mở thẻ tín dụng của ngân hàng nào ?

Nếu muốn sử dụng thẻ tín dụng để thuận tiện hơn trong việc mua sắm và chi tiêu thì bạn chắc chắn cần phải quan tâm tới việc nên mở thẻ tín dụng của ngân hàng nào là tốt nhất.

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng cung cấp dịch vụ thẻ tín dụng nên thường rất gây nhiều khó khăn trong việc chọn lựa cho bạn. Theo kinh nghiệm cá nhân của mình trong vấn đề này thì tốt nhất là nên tham khảo ý kiến bạn bè và người thân để được tư vấn những ngân hàng mà họ đã từng sử dụng thẻ tín dụng, như vậy bạn sẽ có được lời khuyên tốt nhất.

Nên mở thẻ tín dụng của ngân hàng nào
Nên mở thẻ tín dụng của ngân hàng nào

Bạn cũng nên đọc một số thông tin đánh giá về dịch vụ thẻ tín dụng của một số ngân hàng trên các trang web, diễn dàng hay các hội nhóm để có thể đánh giá tổng quát xem có tốt hay không để quyết định lựa chọn ngân hàng để mở thẻ tín dụng.

Tình trạng hiện nay một số ngân hàng đặt chỉ tiêu mở thẻ cho nhân viên kinh doanh rất cao chính vì vậy mà những nhân viên sale này thường tư vấn không đúng sự thật để dễ khiến bạn mở thẻ. Ví dụ như nhiều nhân viên tư vấn mở thẻ không tốn phí nhưng sau một thời gian mở thẻ bạn sẽ phải chịu rất nhiều loại phí khác nhau. Chính vì vậy khi mở thẻ bạn phải xem thật kỹ các điều khoản mở thẻ trước khi ký vào hợp đồng mở thẻ.

Cân nhắc về phí thường niên và hoàn tiền khi mở thẻ tín dụng

Trước khi lựa chọn ngân hàng để mở thẻ tín dụng thì bạn cũng nên tìm hiểu 2 thông tin quan trọng bao gồm phí thường niên để duy trì thẻ và các chương trình khuyến mãi hoàn tiền hay tích điểm của thẻ này là như thế nào ?

Cân nhắc về phí thường niên và hoàn tiền khi mở thẻ tín dụng
Cân nhắc về phí thường niên và hoàn tiền khi mở thẻ tín dụng

Ví dụ như bạn là người mua sắm và thanh toán rất nhiều thì có thể chọn loại thẻ tín dụng có tỷ lệ hoàn tiền cao và nhiều chương trình khuyến mãi nhưng bạn phải chấp nhận phí thường niên cao.

Còn nếu bạn là người ít mua sắm mà chỉ mở thẻ tín dụng để thanh toán một số món đồ trả góp thì nên chọn loại thẻ tín dụng với phí thường niên thấp nhất mà không cần quan tâm tới cơ hội hoàn tiền hay chiết khấu nhiều.

Sử dụng thẻ tín dụng để mua trả góp 0% lãi suất

Mua trả góp là một hình thức mô hình tương đối phổ biến ở nước ta, nhưng để mua được hàng trả góp thì thường phải làm nhiều thủ tục để xác minh và thường phải chịu mức lãi suất cho số tiền mua hàng. Chính vì vậy mà khi sử dụng thẻ tín dụng để mua hàng trả góp sẽ giúp cho bạn mua hàng trả góp không phải phải tốn thời gian làm thủ tục xác minh bởi vì đa số đơn vị bán hàng điều tin tưởng vào lý lịch tài chính của bạn vì đã có ngân hàng mở thẻ tín dụng của bạn xác minh giúp họ rồi.

Sử dụng thẻ tín dụng để mua trả góp 0% lãi suất
Sử dụng thẻ tín dụng để mua trả góp 0% lãi suất

Việc mua hàng trả góp qua thẻ tín dụng cũng giúp cho bạn không chịu bất kỳ chi phí nào liên quan tới số tiền đã thanh toán, mỗi tháng theo quy định của đơn vị bán hàng và ngân hàng bạn chỉ cần nạp tiền vào tài khoản thẻ tín dụng của mình đã trả dần cho đến hết số tiền đã dùng để thanh toán mua hàng mà thôi.

Ví dụ như bạn muốn mua 1 chiếc tivi với giá 12tr thì bạn chỉ cần sử dụng thẻ tín dụng để quẹt thẻ tại đơn vị chấp nhận trả góp 0% lãi suất bằng thẻ tín dụng, sau đó hàng tháng bạn chỉ cần nạp 1tr vào tài khoản vào sau đủ 12 tháng thì bạn hoàn thành việc thanh toán tổng số tiền đã mua chiếc tivi này.

Bị mất thẻ tín dụng phải làm sao ?

Nếu chẳng may trong quá trình sử dụng thẻ tín dụng bị rơi hay đánh cắp thì các bạn phải nhanh chóng thực hiện những việc sau đây để giảm thiểu rủi ro liên quan tới việc thẻ bị người xấu lấy mất để thanh toán hay rút tiền khỏi tài khoản tín dụng của bạn.

Bị mất thẻ tín dụng phải làm sao
Bị mất thẻ tín dụng phải làm sao

Đầu tiên bạn nên liên hệ ngay với tổng đài của ngân hàng phát hành thẻ tín dụng của bạn để báo khóa thẻ khẩn cấp. Bạn nên chuẩn bị sẵn thông tin của chủ thẻ bao gồm số chứng minh nhân dân hoặc số căn cước công dân kèm ngày sinh, nơi đăng ký thường trú, số điện thoại, email để tổng đài viên thực hiện việc khóa thẻ khẩn cấp cho bạn.

Sau khi đã khóa thẻ khẩn cấp rồi thì bạn đã có thể an tâm phần nào thẻ tín dụng của bạn sẽ không bị người xấu sử dụng để thanh toán được nữa, sau đó bạn sắp xếp thời gian để ra quầy giao dịch của ngân hàng điền vào mẫu đơn xin cấp lại thẻ tín dụng. Thường thì khi đề nghị cấp lại thẻ tín dụng bạn thường phải chịu một khoản phí nhỏ cho việc cấp lại này.

Nếu trong quá trình bị mất thẻ tín dụng mà tài khoản của bạn bị sử dụng để thanh toán nhiều khoản tiền lớn mà không phải do bạn thực hiện thì bạn phải thực hiện đồng thời 2 biện pháp là báo cho ngân hàng phát hành thẻ và cơ quan công an để họ vào cuộc điều tra và sớm ngăn chặn cũng như thu hồi số tiền bị chiếm đoạt.

Thẻ atm rút tiền là gì ?

Thẻ atm là một loại thẻ nhựa do ngân hàng phát hành dùng để rút hoặc nạp tiền vào tài khoản ngân hàng của các cá nhân tổ chức. Để có thể sở hữu được thẻ rút tiền ngân hàng atm thì bạn phải chuẩn bị chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân để mở tài khoản tại ngân hàng thì sau đó mới nhận được thẻ rút tiền atm.

Tùy theo từng mẫu thẻ của ngân hàng khác nhau mà thẻ rút tiền có màu sắc và thông tin in trên thẻ khác nhau nhưng về kích thước thì đa số các loại thẻ rút tiền atm đề có kích thước giống nhau. Trên thẻ rút tiền ngân hàng atm thường có ký hiệu tên của bạn, kèm ngày sinh hoặc tháng phát hành thẻ.

Trên thẻ rút tiền atm thường có in 1 dãy số thì đây thường là mã số thẻ chứ không phải số tài khoản. Cũng có thể bạn sẽ gặp trường hợp mã số thẻ trùng với số tài khoản nhưng trường hợp này hiếm gặp hơn.

Thẻ atm rút tiền là gì
Thẻ atm rút tiền là gì

Sau khi sở hữu thẻ rút tiền atm từ ngân hàng và trong tài khoản của bạn có tiền thì bạn có thể ra những trụ rút tiền atm để đút thẻ vào máy và tiến hành sử dụng. Những thao tác có thể thực hiện với thẻ atm trên máy rút tiền bao gồm:

 • Kiểm tra thông tin số dư tài khoản, in sao kê lịch sử biến động số dư của tài khoản.
 • Rút tiền mặt từ tài khoản mặc định của thẻ rút tiền atm.
 • Chuyển tiền cho tài khoản cùng ngân hàng hoặc khác ngân hàng.

Tùy theo ngân hàng hoặc biến động số dư tài khoản của bạn mà bạn có thể bị thu phí hoặc miễn phí thường niên cho việc sử dụng thẻ atm để rút tiền. Nếu bị thu phí thì 1 năm bạn có thể mất từ vài chục nghìn cho phần phí hàng năm này.

Quy trình sử dụng thẻ atm để rút tiền tại trụ atm

Với mỗi loại thẻ sử dụng tại mỗi trạm atm của mỗi ngân hàng có thể sẽ khác nhau nhưng tựu chung lại khi dùng thẻ atm để rút tiền các bạn phải trải qua một số bước như sau:

 • Đầu tiên đút thẻ vào máy đúng vào khe và đúng theo chiều mũi tên có in trên thẻ atm của bạn.
 • Sau đó chọn ngôn ngữ tiếng Việt hoặc English.
 • Rồi nhập mật khẩu của thẻ atm để máy xác thực.
 • Sau đó bạn chọn các chức năng như rút tiền, kiểm tra số dư hoặc chuyển khoản.
 • Nếu thực hiện thao tác rút tiền thì các bạn chọn thêm số tiền có sẵn trên bảng lựa chọn hoặc tự nhập số tiền vào. Thường thì số tiền tối thiểu để rút từ thẻ atm là 50,000 và tối đa từ 3,000,000 đến 10,000,000 tùy mỗi trạm của mỗi ngân hàng khác nhau.
 • Sau khi rút tiền xong bạn có thể chọn in biên lai hoặc không ? nếu bạn đã sử dụng dịch vụ sms banking hoặc internet banking thì nên hạn chế in biên lai này để bảo vệ môi trường nhé vì mỗi tờ giấy in ra hao phí là có thể ảnh hưởng đến việc khai thác gỗ trong rừng.

Cách đặt mật khẩu bảo mật an toàn cho thẻ rút tiền atm

Để nâng cao tính bảo mật cho thẻ rút tiền atm thì các ngân hàng hiện nay đều cấp cho người sử dụng một mật khẩu lúc phát hành thẻ, sau đó người sử dụng phải tự đổi mật khẩu để đảm bảo an toàn trong trường hợp thẻ rút tiền atm của bạn bị rơi vào tay người khác. Mật khẩu thẻ rút tiền atm của ngân hàng thường được quy định là các chữ số từ 0-9 bao gồm 4 hoặc 6 chữ số.

Cách đặt mật khẩu bảo mật an toàn cho thẻ rút tiền atm
Cách đặt mật khẩu bảo mật an toàn cho thẻ rút tiền atm

Sau đây là một số quy tắc bạn nên lưu ý để có thể chọn được những mật khẩu khó đoán giúp bảo vệ an toàn cho thẻ rút tiền atm hơn:

 • Hạn chế chọn ngày sinh của bạn làm mật khẩu vì password kiểu này dễ bị đoán trúng nếu kẻ xấu biết được ngày sinh nhật của bạn.
 • Ngoài ra số điện thoại di động của bạn hoặc vợ bạn cũng không nên sử dụng làm mật khẩu của thẻ rút tiền atm.
 • Bạn nên chọn một số ngẫu nhiên rồi học thuộc để làm mật khẩu thẻ atm là tốt nhất để tránh việc bị người khác đoán được mật khẩu.
 • Lưu ý khi cài đặt password cho thẻ rút tiền atm của ngân hàng thì bạn không được phép quên, vì nếu khi đút thẻ vào máy mà nhập sai mật khẩu nhiều lần thì có thể thẻ bị máy nuốt luôn không trả lại.

Cách xử lý khi bị trạm atm bị nuốt thẻ rút tiền

Đầu tiên bạn cần phải xem máy rút tiền đã nuốt thẻ atm của bạn thuộc ngân hàng nào, quan sát kỹ bên trong xem có số điện thoại hotline để liên hệ khi có vấn đề lỗi xảy ra khi sử dụng không ? nếu có bạn hãy thử liên hệ vào số điện thoại này để được tư vấn.

Nếu không tìm thấy số hotline thì bạn nên tìm số hiệu hoặc ghi nhớ địa chỉ của máy rút tiền atm hiện tại đang nuốt thẻ của bạn để liên hệ với ngân hàng quản lý trụ atm hoặc với ngân hàng phát hành thẻ của bạn để lên phương án nhận lại thẻ.

Thường thì khi thẻ atm của bạn bị trụ rút tiền nuốt thì sau khoảng 1-4 tuần thì ngân hàng quản lý trụ atm sẽ thu hồi lại thẻ và nếu bạn hoàn tất điền vào form mẫu yêu cầu gửi cho ngân hàng xác nhận thì bạn sẽ nhận lại được thẻ rút tiền của mình.

Một số kinh nghiệm trong việc đi rút tiền atm

Để có thể đảm bảo an toàn và tránh gặp rủi ro khi đi rút tiền bằng thẻ atm mời các bạn tham khảo một số hướng dẫn chi tiết như sau.

Lựa chọn vị trí atm để rút tiền

Khi đi rút tiền ở atm bạn hãy chọn trụ atm nào ở nơi có đông người qua lại, có vị trí để xe và thuận tiện cho việc quan sát xe lúc đang rút tiền, bởi đã có nhiều vụ người đi rút tiền bị cướp xe khi đang ở bên trong trụ atm rút tiền. Để tìm vị trí atm gần bạn nhất bạn có thể lên mạng google để tra cứu trước khi đi rút tiền.

Lựa chọn vị trí atm để rút tiền
Lựa chọn vị trí atm để rút tiền

Tốt nhất là bạn nên sử dụng những máy atm đặt cạnh chính ngân hàng đó bởi vì những trục atm này thường có bảo vệ và số lượng người ra vào nhiều nên thường rất an toàn.

Không nên nói chuyện với người lạ khi đi rút tiền

Hiện nay có rất nhiều trường hợp lừa đảo tại cây atm như giả vờ nhờ hướng dẫn rút tiền để gây mê cướp tiền, nhờ chuyển khoản hộ sau đó trả tiền mặt nhưng tiền mặt nhận được có thể là tiền giả. Chính vì vậy khi đi rút tiền bạn nên cảnh giác với những người lạ chủ động tiếp cận mình nhé, nếu thấy có người nào khả nghi thì nên di chuyển và tìm atm khác nhé.

Bạn chỉ nên tới atm rút tiền sau đó kiểm tra lại tiền cũng như thẻ, ví tiền, chìa khóa thì nhanh chóng rời khỏi atm để tránh việc kẻ xấu để ý và theo dõi bạn để thực hiện ý đồ xấu đối với số tiền bạn vừa rút.

Lưu ý hiện nay có một số đối tượng cầm tiền mặt tới trụ atm, nhờ bạn chuyển khoản giúp sau đó đưa tiền mặt cho bạn. Đối tượng cố tỏ ra vẻ như đang thật sự cần giúp đỡ để dụ dỗ bạn mắc bẫy. Sau khi bạn chuyển khoản xong thì thực chất số tiền mặt bạn nhận được là tiền giả.

Kiểm tra kỹ máy atm và trụ atm rút tiền

Hiện nay có nhiều trường hợp máy atm bị gắn camera hay máy đọc thẻ để những kẻ xuất có thể ăn cắp thông tin tài khoản cá nhân của bạn, chính vì vậy khi rút tiền ở atm các bạn cần phải quan sát thật kỹ máy cũng như trụ atm đó có gì bất thường hay không rồi hãy rút tiền nhé.

Kiểm tra kỹ máy atm và trụ atm rút tiền
Kiểm tra kỹ máy atm và trụ atm rút tiền

Không nên rút tiền ở những atm quá cũ kỹ bởi vì những atm này rất dễ bị kẻ gian lợi dụng để gắn những thiết bị thu thập thông tin dẫn tới việc đánh cắp tiền trong tài khoản của bạn.

Xử lý sao khi rút tiền atm bị lỗi

Nếu khi rút tiền mà máy atm bị lỗi thì bạn phải kiên nhẫn chờ xem atm có nhả tiền ra hay không ? nếu không nhả thì bạn hãy mau chóng gọi đến tổng đài của ngân hàng bạn đang sử dụng atm để khóa tài khoản lại tránh việc atm tự động nhả tiền sau khi bạn ra về.

Khi atm bị lỗi các bạn phải cố gắng ở lại trụ atm để xem máy có nhả tiền ra sau một thời gian dài hay không để tránh bị những người rút tiền sau chiếm đoạt số tiền bạn đã rút nhưng bị lỗi.

Để góp phần duy trì hoạt động Gacongnghe, mong các bạn ủng hộ bằng cách sau
 • Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên facebook, zalo, tiktok, instagram cá nhân và các hội, nhóm, group online, gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
 • Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com
 • Like trang facebook của Gacongnghe: fb.com/gacongnghecom
Chia sẻ ý kiến hoặc thắc mắc tại đây

Thẻ liên quan: